Nếu cún CHỈ ăn hạt khô thì đây là cách để bổ sung dinh dưỡng

Nếu CHỈ cho Cún ăn thức ăn hạt cho chó thì theo bạn có vấn đề sức khoẻ gì không? Và làm cách nào để bổ sung dinh dưỡng cho Cún bên cạnh thức ăn hạt khô?

Nội dung bài viết:

  1. Chó CHỈ ăn hạt khô có được không?

  2. Các cách để bổ sung dinh dưỡng cho Cún

    2.1. Áp dụng nguyên tắc 6-4

    2.2. Sử dụng bữa ăn phụ

  3. Các câu hỏi phổ biến


Hạt khô là loại thức ăn cho chó phổ biến nhất hiện nay, có hơn 96% chủ nuôi sử dụng làm thức ăn chính cho Cún của mình. Tuy nhiên, thức ăn khô cho chó có thật sự đầy đủ chất dinh dưỡng cho Cún chưa? Có cần bổ sung thêm thực phẩm gì không? Và làm cách nào để Cún vừa làm chó thích ăn hạt hơn.

Hạt khô là loại thức ăn cho chó phổ biến nhất hiện nay

1. Chó CHỈ ăn hạt khô có được không?

Tất cả bố mẹ thú cưng điều tin rằng dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định đến sức khoẻ của Cún. Ngày nay có rất nhiều thông tin về sức khoẻ, dinh dưỡng và các loại thực phẩm cần ăn hay tránh ăn để hạn chế bệnh ung thư ở người. Vậy ở Cún thì sao, chúng ta có nghiên cứu các thông tin tương tự không? Đặc biệt ngày nay cứ 2 chú chó chết vì bệnh thì sẽ có 1 con nguyên nhân là ung thư.

Năm 2005, Đại học Purdue đã làm một thí nghiệm với giống chó sục Scotland bằng việc thêm rau tươi vào thức ăn hạt khô của chó. Và kết quả cho thấy rằng:

Các chú chó ăn rau màu xanh đã giảm nguy cơ phát triển ung thư bàng quang đến 90% và giảm 70% đối với các chú chó ăn bất kỳ rau củ màu vàng hoặc cam.

(Nguồn: http://thedogeffect.com/stop-cancer-in-dogs)

Rau củ là thực phẩm có thể hạn chế tế bào ung thư ở chó

Chính vì thế “giảm nguy cơ ung thư” chính là câu trả lời cho bạn trước boăn khoăn có nên bổ sung các loại thực phẩm khác bên cạnh thức ăn hạt khô cho chó hay không.

Tất nhiên, phân tích không có mục đích nói rằng thức ăn hạt cho chó là nguyên nhân gây ung thư cho chó và cũng không phải tất cả các loại hạt cho chó đều không tốt mà chỉ để cho các chủ nuôi có một sự so sánh nếu như trong khẩu phần ăn của chó CHỈ có thức ăn hạt khô. Giống như con người, sẽ như thế nào nếu phải ăn thức ăn chế biến sẵn trong một thời gian dài, thì Cún cũng như thế, sẽ như thế nào nếu chúng phải ăn hạt khô thậm chí suốt cuộc đời của chúng.

Vậy, kết hợp thức ăn khô cho chó cùng với các loại thực phẩm khác như thế nào cùng đọc mục tiếp theo nhé.

2. Các cách để chó ăn hạt ngon hơn, tốt hơn

VuiPet gợi ý các cách bạn có thể áp dụng để bữa ăn cho Cún không nhàm chán, đồng thời kích thích Cún ăn nhiều hơn và bổ sung/tăng cường các chất dinh dưỡng khác. 

2.1. Quy tắc 6-4

Nguyên tắc 6-4 có thể được sử dụng theo hai cách:

  • Cách thứ nhất

Khi cho Cún ăn hạt khô hãy trộn hạt khô cùng với các loại thức ăn khác theo tỉ lệ 6-4 (60% hạt khô và 40% các loại thực phẩm còn lại). Các loại thực phẩm khác có thể là:

– Pate chất lượng cao

– Các loại thịt luộc: gà, heo, bò … cùng với nước luộc không nêm gia vị

– Các loại rau củ: Cà rốt, bí đỏ, rau màu xanh, khoai lang … được xay nhuyễn trộn cùng.

