8 lỗi sai khi huấn luyện chó con làm chó con không nghe lời

Tại sao chó không nghe lời chủ? 8 lỗi sai thường gặp khi huấn luyện chó tại nhà là gì? Cùng tìm hiểu và tránh để biết cách huấn luyện chó cảnh hiệu quả hơn.


Huấn luyện chó cảnh ngoan ngoãn, nghe lời là công việc cần thiết với bất kỳ ai nuôi chó cảnh. Tuy nhiên, bạn cảm thấy chú chó của mình không nghe lời mặc dù bạn đã huấn luyện chúng rất lâu.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp trong quá trình huấn luyện chó cảnh tại nhà, hãy kiểm tra xem mình có gặp phải các lỗi này không nhé.

1. Trì hoãn việc huấn luyện chó con

Huấn luyện chó cảnh từ ngày đầu mới về

Việc huấn luyện chó con cần được bắt đầu ngay khi chó con mới về nhà, dù là ở bất kỳ độ tuổi nào. Đừng đợi đến khi chú chó của bạn lớn lên và hình thành những thói quen xấu, khi đó bạn sẽ rất khó khăn để điều chỉnh hay thay đổi các thói quan, hành vi cũ của chúng.

Hãy bắt đầu với các bài học cơ bản, đơn giản như gọi tên, ngồi, nằm, đi ra, đi vào …và giúp Cún thành thạo các mệnh lệnh đấy, giai đoạn đầu chính là lúc bạn dần dần xây dựng sự tin tưởng với chú chó con, khẳng định vị trí đầu đàn của bạn với chúng, dần dần chú chó cảnh sẽ quen với việc nghe mệnh lệnh của bạn.

2. Không huấn luyện chó cảnh thường xuyên

Kiên trì, thường xuyên huấn luyện chó cảnh

Để việc huấn luyện chó cảnh tại nhà đạt hiệu quả bạn cần duy trì thường xuyên việc huấn luyện. Đối với một mệnh lệnh bạn cần dạy cho chó đến khi nào chúng thành thạo, đừng bỏ ngang hoặc chuyển qua một mệnh lệnh mới vì nghĩ rằng chúng không học được.

Ngoài ra, mỗi ngày bạn nên dành ra ít nhất là 30 phút để ôn tập các mệnh lệnh cũ và dạy các mệnh lệnh mới cho chó cảnh. Việc huấn luyện chó cảnh thường xuyên giúp cho chú chó của bạn luôn nhạy bén, nhanh nhẹn và quen thuộc với các mệnh lệnh từ bạn.

3. Không hiểu rõ về giống chó mình nuôi

Hiểu rõ đặc điểm của giống chó cảnh mình nuôi

Mỗi chú chó có cần một phương pháp huấn luyện khác nhau phụ thuộc nhiều vào tính cách, đặc điểm giống của chúng. Có rất nhiều nhiều phương pháp huấn luyện chó cảnh tại nhà thành công, nhưng chúng hoàn toàn không phù hợp với chú chó của bạn. Nếu là Alaska, Golden bạn không thể nào dạy chúng tấn công được vì bản chất gene của chúng là thân thiện, hiền lành; hay có thể dạy chó Husky giữ nhà vì chúng hoàn toàn không phân biệt được người lạ.

4. Mệnh lệnh huấn luyện chó cảnh không rõ ràng

Mệnh lệnh huấn luyện chó cảnh cần rõ ràng

Nhất quán, rõ ràng khi huấn luyện chó cảnh là điều cực kỳ quan trọng. Khi bạn đưa ra những mệnh lệnh không nhất quán, sẽ làm chú chó của bạn bối rối và khả năng hoàn toàn không học được mệnh lệnh đó. Ví dụ như, bạn không cho chú chó của mình được phép ngồi lên sofa, nhưng có lúc lại gọi chúng lên sofa ngồi cùng với bạn. Khi đó, chúng hoàn toàn khôg hiểu được là được phép hay không được phép.

5. Áp dụng những hình phạt khắc nghiệt

Kiểm soát cảm xúc khi huấn luyện chó cảnh

Trong quá trình huấn luyện chó tại nhà, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những lúc bực mình vì chú chó mãi không thực hiện được, hay không hợp tác và bạn có thể không kiềm chế được cảm xúc mà la hét, đánh, trói chú chó của mình. Tuyệt đối hạn chế tình trạng này, dù thế nào chúng cũng chỉ là một chú chó, mọi hành vi học được là do thói quen hình thành nên. Các hình phạt khắc nghiệt của bạn chỉ khiến cho chú chó của bạn trở nên sợ sệt, ác cảm với việc huấn luyện hay thậm chí hung hăng hơn với bạn thôi.

Nếu cảm thấy mình đang dần không kiểm soát được cảm xúc, hãy dừng lại cho đến khi bạn bình tĩnh trở lại. Ngoài ra, lưu ý không nên huấn luyện chó cảnh trong khi tâm trạng của bạn không tốt, dễ nổi nóng. Những hành vi khi cảm xúc không tốt có thể dẫn đến những hệ quả không tốt cho chú chó của bạn và cả bản thân bạn.

