8 bí quyết nuôi chó cảnh an toàn, khỏe mạnh các SEN cần biết

Các bí quyết nuôi chó cảnh an toàn bên dưới sẽ giúp giảm thiểu tối đa các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra xung quanh cuộc sống của chú chó cưng.


Bí quyết để nuôi chó cảnh an toàn khoẻ mạnh

Chú chó cưng khỏe mạnh, vui tươi và ngoan ngoãn chính là điều mà SEN nào cũng mong muốn khi nuôi chó cảnh. Tuy nhiên, môi trường sống luôn tiềm ẩn những tác nhân có thể gây nguy hiểm cho chú chó.

Bạn không thể kiểm soát 100%, nhưng có thể hạn chế được bằng đề phòng sự ảnh hưởng của các tác nhân có hại đến với chú chó cưng của mình.

1. Tránh xa các thực phẩm có hại cho chó cưng

Nhận biết các loại thực phẩm có hại cho chó

Thế giới của những chú chó luôn đầy các mùi hương, đồ vật, địa điểm mới lạ, một khu vườn, một chiếc xe ô tô hay thậm chí là một túi rác cũng thu hút chúng hào hứng khám phá, nghiên cứu. Tuy nhiên, có những thứ thật sự nguy hiểm nếu chú chó của bạn ăn phải, đó là hóa chất độc hại, các loại thực phẩm có độc, thức ăn hỏng …

Do đó, hãy nhận biết đâu là các thực phẩm nguy hiểm cho chó để tránh và biết cách xử lý ngay lập tức nếu chó bị ngộ độc.

2. Ngăn chặn các chú chó “chiến” nhau

Kiểm soát không chó gây hấn, cắn nhau

Số lượng chó càng ngày càng nhiều, không chỉ là chó nhà mà còn một lượng chó hoang lớn và không phải chú chó nào cũng an toàn, thân thiện, chúng sẽ dễ dàng gây hấn với nhau bất cứ lúc nào.

Nuôi chó cảnh, bạn cần xã hội hóa cho chúng ngay từ bé, để chúng quen với môi trường xung quanh, hạn chế sự hung dữ. Đồng thời kiểm soát tốt môi trường “giao lưu” của chúng, hạn chế gặp gỡ, chơi đùa cùng với các chú chó lạ.

Ngoài ra, khi ra ngoài bạn nên đặt chúng trong tầm kiểm soát và biết cách hành động ngay nếu một hoặc cả hai chú chó có vẻ quá phấn khích hoặc căng thẳng.

3. Tránh chó bị sốc nhiệt khi trời nóng

Đề phòng chó bị sốc nhiệt khi trời nóng

Chó bị sốc nhiệt là một trong những nguyên nhân làm chó mất mạng nhanh nhất. Đặc biệt, Việt Nam khí hậu nắng nóng quanh năm, thật sự là “áp lực” với người nuôi chó cảnh lông dài, xù. Cách đề phòng chó bị sốc nhiệt là:

– Khi trời nắng nóng, giữ chú chó ở trong nhà hoặc nơi mát mẻ, tốt nhất là có quạt hoặc máy lạnh và luôn có sẵn nước sạch cho chó uống.

– Nếu nhận thấy cho bắt đầu thở nhiều, thở gấp, hãy nhanh chóng đưa vào nhà để nghỉ ngơi, và theo dõi các triệu chứng để sơ cứu kịp thời nếu chó bị sốc nhiệt.

– Cắt tỉa lông cho chó gọn gàng hơn, bỏ bớt lớp lông chết, dày sừng là cách để chó cảm thấy “mát mẻ” hơn.

4. Làm gì để tránh chó bị lạc, trộm?

Đề phòng chó bị lạc, trộm

Một trong những điều đáng sợ nhất có thể xảy ra với người nuôi chó cảnh là sự biến mất của chú chó yêu quý. Chó có thể bỏ chạy để khám phá bên ngoài không thể tìm đường về nhà, một số nhảy hoặc đào khỏi hàng rào, số khác trượt dây xích và biến mất. Thậm chí còn có thể bị đánh trộm, cắp. Do đó, hãy biết cách để đề phòng chó bị thất lạc như:

– Cấy Chip có thông tin vào cơ thể để có thể tra xuất thông tin khi bị người khác vô ý hoặc cố tình nhận lầm.

– Luôn luôn đeo dây xích khi dẫn chó ra ngoài đường, trên cổ đeo bảng tên kèm thông tin liên lạc của chủ.

– Đồng thời, tham gia các nhóm cộng đồng Yêu chó trên facebook để có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, biết được các nơi mua bán chó dạo như các tuyến đường 3/2, đường Lê Hồng Phong …các trại thu gom chó để nhanh chóng liên lạc trong tình huống xấu nhất.

5. Triệt sản chó (thiến chó) nếu có thể

Triệt sản chó giúp chó kéo dài tuổi thọ

Nếu bạn nuôi chó để làm bạn trong gia đình và hoàn toàn không có như cầu cho chó phối giống thì hãy cân nhắc đến việc triệt sản chó.

