Chó lạp xưởng lông dài: Sự thật thú vị về nguồn gốc, tính cách và cách chăm sóc từ A-Z

Chó lạp xưởng lông dài: Sự thật thú vị về nguồn gốc, tính cách và cách chăm sóc từ A-Z

Chó lạp xưởng lông dài hay chó xúc xích lông dài có gì đặc biệt? Tất tần tật những điều thú vị, chi tiết nhất về giống chó dachshund lông dài.

Vẻ bề ngoài đôi khi chỉ là một cú lừa cho nét phá cách của bản tính “bên trong”. Dành lời khẳng định này cho những chú chó lạp xưởng lông dài (hay còn được gọi là chó xúc xích lông dài/chó dachshund lông dài), là điều hoàn toàn không sai chút nào! 

Nếu chỉ nhìn chó lạp xưởng lông dài qua ảnh, chắc hẳn phần lớn mọi người đều nghĩ đây  là những em bé “ngoan xinh yêu” vô cùng, vì lông dài bóng mượt như Sunsilk, trông thướt tha hiền dịu không để đâu cho hết. Nghĩ vậy thì cũng đúng, nhưng mà chưa đủ về giống chó xúc xích lông dài.

Cùng VuiPet tìm hiểu những sự thật thú vị về giống chó này, bạn sẽ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác đấy.


1. Sơ lược về nguồn gốc của chó lạp xưởng lông dài

Trong bài viết trước, VuiPet đã giới thiệu chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm tính cách và những lưu ý đặc biệt quan trọng trong quá trình chăm sóc chó lạp xưởng nói chung, bạn có thể xem toàn bộ bài viết tại đây.

Tổng quan về giống chó Lạp Xưởng nói chung

Vậy nguồn gốc chó lạp xưởng lông dài có gì đặc biệt và khác biệt so với những người anh em cùng giống loài?

Theo thông tin trên dogster.com, chó lạp xưởng lông dài lần đầu xuất hiện ở Vương Quốc Anh vào những năm 1800s, chứ không phải ở Đức – Tổ tiên của giống chó lạp xưởng. Sau khi Nữ hoàng Victoria kết hôn với Hoàng tử Albert (Con trai của vị Công tước nước Đức – Saxe Coburg Saalfeld) vào năm 1840, Hoàng tử Albert thường xuyên mang theo chú chó cưng thuộc giống chó lạp xưởng trong những chuyến tới Anh. Chó lạp xưởng lông dài ra đời, trở nên phổ biến và được yêu thích tại Anh và cả Mỹ kể từ đó.

Đến năm 1885, chó lạp xưởng lông dài được AKC (American Kennel Club – Tổ chức nhân giống chó thuần chủng lâu đời và uy tín nhất nước Mỹ) công nhận là 1 trong 3 giống chó lạp xưởng thuần chủng, được lai tạo theo tiêu chuẩn.

Chó Lạp Xưởng lông dài được công nhận là 1 trong 3 giống chó lạp xưởng thuần chủng, được lai tạo theo tiêu chuẩn

2. Đặc điểm, tính chất và màu lông của chó lạp xưởng lông dài

2.1. Đặc điểm, tính chất lông của chó lạp xưởng lông dài

“Mượt”, “dày” và “có độ uốn lượn” là những từ khóa mà AKC dùng để miêu tả về đặc tính bộ lông của chó xúc xích lông dài. Từng sợi lông dài và mượt, gợn sóng nhè nhẹ chứ không xoăn tít hay quắn vào nhau như lông của giống chó Poodle. 

Bên cạnh đó, tùy vào từng bộ phận trên thân thể mà tính chất lông cũng sẽ khác nhau: Phần lông tai của chó lạp xưởng lông dài thường có độ xoăn gợn sóng nhẹ, lớp lông dày và sát nhau; lông phần ngực thẳng và mềm mượt tựa như lông tơ; lông phần đuôi thì uốn cong như hình chữ C và ngắn dần về sau, trông như một lá cờ.

Chó Lạp xưởng lông dài có lớp lông dày, xoăn gợn sóng nhẹ

2.2. Màu lông của chó lạp xưởng lông dài

Theo phân loại của AKC, chó lạp xưởng lông dài có tổng cộng 6 màu lông dựa theo mức độ thuần chủng hoặc mức độ lai tạo theo tiêu chuẩn.

