Top 10 Chó Corgi Lai phổ biến: Ngoại hình siêu độc lạ

Chó Corgi lai là sự kết hợp giữa giống chó Corgi thuần chủng và một giống chó khác. Giống chó Corgi lai phổ biến như: Corgi lai Husky, Corgi lai Poodle, Corgi lai phốc sóc…


Chó Corgi là một trong các giống chó cảnh phổ biến nhất, nổi tiếng với ngoại hình đáng yêu, chân ngắn – mông to và tính cách hoà đồng, vui tươi .

Vậy khi chó Corgi lai với các giống chó khác sẽ có những biến đổi về ngoại hình và tính cách như thế nào? Giá chó Corgi lai có khác nhiều so với chó Corgi thuần chủng hay không? Cùng VuiPet tìm hiểu chi tiết nhé.

Chó Corgi thuần chủng

Chó Corgi lai là gì?

Chó Corgi lai hay Chó Corgi F1 là kết quả lai tạo giữa một chú chó Corgi thuần chủng và một giống chó khác.

Ví dụ, chó Corgi phối giống với chó Corgi thì chó con sẽ là chó Corgi thuần chủng. Còn nếu chó Corgi phối giống với chó Poodle thì chó con là Corgi lai F1 còn gọi là chó Corgipoo.

Ở các nước khác, quá trình nhân giống được tính toán rất kỹ lưỡng, và việc chọn con giống cũng nghiêm túc hơn. Nên chó Corgi lai thường là chủ đích người nhân giống muốn loại bỏ một số bệnh về xương khớp do gen chân ngắn, thân dài ở chó Corgi thuần chủng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chó Corgi lai phần lớn là kết quả “thụ động”, không chủ đích, thường là “sự cố” khi chó Corgi vô tình phối với giống chó khác. Do đó, ngoại hình, tính cách của chó Corgi lai thường khá “hên xui” và phụ thuộc vào chú chó cảnh lai tạo với chó Corgi có đặc điểm như thế nào.

Chó Corgi lai

 • Tên các giống chó Corgi lai theo quy chuẩn quốc tế 
Tên giống chó lai với chó Corgi Tên gọi giống chó Corgi lai
Husky lai Corgi Horgi
Poodle lai Corgi Corgipoo
Bắc Kinh (Pekingese) lai Corgi
Nhật (Japanese Chin) lai Corgi
Phốc sóc (Pomeranian) lai Corgi Corgipom
Corgi lai chó cỏ (chó ta)
Corgi lai Golden Golden Corgi
Corgi lai Shiba Inu Corgi Inu
Corgi lai Becgie Đức (German Shepherd) Corman Shepherd
Corgi lai Chihuahua Chigi
Corgi lai Pug Porgie
Corgi lai lạp xưởng (Dachsund) Dorgi

>> Xem thêm: Đặc điểm của chó Corgi thuần chủng

Chó Corgi lai giá bao nhiêu?

Chính vì được lai tạo không chủ đích nên giá chó Corgi thường không có mức giá chính xác trên thị trường. Chó Corgi lai được định giá dựa trên đặc điểm ngoại hình và giá trị của chó bố, chó mẹ như thế nào.

Hiện nay, chó Corgi lai được rao bán trên chotot, facebook… hay các chợ/các tuyến đường bán chó mèo… có giá từ 1-4 triệu.

Thực tế, giá trị của chó cỏ (chó ta) hay chó Nhật… thường được đánh giá thấp hơn so với các giống chó cảnh như Husky, Phốc sóc, Poodle…

Chính vì thế, giá chó Corgi lai chó cỏ,  chó Corgi lai Nhật sẽ rẻ hơn so với chó Corgi lai Husky, Corgi lai Phốc sóc.

Các giống chó Corgi lai

Bên dưới là các chú chó Corgi lai phổ biến, dễ gặp nhất ở Việt Nam hiện nay:

Corgi lai Husy – Husky chân ngắn

Chó Corgi lai Husky có tên gọi là chó Horgi, đây là một chú chó đáng yêu với sự kết hợp giữa vẻ đẹp băng giá yêu kiều có phần sang chảnh của chó Husky và sự đáng yêu, thân thiện, quấn người của dòng chó Corgi.

