Chó Corgi thuần chủng – Kinh nghiệm nhận biết và Giá cả

Tìm hiểu chó Corgi thuần chủng là gì, cách nhận biết, giá cả và địa chỉ mua uy tín. Ưu nhược điểm và kinh nghiệm chọn mua thông minh.


Chó Corgi là một trong những giống chó cảnh được săn đón nhất hiện nay. Với số lượng lớn và dễ dàng mua được ở nhiều nơi, chất lượng của chó Corgi không phải lúc nào cũng đồng nhất.

Bài viết này cung cấp thông tin chuẩn về chó Corgi thuần chủng, bao gồm đặc điểm, giá cả, ưu nhược điểm. Và hướng dẫn nhận biết cũng như lựa chọn địa chỉ mua chó Corgi thuần chủng uy tín. 

Chó Corgi rất phổ biến hiện nay

1. Định nghĩa chó Corgi thuần chủng? 

 • Chó cảnh thuần chủng là gì?  

“Chó cảnh thuần chủng” là chó được sinh ra bởi chó bố mẹ đều cùng một giống và được công nhận thuần chủng trong danh sách được công nhận bởi các hiệp hội uy tín như FCI, AKC… và ở Việt Nam là VKA. 

Theo AKC (Hiệp hội chó giống Mỹ) có hơn 200 giống chó thuần chủng được công nhận với nguồn gốc, kích thước, màu sắc lông… khác nhau.  

Có hơn 200 giống chó thuần chủng (Nguồn ảnh: AKC) 

 • Chó Corgi thuần chủng là gì? 

Chó Corgi thuần chủng là chó có bố mẹ là chó Corgi thuần chủng. Chó Corgi thuần chủng còn được cấp giấy chứng nhận bởi VKA nếu người nhân giống có đăng kí. Trên giấy VKA thể hiện rõ số Microchip, giới tính, màu sắc, giống và cây phả hệ ba đời của chú chó con. 

Tuy nhiên, cần phân biệt rằng, chó Corgi thuần chủng có thể có hoặc không có giấy tờ VKA. Nhưng ngược lại, chó Corgi có giấy tờ VKA chắc chắn là chó Corgi thuần chủng. 

Các mẫu giấy VKA cấp cho chó cảnh thuần chủng (Nguồn: VKA)

2. Đặc điểm của chó Corgi thuần chủng

Các đặc điểm bên dưới sẽ giúp bạn nhận diện được chó Corgi thuần chủng. Lưu ý, cả hai dòng chó Pembroke Welsh CorgiCardigan Corgi đều được công nhận là hai giống chó thuần chủng riêng biệt. Về đặc điểm ngoại hình, hai dòng chó này tương đương nhau đến 85%.

 • Kích thước, đặc điểm ngoại hình của chó Corgi thuần chủng

Chó Corgi thuần chủng dòng Pembroke Welsh Corgi sẽ có chiều cao khoảng 25-30cm (tính từ vai đến chân) và cân nặng dưới 13kg. Đối với dòng Cardigan Corgi sẽ có chiều cao 25-33cm và cân nặng 12kg-17kg.

Tuy nhiên, vẫn có những chú chó có cân nặng lớn hơn mức trên hoặc chiều cao thấp hơn. 

Chó Corgi thuần chủng có đặc trưng ngoại hình là 4 chân ngắn cũn, lưng dài, thậm chí, chân càng ngắn, giá trị chó Corgi càng cao. 

Cardigan Corgi (bên trái) và Corgi Pembroke Welsh Corgi 

 • Đặc điểm khuôn mặt, đầu của chó Corgi thuần chủng

Corgi thuần chủng có tai hình tam giác, nhọn và luôn dựng thẳng dựng (tai Corgi có thể cụp khi còn nhỏ). Mõm nhọn, dài, nhìn tổng thể khuôn mặt chó Corgi rất giống loài cáo. 

Tuy nhiên, khuôn mặt của chó Corgi càng được đánh giá cao hơn khi sở hữu chiếc mõm hộp, tròn, ngắn hơn vì khi đó nhìn khuôn mặt của chó Corgi rất đáng yêu, vui tươi và ít sắc sảo hơn. 

 • Đặc điểm lông chó Corgi thuần chủng

Corgi thuần chủng có lớp lông dày 2 lớp. Lớp trong mềm mịn, lớp ngoài sợi cứng, khoẻ hơn. Chó Corgi có thể có lông ngắn và lông dài. Chó Corgi lông dài được gọi là chó Corgi fluffy. Tuy nhiên, theo chính sách mới nhất, chó Corgi lông dài không còn được VKA cấp giấy chứng nhận nữa. 

