Tại sao chó bị nôn (chó bị ói)? Cách xử lý khi Chó con bị ói

Chó bị ói nôn, chó nôn ra bọt trắng hay chó bị nôn bỏ ăn đều là các triệu chứng cần theo dõi. Đặc biệt khi CHÓ CON BỊ ÓI cần phải xử lý đúng cách và kịp thời. 


Chó bị nôn, ói là một hiện tượng rối loạn tiêu hoá ở chó, là cách để chó loại bỏ thức ăn, các chất không tiêu trong dạ dày hoặc ruột ra bên ngoài. Chó bị ói cũng có thể là dấu hiệu lâm sàng của một bệnh tiềm ẩn ở chó.

Do đó, chủ nuôi cần theo dõi và nhận biết nguyên nhân làm chó bị ói để có cách trị chó bị nôn nhanh chóng, hiệu quả.

1. Tại sao chó bị nôn, ói?

Có rất nhiều nguyên nhân làm chó bị nôn, ói. Trong đó, các nguyên nhân phổ biến nhất là:

– Dạ dày của Cún bị kích thích vì ăn phải những đồ vật không tiêu hoá được như cỏ, lá cây, hoa, các loại quả gây ngộ độc, Cún ăn thức ăn hỏng, thức ăn đào bới từ thùng rác hoặc thức ăn quá nhiều dầu mỡ.

– Do chó ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh, thức ăn chưa tiêu hoá kịp, làm đầy hơi và trào ngược lên miệng.

– Chế độ ăn ăn của chó bị thay đổi, chó chưa thích nghi, dung nạp được thức ăn mới sẽ bị ói.

– Thời tiết quá nắng nóng, chó bị nôn, ói. Đây là dấu hiệu của chó bị sốc nhiệt.

– Chó bị ói vì say xe, say tàu.

Chó bị nôn do nhiều nguyên nhân

Chó bị nôn ói là dấu hiệu lâm sàng của các bệnh lý nguy hiểm như:

– Chó bị nôn, ói là dấu hiệu của Vi rút gây bệnh Parvo hoặc bệnh Care ở chó.

– Các nguyên nhân khác có thể là do rối loạn cơ quan chức năng (ở gan và thận), bệnh adison, viêm ruột …

2. Triệu chứng chó bị nôn, ói
2.1. Chó bị nôn mửa và chó bị nôn trớ

Trong khi nôn mửa có thể là dấu hiệu cho các bệnh nguy hiểm cần phát hiện sớm, thì chó bị nôn trớ là một hiện tượng bình thường.

Do đó, bạn cần nhận diện được chó bị nôn mữa hay nôn trớ để xử lý kịp thời.

– Chó bị nôn mửa có nghĩa là chúng đang cố gắng để loại bỏ các chất trong dạ dày của chúng, thường là thức ăn đã được tiêu hoá một phần.

Trước khi chó ói có thể có dấu hiệu như chảy nước dãi, ậm ạch khó chịu và bụng co thắt.

– Chó bị nôn trớ là khi chúng loại bỏ thức ăn chưa được tiêu hoá, thường chỉ vừa đến dạ dày hoặc vẫn còn trong thực quản.

Chó bị nôn trớ khi chúng vừa ăn hết thức ăn, hay ăn quá nhanh, quá nhiều.

Chó bị nôn ói, kèm các triệu chứng khác

2.2. Chó bị nôn ra bọt vàng, bọt trắng

– Chó nôn ra bọt vàng: Phổ biến nhất khi chó bị đói, thường xảy ra vào giữa đêm hoặc sáng sớm. Dịch vàng khi chó bị nôn chính là do dịch mật tiết ra.

– Chó nôn ra bọt trắng: Trong dịch chó nôn ra có nhiều bọt hoặc bọt còn dính lại trên mép của Cún sau khi nôn, ói, bọt nhiều và rõ ràng hơn khi chó đang đói bụng.

Tuy nhiên, nếu chó bị nôn khi bụng đói xuất hiện nhiều lần trong tuần thì cần nhanh chóng liên hệ bác sĩ thú y vì có thể chó của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng ở dạ dày.

2.3. Chó con bị ói

Chó con bị ói có thể là dấu hiệu các bệnh lý 

Nếu như đối với chó trưởng thành, khi chó bị nôn, ói bạn có thể bình tĩnh xem xét nguyên nhân chó bị ói cũng như theo dõi thêm các triệu chứng khác thì đối với chó con bị ói bạn cần hành động ngay lập tức.

Chó con có hệ thống miễn dịch yếu kém, rất nhanh bị mất nước và kiệt sức.

Ngoài ra, chó con bị nôn bỏ ăn, hoặc nguy hiểm hơn là chó con bị nôn tiêu chảy thì có thể là dấu hiệu của bệnh Parvo hay bệnh Care ở chó.