  • Chó lạp xưởng lông đỏ (Red): Có ở cả 3 size chó lạp xưởng là chó lạp xưởng tiêu chuẩn (Standard Dachshund), chó lạp xưởng mini (Miniature Dachshund) và chó lạp xưởng đồ chơi (Toy Dachshund).
  • Chó lạp xưởng lông đen/sô-cô-la (Black/Chocolate): Có ở cả 3 size chó lạp xưởng là chó lạp xưởng tiêu chuẩn (Standard Dachshund), chó lạp xưởng mini (Miniature Dachshund) và chó lạp xưởng đồ chơi (Toy Dachshund).
  • Chó lạp xưởng lông đốm (Dapple pattern): Có ở cả 3 size chó lạp xưởng là chó lạp xưởng tiêu chuẩn (Standard Dachshund), chó lạp xưởng mini (Miniature Dachshund) và chó lạp xưởng đồ chơi (Toy Dachshund).
  • Chó lạp xưởng lông màu kem/nâu vàng (Cream/Fawn): Chỉ có ở chó lạp xưởng mini.
  • Chó lạp xưởng lông màu đen/sô-cô-la pha loang kem (Black/chocolate and cream): Chỉ có ở chó lạp xưởng mini.
  • Chó lạp xưởng lông vện đen (Brindle – black): Chỉ có ở chó lạp xưởng mini.

Hiện nay ở Việt Nam, chó lạp xưởng lông dài màu đen tuyền và chó lạp xưởng lông dài màu loang là 2 loại chó lạp xưởng lông dài được nhiều người tìm kiếm nhất. 

Một chú chó lạp xưởng lông dài màu đen nhưng có phần ngực, tất chân và mũi màu nâu vàng/kem trắng thì khá phổ biến, nhưng một chú chó lạp xưởng lông dài màu đen tuyền thì khác. Màu lông đen tuyền và không pha thêm các đốm lông khác màu là rất hiếm với giống chó xúc xích nói chung và chó xúc xích lông dài nói riêng. So với màu lông đen tuyền, chó xúc xích lông dài màu loang phổ biến và dễ tìm hơn.

3. Sơ lược tính cách, sở thích của chó lạp xưởng lông dài

Chó lạp xưởng lông dài được đánh giá là giống chó có độ trung thành và tình cảm với chủ cao hơn những người bạn cùng giống loài. Nếu chó lạp xưởng lông ngắn được mệnh danh là “bạn của mọi nhà”, thì chó lạp xưởng lông dài lại cần nhiều thời gian để làm quen với một “đối tượng mới” – dù là người, đồng loại hay các loài động vật khác. 

Đây là lý do chính khiến VuiPet khuyên bạn không nên “nhìn mặt mà bắt hình dong” khi có ý định nuôi chó xúc xích lông dài. Trông ngoan xinh yêu và dễ thương thật đấy, nhưng không có nghĩa là chúng dễ gần nha! Bởi thế nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc đang nuôi thú cưng khác, hãy canh chừng chó xúc xích lông dài trong khoảng 2-3 ngày đầu khi mới đón chúng về nhé!

Bên cạnh đó, vì có tổ tiên là giống chó săn, nên chó xúc xích lông dài vẫn giữ được bản lĩnh dũng mãnh và khả năng kiên nhẫn, quan sát con mồi để “chờ thời cơ thích hợp”. Nuôi chó xúc xích lông dài, bạn có thể khá yên tâm rằng không gian sống của mình sẽ chẳng có nổi 1 con chuột hay 1 chú gián nào!

Chó Lạp xưởng lông dài vẫn giữ được sự bản lĩnh và hơi khó gần hơn so với chó Lạp xưởng lông ngắn

4. Cách chăm sóc bộ lông của chó lạp xưởng lông dài

4.1. Chó lạp xưởng lông dài cần được chải lông thường xuyên

Cũng giống như phần lớn các giống chó lông dài khác, chó xúc xích lông dài cũng cần được chải lông với tần suất tối thiểu 3 lần/tuần, nhưng tốt nhất vẫn là chải lông mỗi ngày. Bạn nên bắt đầu việc chải lông cho chó lạp xưởng lông dài hàng ngày, ngay từ khi chúng còn nhỏ. Việc này giúp chúng hình thành thói quen cũng như cảm giác thích thú khi được chủ chải lông. Không ít chú chó lạp xưởng lông dài do không quen được chải lông từ nhỏ, nên đến khi trưởng thành, chúng có thể giãy giụa hoặc phản kháng dữ dội mỗi khi chiếc lược chải lông chạm vào thân thể.

