Chó biếng ăn là do đâu? Cách trị chó biếng ăn có hiệu quả ngay

Chó biếng ăn, chó lười ăn có phải là do thức ăn dở hay không? Tìm hiểu nguyên nhân chó bỏ ăn và cách trị chó biếng ăn dứt điểm, hiệu quả với quy tắc 15 phút.


Chó biếng ăn là vấn đề đau đầu của chú nuôi

Chó biếng ăn, chó lười ăn là vấn đề đau đầu của “bố mẹ thú cưng” khi cứ vài ngày Cún lại “ngó lơ” thức ăn mà không rõ lý do.

Nhiều chủ cho rằng, chó lười ăn là do thức ăn dở hoặc không hợp, nhưng thực tế khẩu vị của chó khá kém trong việc phân biệt thức ăn.

Tất nhiên trong từng giai đoạn phát triển khác nhau, thức ăn cho chó đều có sự thay đổi để phù hợp, nhưng nếu thức ăn hiện tại hoàn toàn phù hợp và không có vấn đề gì cho đến khi Cún đột nhiên lười ăn thì bên dưới chính là nguyên nhân.

1. Nguyên nhân chó biếng ăn, lười ăn – bỏ bữa

1.1. Chó bỏ ăn do bệnh lý 

Khi chó bỏ ăn đi kèm với các triệu chứng khác như chó bỏ ăn mệt mỏi, ủ rũ, không hứng thú với bất kỳ loại thức ăn hay treat nào khác thì có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Chó có thể đang gặp các bệnh răng miệng như đang thay răng, răng lung lay, viêm lợi …  hoặc các bệnh về tiêu hoá làm khó chịu, đau đớn, không muốn ăn.

Đặc biệt, nếu là chó con bỏ ăn kèm với các triệu chứng như tiêu chảy ra máu, nôn ói kéo dài … đây có thể là dấu hiệu của hai căn bệnh nguy hiểm phổ biến là bệnh Parvo và bệnh Care.

Do đó, với các triệu chứng này bạn cần nhanh chóng mang Cún đến thú y để thăm khám và chẩn đoán.

Chó con bỏ ăn mệt mỏi có thể là dấu hiệu của Parvo hoặc Care

1.2. Chó biếng ăn do tâm lý

Một số tác nhân gây căng thẳng bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của chó và làm chó biếng ăn, bỏ bữa như:

– Thời tiết thay đổi đột ngột quá nóng hoặc quá lạnh làm Cún mệt mỏi, lười ăn.

– Thay đổi bát ăn, thay đổi thức ăn, thời gian cho ăn.

– Thay đổi nhà mới (chuyển nhà), có khách lạ mới đến, thành viên gia đình rời đi, nhà có thú nuôi mới hay các tiếng ồn lớn (pháo hoa, tiếng súng, sấm sét) làm chó bị căng thẳng, không thoải mái dẫn đến buồn chán, bỏ ăn.

– Cún trong thời kỳ động dục (cả Cún đực và cái) sẽ khó chịu trong cơ thể và lười ăn.

Chó biếng ăn có thể do các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến tâm lý làm căng thẳng, lo sợ  

1.3. Chó biếng ăn do chủ nuông chiều

– Khi cho ăn, Cún tới bát thức ăn, khịt mũi và bỏ đi nhưng luôn đi theo người để “xin ăn”.

– Bỏ ăn bữa chính nhưng không từ chối với treat (bánh thưởng) hay đồ ăn của người.

Thì đây chính là triệu chứng “bỏ ăn giả’ và nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ hành vi “nuông chiều” quá mức của chủ.

Khi thấy chó lười ăn, chủ sẽ tìm thức ăn khác ngon hơn thay thế, hoặc việc cho Cún ăn treat hay thức ăn của người thường xuyên sẽ làm cho Cún nghĩ rằng bất kể khi nào cũng sẽ được cho ăn và khi không ăn thức ăn cũ thì sẽ có thức ăn khác ngon hơn.

