Thức ăn hạt cho chó – và 3 sai lầm cần phải cần tránh khi mua

Bạn sẽ tiết kiệm được tiền mua Thức ăn hạt cho chó và giúp cún cưng ăn ngon khoẻ mạnh nếu biết và tránh được 3 sai lầm khi mua Hạt cho chó dưới đây.


Hiện nay thị trường thức ăn cho chó rất đa dạng, muôn vàn các loại, các nhãn hiệu. Trong đó, thức ăn hạt khô cho chó là phổ biến nhất với hơn 96% chủ nuôi thú cưng chọn.

Tuy nhiên, sự thật đáng lo là có rất nhiều “bố mẹ thú cưng” chưa biết cách chọn loại hạt cho chó phù hợp với chú Cún của mình thậm chí chọn nhầm các loại thức ăn cho chó giá rẻ, kém chất lượng.

Thức ăn hạt khô là phổ biến nhất

1. Các sai lầm thường gặp khi mua hạt cho chó

1.1. Chọn loại thức ăn không đúng với độ tuổi, cân nặng

Chủ nuôi thường có tâm lý “mua 1 dùng nhiều” khi mua thức ăn cho chó, nếu nhà có nuôi vài chú chó thì sẽ mua một loại thức ăn và cho tất cả ăn giống nhau hoặc sử dụng chung cho cả chó và mèo.

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì ở các giai đoạn phát triển khác nhau, cơ thể Cún yêu cầu được cung cấp các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.

Chú chó 6 tháng tuổi cần thức ăn nhiều Protein để phát triển cơ bắp và Carbohydrate để cung cấp năng lượng vận động, nhưng thức ăn cho chó lớn tuổi cần bớt lượng Carb và tăng thêm chất xơ và các khoáng chất.

Mỗi chú Cún có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau

Hoặc, các giống chó thuộc nhóm chó làm việc cần vận động nhiều như chó Becgie Đức, Bull Dog, chó Rốt thức ăn cần nhiều Protein tốt để phát triển cơ bắp. Cún đang mang thai hoặc đang cho con bú thì nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ khác.

Ngoài ra, nếu Cún có các đặc điểm riêng thì cũng cần lưu ý để cân nhắc chọn loại thức ăn phù hợp. Như các giống chó Pug, Bull Dog, Bull Pháp … có mũi ngắn nên kết cấu hạt khô cũng được làm dài và có độ cong lên để Cún có thể dễ dàng ăn hơn.

1.2. Bỏ qua thông tin “cân bằng và hoàn chỉnh” dinh dưỡng

Khi quyết định dùng hạt cho chó làm thức ăn chính cho Cún thì không nên bỏ qua thông tin “cân bằng và hoàn chỉnh” về mặt dinh dưỡng trên bao bì.

Đây chính là thông tin quyết định thức ăn có được sử dụng như một bữa ăn hoàn chỉnh hay không.

Nếu loại thức ăn cho chó không có thông tin này thì bạn phải sử dụng kèm với các loại thực phẩm khác để bữa ăn của Cún đủ dinh dưỡng. 

1.3. Bỏ qua bảng thành phần

Bảng thành phần chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của loại thức ăn cho chó và giá tiền bạn bỏ ra cho một bữa ăn của chúng.

Tuy nhiên, không ít chủ nuôi lại bỏ qua bảng thành phần và chọn thức ăn dựa vào các lời quảng cáo trên bao bì hoặc từ nhân viên ở cửa hàng.

Việc bỏ qua bảng thành phần làm cho bạn phải trả tiền cho những loại thức ăn kém chất lượng hoặc thậm chí là trong thức ăn có chứa những thành phần độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ của Cún.

Thức ăn hạt khô có thể chứa các chất độc hại sẽ dần dần tích luỹ chất độc trong cơ thể của Cún

Tất nhiên, không có chú chó nào chết ngay khi ăn thức ăn hạt cả, nhưng về lâu dài, các chất độc hại tích luỹ, gây nên các bệnh nguy hiểm làm thu ngắn tuổi thọ của Cún và đó là điều không chủ nuôi nào mong muốn.

2. Cách chọn hạt cho chó “chuẩn” nhất

Các bước sau sẽ giúp bạn biết cách chọn loại thức ăn hạt khô cho chó chuẩn nhất.

Chọn thức ăn đúng nhu cầu bao gồm độ tuổi, giống chó, đặc điểm của Cún.

Đầu tiên hãy xem trên bao bì các thông tin này để chắc chắn rằng bạn đã chọn đúng loại thức ăn phù hợp với nhu cầu của Cún.

