HẠT CHO CHÓ – Tất tần tật Ưu, nhược điểm và cách chọn mua

Thức ăn hạt cho chó rất phổ biến và tiện lợi. Vậy Chó Ăn Hạt có thật sự tốt? Ưu, nhược điểm của Hạt Cho Chó là gì? Và chọn mua Hạt Cho Chó như thế nào?


Trở lại vài thập kỉ trước, thức ăn cho chó cảnh là đồ ăn dư của chủ, bánh ngọt của trẻ em, hoặc thức ăn tự nấu tại nhà với các loại thịt, xương, nội tạng… giá rẻ khác nhau.

Những năm sau 2000, ngành công nghiệp thức ăn thú cưng bùng nổ tại Mỹ, quan điểm “chó phải ăn thức ăn cho chó, không được ăn thức ăn của người” trở nên phổ biến và tuyên bố “cân bằng dinh dưỡng” trong thức ăn cho chó dạng thương mại ngày càng thuyết phục các chủ nuôi thú cưng chọn loại thức ăn này.

Thức ăn cho chó dạng thương mại được xem là ngành công nghiệp triệu đô

Thức ăn khô cho chó (hạt cho chó) là gì?

Thức ăn khô cho chó, hạt cho chó (dry food) là một loại thức ăn cho chó dạng thương mại phổ biến nhất, chiếm 85% thị trường thức ăn thú cưng hiện nay. Hạt cho chó có hình dạng giống như các mảnh bánh quy với đa dạng kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc đến từ các nhà sản xuất, các thương hiệu khác nhau.

Về thành phần, hầu hết các loại thức ăn khô cho chó có khoảng 11% là nước (chất ẩm), các thành phần dinh dưỡng khác gồm Protein, Carbohydrate, chất béo, khoáng chất và các loại Vitamin sẽ có định lượng, nguồn gốc khác nhau tuỳ thuộc vào từng loại, từng nhãn hiệu.

Thức ăn hạt cho chó cực kỳ đa dạng

Thức ăn khô cho chó có đủ chất dinh dưỡng không?

Hạt cho chó có thể được sử dụng như một bữa ăn hoàn chỉnh (trong thức ăn đã cung cấp đủ các chất dinh dưỡng chó cần) hoặc như thức ăn bổ sung (chưa hoàn chỉnh về dinh dưỡng, cần được cho ăn cùng với các loại thức ăn khác). Do đó, nếu chỉ cho chó ăn thức ăn hạt thì hãy chọn loại thức ăn có thông tin “cân bằng và hoàn chỉnh về dinh dưỡng” trên bao bì.

Ưu điểm của thức ăn hạt cho chó

Đứng đầu bảng xếp hạng về mức độ phổ biến trên thị trường thức ăn cho chó.

Hạt khô có các ưu điểm nổi bật như:

 • Tiện lợi

Hạt cho chó được đóng gói trong các túi chắc chắn rất dễ vận chuyển, sau khi mở túi, hạt khô có thể được cất giữ an toàn và vệ sinh trong các loại hộp đựng.

Hạt khô rất vệ sinh, dễ lau dọn thức ăn thừa và không gây mùi nhiều so với các loại thức ăn ướt khác.

Tất cả các loại thức ăn khô cho chó đều có hướng dẫn cho ăn trên bao bì, bố mẹ thú cưng chỉ cần dựa vào đó và điều chỉnh lên xuống theo nhu cầu của chó. Đồng thời cũng dễ tính toán lượng thức ăn cần thiết để lại cho chó khi đi vắng.

Thức ăn hạt cho chó rất vệ sinh, dễ bảo quản

 • Kinh tế

Thức ăn khô cho chó cực kỳ đa dạng, rất nhiều nhãn hiệu, thậm chí một nhãn hiệu còn có nhiều loại khác nhau. Tuỳ theo khả năng, chủ nuôi có thể chọn cho chó loại thức ăn phù hợp nhất.