Màu lông của chó Corgi đa dạng, là sự kết hợp giữa lông màu trắng và các màu khác như đỏ, vàng, tricolor (đỏ-đen-vàng), đen, blue merle,…  

Độ đẹp của chó Corgi thuần chủng còn được đánh giá qua mảng lông màu trắng ở ngực còn được gọi là yếm hay khăn quàng cổ. Khăn quàng cổ càng phủ đầy hết phần ngực và sau cổ thì càng đẹp. Lông màu trắng chia đôi khuôn mặt, được gọi là đường kẻ mặt, đường kẻ càng nét, chia đều khuôn mặt thì càng đẹp. 

Ngoài ra, nếu 4 chân của chó Corgi thuần chủng có màu trắng hay còn gọi là mang bít tất thì càng được săn đón hơn.  

Đặc điểm của chó Corgi thuần chủng

Xem thêm: Các màu lông của chó Corgi 

Xem thêm: Nên mua Chó Corgi lông dài hay lông ngắn?

 • Đuôi của chó Corgi

Chó Corgi sinh ra đều có đuôi. Nhưng với chó Pembroke Welsh Corgi thì thường được cắt đuôi từ khi mới sinh, và trùng hợp khi chó Corgi cắt đuôi cũng là tiêu chuẩn của AKC cho dòng chó Pembroke. Độ dài của đuôi Pembroke Welsh Corgi sau khi cắt sau phải dưới 5cm thì mới đạt chuẩn. 

Ngược lại, chó Cardigan Corgi thì được yêu cầu giữ lại chiếc đuôi, chiếc đuôi của Corgi Cardigan rất dày lông và dài. 

Chó Corgi mông to, Corgi mông trái tim

>> Xem thêm: Nên nuôi Corgi có đuôi hay Corgi mông to?

3. Giá chó Corgi thuần chủng

Chó Corgi vẫn nằm trong phân khúc chó cảnh đắt tiền ở Việt Nam. Giá chó Corgi thuần chủng từ 10 triệu trở lên. Tuỳ thuộc theo chất lượng gen, ngoại hình và các đặc điểm độc lạ ở các bé. 

 • Chó Corgi sinh sản ở Việt Nam: Chó Corgi thuần chủng nhưng không có giấy tờ: Có giá từ 10 triệu/bé, Chó Corgi thuần chủng đầy đủ giấy tờ VKA có giá từ 16 triệu/bé.
 • Chó Corgi nhập khẩu: Từ 30 triệu/bé và phần lớn sẽ có giấy tờ. 

>> Xem thêm: Chi tiết về giá chó Corgi chân ngắn 

Chó thuần chủng giá rẻ 

Nếu là chó Corgi thuần chủng chắc chắn sẽ không có giá rẻ. Chó Corgi thuần chủng giá 5 triệu, hay 3 triệu chắc chắn sẽ không có. Các trường hợp giá rẻ thường là chó Corgi lai hoặc nếu là chó Corgi thuần chủng thì có khả năng bé có tật, lỗi hoặc mắc bệnh.

Chó Corgi lai Golden

>> Xem thêm: Top 10 giống chó Corgi lai phổ biến

4. Ưu nhược điểm khi mua chó Corgi thuần chủng

 • Ưu điểm: 

+ Đặc điểm ngoại hình và tính cách có thể dự đoán trước được. 

Nếu là chó Corgi thuần chủng, khi mua chó con, bạn sẽ chắc chắn được ngoại hình của chúng khi lớn lên sẽ như thế nào, kích thước cơ thể, nhu cầu chăm sóc… từ đó đánh giá được có phù hợp đối với phong cách sống của mình hay không. 

Chó Corgi thuần chủng 2-3 tháng tuổi

+ Nhận được sự cam kết về sức khoẻ từ người bán

So với chó Corgi lai, chó Corgi thuần chủng sẽ có dự đoán chính xác hơn về sức khoẻ nếu được nhân giống đúng cách và loại trừ các vấn đề bệnh do gene của giống. Do đó, chó Corgi mua từ người bán chuyên nghiệp thì sẽ luôn có sự cam kết và bảo hành về sức khoẻ. 

+ Dễ dàng kết nối và nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng yêu chó Corgi 

Rất dễ dàng để kết nối với những người cùng yêu thích giống chó chân ngắn này và nhận được hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm cụ thể, chính xác nhất từ các hội, nhóm nuôi chó Corgi. Hoặc tham gia những buổi offline giống chó Corgi để các bé Corgi có cơ hội giao lưu với nhau. 