2. Cách trị chó biếng ăn hiệu quả

Nếu chó bỏ ăn mệt mỏi, buồn bã, ủ rũ thì có thể là dấu hiệu của bệnh tật và cần có sự chăm sóc của thú y, khi đó bạn đừng bỏ đói chúng để ép chúng theo chế độ ăn mới, mà hãy thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Chó biếng ăn do bị bệnh cần được chăm sóc thú y

Nếu chó lười ăn do các nguyên nhân tác động bên ngoài thì có một số cách để khuyến khích chó ăn uống bình thường trở lại như:

– Thêm Pate hoặc nước luộc thịt (không nêm gia vị) vào thức ăn cho chó để đậm vị hơn.

– Tạo không khí an toàn cho Cún trong khi ăn, bạn có thể ở bên cạnh vuốt ve, nói chuyện trong lúc Cún ăn.

–  Giữ lịch trình ăn uống cố định, hạn chế thay đổi.

– Có thể thay đổi bát mới, hoặc thêm chân kê bát để tạo sự hứng khởi mới cho Cún khi ăn.

Tuy nhiên, nếu chó lười ăn do nguyên nhân từ chủ như đã phân tích thì đây là thói quen xấu, “bố mẹ thú cưng” cần nghiêm khắc.

Để trị các chú chó “biếng ăn giả”, VuiPet hướng dẫn bạn quy tắc 15 phút được áp dụng thành công để xử lý “triệt để” tật xấu chó biếng ăn.

2.1. Quy tắc 15 phút trị chó biếng ăn

Quy tắc 15 phút khi cho Cún ăn được áp dụng cho các bữa ăn chính của Cún, có thể là 1, 2 hoặc 3 bữa/ngày tuỳ vào từng chú chó.

15 phút là thời gian để Cún hoàn thành bữa ăn của mình tính từ lúc bạn đặt bát thức ăn xuống và cho phép Cún bắt đầu ăn.

Sau khi hết 15 phút bất kể Cún có ăn hay không, thức ăn còn hay hết thì bạn cần phải lấy bát thức ăn đi, không cho Cún ăn treat hay bất kỳ loại thức ăn nào cho đến bữa chính tiếp theo mới cho ăn lại.

Đừng lo Cún không đủ thời gian để ăn vì thực tế những chú Cún ăn uống bình thường chỉ mất khoảng 7-10 phút để  ăn xong.

Trong thời gian đầu, hãy kiên nhẫn và cứng rắn, bất kể là Cún có chạy theo làm trò hoặc nhìn bạn “xin ăn” đi nữa, phải cho chúng hiểu rằng ăn là nghĩa vụ, chỉ được ăn một lần, phải ăn đúng giờ, đúng bữa theo quy định của chủ.

Nguyên tắc 15 là cách giúp trị chó biếng ăn

Tuy nhiên, sẽ có tình trạng vì đói nên Cún sẽ ăn uống bình thường, nhưng sau đó vài ngày lại “dở chứng” lười ăn, khi đó bạn cần có cách trị chó biếng ăn “nặng đô” hơn. Phương pháp này chính là giảm lượng thức ăn kết hợp nguyên tắc 15 phút.

Cụ thể: Cứ mỗi bữa bỏ ăn thì đến bữa ăn tiếp theo bạn bớt đi 100g thức ăn, nếu chó biếng ăn 3 bữa liên tiếp thì cho nhịn đói 1 ngày. Sang ngày sau sẽ chỉ cho ăn 100g, sau đó tăng dần lên nếu nhận thấy Cún ăn uống bình thường trở lại.

Đừng quá lo lắng vì chó có thể nhịn đói 3 ngày liên tục, chỉ cần nước sạch vẫn luôn luôn đầy bát cho chúng là được.

Phương pháp này sau một thời gian sẽ hình thành suy nghĩ trong chú chó là nếu chúng ăn ngoan, không bỏ bữa thì sẽ được ăn đủ, nếu chó lười ăn sẽ được ăn ít hoặc bị nhịn đói.

