Chó bị Care có sống không? Trả lời A-Z câu hỏi về bệnh Care chó

Bệnh Care ở chó rất nguy hiểm, có thể xảy ra với bất kỳ chú chó nào. Chó bị bệnh Care có chữa được không? Và đâu là cách phòng bệnh Care ở chó tốt nhất?


Cùng với bệnh Parvo ở chó, bệnh Care chó còn gọi là bệnh Carre (Ca-rê) hay bệnh sài sốt chó là căn bệnh nguy hiểm bật nhất đối với chú chó nào. Tìm hiểu kiến thức về bệnh Care, nhận diện được các dấu hiệu chó bị Care và biết cách phòng bệnh là cần thiết để giảm thiếu nguy cơ chó mắc bệnh. 

Bệnh Care là “ác mộng” đối với bất kỳ chú chó nào

1. Bệnh Care ở chó nguy hiểm như thế nào?

Bệnh Care ở chó là bệnh truyền nhiễm do virus Canine Distemper gây ra, tỷ lệ chó tử vong khi mắc virus bệnh Care rất cao trung bình 80%. Chú chó nào có thể sống sót vượt qua thì thường thể để lại di chứng thần kinh như bị động kinh, hoảng loạn, bị liệt nhẹ … chưa kể các cơ quan hô hấp, tiêu hoá, niêm mạc mắt đều trở nên nhạy cảm hơn.

Bệnh Care ở chó có khả năng lây lan trực tiếp hoặc gián tiếp, đặc biệt Virus bệnh Care ở chó có thể phát triển rất mạnh trong môi trường thuận lợi, ở Việt Nam vào mùa xuân hoặc mùa thu là thời điểm dịch bệnh Care ở chó bùng nhiều nhất.

Virut bệnh Care ở chó lây lan rất nhanh

2. Chỉ có chó con chưa tiêm phòng mới bị Care?

Đối với chó được tiêm phòng (tiêm vắc-xin) bệnh Care thì khả năng mắc bệnh Care chó sẽ thấp hơn vì văc-xin có tác dụng kháng và làm ức chế mức độ hoạt động của Virus bệnh Care chó chứ không thể chống được bệnh hoàn toàn. Và tất nhiên, đối với những chú chó chưa được tiêm phòng bệnh Care thì khả năng tử vong là 100% nếu bị nhiễm virut bệnh Care chó.

Bệnh Care có thể xuất hiện trên bất cứ cá thể ở độ tuổi nào và tỉ lệ phát bệnh Care ở các độ tuổi khác nhau cũng sẽ không giống nhau.

– Chó dưới 2 tháng tuổi có tỉ lệ phát bệnh khoảng 20% do có miễn dịch từ chó mẹ. Nếu chó mẹ bị bệnh Care thì chó con chắc chắn 100% nhiễm bệnh.

– Chó con từ 2 – 12 tháng tuổi: khoảng 70%. Ở gian đoạn này, hệ miễn dịch của Cún vẫn đang hoàn thiện nên khả năng kháng được vi rút là thấp nhất.

– Chó từ 2 tuổi trở lên có tỷ lệ phát bệnh thấp nhất khoảng 5%

Chó con từ 2-12 tháng có nguy cơ mắc bệnh Care cao nhất

Thời kỳ ủ bệnh của Care thường 3-6 ngày (dài nhất là 17-21 ngày) bệnh tình có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng.

Chó bị Care bao lâu thì chết?

Tuỳ theo sức khoẻ của từng chú chó, nếu sức đề kháng kém, chó bị bệnh Care có thể tử vong ngay sau khi nhiễm Virus bệnh care từ 2-3 ngày, lâu hơn có thể là 1-2 tuần.

3. Dấu hiệu nào để nhận biết chó bị bệnh Care

Bệnh Care ở chó và bệnh Parvo có những triệu chứng khá giống nhau như chó bỏ ăn, chó bị nôn, chó tiêu chảy nhiều máu, chó bị sốt. Tuy nhiên, bệnh Care chó thường nguy hiểm hơn và có các biểu hiện đặc trưng như:  

–  Triệu chứng tiêu hoá: Chó bị bệnh Care lúc đầu sẽ chỉ nôn ói ra thức ăn sau đó sẽ nôn khan hoặc ói ra bọt vàng. Chó bị tiêu chảy, phân loãng, có bọt, sau sẽ xuất hiện máu nhiều, hôi tanh.