Ví dụ như:

Thức ăn hạt khô cho chó Poodle Puppy ( chó con dưới 6 tháng tuổi);

Thức ăn hạt khô cho các giống chó lớn cân nặng đối đa (cân nặng khi trưởng thành) 26-44kg Adult (Chó trong giai đoạn trưởng thành trên 15 tháng tuổi) – loại thức ăn này dành cho các giống chó có kích thước lớn như Becgie Đức, Rottweiler …

Đọc các thông tin về cân bằng dinh dưỡng.

Tiếp theo bạn hãy kiểm tra trên bao bì có thông tin “cân bằng và hoàn chỉnh” về dinh dưỡng hay không như lý do VuiPet đã phân tích bên trên.

Ngoài ra, thông tin quan trọng về dinh dưỡng chính là tỉ lệ dinh dưỡng trong thức ăn cho chó đó chính là tỉ lệ dưới dạng % của các chất dinh dưỡng: Protein, chất béo, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất.

Trong thức ăn khô cho thú cưng chất lượng, đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo tỉ lệ được AAFCO khuyến nghị, cụ thể: Protein (tối thiếu): 22%, chất béo thô (tối thiểu): 12%, chất xơ thô (tối đa): 5%, chất ẩm (tối đa): 10%.

Tỉ lệ được thay đổi lên xuống nhưng không quá xa so với thông số được khuyến nghị.

Xem các thông tin trên bao bì

Đọc bảng thành phần

Thức ăn hạt khô cho chó chất lượng chính là loại thức ăn có một bảng thành phần đẹp.

Thành phần được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về trọng lượng, nên 5 thành phần đầu tiên trong bảng thành phần là quan trọng nhất, và bạn cũng cần xem đến thành phần cuối cùng để chắc chắn rằng thức ăn cho chó không có các thành phần độc hại.

Cách đọc bảng thành phần và các thành phần cần tránh VuiPet đã giải thích chi tiết trong bài viết trong bài viết này.

Xem thêm: Chọn thức ăn hạt cho chó đừng chọn đại, hãy đọc kỹ thành phần

 Có nên mua thức ăn cho chó giá rẻ?

Như VuiPet đã phân tích, thành phần thường là yếu tố quyết định đến chất lượng và giá thành của loại thức ăn.

Thức ăn cho chó giá rẻ có thể có một bảng thành phần không tốt hoặc chứa các loại thực phẩm rẻ tiền, không cần thiết cho Cún.

Tuy nhiên, để chắc chắn nhất bạn hãy kiểm tra bảng thành phần của chúng và các thông tin của nhà sản xuất nhé.

Chọn khối lượng thức ăn phù hợp

Bước cuối cùng là xác định khối lượng bạn cần mua. Dựa vào khối lượng của sản phẩm và khối lượng thức ăn Cún cần mỗi ngày bạn có thể tính toán được cần phải trả bao nhiêu tiền cho một bữa ăn của Cún và quyết định rằng nó có phù hợp với ngân sách của bạn hay không.

Ví dụ như: Cún của bạn 20kg và khối lượng thức ăn cần mỗi ngày là khoảng 300g hạt khô. Một túi thức ăn hạt cho chó chất lượng 3kg với giá 500.000vnđ, vậy với loại thức ăn này bạn phải trả 50.000 vnđ cho mỗi ngày ăn của Cún.

Thông thường, mua bao khối lượng lớn sẽ tiết kiệm hơn, nhưng bạn cần tính toán thời gian Cún có thể ăn hết để tránh trường hợp thức ăn hết hạn.


3. Các câu hỏi phổ biến

Chọn thức ăn hạt cho chó bạn cần đọc các thông tin trên bao bì trong đó có: nhu cầu bao gồm độ tuổi, giống chó, đặc điểm của Cún và đọc các thông tin về cân bằng dinh dưỡng và đọc bảng thành phần.

Thành phần được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về trọng lượng, nên 5 thành phần đầu tiên trong bảng thành phần là quan trọng nhất, và bạn cũng cần xem đến thành phần cuối cùng để chắc chắn rằng thức ăn cho chó không có các thành phần độc hại. 

Thành phần thường là yếu tố quyết định đến chất lượng và giá thành của loại thức ăn. Thức ăn cho chó giá rẻ có thể có một bảng thành phần không tốt hoặc chứa các loại thực phẩm rẻ tiền, không cần thiết cho Cún. Tuy nhiên, để chắc chắn nhất bạn hãy kiểm tra bảng thành phần của chúng và các thông tin của nhà sản xuất nhé.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777