 • Ưu điểm về sức khoẻ

Sử dụng hạt khô cho chó là một cách tốt để kiểm soát lượng thức ăn cho chó. Đối với những chú chó kén ăn, thức ăn khô được sử dụng để xếp hình thích ăn, giải trí cho chó khi bạn không có thời gian chơi với chúng. Đồng thời kiểm soát lượng thức ăn cho những chú chó ham ăn.

Kết cấu dạng hạt giòn, thức ăn khô cho chó hỗ trợ vệ sinh răng miệng cho chó. Nhai hạt khô, sẽ giúp chó giảm mảng bám, vết ố và tích tụ cao răng.

Nhược điểm của thức ăn khô cho chó

Bên cạnh các ưu điểm, thức ăn hạt cho chó có những nhược điểm bạn cần cân nhắc khi chọn.

 • Không đảm bảo dinh dưỡng

Thực tế có nhiều loại thức ăn cho chó dạng thương mại không đạt yêu cầu về dinh dưỡng. Cụ thể, Protein tốt cho chó là nguồn Protein động vật, nhưng để giảm chi phí nhà sản xuất sẽ sử dụng Protein từ thực vật do đó thức ăn không có đủ các loại Axit amin cần thiết. Do đó, đa phần các loại thức ăn hạt cho chó thật sự tốt thường có giá tương đối cao.

 • Độ ẩm thấp, không đủ nước cho cơ thể của chó  

Các loại hạt cho chó hầu hết có độ ẩm thấp, chỉ ở mức 11%, nếu chó chỉ ăn hạt khô và không được bổ sung nhiều nước hoặc lười uống nước, cơ thể chó sẽ bị mất nước và gặp các vấn đề sức khoẻ như: mất năng lượng, mệt mỏi, khô mũi, mắt lờ đờ, da kém đàn hồi, về lâu dài sẽ gặp các vấn đề về bài tiết.

Bổ sung nước thường xuyên nếu chó ăn thức ăn hạt

 • “Nguy hiểm” từ thức ăn cho chó giá rẻ

Chính vì sự phổ biến và đa dạng của thức ăn cho chó thương mại mà không ít các loại thực phẩm “bẩn” được sản xuất và được “che mắt” bằng các mô tả thành phần không rõ ràng hoặc sử dụng những từ ngữ cố tình gây khó hiểu cho người tiêu dùng. Thậm chí, thức ăn cho chó còn chứa các hoá chất bổ sung, thuốc nhuộm thực phẩm, phụ gia, phế phẩm … đây là các chất bị cấm vì có nguy cơ gây ung thư.

Các thông tin trên bao bì của thức ăn hạt cho chó cần quan tâm

Đọc hiểu nhãn (bao bì) chính là công cụ tốt nhất giúp bố mẹ thú cưng chọn lựa thức ăn “đúng chuẩn” cho chó của mình.

Thông tin bao bì là cơ sở để đánh giá chất lượng thức ăn hạt cho chó

Bao bì của thức ăn cho chó dạng thương mại nếu là sản phẩm nhập khẩu sẽ được yêu cầu giữ nguyên bao bì gốc. Ngoại trừ tên các chất dinh dưỡng và các thuật ngữ chuyên ngành hiển thị bằng tiếng anh thì các thông tin còn lại sẽ được công ty phân phối dịch sang tiếng việt và dán lên trên bao bì.

Do đó, các thông tin trên bao bì của thức ăn khô cho chó cần quan tâm là:

 • Tên sản phẩm (Product name)

Thể hiện loại thức ăn phù hợp với giống chó nào, độ tuổi nào, cân nặng bao nhiêu hay các đặc điểm đặc biệt như: chó lông dài, chó có da nhạy cảm, chó đang cho con bú…

Cần kiểm tra cẩn thận thông tin này vì thức ăn cho chó Poodle dưới 10 tháng sẽ khác hoàn toàn với thức ăn cho chó Pug trưởng thành.

Ngoài ra tên sản phẩm còn cho biết thành phần chính hay hương vị của thức ăn như: Thức ăn cho chó Chihuahua trưởng thành vị bò.

 • Định lượng (Quantity)

Cho biết khối lượng thực phẩm bên trong là bao nhiêu. Thức ăn hạt khô cho chó. rất tiện lợi để bảo quản nên bố mẹ thú cưng có thể mua khối lượng lớn để tiết kiệm nhưng cần kiểm tra thời gian sử dụng.

