Chó lạp xưởng mini: Nguồn gốc, đặc điểm nổi bật bản cập nhật 2024!

Tại sao chó lạp xưởng mini, chó xúc xích mini lại là giống chó được yêu thích? Chó lạp xưởng mini, chó xúc xích mini có nguồn gốc thế nào, đặc điểm nổi bật ra sao?

Chó lạp xưởng mini, chó xúc xích mini hay chó lạp xưởng size mini, chó xúc xích size mini là những tên gọi phổ biến ở Việt Nam dành cho giống chó Miniature Dachshund. Trong bài viết này, hãy cùng VuiPet tìm hiểu về nguồn gốc, tính cách cũng như những điểm đặc biệt nổi bật của giống chó lạp xưởng mini nhé!

1. Tổng quan về nguồn gốc, ngoại hình của chó lạp xưởng mini

Chó lạp xưởng nói chung hay chó lạp xưởng mini nói riêng là một trong những giống chó xuất hiện sớm nhất trên thế giới, từ thế kỷ 15. Đến năm 1885, American Kennel Club (AKC – tổ chức nhân giống chó thuần chủng lâu đời và uy tín nhất nước Mỹ) đã bắt đầu nhân giống chó lạp xưởng.

Chó lạp xưởng mini là giống chó được lai tạo giữa chó Lạp xưởng thuần chủng với dòng chó Spaniel của Đức. Tổng quan về giống chó lạp xưởng mini như sau:

 • Nhóm: Chó lạp xưởng mini thuộc nhóm chó săn.
 • Cân nặng: Tối đa 6kg.
 • Chiều cao: 12–15cm.
 • Phân loại lông: Có 3 loại là chó lạp xưởng mini lông mượt, chó lạp xưởng mini lông cứng và chó lạp xưởng mini lông dài.

Chó lạp xưởng có 3 nhóm lông

 • Màu lông:

+ Màu đỏ: Có thể xen kẽ với những sợi lông màu đen.

+ Đen hoặc Sôcôla: Có các mảng màu rám ở vị trí trên mắt, hai bên mõm, dưới hàm và lan xuống ngực, ở phần dưới chân và bàn chân, dưới đuôi và khoảng một phần ba mặt dưới của đuôi.

+ Họa tiết đốm: Các đốm lông màu sáng nổi bật hơn so với toàn bộ lông cơ thể.

+ Màu kem hoặc nâu nhạt: Có thể có các mảng lông đen xen kẽ.

+ Đen/sô-cô-la và kem: Phần lông màu kem sáng nổi bật ở vị trí trên mắt, hai bên mõm, dưới hàm và lan xuống ngực, ở phần dưới chân và bàn chân, dưới đuôi và khoảng một phần ba mặt dưới của đuôi.

+ Vện/vằn: Đốm lông đen tạo thành sọc trên nền lông đỏ, đen/sô-cô-la, đốm, kem, nâu nhạt.

 • Tuổi thọ: 12-16 năm
 • Xuất xứ: Đức.

2. Tổng quan về đặc điểm tính cách chó lạp xưởng mini

Chó lạp xưởng mini có tính cách khá thân thiện và vui vẻ. Chúng có xu hướng thích đùa nghịch và cần được vận động khoảng 30-60 phút mỗi ngày.

 • Mức độ tình cảm: Cao.
 • Mức độ thân thiện với trẻ em: Trung bình.
 • Mức độ thân thiện với vật nuôi khác: Trung bình.
 • Nhu cầu vận động: Trung bình.
 • Mức độ vui tươi: Cao.
 • Mức năng lượng: Trung bình.
 • Khả năng huấn luyện : Trung bình.
 • Độ thông minh: Trung bình.
 • Mức độ sủa: Cao.
 • Độ rụng lông: Trung bình.

3. Chó lạp xưởng mini có giá bao nhiêu?

Tùy vào màu lông và nguồn gốc mà giá “đón tay” một chú chó lạp xưởng mini có thể dao động trong 3 khoảng dưới đây:

 • 1-2 triệu đồng: Chó lạp xưởng mini được phối giống, sinh sản tại Việt Nam; thường không phải là chó lạp xưởng thuần chủng hoặc chó lạp xưởng lai tạo theo tiêu chuẩn.
 • 3-5 triệu đồng: Chó lạp xưởng mini thuần chủng hoặc được lai tạo theo tiêu chuẩn, được phối giống và sinh sản tại Việt Nam.
 • 12 – 15 triệu đồng: Chó lạp xưởng mini nhập khẩu từ Châu Âu, có nguồn gốc và nguồn gen rõ ràng (giấy khai sinh, thông tin chó bố và chó mẹ rõ ràng theo tiêu chuẩn của AKC).

4. Vì sao chó lạp xưởng mini là giống chó được nhiều người yêu thích?

Từ những đặc điểm tính cách, ngoại hình của chó lạp xưởng mini mà VuiPet đã liệt kê phía trên, có thể thấy có 3 lý do chính để một người đang có ý định nuôi cún lựa chọn đón chó lạp xưởng mini về bầu bạn.