+ Góp phần vào duy trì di sản chó cảnh thuần chủng

Các câu lạc bộ chó giống ở các quốc gia được lập ra để bảo vệ tính thuần chủng của giống chó. việc nhân giống chó thuần chủng luôn được khuyến khích. Việc mua chó Corgi thuần chủng, không lai tạp chính là đảm bảo về nguồn gene. Dù có nhân giống các đời tiếp theo thì gene thuần chủng vẫn được duy trì. 

Một buổi offline hội yêu chó Corgi (Nguồn ảnh: Corgi land)

 • Nhược điểm: 

+ Chó Corgi thuần chủng giá đắt

Giống như các giống chó cảnh khác, chó Corgi thuần chủng đắt hơn rất nhiều so với chó Corgi lai. Và cùng là chó Corgi thuần chủng nếu có giấy tờ hoặc nguồn gen tốt hơn (như có bố, mẹ là “hoa hậu Corgi”, vô địch Dogshow…) sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với các bé khác. 

+ Các bệnh di truyền ở chó Corgi thuần chủng

Chó Corgi có một số bệnh di truyền do gen như bệnh cột sống (do hệ gen chân ngắn, lưng dài của Corgi), bệnh di truyền về mắt… Do đó, chọn chó bố mẹ có nguồn gen tốt, khoẻ mạnh là cực kỳ quan trọng. 

– Các tính cách xấu di truyền đi sâu và DNA không pha loãng

Corgi bản chất là giống chó chăn gia súc, ồn ào, “thích hơn thua”, hay gặm, cắn gót chân… đó là những tích cách di truyền sâu vào DNA. Do đó, phần lớn các bé chó Corgi sẽ có tính cách này nếu không được dạy từ bé.

5. Cần lưu ý gì để mua được chó Corgi thuần chủng khoẻ, đẹp? 

 • Tìm hiểu về thông tin chó bố, chó mẹ 

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị nhân giống chó Corgi cả chuyên nghiệp và tự phát. Do đó, tuy số lượng chó Corgi con nhiều nhưng chất lượng rất khác nhau. 

Chính vì thế, tìm được chú chó Corgi được nhân giống bài bản, từ chó bố, chó mẹ thuần chủng, khoẻ mạnh, có nguồn gen tốt là rất quan trọng.  

Tốt nhất, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp cho bạn hình ảnh, thông tin của chó bố, chó mẹ. 

Trang trại nhân giống chó Corgi của VuiPet với chất lượng con giống tuyệt vời, chó Corgi bố mẹ nhập ngoại, độ thuần chủng tinh khiết và luôn kiểm tra sức khoẻ trước khi tiến hành nhân giống để đảm bảo chó bố mẹ khoẻ mạnh, không có các vấn đề sức khoẻ nào di truyền. 

Chó Corgi giống ở VuiPet có ngoại hình xuất sắc

 • Đừng tin vào chó Corgi giá rẻ 

Như đã nói ở trên, có nhiều yếu tố quyết định giá chó Corgi thuần chủng và chắc chắn nếu là có Corgi thuần chủng sẽ không có giá rẻ. Bạn có thể chọn mua chú chó Corgi có ngoại hình không quá xuất sắc nhưng hãy ưu tiên vấn đề về nguồn gốc, sức khoẻ của bé. Một chú chó Corgi bạn đón về nhà để nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ đồng hành cùng với bạn đến cả chục năm. Đừng vội tin vào các lời rao chó Corgi giá rẻ, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đón một bé về nhà nhé. 

 • Địa chỉ mua chó Corgi uy tín

Nếu bạn là người lần đầu nuôi chó Corgi, hoặc không có nhiều kinh nghiệm khi chọn mua chó cảnh. Hãy đặt niềm tin ở một cửa hàng thú cưng uy tín, chất lượng. Cửa hàng thú cưng uy tín nên có cửa hàng để bạn đến xem Cún trực tiếp và hỏi thêm nhân viên về các thông tin của bé cũng như các chính sách mua bán, hợp đồng, bảo hành và chăm sóc sau khi mua. 

Khi mua chó Corgi ở VuiPet, các Sen luôn được cam kết về hỗ trợ chăm sóc, đồng hành trong suốt quá trình nuôi dưỡng bé. VuiPet gửi tình yêu cho từng bé chó Corgi gửi đến khách hàng. Do đó, tìm được một người chủ yêu thương, biết cách chăm sóc chính là mong muốn của VuiPet. 