Husky Siberia và chó Corgi thuần chủng

Corgi lai Husky mang nhiều nét của Husky đặc trưng nhất chính đôi mắt xanh ngọc huyền bí. Đôi chân không còn quá dài như Husky thuần chủng nhưng dài hơn chân chó Corgi, tạo nên một vẻ bề ngoài khá hài hòa, ưa nhìn. Chó Corgi lai Husky còn được gọi là Husky chân ngắn.

Chó Horgi – Corgi lai Husky hay Husky chân ngắn

Chó Husky thường được gọi là chó ngáo với tính cách “tăng động” bất thường, chó Corgi là chó lùn, chính vì thế Corgi lai Husky còn gọi vui là chú chó vừa lùn vừa ngáo. Thật đáng yêu đúng không nào?

 • Chó Corgi lai Husky có giá từ 3-4 triệu tuỳ thuộc theo ngoại hình đẹp hay xấu của từng bé.
Corgi lai Poodle

Sự kết hợp giữa Corgi thuần chủng và chó săn vịt Poodle còn được gọi là Corgipoo.

Chó Corgi lai Poodle sở hữu nhiều đặc điểm ngoại hình của chó Poodle như bộ lông xoăn, đôi chân không quá ngắn và sự uyển chuyển, nhanh nhẹn. Về cơ bản, chó Corgi lai Poodle là những chú chó cực kỳ thông minh. Cũng không quá ngạc nhiên bởi đây chỉnh là cá thể lai giữa hai giống chó cảnh thông minh top 1.

Chó Corgipoo – Corgi lai Poodle

 • Corgi lai Poodle có giá từ 1-3 triệu tuỳ thuộc theo ngoại hinh đẹp xấu của từng bé.
Chó Bắc Kinh lai Corgi

Chó Bắc Kinh (Pekingese Dog) là giống chó hoàng gia cổ xưa của Trung Quốc. Điểm trùng hợp chính là chó Bắc Kinh cũng có thân hình nhỏ với đôi chân ngắn. Chính vì thế, chó Bắc Kinh lai Corgi là những chú chó có chân ngắn, lưng dài và bộ lông xù, dài lông. Màu lông của chó Bắc Kinh lai Corgi cũng rất đa dạng, là sự kết hợp các các màu sắc lông như trắng, xám, vàng nâu, vàng đỏ, đen…

Chó Bắc Kinh và chó Corgi thuần chủng

Chó Bắc Kinh lai Corgi

Chó Bắc Kinh và chó Corgi là những giống chó tình cảm, quấn người. Chính vì thế, không quá ngạc nhiên nếu chó Bắc Kinh lai Corgi sẽ thừa hưởng tính cách này.

 • Chó Bắc Kinh lai Corgi có giá từ 1-3 triệu và thay đổi lên xuống theo ngoại hình từng bé.
Chó Corgi lai nhật

Chó Nhật (tiếng anh là Japanese chin) là giống chó bản địa của Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoại hình của chó Nhật khá tương đồng so với chó Bắc Kinh, hay thậm chí là có chó con lai giữa chó Nhật và chó Bắc Kinh. Do đó, rất khó để phân biệt được chó Nhật và chó Bắc Kinh. Chính vì thế, chúng ta có thể hình dung chó Corgi lai Nhật sẽ có ngoại hình gần giống với chó Bắc Kinh lai Corgi.

 • Chó Corgi lai Nhật có giá từ 1-3 triệu và thay đổi lên xuống theo ngoại hình từng bé.
Corgi lai Phốc sóc

Corgi lai Phốc sóc (Pomeranian) còn được gọi là Corgipom. Chó Corgi thuần chủng và chó Phốc sóc Pomeranian đều là những chú chó nhỏ, đáng yêu và cực kỳ ngọt ngào.

Chó Corgi thuần chủng và chó Phốc sóc

Corgi lai Phốc sóc – Corgipom

Tuy nhiên, bất ngờ là chó Corgi lai Phốc sóc thường không quá đáng yêu như kỳ vọng. Khuôn mặt của chó Corgi lai Phốc sóc mang nhiều nét của Phốc sóc, khá giống cáo và bộ lông dài, xù, dày, tuỳ thuộc theo màu lông của bố mẹ mà chó con sẽ có màu lông như thế nào. Và đương nhiên, chó Corgi lai Phốc sóc sẽ rụng lông cực kỳ nhiều.

