Mua HẠT CHO CHÓ – Đừng chọn đại, Hãy đọc kỹ thành phần

Bảng thành phần trong Hạt Cho Chó quyết định giá cả và chất lượng của thức ăn. Để không “phí tiền” khi mua Hạt Cho Chó hãy tìm hiểu về bảng thành phần.


Hạt khô là loại thức ăn cho chó phổ biến nhất

Thị trường thức ăn hạt cho chó hiện nay có vô số nhãn hiệu, đa dạng thành phần, xuất xứ, giá cả…

Vậy đâu là thức ăn hạt cho chó an toàn và chất lượng nhất? Chọn loại thức ăn cho chó có bảng thành phần “đẹp” được tạo thành từ các nguyên liệu tốt chính là câu trả lời cho “bố mẹ thú cưng”.

Các thông tin trên bao bì của thức ăn hạt cho chó

Đối với hạt cho chó hay các loại thức ăn cho chó dạng thương mại khác thì các thông tin trên bao bì chính là cơ sở để đánh giá chất lượng. Do đó, đọc hiểu bao bì chính là công cụ tốt nhất giúp bạn chọn lựa loại thức ăn “đúng chuẩn” cho chó của mình.

Thông tin trên bao bì của hạt cho chó rất quan trọng

Các thông tin trên bao bì của thức ăn khô cho chó cần quan tâm là:

– Tên sản phẩm (Product name)

– Định lượng (Quantity)

– Thành phần dinh dưỡng cam kết (The Guaranteed Analysis)

– Thành phần thức ăn (Ingredients)

– Tuyên bố đầy đủ dinh dưỡng (Nutritional Edequacy Statement)

– Hướng dẫn cho ăn (Feeding Guide)

Ngoài ra, các thông tin khác hiển thị trên bao bì của thức ăn hạt cho chó mà bạn cần quan tâm là: hạn sử dụng, tên và địa chỉ nhà sản xuất …

Đọc thêm: 3 phút để hiểu chi tiết về thức ăn hạt cho chó

Đọc hiểu bảng thành phần trong thức ăn hạt cho chó

Các thành phần được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về trọng lượng, nên 5 thành phần đầu tiên trong bảng thành phần là quan trọng nhất, và bạn cũng cần xem đến thành phần cuối cùng để chắc chắn rằng thức ăn cho chó không có các thành phần độc hại.

Chó là cơ thể sống, thành phần cần thiết nhất chính là Protein, do đó tất cả các loại thức ăn hạt cho chó được yêu cầu có loại thực phẩm chứa Protein ở vị trí đầu tiên với trọng lượng nhiều nhất. Lượng Protein trong hạt cho chó thường khoảng 18-40%.

Protein có thể từ thực vật hoặc động vật. Tuy nhiên, chó là động vật ăn thịt nên Protein động vật sẽ tốt hơn cho chó vì chứa đầy đủ các loại axit amin cần thiết và dễ tiêu hoá hơn.

Protein có nguồn gốc thực vật phổ biến nhất là gốc Gluten có trong lúa mì, ngô và các loại ngũ cốc khác.

Thức ăn cho chó không cần nhiều màu sắc

Các thành phần trong hạt cho chó cần tránh:

Chọn thức ăn hạt cho chó bạn nên tránh chọn loại thức ăn có chứa các thành phần như:

– Thành phần thịt không rõ nguồn gốc:

Thịt là thành phần chứa Protein quan trọng trong khẩu phần ăn của chó, tuy nhiên có một số loại thức ăn cho chó mà thành phần thịt được mô tả mập mờ hoặc sử dụng các cụm từ có ý nghĩa rộng, dễ hiểu nhầm như “bột thịt động vật – meat meal, powdered meat”, “bột gia cầm”, “Protein động vật”, “phụ phẩm động vật – meat by product”,… các mô tả này rất khó đánh giá giá trị dinh dưỡng vì không biết được loại “động vật”, “gia cầm” nào, hay thịt ở bộ phận nào, thậm chí là thịt không chất lượng như thịt hỏng từ siêu thị, từ các lò mổ hoặc từ các loại động vật, gia súc bị bệnh…

Bản chất của bột thịt rất tốt vì nó là nguồn Protein được cô đặc từ quá trình nấu chín thịt nguyên sau đó được sấy khô và nghiền thành bột. Tuy nhiên, bột thịt có thể là chất dinh dưỡng “có như không có” hoặc thậm chí là không an toàn nếu nguồn thịt gốc được dùng để nấu không chất lượng.

Hơn nữa, “bột thịt” chất lượng cũng sẽ không có nhiều dinh dưỡng bằng nguồn thịt nguyên dùng để tạo ra bột thịt được, thế nên, hãy ưu tiên chọn thức ăn cho chó có thành phần là thịt nguyên. Các khái niệm tương tự là: bột xương, bột huyết, bột cá …

Bột thịt là khái niệm tranh cãi trong thức ăn hạt cho chó

– Chất tạo màu, nhuộm màu thức ăn: về bản chất, chó không hề quan tâm đến màu thức ăn và những các chất này thường chứa những chất hoá học độc hại.