Chó Corgi thuần chủng 2-3 tháng tuổi có sẵn tại VuiPet

 • Cân nhắc mua chó Corgi thuần chủng có giấy tờ

Giấy tờ – gia phả là cách đơn giản để bạn nhận biết là chó Corgi thuần chủng hay không. Tuy nhiên, vẫn không phải không có sai sót. Vì sự gian lận của các đơn vị nhân giống không uy tín, sẽ xảy ra trường hợp ghép đàn. Có nghĩa là cặp bố mẹ chó Corgi thuần chủng chỉ sinh ra đàn chó con 3 bé, nhưng sẽ kê khai lên 8 bé và làm giấy VKA cho cả 8 bé, trong đó 5 bé thêm vào chưa chắc chắn là có thuần chủng hay không. 

Chính vì thế, bạn cần tìm địa chỉ bán chó Corgi uy tín, chất lượng, có cam kết thuần chủng rất quan trọng để đặt niềm tin. 

VuiPet cam kết chó Corgi thuần chủng trọn đời. Trong quá trình nuôi, nếu có phát hiện không thuần chủng (được chứng minh bằng DNA) thì VuiPet cam kết hoàn tiền gấp 3 giá mua của bé Cún.

6. Các câu hỏi về chó Corgi thuần chủng 

 • Chó Corgi mắt xanh có phải thuần chủng không?

Chó Corgi mắt xanh là bình thường ở dòng Cardigan Corgi màu Blue Merle. Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp đột biến ở giống Pembroke Welsh Corgi. Ở Việt Nam, VKA vẫn công nhận và cấp giấy cho dòng chó Pembrole Welsh Corgi có mắt xanh, cả 2 mắt màu xanh hoặc mắt âm dương (1 mắt xanh, 1 mắt nâu). 

 • Chó Corgi thuần chủng có tuổi thọ ngắn hơn chó Corgi lai đúng không? 

Không có nghiên cứu chính xác nào chỉ ra chó Corgi thuần chủng có tuổi thọ ngắn hơn chó Corgi lai. Chó Corgi lai thường sẽ hạn chế được các bệnh về xương khớp, do gen của Corgi chân ngắn, lưng dài. Tuy nhiên, chó Corgi có thể gặp các vấn đề sức khoẻ khác do xung đột gene và khó dự đoán trước được. 

 • Làm sao để kiểm tra chó Corgi của tôi có thuần chủng hay không? 

– Dựa trên giấy tờ được đăng kí 

Như đã nói ở trên, chó Corgi thuần chủng sẽ được cấp giấy chứng nhận thuần chủng với các thông tin gia phả, trong trường hợp chủ nuôi có đăng kí với các tổ chức. Do đó, một cách nhanh chóng và đơn giản để bạn kiểm tra được chó Corgi thuần chủng chính là chó Corgi có giấy tờ gia phả đầy đủ. 

– Dựa trên ngoại hình của chó Corgi 

Có một số đặc điểm về ngoại hình chỉ có ở chó Corgi thuần chủng. Do đó, dựa vào các đặc điểm trên bạn có thể nhận biết chó Corgi thuần chủng. 

– Lựa chọn một địa chỉ mua uy tín 

Một địa chỉ bán chó Corgi uy tín, có tâm sẽ cam kết cho các bạn về sự thuần chủng của bé chó con và kèm theo các chính sách bảo hành, hỗ trợ khác trong suốt thời gian chăm sóc. 

Đoạn kết  

Phía trên là các thông tin đầy đủ nhất về chó Corgi thuần chủng. 

Vậy nên nuôi chó Corgi thuần chủng hay chó Corgi lai? 

Việc lựa chọn giữa chó Corgi thuần chủng và chó Corgi lai là lựa chọn cá nhân. Nếu bạn bị thu hút bởi các điểm đặc trưng của giống chó chân ngắn này, đồng thời muốn có sự chắc chắn về sự thay đổi ngoại hình, tính cách khi lớn lên thì nên chọn chó Corgi thuần chủng. Ngược lại, để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể chọn chó Corgi lai. 

VuiPet với thông điệp Muốn Vui – Nuôi Pet cùng sứ mệnh xây dựng cộng đồng nuôi thú cưng khoa học, văn minh sẽ luôn chia sẻ và đồng hành cùng các Sen trong suốt hành trình nuôi Cún. Nếu muốn đón một bé Cún Corgi thuần chủng, đẹp, xịn hay có bất cứ câu hỏi nào về giống chó chân ngắn đáng yêu này, hãy liên hệ VuiPet nhé. 

Cùng theo dõi các chuỗi bài viết về kiến thức nuôi, chăm sóc thú cưng trên website VuiPet nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777