3. Cần làm gì khi chó bị nôn?

Bên dưới là các điều bạn cần làm khi nhận thấy chú chó của mình bị nôn, ói:

– Ngưng cho Cún ăn trong khoảng 12-24 tiếng để theo dõi thêm biểu hiện và tìm hiểu nguyên nhân.

Tuy nhiên, cần bổ sung nước liên tục vì chó bị nôn, ói mất nước rất nhanh. Có thể cho Cún uống nước lọc bình thường hoặc cho uống nước luộc gà, luộc thịt heo…

– Có thể bổ sung men tiêu hoá cho Cún để hỗ trợ đường ruột, tiêu hoá tốt hơn. Có thể sử dụng men tiêu hoá cho người như Enterogermina hoặc các loại bột tiêu hoá pha với nước hoặc trộn thức ăn như Probisol, BiO…

– Nếu Cún không còn nôn, ói và nhanh nhẹn trở lại thì cho chúng ăn trở lại bình thường, nhưng lưu ý cho ăn nhẹ nhàng như gà luộc, thịt heo luộc với cơm trắng và bổ thêm chất xơ như khoai lang, bí đỏ, cà rốt…

– Ngoài ra, đối với những chú chó bị nôn do ăn nhanh, ăn nhiều thì bạn nên điều chỉnh lại tốc độ ăn của chúng bằng chia nhiều bữa ăn và cho ăn trong bát nhỏ.

Chó bị nôn dẫn đến mất nước 

Khi nào chó bị ói cần đến ngay thú y?

– Khi bạn xác định được nguyên nhân chó bị nôn ói là do chúng nuốt phải một thứ gì đó sắc nhọn, vật cứng không tiêu hoá được và cũng không thải ra ngoài được.

Lúc này, đừng chờ đợi Cún có thể tự giải quyết, hãy nhanh chóng mang chúng đến thú y để xử lý ngay.

– Chó bị ói liên tục trong hơn 2 giờ đồng hồ và kéo dài trong hơn 1 ngày, trong dịch nôn có máu và đặc biệt kèm với tiêu chảy.

– Bụng của Cún bị chướng lên bất thường.

– Chó mất nước nhanh, thở hổn hển, mắt và da mất độ đàn hồi, đi đứng không vững.

Đưa đến thú y nếu chó bị ói nặng kèm 


4. Các câu hỏi phổ biến

Có rất nhiều nguyên nhân làm chó bị nôn, ói, phổ biến nhất là:

– Do chó không tiêu hoá được thức ăn, ăn phải thức ăn hỏng, ngộ độc, hoặc chưa dung nạp được thức ăn mới.
– Chó ăn nhiều nhanh hoặc chó bị say nắng, sốc nhiệt.
– Ngoài ra, chó bị nôn, ói có thể là dấu hiệu lâm sàn của bệnh lý nguy hiểm như bệnh Parvo hoặc bệnh Care ở chó.

Nếu như đối với chó trưởng thành, khi chó bị nôn, ói bạn có thể bình tĩnh xem xét nguyên nhân chó bị ói cũng như theo dõi thêm các triệu chứng khác thì đối với chó con bị ói bạn cần hành động ngay lập tức, đặc biệt là khi chó con không phải bị nôn trớ.
Chó con có hệ thống miễn dịch yếu kém, rất nhanh bị mất nước và kiệt sức.
Ngoài ra, chó con bị nôn bỏ ăn, hoặc nguy hiểm hơn là chó con bị nôn tiêu chảy thì có thể là dấu hiệu của bệnh Parvo hay bệnh Care ở chó.

Ngưng cho Cún ăn trong khoảng 12-24 tiếng để theo dõi thêm biểu hiện và tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, cần bổ sung nước liên tục vì chó bị nô, ói mất nước rất nhanh. Có thể cho Cún uống nước lọc bình thường hoặc cho uống nước luộc gà, luộc thịt heo …

Nếu Cún không còn nôn, ói và nhanh nhẹn trở lại thì cho chúng ăn trở lại bình thường, nhưng lưu ý cho ăn nhẹ nhàng như gà luộc, thịt heo luộc với cơm trắng và bổ thêm chất xơ như khoai lang, bí đỏ, cà rốt …

Mang chó đến ngay thú y khi: Chó bị nôn ói do nuốt phải dị vật hoặc chó nôn ói kèm các triệu chứng như chó bị nôn liên tục trong hơn 2 giờ đồng hồ và kéo dài trong hơn 1 ngày, trong dịch nôn có máu và đặc biệt kèm với tiêu chảy; Bụng của Cún bị chướng lên bất thường; Chó mất nước nhanh, thở hổn hển, mắt và da mất độ đàn hồi, đi đứng không vững.

3.3/5 - (6 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777