Ngoài ra, định lượng là thông tin để bạn tính toán cần phải tốn bao nhiêu tiền cho một bữa ăn của chó và cân nhắc lựa chọn các thực phẩm phù hợp với ngân sách.

 • Thành phần dinh dưỡng cam kết (The Guaranteed Analysis)

Bao bì thức ăn cho chó được yêu cầu hiển thị tỉ lệ (thường ở dạng %) của các thành phần dinh dưỡng quan trọng gồm: protein thô, chất béo thô, chất xơ thô, chất ẩm.

Thức ăn khô cho thú cưng chất lượng, đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo tỉ lệ được AAFCO khuyến khị, cụ thể: Protein (tối thiếu): 22%, chất béo thô (tối thiểu): 12%, chất xơ thô (tối đa): 5%, chất ẩm (tối đa): 10%.

Tỉ lệ được thay đổi lên xuống nhưng không quá xa so với thông số được khuyến nghị.

Ví dụ về bảng tỉ lệ dinh dưỡng hợp lý ở thức ăn hạt

 • Thành phần thức ăn (Ingredients)

Đây là phần quan trọng nhất trên bao bì mà bố mẹ thú cưng cần đọc để đảm bảo thức ăn cho chó có đầy đủ chất dinh dưỡng với tỉ lệ chuẩn hay không, đồng thời nhận biết được các loại thức ăn có chứa thành phần gây hại hay chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó.

Thành phần trong thức ăn cho chó được liệt kê theo thứ tự giảm dần của trọng lượng.

Chó là động vật ăn thịt, Protein từ động vật là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, do đó, nguyên tắc quan trọng nhất chính là chọn loại thức ăn mà Protein động vật có khối lượng cao nhất và nằm ở 3 thành phần đầu tiên.

Xem thêm: Cách đọc hiểu bảng thành phần trong thức ăn hạt cho chó

 • Tuyên bố đầy đủ dinh dưỡng (Nutritional Edequacy Statement)

Đây chính là tuyên bố của nhà sản xuất thường là “bữa ăn hoàn chỉnh” hoặc “100% dinh dưỡng”, có nghĩa là loại thức ăn này đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn về dinh dưỡng cho chó mà không cần phải ăn kèm với các loại thức ăn khác.

 • Hướng dẫn cho ăn (Feeding Guide)

Là lượng thức ăn mà bạn nên cho chó ăn mỗi bữa (mỗi ngày), tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn, không phải quy định. Do đó, hãy theo dõi thói quen ăn uống của thú cưng và điều chỉnh lên xuống hợp lý.

Ngoài ra, các thông tin khác hiển thị trên bao bì của thức ăn hạt cho thú cưng mà bạn cần quan tâm là: hạn sử dụng, tên và địa chỉ nhà sản xuất.


Các câu hỏi phổ biến

Hạt cho chó có thể được sử dụng như một bữa ăn hoàn chỉnh (trong thức ăn đã cung cấp đủ các chất dinh dưỡng chó cần).

Thực tế có nhiều loại thức ăn cho chó dạng thương mại không đạt yêu cầu về dinh dưỡng. Cụ thể, Protein tốt cho chó là nguồn Protein động vật, nhưng để giảm chi phí nhà sản xuất sẽ sử dụng Protein từ thực vật do đó thức ăn không có đủ các loại Axit amin cần thiết. Do đó, đa phần các loại thức ăn hạt cho chó thật sự tốt thường có giá tương đối cao.

Chính vì sự phổ biến và đa dạng của thức ăn cho chó thương mại mà không ít các loại thực phẩm “bẩn” được sản xuất và được “che mắt” bằng các mô tả thành phần không rõ ràng hoặc sử dụng những từ ngữ cố tình gây khó hiểu cho người tiêu dùng. Thậm chí, thức ăn cho chó còn chứa các hoá chất bổ sung, thuốc nhuộm thực phẩm, phụ gia, phế phẩm… đây là các chất bị cấm vì có nguy cơ gây ung thư.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777