Hành vi liên tục sẽ hình thành thói quen, nên hãy kiên trì và nghiêm khắc với Cún nhé. Cún sẽ ngoan và nghiêm túc hơn khi đến mỗi bữa ăn.

2.2. Ngưng các việc làm chó biếng ăn hơn

Điều quan trọng để xây dựng thói quen ăn uống tốt ở Cún đó là ăn đủ và ăn đúng bữa.

Bữa ăn chính là bữa quan trọng nhất, các bữa ăn phụ có thể được bổ sung và tránh trường hợp Cún ăn vặt quá nhiều và hờ hững với bữa ăn chính.

Ngoài ra, cần tránh các thói quen sau sẽ làm chó lười ăn hơn như:

–  Đổ đầy đồ ăn ở bát, khi nào Cún đói sẽ tự ăn

 – Thay đổi đồ ăn liên tục, hoặc trộn quá nhiều thứ vào thức ăn hàng ngày.

–  Ngồi tâm sự, nói chuyện, năn nỉ để Cún ăn hoặc đút cho Cún ăn.

–  Cho Cún ăn treat hoặc đồ ăn của người thường xuyên, quá nhiều.

– Thường thay đổi lịch ăn uống của Cún.

Xây dựng cho Cún thói quen ăn uống tốt không chỉ giúp Cún đảm bảo được sức khoẻ mà còn giúp bạn đỡ “tốn công, tốn sức” với chúng hơn trong mỗi bữa ăn đó.

Xây dựng cho Cún một thói quen ăn uống tốt từ nhỏ


3. Các câu hỏi phổ biến

Khi chó bỏ ăn đi kèm với các triệu chứng khác như chó bỏ ăn mệt mỏi, ủ rũ, không hứng thú với bất kỳ loại thức ăn hay treat nào khác thì có thể là dấu hiệu của bệnh tật.
Chó có thể đang gặp các bệnh răng miệng như đang thay răng, răng lung lay, viêm lợi … hoặc các bệnh về tiêu hoá làm khó chịu, đau đớn, không muốn ăn.

Đặc biệt, nếu là chó con bỏ ăn kèm với các triệu chứng như tiêu chảy ra máu, nôn ói kéo dài … đây có thể là dấu hiệu của hai căn bệnh nguy hiểm phổ biển là Parvo và Care.

Nếu chó lười ăn do nguyên nhân từ chủ thì đây cần nghiêm khắc trị các chú chó “biếng ăn giả”.

Quy tắc 15 phút khi cho Cún ăn được áp dụng cho các bữa ăn chính của Cún, có thể là 1, 2 hoặc 3 bữa/ngày tuỳ vào từng chú chó.

15 phút là thời gian để Cún hoàn thành bữa ăn của mình tính từ lúc bạn đặt bát thức ăn xuống và cho phép Cún bắt đầu ăn.
Sau khi hết 15 phút bất kể Cún có ăn hay không, thức ăn còn hay hết thì bạn cần phải lấy bát thức ăn đi, không cho Cún ăn treat hay bất kỳ loại thức ăn nào cho đến bữa chính tiếp theo mới cho ăn lại

Trong thời gian đầu, hãy kiên nhẫn và cứng rắn, bất kể là Cún có chạy theo làm trò hoặc nhìn bạn “xin ăn” đi nữa, phải cho chúng hiểu rằng ăn là nghĩa vụ, chỉ được ăn một lần, phải ăn đúng giờ, đúng bữa theo quy định của chủ.

Cần tránh các thói quen sau sẽ làm chó lười ăn hơn như:
– Đổ đầy đồ ăn ở bát, khi nào Cún đói sẽ tự ăn
– Thay đổi đồ ăn liên tục, hoặc trộn quá nhiều thứ vào thức ăn hàng ngày.
– Ngồi tâm sự, nói chuyện, năn nỉ để Cún ăn hoặc đút cho Cún ăn.
– Cho Cún ăn treat hoặc đồ ăn của người thường xuyên, quá nhiều.
– Thường thay đổi lịch ăn uống của Cún.

3.6/5 - (11 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777