– Đường hoá học hoặc chất tạo ngọt: Đường và các chất tạo ngọt nhân tạo thường được thêm vào thức ăn hạt với mục đích tăng lượng calo và vị ngọt sẽ làm các chú chó thích ăn hơn. Tuy nhiêu, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ không tốt sẽ cơ thể của chó.

– Các chất bảo quản hoá học nghi ngờ gây ung thư: Ethoxyquin, BHA, BHT, Propylene glycol, hoặc Natri nitrat/nitrit.

Phân tích một số bảng thành phần phổ biến

Việc phân tích các bảng thành phần bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thành phần cần cân nhắc khi chọn lựa thức ăn hạt cho chó.

Bảng thành phần thứ nhất

Có thể nói, đây là một bảng thành phần “khá đẹp”. Các thành phần được liệt kê rõ ràng, dễ hiểu, không sử dụng các mô tả “rộng nghĩa”. 3 thành phần đầu tiên là thịt “nguyên bản” rất tốt, các thành phần tiếp theo là nội tạng động vật, đây là nguồn Protein dồi dào cho chó, được khuyến khích bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Các chất dinh dưỡng khác trong bảng thành phần này đến từ các loại thực phẩm có nguồn gốc tốt, cụ thể: chất béo được chứa trong các loại cá, mỡ heo, dầu cá hồi, dầu dừa…; chất xơ từ các loại rau củ quả như đậu hà lan, đậu lăng đỏ, khoai lang, cà rốt… Bên cạnh đó, bảng thành phần này hoàn toàn không chứa các chất độc hại, hay phụ phẩm không an toàn.

Bảng thành phần thứ hai

Thành phần đầu tiên trong bảng thành phần là ngũ cốc (nguyên hạt), đây là nguồn Protein từ thực vật, có nghĩa là trong thức ăn này Protein thực vật có trọng lượng cao nhất.

Thành phần thứ hai là bột gia cầm, đây là loại thực phẩm chứa Protein động vật, tuy nhiên nhà sản xuất lại không chỉ rõ đây là bột thịt từ loại gia cầm nào? Ngoài ra, như đã đề cập ở trên “bột thịt” là khái niệm có rất nhiều tranh cãi.

Thành phần thứ ba là bã nành (hay bã đậu hành, bã đậu) là phần bã được xay nhuyễn của đậu nành sau khi được tách ép lấy dầu. Theo AAFCO thì loại thức ăn này có lượng Protein tương đối thấp thường khoảng 40% so với Protein của thịt gà cùng trọng lượng.

Các thực phẩm chứa tinh bột, vitamin hay khoáng chất cũng được liệt kê trong bảng thành phần. Về nguồn gốc, các loại thực phẩm này không quá tốt nhưng ở mức độ chấp nhận được.

Ngoài ra, trong bảng thành phần này có các thành phần như: chất bảo quản, màu thực phẩm, chất làm ngon miệng, hương vị thịt bò nướng. Đây là các thành phần không được khuyến khích đưa vào làm thức ăn cho chó, đặc biệt là màu thực phẩm.

Bảng thành phần thứ ba

Có thể đánh giá, đây là một bảng thành phần khá “cao cấp”.

Xét đến thành phần đầu tiên: thịt gà thuỷ phân hữu cơ. Thuỷ phân là là một phương pháp mới trong chế biến thức ăn bằng cách làm thay đổi cấu trúc Protein giúp cho Protein dễ dàng được hấp thụ hơn mà vẫn giữ hoàn toàn vai trò đối với cơ thể. Đây là phương pháp mới được các tổ chức về thức ăn vật nuôi khuyến khích sử dụng. Ngoài ra thịt gà nguyên bản cũng là nguồn Protein an toàn và chất lượng.

Thành phần thứ hai: Khoai lang hữu cơ là nguồn thức ăn dồi dào tinh bột và chất xơ.

Các thực phẩm cung cấp chất xơ khác là đậu xanh, khoai tây, cà rốt, rau bina đều là các thành phần chất lượng. Các loại khoáng chất và Vitamin được liệt kê trong bảng thành phần khá đầy đủ.


Các câu hỏi phổ biến

Hạt cho chó tốt nhất là loại hạt có bảng thành phần “đẹp” được tạo thành từ các nguyên liệu tốt.

Chó là cơ thể sống, thành phần cần thiết nhất chính là Protein, do đó tất cả các loại thức ăn hạt cho chó được yêu cầu có loại thực phẩm chứa Protein ở vị trí đầu tiên với trọng lượng nhiều nhất. Lượng Protein trong hạt cho chó thường khoảng 18-40%. Protein có thể từ thực vật hoặc động vật. Tuy nhiên, vì chó là động vật ăn thịt nên Protein sẽ tốt hơn cho chó vì chứa đầy đủ các loại axit amin cần thiết và dễ tiêu hoá hơn.

Chọn thức ăn hạt cho chó bạn nên tránh chọn loại thức ăn có chứa các thành phần như: Thành phần thịt không rõ nguồn gốc; chất tạo màu, nhuộm màu thức ăn; đường hoá học hoặc chất tạo ngọt, các chất bảo quản hoá học: Ethoxyquin, BHA, BHT, propylene glycol, hoặc natri nitrat/nitrit.

4.5/5 - (20 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777