6. Bỏ qua các hành vi nhỏ của chó cảnh

Luôn theo dõi các hành vi nhỏ của chó cảnh

Chú chó của bạn sẽ không biết chúng làm sai trừ khi ngay lập tức bạn thể hiện là chúng làm sai bằng cách ra lệnh cho chúng dừng lại. Do đó, cần theo dõi hành vi của chó cảnh và ngay lập tức điều chỉnh.

Nếu bạn thấy chú chó đi vệ sinh ngay trong nhà thì ngay lập tức biểu hiện là chúng làm sai và hướng dẫn chúng đến đúng nơi đi vệ sinh đúng chỗ. Hay khi, chú chó của bạn đang cắn phá một đôi dép, hãy ra lệnh cho chúng dừng lại ngay, đừng cho rằng đó là vì còn nhỏ nên có thói quen này, lớn sẽ hết, khi lớn lên có thể tật xấu này càng kinh khủng hơn.

Yêu thương đúng lúc và nghiêm khắc đúng chỗ. Nếu chó làm sai hãy nghiêm khắc bắt chúng làm lại cho đến khi đúng. Tuyệt đối không “nhắm mắt bỏ qua” và cho rằng lỡ một lần, lần sau sẽ làm đúng thì nguy cơ chú chó của bạn sẽ không còn nghe theo mệnh lệnh của bạn nữa.

7. Lạm dụng thức ăn, phần thưởng khi huấn luyện chó cảnh

Đừng nên lạm dụng phần thưởng khi huấn luyện chó cảnh

Phần thưởng chỉ là một yếu tố giúp chú chó của bạn có động lực hơn trong quá trình huấn luyện thôi, đừng biến chúng thành bắt buộc khi dạy chó. Không ít chú chó chỉ thực hiện mệnh lệnh khi có phần thưởng như thức ăn, treat … nếu không có thì hoàn toàn không nghe lời. Đây là một lỗi sai trong quá trình huấn luyện chó cảnh mà bạn cần tránh ngay từ những ngày đầu tiên.

Hãy cố gắng thay thế thức ăn, treat bằng lời khen ngợi, cái vuốt ve dành cho chú chó của mình mỗi khi huấn luyện chúng nhé.

8. Chỉ huấn luyện chó cảnh mà không hề yêu thương

Có tình yêu thương với chú chó của mình

Cuối cùng, hãy thật sự dành sự yêu thương với chú chó cảnh của mình và huấn luyện chúng với sự yêu thương, mong chúng trở nên ngoan ngoãn, nghe lời hơn.

Chó là một động vật tình cảm, chúng hoàn toàn cảm nhận được tình yêu thương của bạn. Khi đó, chúng sẽ cố gắng làm hài lòng bạn bằng việc thực hiện các mệnh lệnh của bạn đưa ra.

Nếu không huấn luyện chó cảnh bằng tình yêu thương thì bạn sẽ rất khó để thành công.


9. Các câu hỏi phổ biến về huấn luyện chó cảnh

Chó chỉ nghe lời chủ khi có thức ăn hay phần thưởng xuất phát từ nguyên nhân bạn đã lạm dụng phần thưởng trong khi huấn luyện chó cảnh. Hãy chỉ nên sử dụng phần thưởng ở những buổi đầu để chú chó có động lực và quen thuộc với bạn, với việc huấn luyện hơn thôi, dần dần hãy cố gắng thay thế thức ăn, treat bằng lời khen ngợi, cái vuốt ve dành cho chú chó của mình mỗi khi huấn luyện chúng nhé.

Khi huấn luyện chó cảnh, đối với một mệnh lệnh bạn cần dạy cho chó đến khi nào chúng thành thạo, đừng bỏ ngang hoặc chuyển qua một mệnh lệnh mới quá sớm. Thường thì chỉ sau 5-8 lần hướng dẫn là chó cảnh có thể thực hiện được mệnh lệnh rồi. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn nên dành ra ít nhất là 30 phút để ôn tập các mệnh lệnh cũ và dạy các mệnh lệnh mới cho chó cảnh.

Việc huấn luyện chó cảnh thường xuyên giúp cho chú chó của bạn luôn nhạy bén, nhanh nhẹn và quen thuộc với các mệnh lệnh từ bạn.

Trong quá trình huấn luyện chó tại nhà, bạn sẽ không tránh khỏi những lúc bực mình vì mãi không thực hiện được, hay không hợp tác và bạn có thể không kiềm chế được cảm xúc mà la hét, đánh, trói chú chó của mình.

Tuyệt đối hạn chế tình trạng này, các hình phạt khắc nghiệt của bạn chỉ khiến cho chú chó của bạn trở nên sợ sệt, ác cảm với việc huấn luyện hay thậm chí hung hăng hơn với bạn thôi.
Nếu cảm thấy mình đang dần không kiểm soát được cảm xúc, hãy dừng lại cho đến khi bạn bình tĩnh trở lại.

Ngoài ra, lưu ý không nên huấn luyện chó cảnh trong khi tâm trạng của bạn không tốt, dễ nổi nóng.

3.4/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777