 • Giá chó Corgi lai Phốc sóc có giá 2-3 triệu và thay đổi theo ngoại hình của từng bé.
Corgi lai chó cỏ

Chó cỏ, chó ta là tên gọi chung cho giống chó bản địa ở Việt Nam. Không khó để bắt gặp một chú cho ta ở dù ở thành phố hay nông thôn. Chính vì thế, việc xuất hiện một chú chó Corgi lai chó cỏ (chó ta) cũng dễ hiểu.

Ngoại hình của chó Corgi lai chó cỏ rất đa dạng về màu lông, đặc điểm khuôn mặt, thân hình to nhỏ… chính vì thế rất khó để dự đoán được ngoại hình của các chú chó Corgi lai chó cỏ trước khi được sinh ra.

Chính vì sự phổ biến và chó cỏ không có giá trị cao như các giống chó cảnh nên Corgi lai chó cỏ cũng có giá rẻ nhất trong các chú chó Corgi lai.

 • Giá chó Corgi lai chó cỏ từ 1 triệu – 2 triệu.

Có một số chú chó giá cao hơn nếu mũm mĩm, đáng yêu và lông dày mịn.

Corgi lai Golden

Golden Retriever là chú chó đáng yêu, hiền lành, siêu thân thiện. Khi kết hợp với chó Corgi chân ngắn thì không nghi ngờ gì, chó Corgi lai Golden là những chú chó vui vẻ, lanh lợi.

Chó Golden và chó Corgi thuần chủng

Chó Corgi lai Golden – Golden Corgi

Về ngoại hình, Corgi lai Golden thường có màu lông vàng nhạt pha trắng do sự kết hợp giữa hai màu lông đặc trưng của chó bố mẹ.

Giá chó Corgi lai Golden thường có giá cao hơn so với các giống chó Corgi lai khác nhờ vào ngoại hình “sáng sủa”, và đáng yêu hơn.

 • Giá Corgi lai Golden có giá từ 3-5 triệu, cao hơn với các chú chó có khuôn mặt đáng yêu, dày lông hơn.
Chó Corgi lai Shiba

Bên cạnh giống chó Nhật lông xù thì có nhiều giống chó Nhật khác được chọn để lai với chó Corgi, trong đó phổ biến nhất là chó Corgi lai Shiba.

Chó Corgi thuần chủng và chó Shiba Inu

Chó Corgi lai Shiba

Chó Corgi và chó Shiba có kích thước ngoại hình khá tương đồng nhau và bộ lông dày cùng khuôn mặt tinh khôn, nên chú chó Corgi lai Shiba cũng khá đáng yêu và mang nhiều nét của chó Shiba hơn.

Thực tế, chó Shiba nếu có gen không xuất sắc thì có ngoại hình khá tương đương chó cỏ (chó ta). Chính vì thế, chó Corgi lai Shiba có thể đẹp hay xấu về ngoại hình phụ thuộc rất nhiều vào ngoại hình của chso Shiba được phối cùng.

 • Giá chó Corgi lai Shiba từ 2-3 triệu.
Corgi lai Chihuahua

Corgi lai Chihuahua được gọi là Chigi. Chihuahua có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với chó Corgi, do đó chó kích thước của Corgi lai Chihuahua được giảm đi rất nhiều. Về tính cách, ngược lại với sự năng động, tinh nghịch của chó Corgi thì chó Chihuahua lại “cọc” tính và hướng nội hơn rất nhiều. Do đó, nhiều chủ nuôi nhận xét, chó Corgi lai Chihuahua thỉnh thoảng cũng rất khó chịu và chỉ thích một mình.