 • Dễ ôm, dễ bế

Với chiều cao 12-15cm và cân nặng tối đa 6kg ở tuổi trưởng thành, chó lạp xưởng mini là giống chó ôm vừa tay, dễ bế, dễ cưng nựng. So với chó lạp xưởng tiêu chuẩn (cao 30-35 cm, nặng 9-15 kg), chó lạp xưởng mini có phần phù hợp hơn với những người chủ không thích chó quá to quá nặng, nhưng cũng không muốn chó quá nhỏ quá bé. Ngoại hình chó lạp xưởng mini càng đặc biệt phù hợp với những người đang sống trong chung cư hoặc phòng nhỏ.

Chó lạp xưởng size mini nên Sen dễ ôm, dễ bé

 • Tính tình hiếu động

Tuy thân hình nhỏ nhắn nhưng để nói về độ dũng mãnh, chó lạp xưởng mini hoàn toàn không biết sợ bất cứ đối tượng nào, kể cả những chú chó to gấp chúng 3-4 lần. Có tổ tiên là giống chó săn nên chó lạp xưởng mini vẫn giữ được bản tính thích săn mồi, đặc biệt là chuột và gián. Chiều cao và trọng lượng cơ thể khiêm tốn cũng giúp chúng dễ luồn lách, ẩn mình khi vồ lấy con mồi.

Chó lạp xưởng có tính cách hiếu động

 • Sức khỏe “không phải bàn”!

Chó xúc xích mini là một trong 2 giống chó được AKC công nhận là chó thuần chủng. Điều này đồng nghĩa với việc bộ gen của chúng ít khi lỗi, từ đó, hạn chế mắc các bệnh về gen di truyền ở những giống chó lai tạo không theo tiêu chuẩn.

 • Chi phí mua, chăm nuôi không quá tốn kém

Sức khỏe của chó lạp xưởng nói chung hay chó lạp xưởng mini nói riêng khá ổn định, hiếm khi ốm vặt nếu được tiêm đủ các mũi phòng bệnh kết hợp với điều kiện sinh sống ổn định. Bên cạnh đó, chi phí mua một chú chó lạp xưởng mini cũng không quá đắt đỏ. Nếu nuôi chó lạp xưởng mini lông ngắn, bạn còn chẳng tốn tiền spa cắt tỉa lông cho chúng.

Lưu ý trong quá trình chăm nuôi chó lạp xưởng mini

Ngoài chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ 3 nhóm chất (chất xơ, protein và tinh bột), kèm theo chế độ vận động phù hợp, dưới đây là 3 lưu ý đặc biệt khác mà bạn cần lưu tâm trong quá trình chăm sóc, huấn luyện chó xúc xích mini.

 • Phải đeo yếm và dây dắt khi đưa chó lạp xưởng mini ra ngoài

Với bản tính hiếu động và đam mê săn mồi, đặc biệt ở những môi trường mới – không phải không gian sống quen thuộc, những chú chó lạp xưởng mini có thể lạc mất chủ vì quá tập trung đuổi theo con mồi. Thêm vào đó, tốc độ chạy của chó lạp xưởng mini là thứ có thể vượt ngoài sức tưởng tượng của bạn. Dù chân ngắn nhưng chó lạp xưởng mini lại có khả năng bật nhảy xa, cộng thêm khả năng luồn lách thượng thừa, nên việc đuổi bắt chó lạp xưởng mini thực sự không đơn giản, dễ dàng.

Đeo dây yếm cho cún để đảm bảo an toàn cho bé và những người xung quanh

Bởi thế, mỗi khi đưa chú chó lạp xưởng mini của mình đi dạo, đừng quên đeo yếm và dây dắt cho chúng nhé!

 • Cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng khi huấn luyện chó lạp xưởng mini

Chó lạp xưởng nói chung hay chó lạp xưởng mini nói riêng khá thông minh và dễ huấn luyện, nhưng đôi khi chúng cũng bướng bỉnh và dễ bị mất tập trung. Điều này có thể khiến việc huấn luyện trở nên khó khăn. 

Chính bởi thế, bạn nên bắt đầu huấn luyện chó lạp xưởng mini ngay từ khi mới đón chúng về nhà. Điều đặc biệt quan trọng chính là không nên dùng đòn roi, cũng không nên nặng lời quát mắng khi huấn luận chó lạp xưởng nói chung và chó lạp xưởng mini nói riêng. Chúng sẽ tiếp thu và nghe lời chủ nhất khi được huấn luyện với bánh thưởng và sự nhẹ nhàng. Nếu bạn quát mắng hoặc đánh chúng, chúng có thể phản kháng bằng cách sủa inh ỏi hoặc đi vệ sinh bậy tùm lum.

Cần sự kiên nhẫn, dịu dàng khi huấn luyện cún cưng

Đoạn kết

Trên đây là những đặc biệt, thú vị về giống chó lạp xưởng mini mà VuiPet tin rằng sẽ rất bổ ích với những người đang nuôi hoặc có dự định nuôi giống chó này. Đừng ngại liên hệ với VuiPet nếu bạn cần tư vấn mua chó lạp xưởng lông dài, hay có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về giống này nhé!

Đánh giá chất lượng bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777