Test chó thông minh với các thử thách đơn giản tại nhà

Chó thông minh được đánh giá dựa trên khả năng giải quyết vấn đề của chúng. Test mức độ thông minh của chú chó với các thử thách đơn giản tại nhà nhé.


Nhà xã hội học nổi tiếng Stanley Coren tác giả cuốn sách “Trí thông minh của loài chó” đã xây dựng một bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn cho các chú chó thông qua một loạt các thử thách khác nhau.

Bài viết này, VuiPet giới thiệu cho bạn về bài kiểm tra IQ ở chó và cách đánh giá kết quả.

1. Chó có IQ không?

Chó thông minh thể hiện như thế nào?

Một số con chó thông minh đến mức có thể chăn cừu, giải cứu người dân khỏi tuyết lở, hoặc đánh hơi ma túy cho cảnh sát, nhưng một số mãi không thể thành thạo “ngồi” và “nằm”? Phải chăng đó là do IQ của chúng khác nhau. Vậy chó có IQ không?

Chó có IQ và IQ ở chó là do bẩm sinh hoặc do được được tích lũy dần dần trong quá trình sống và huấn luyện.

– Chó thông minh bẩm sinh chính là nhờ vào gene của giống chó có những khả năng đặc biệt. Chó Corgi hay chó Border Collie có khả năng chăn cừu tuyệt đỉnh. Chó Beagle biết nhận diện mùi hương.

– Chó thông minh còn được hình thành qua quá trình sống, dựa vào sự huấn luyện, luyện tập thường xuyên. Đấy là khi chó học được những mệnh lệnh từ chủ nuôi, học được nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào từng chú chó.

2. Bài kiểm tra chó thông minh

Chó thông minh thể hiện qua khả năng xử lý tình huống

Để xác định chó thông minh hay không, hãy đặt chúng vào các thử thách và quan sát cách chúng xử lý như thế nào.

Bài kiểm tra chó thông minh có chính xác 100% không?

Tất nhiên là không, giống như ở người, bài kiểm tra chó thông mình có thể có nhiều vấn đề hạn chế. Chưa kể, một chú chó đơn giản chỉ là lười biếng, không hợp tác thôi nên cũng không thể nào đánh giá là chúng không thông minh được.

Bên dưới là 5 nhiệm vụ để kiểm tra độ thông minh của chó, rất đơn giản và bạn có thể thực hiện tại nhà với chú chó của mình.

  • Nhiệm vụ 1:

Thử thách chó thông minh

Đặt một chiếc khăn hoặc chăn lớn trùm lên đầu chó của bạn, hay sử dụng 1 chiếc túi ni lông lớn đều được.

Tính điểm: Cho chú chó của bạn 3 điểm nếu nó tìm ra cách tự giải thoát trong vòng 15s, 2 điểm nếu mất từ 15s-30s và 1 điểm nếu mất hơn 30s.

  • Nhiệm vụ 2:

Nơi chó của bạn thường hay ngủ hay nơi ưa thích nhất của chúng. Cho chó ra ngoài và thay đổi đồ đạc, cách sắp xếp ở chỗ đó.

Tính điểm: Cho chó trở lại phòng. Nếu chó đến đúng vị trí của mình thì cho 3 điểm, 2 điểm nếu chú chó tốn 1 ít thời gian để đi lòng vòng tìm kiếm và đến đúng vị trí, cho 1 điểm nếu chúng tìm một địa điểm mới.

  • Nhiệm vụ 3:

Thử thách chó thông minh

Đặt úp  3 chiếc cốc rỗng thành một hàng, trong khi chú chó của bạn quan sát, hãy đặt một món ăn yêu thích của chúng bên dưới, đánh lạc hướng chó trong vài giây sau đó cho phép chó tìm kiếm món ăn.

Tính điểm: Cho 3 điểm nếu chó đi thẳng đến chiếc cốc có chứa đồ ăn, 2 điểm nếu chó kiểm tra một chiếc cốc rỗng trước và 1 điểm nếu kiểm tra sai cả hai lần.

  • Nhiệm vụ 4:

Bên dưới một chiếc ghế thấp ( chó chỉ có thể đưa được chân vào mà không thể dùng đầu) đặt một món ăn yêu thích.

Chấm điểm: Cho 3 điểm nếu chó mất chưa đầy một phút để lấy được thức ăn mà chỉ dùng chân. Nếu chó cố gắng đưa đầu vào khoảng trống trước cho 2 điểm và 1 điểm nếu chú chó bỏ cuộc hoàn toàn.

  • Nhiệm vụ 5:

Vào thời điểm bạn bất thường trong ngày (không phải là lúc bạn dắt chó đi dạo) hãy cầm dây xích của chó và khua lắc để cho nghe tiếng.

Chấm điểm: Nếu chú chó hào hứng và sẵn sàng để đi dạo ngay thì cho 3 điểm, 2 điểm nếu chó không phản ứng gì cho đến khi bạn cầm xích đi ra cửa và cho 1 điểm nếu chó không hiểu chuyện gì xảy ra.

Xem bài thử thách chó thông minh như một trò chơi

Một lưu ý là đừng cố gắng thực hiện tất cả các bài kiểm tra này trong một ngày – chú chó của bạn có thể trở nên quá tải và không hiểu tại sao bạn lại khiến chúng thực hiện tất cả những hành động kỳ lạ này. Và điều quan trọng nhất – đừng nghiêm trọng quá, hãy làm cho những bài kiểm tra này như trò chơi thú vị cho chú chó.

3. Kết luận chó thông minh hay không?

Tính tổng điểm sau khi chú đã thực hiện các thử thách:

– Hơn 12 điểm: Chú chó của bạn rất thông minh –  là một học sinh xuất sắc

– 10–12 điểm:  Chó thông minh ở mức độ giỏi.

– 6–9 điểm: Chó thông minh ở mức độ khá

– Dưới 6 điểm: Chú chó không nhạy bén lắm với các tình huống, nhưng vẫn đáng yêu đúng không nào?

Chú chó vẫn rất đáng yêu dù kết quả thế nào 

Tóm lại, bài kiểm tra chó thông minh sẽ có ý nghĩa nếu trong các chú chó bạn đang cố gắng tìm chú chó tốt nhất để tạo giống hay cho huấn luyện chuyên nghiệp để tham gia dog show. Còn nếu không cần các yếu tố này thì bài đánh giá không thật sự có ý nghĩa với bạn. Dù có chỉ số thế nào thì chúng vẫn là người bạn đáng yêu của bạn, hãy luôn dành tình yêu thương với chúng nhé.

Hơn nữa, một chú chó biết nghe lời, ngoan ngoãn vẫn phù hợp với cuộc sống gia đình hơn.


4. Các câu hỏi phổ biến

Chó thông minh dựa vào yếu tố gene của giống chó; mức độ nghe lời, thực hiện các mệnh lệnh của chủ và khả năng giải quyết tình huống của chú chó.

Bạn có thể quan sát các biểu hiện này để xem chú chó của mình có thông minh hay không?

Bài kiểm tra chó thông minh chính là bài kiểm tra gồm các thử thách để chú chó giải quyết trong cuộc sống hàng ngày để đánh giá khả năng của chúng.

Tất nhiên là không, giống như ở người, bài kiểm tra chó thông mình có thể có nhiều vấn đề hạn chế. Chưa kể đến việc một chú chó đơn giản chỉ là lười biếng, không hợp tác thôi nên cũng không thể nào đánh giá là chúng không thông minh được.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777