–  Triệu chứng hô hấp: Chó bị bệnh Care bắt đầu khó thở, nhịp thở dồn dập, chảy nhiều nước mũi loãng sau đó đặc dần. Nước mắt chảy nhiều, nhiều ghèn mắt.

Chó bị bệnh Care thường có triệu chứng rõ ràng

–  Triệu chứng ở da: xuất hiện nốt sài ở bụng, bẹn, ngực, đùi trong, lúc đầu chỉ là chấm đỏ trên da, sau đó nôt sài to dần kích thước như hạt đậu xanh, dần dần sẽ viêm nhiễm và vỡ ra, làm bết lông, có mùi hôi tanh.

– Chó bị hoảng loạn, sợ ảnh sáng, bắt đầu xuất hiện các cơn động kinh, đi đứng loạng choạng, khó khăn.

4. Chó bị Care có chữa trị được không?

Tuy tỉ lệ tử vong khi chó bị bệnh Care khá cao, nhưng thực tế vẫn có nhiều trường hợp chó bị bệnh Care đã được chữa khỏi với điều kiện bệnh được phát hiện sớm, bác sĩ thú y có thể kịp thời tác động để vi rút Care chó không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Và đặc biệt sức đề kháng vốn có của Cún đủ tốt, không bị kháng thuốc, không bị sốc phản vệ trong quá trình điều trị.

Chó bị bệnh Care có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm

Lưu ý khi điều trị cho chó bị bệnh Care là:

– Tuân theo lộ trình, phác đồ điều trị bệnh Care của bác sĩ thú y, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc bên ngoài cho Cún nếu không có chỉ định của bác sĩ.

– Thường xuyên bổ sung nước cho chó bị bệnh để bù vào lượng nước mất đi do chó bị tiêu chảy, hay chó bị nôn ói.

– Cho Cún bị bệnh ở khu vực thoáng mát, sạch sẽ, hạn chế các tác động kích thích từ bên ngoài và cách ly tuyệt đối với các thú cưng chó hay mèo khác.

5. Làm sao để chó không mắc bệnh Care?

Chính vì mức độ nguy hiểm của bên Care nên điều cần thiết nhất là bạn phải biết cách phòng bệnh Care đúng cách cho chú chó của mình.

– Tiêm phòng (tiêm vắc-xin) đúng lịch, đúng liều lượng.

– Hạn chế tiếp xúc với nguồn chó lạ, không chỉ có thể bị lây nhiễm bện Care mà còn rất nhiều bệnh khác.

Hạn chế tiếp xúc với chó lạ

– Thường xuyên vệ sinh khu vực sinh hoạt, nghỉ ngơi, đồ dùng hàng ngày và đồ chơi của Cún.

– Chế độ ăn uống an toàn, bổ sung các chất bổ tốt tăng sức đề kháng cho Cún vào các mùa giao mùa, có nguy cơ bùng dịch.

– Cách ly chó bị bệnh, tuyệt đối chỉ đem chó con về nhà sau ít nhất 2 tháng tuổi và được tiêm đủ 2 mũi phòng bệnh, tốt nhất nên cách ly 1 tuần trước khi hòa nhập với thú cưng cùng nhà.


 6. Các câu hỏi thường gặp về bệnh Care?

Thời kỳ ủ bệnh của care thường 3-6 ngày (dài nhất là 17-21 ngày) bệnh tình có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng.

Chó bị Care bao lâu thì chết? Tuỳ theo sức khoẻ của từng chú chó, nếu sức đề kháng kém, chó bị bệnh Care có thể tử vong ngay sau khi nhiễm Virus bệnh care từ 2-3 ngày, lâu hơn có thể là 1-2 tuần.

Tuy tỉ lệ tử vong khi chó bị bệnh Care khá cao, nhưng thực tế vẫn có nhiều trường hợp chó bị bệnh Care đã được chữa khỏi với điều kiện bệnh được phát hiện sớm, bác sĩ thú y có thể kịp thời tác động để vi rút Care chó không làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Và đặc biệt sức đề kháng vốn có của Cún đủ tốt, không bị kháng thuốc, không bị sốc phản vệ trong quá trình điều trị.

Do đó, hãy luôn luôn theo dõi và phát hiện sớm nhất có thể nếu chó có dấu hiệu bị bệnh Care, đưa chó đến thú y sớm và tuân theo phát đồ điều trị của bác sĩ có thể giúp Cún có thêm cơ hội trị được bệnh Care chó.

Đối với chó dưới 3 tuổi, mỗi năm cần nhắc lại mũi vắc-xin bệnh Care chó, sau đó là 2 năm một lần.

4.8/5 - (67 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777