Triệt sản chó hay thiến chó đã được chứng minh là có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho chó chú. Giúp chó hạn chế các bệnh về đường sinh dục, kéo dài tuổi thọ cho chó, chó sẽ đỡ hung hăng, đỡ gây hấn với chó cùng giới khác, đồng thời sẽ hạn chế thói quen đi tiểu để đánh dấu chủ quyền. Ngoài ra, quan trọng nhất là giúp giảm đáng kể số chó con hoang bên ngoài.

6. Lưu ý an toàn khi chó xuống nước

Đảm bảo an toàn khi chó xuống nước

Không phải 100% các chú chó đều thích nước và bơi rất giỏi. Có những chú chó rất kém trong khoảng bơi lội, thậm chí rất sợ nước. Điển hình như chó Bull Pháp, chó Pug, chó Bull Anh, chó Chihuahua … khi xuống nước chúng có thể hoảng sợ, dẫn đến sặc nước và nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Ngoài ra những chú chó giỏi bơi lội, rất hào hứng khi xuống hồ bơi, xuống biển như chó Golden, chó Becgie Đức, chó Labrador, chó Poodle …, tuy nhiên vẫn phải luôn đặt chúng trong tầm mắt của bạn để có thể xử lý ngay khi gặp bất kỳ vấn đề đột ngột nào.

Mặt khác, nước ở ao hồ, cống rãnh thường không đường sạch sẽ, có thể làm chó bị viêm da, chó bị ghẻ, bạn cũng nên hạn chế cho chú chó của mình tới gần.

7. An toàn khi dẫn chó đi ngoài đường

Cần lưu ý an toàn khi đưa chó ra ngoài đường

  • Khi đưa chó ra ngoài đi dạo, tập thể dục, bạn nên lưu ý:

– Luôn có dây xích cho chú chó

– Đặt chúng trong tầm mắt, không được để chúng tự do chạy đến những chỗ xa bạn

– Kiểm soát các hoạt động của chúng, ngay lập tức ngăn cản nếu phát hiện có hiện tượng gây hấn hay bị tấn công bởi chú chó khác.

– Luôn có nước sạch cho chú chó bất kể lúc nào.

  • Khi vận chuyển chó:

– Nên đặt chúng trong balo vận chuyển, túi lồng … và cố định trên xe nếu bạn di chuyển bằng xe máy, tuyệt đối không để chó đứng ở yên sau hay phía trước mà không có bất kỳ dụng cụ nào để bảo hộ.

– Nếu vận chuyển bằng ô tô hãy chú ý để nhiệt độ trong xe và độ thoáng mát, tuyệt đối đừng bao giờ bỏ quên chó ở trên xe không có trong quá 1 giờ đồng hồ.

8. Có một địa chỉ thú y “ruột”

Tiêm vắc-xin đúng lịch và thăm khám thú y định kỳ

Nuôi chó cảnh, bạn sẽ quen với việc chúng hay xuất hiện các triệu chứng bất thường về sức khoẻ, có thể là đột nhiên bỏ ăn, bị tiêu chảy nhẹ, buồn chán, ủ rũ … Một địa chỉ thú y uy tín, quen thuộc có thể hướng dẫn bạn cách sơ cứu chú chó kịp thời để tránh các tình huống nguy hiểm nhất và biết cách để điều trị các vấn đề sức khoẻ thường gặp tại nhà mà không cần phải tốn nhiều thời gian, tốn tiền đến thú y.

Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo tiêm phòng văc-xin cho chó đúng lịch và kiểm tra sức khoẻ tổng quan định kỳ cho chú chó nhé.


9. Các câu hỏi phổ biến

– Cấy Chip có thông tin vào cơ thể để có thể tra xuất ra thông tin khi bị người khác vô ý hoặc cố tình nhận lầm.
– Luôn luôn đeo dây xích khi dẫn chó ra ngoài đường, trên cổ đeo bảng tên kèm thông tin liên lạc của chủ.
– Đồng thời, tham gia các nhóm cộng đồng Yêu chó trên facebook để có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, biết được các nơi mua bán chó dạo như các tuyến đường 3/2, đường Lê Hồng Phong … các trại thu gom chó để nhanh chóng liên lạc trong tình huống xấu nhất.

Triệt sản chó hay thiến chó đã được chứng minh là có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho chó chú.

Giúp chó hạn chế các bệnh về đường sinh dục, kéo dài tuổi thọ cho chó, chó sẽ đỡ hung hăng, đỡ gây hấn với chó cùng giới khác, đồng thời sẽ hạn chế thói quen đi tiểu để đánh dấu chủ quyền. Ngoài ra, quan trọng nhất là giúp giảm đáng kể số chó con hoang bên ngoài.

Khi đưa chó ra ngoài đi dạo, tập thể dục, bạn nên lưu ý:
– Luôn có dây xích cho chú chó
– Đặt chúng trong tầm mắt, không được để chúng tự do chạy đến những chỗ xa bạn
– Kiểm soát các hoạt động của chúng, ngay lập tức ngăn cản nếu phát hiện có hiện tượng gây hấn hay bị tấn công bởi chú chó khác.
– Luôn có nước sạch cho chú chó bất kể lúc nào.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777