Chó Corgi thuần chủng và chó Chihuahua

Chó Corgi lai Chihuahua – Chigi

Ưu và nhược điểm của chó Corgi lai
 • Ngoại hình của chó Corgi lai

Tuỳ thuộc vào ngoại hình của chó bố mẹ và kỹ thuật nhân giống, chó Corgi lai con mang nhiều nét của bố hay mẹ mà ngoại hình sẽ khác nhau. Do đó, ngoại hình của chó Corgi lai chỉ mang tính chất tương đối và tham khảo, phụ thuộc vào từng cá thể chó con khác nhau.

Hơn nữa, khi chó con dưới 3 tháng tuổi rất khó phân biệt, và còn thay đổi rất nhiều khi lớn lên. Do đó ngoại hình của chó Corgi lai thì trên 4 tháng tuổi sẽ chính xác hơn.

Và tất nhiên, các đặc điểm của giống chó thuần chủng có thể không còn được duy trì ở giống chó lai.

Chính vì thế nếu bạn yêu thích chó Corgi thuần chủng vì các đặc điểm riêng của chúng như chân ngắn – mông to, bộ lông dày, dài và khuôn mặt tinh ranh, đáng yêu. Thì không chắc là các đặc điểm này có còn ở giống chó Corgi lai hay không, hoặc nếu còn cũng sẽ rất mờ nhạt. Hay thậm chí là “nhân đôi” các đặc điểm không đẹp ở hai giống chó bố mẹ.

 • Sức khoẻ của chó Corgi lai

Về sức khoẻ, chó Corgi lai không tốt như chó thuần chủng. Nhiều trường hợp nguồn gen không phù hợp có thể dẫn đến xung đột làm đột biến nguồn gen, cá thể chó Corgi lai con không khoẻ mạnh hoặc thậm chí là dị tật bẩm sinh.

Và thực tế, lai tạo các giống chó không thuần chủng với nhau thường không được khuyến khích bới các hệ quả do xung đột gen. Chính vì thế, chọn nuôi chó Corgi lai bạn cần chuẩn bị trước rằng các bé có thể gặp các vấn đề sức khoẻ “bất thường”.

Mua chó Corgi lai ở đâu?

Giá chó Corgi tuỳ thuộc chính vào chất lượng của chó bố mẹ. Bố mẹ càng đẹp hoặc bố mẹ có giá trị cao thì chó Corgi lai có giá càng cao.

VuiPet chỉ kinh doanh các giống chó cảnh thuần chủng. Và hầu hết các cửa hàng thú cưng hay các trại chó cảnh lớn thường không kinh doanh chó Corgi lai vì chó Corgi lai không đạt tiêu chuẩn nhân giống.

Do đó, bạn có thể mua chó Corgi trên các chợ chó cảnh, các nhóm Facebook “Cộng đồng nuôi Corgi”, “Hội chó Corgi TPHCM”… hoặc trên chợ Tốt, chợ Pet.

Tuy nhiên, trong trường hợp muốn mua một chú chó Corgi lai thì bạn cũng nên chọn người bán uy tín. Không nên cọc trước nếu như chưa đủ tin tưởng.

>> Xem thêm: Giá chó Corgi thuần chủng và địa chỉ mua uy tín

Nên nuôi chó Corgi lai hay không?

Tóm lại, chó Corgi lai có thể là chủ đích hoặc ngẫu nhiên. Dự đoán về ngoại hình, tính cách của chó Corgi chỉ mang tính tương đối và thay đổi theo từng cá thể chó Corgi lai. Nếu bạn yêu thích các đặc điểm của chó Corgi thì nên cân nhắc nuôi một bé Corgi thuần chủng thay vì chó Corgi lai.

Ngược lại, nếu yêu thích sự “độc lạ” của các bé chó Corgi lai thì bạn cần tìm hiểu cẩn thận về thông tin người bán và môi trường sống, môi trường được sinh sản của bé chó con có uy tín, trách nhiệm và an toàn hay không?

Và đặc biệt, dù nuôi chó Corgi thuần chủng hay chó Corgi lai thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về các kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, phòng bệnh cho các bé Cún chính xác và khoa học.

VuiPet với mong muốn cung cấp cho các Sen kiến thức và kinh nghiệm nuôi thú cưng khoa học. Cùng theo dõi chuỗi bài viết về kinh nghiệm chăm sóc chó mèo trên website VuiPet nhé.

Đánh giá chất lượng bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777