Lưu ý không thêm cơm, bún, các loại tinh bột khác vào hạt cho chó. Việc này sẽ làm dư thừa lượng Carb trong thức ăn của Cún đồng thời làm chúng ngán ăn hơn.  

Bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt khác vào hạt cho chó

  • Cách thứ hai

Nếu bữa ăn chỉ có hạt khô thì thêm một ít nước ấm hoặc dầu dừa, dầu olive, dầu cá hồi … vào thức ăn của Cún sẽ làm thức ăn hấp dẫn hơn. Đồng thời, xen kẻ giữa các bữa ăn hạt khô với các chế độ ăn khác. Bạn có thể tự nấu thức ăn cho Cún hoặc cho cho Cún ăn Raw.  

Các chế độ ăn khác bạn có thể tìm hiểu tại bài viết đây.

Xem thêm: Cách chọn thức ăn phù hợp cho chó 

2.2. Cung cấp bữa ăn phụ

Bữa ăn phụ cho Cún bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm vừa cung cấp dinh dưỡng vừa có thể giải trí và kích thích Cún thèm ăn hơn như:

– Các loại rau củ giòn: Cải thảo, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, táo … các loại rau, trái cây này có vị ngọt, Cún sẽ thích. Có thể rửa sạch cho Cún ăn sống hoặc nhúng sơ qua nước sôi.

– Các loại xương, thịt: Hãy thử cho Cún gặm xương heo, bò sống hoặc luộc sơ qua nước sôi

– Trứng gà, trứng vịt lộn.


3. Các câu hỏi phổ biến

Thông tin quan trọng nhất cần biết khi chọn thức ăn hạt cho chó.

Chọn thức ăn hạt cho chó chuẩn nhất bạn cần đọc hiểu các thông tin trên bao bì trong đó có: nhu cầu bao gồm độ tuổi, giống chó, đặc điểm của Cún; Đọc các thông tin về cân bằng dinh dưỡng và đọc bảng thành phần.

Chỉ cho chó ăn hạt khô thì có đủ không?

Các nghiên cứu cho thấy “giảm nguy cơ ung thư” chính là câu trả lời cho bạn trước boăn khoăn có nên bổ sung các loại thực phẩm khác bên cạnh thức ăn hạt khô cho chó hay không. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ như thế nào khi phải ăn thức ăn chế biến sẵn trong một thời gian dài thì chú Cún của bạn cũng như thế, sẽ như thế nào nếu chúng phải ăn hạt khô thậm chỉ suốt cuộc đời của chúng.

Cách để cho Cún thích ăn hạt khô hơn.

VuiPet gợi ý các cách bạn có thể áp dụng để bữa ăn cho Cún không nhàm chán, đồng thời kích thích Cún ăn nhiều hơn và bổ sung/tăng cường các chất dinh dưỡng khác. 

– Khi cho Cún ăn hạt khô hãy trộn hạt khô cùng với thức ăn ướt chất lượng hoặc các loại thịt động vật (gà, heo, bò, cá …) cùng với nước hầm hoặc nước luộc thịt (không nêm gia vị) theo tỉ lệ 6-4 (60% hạt khô và 40% các loại thực phẩm còn lại). Hoặc xen kẻ giữa các bữa ăn hạt khô bạn có thể tự nấu thức ăn cho Cún hoặc chế độ ăn raw.

– Cung cấp bữa ăn phụ gồm các loại thực phẩm vừa cung cấp dinh dưỡng vừa có thể giải trí và kích thích Cún thèm ăn hơn như: Các loại rau củ giòn: Cải thảo, cà rốt, bí đỏ, khoai lang, táo … Các loại xương, thịt; Trứng gà, trứng vịt lộn; Thêm một ít dầu dừa, dầu olive, dầu cá hồi … vào thức ăn của Cún sẽ làm thức ăn hấp dẫn hơn.

1/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777