Khi chải lông cho chó xúc xích lông dài, bạn chú ý nên chải lông theo hướng lông mọc tự nhiên. 

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khi chải lông cho chó xúc xích lông dài chính là lựa chọn loại bàn chải phù hợp. Không phải tất cả các loại lược đều phù hợp với tính chất lông của chó lạp xưởng lông dài. Vì lông của giống chó này mềm, mượt và chỉ có độ gợn sóng nhẹ, nên tốt nhất là sử dụng lược chải lông mềm để nhẹ nhàng gỡ các phần lông bị rối, sau đó chải lại bằng lược lông cứng để lông có độ bồng bềnh.

Nên chải lông cho chó Lạp xưởng mỗi ngày để đảm bảo lông được suôn mượt và khỏe mạnh

4.2. Tần suất tắm và cắt tỉa lông cho chó lạp xưởng lông dài

Bạn không cần tắm cho chó lạp xưởng lông dài quá thường xuyên. Tần suất phù hợp là 2 tuần/lần vào mùa hè và 3-4 tuần/lần vào mùa đông. Việc tỉa phần lông bụng, lưng và lông ngực với chó lạp xưởng lông dài có thể là tùy chọn theo sở thích của chủ. 

Tuy nhiên, lông tai và lông kẽ chân là 2 phần lông cần được tỉa thường xuyên hơn. Lông trong tai nếu không được cắt tỉa thường xuyên có thể khiến chú chó lạp xưởng của bạn bị hôi tai, tệ hơn là viêm tai. Với phần lông kẽ chân, nếu để quá dài, chúng có thể bị nấm kẽ chân; đồng thời, lông kẽ chân quá dài cũng ảnh hưởng tới quá trình điều hòa nhiệt độ cơ thể, đặc biệt trong mùa nóng.

4.3. Cần bổ sung dầu cá vào khẩu phần ăn của chó lạp xưởng lông dài

Ngoài chế độ ăn cân bằng chất (đủ chất xơ, chất đạm và tinh bột), khi nuôi chó lạp xưởng lông dài, nếu có điều kiện, bạn còn nên bổ sung thêm dầu cá vào khẩu phần ăn hàng ngày của chúng. Dầu cá giúp làm mượt lông, cân bằng và duy trì độ ẩm trên da cho chó nói chung và chó xúc xích lông dài nói riêng, từ đó hạn chế tình trạng khô da gây rụng lông. Đồng thời, dầu cá còn có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng cho những chú chó kén ăn và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

5. Chó lạp xưởng lông dài có giá bao nhiêu?

Tùy vào màu lông và nguồn gốc mà giá “đón tay” một chú chó lạp xưởng lông dài có thể dao động trong 3 khoảng dưới đây:

  • 1 – 2 triệu đồng: Chó lạp xưởng lông dài được phối giống, sinh sản tại Việt Nam; thường không phải là chó lạp xưởng thuần chủng hoặc chó lạp xưởng lai tạo theo tiêu chuẩn.
  • 3 – 5 triệu đồng: Chó lạp xưởng lông dài thuần chủng hoặc được lai tạo theo tiêu chuẩn, được phối giống và sinh sản tại Việt Nam.
  • 12 – 15 triệu đồng: Chó lạp xưởng lông dài nhập khẩu từ Châu Âu, có nguồn gốc và nguồn gen rõ ràng (giấy khai sinh, thông tin chó bố và chó mẹ rõ ràng theo tiêu chuẩn của AKC).

Tổng kết

Là giống chó thông minh, tình cảm và trung thành, cộng thêm giá “đón tay” khá êm ái và tuổi thọ cao (từ 12-16 năm), chó lạp xưởng nói chung và chó lạp xưởng lông dài nói riêng thực chất là giống chó dễ nuôi. Dẫu vậy, mỗi giống chó đều có một đặc tính và cần một chế độ chăm sóc riêng biệt, phù hợp để phát triển khỏe mạnh và đồng hành cùng chủ trong thời gian lâu nhất.

Trên đây là những điều thú vị về giống chó lạp xưởng lông dài mà VuiPet tin rằng sẽ rất bổ ích với những người đang nuôi hoặc có dự định nuôi giống chó này. Đừng ngại liên hệ với VuiPet nếu bạn cần tư vấn mua chó lạp xưởng lông dài, hay có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về giống này nhé!

Đánh giá chất lượng bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777