Corgi có đuôi hay không? Có phải tất cả Corgi đều bị cắt đuôi? 

Lý giải tại sao chó Corgi có đuôi lại đặc biệt, có phải tất cả chó Corgi đều bị cắt đuôi hay không? Và Giá chó Corgi có đuôi có đắt hơn Corgi cụt đuôi hay không?


Corgi nổi tiếng là giống chó cảnh đáng yêu với đôi chân ngắn và chiếc mông to, cụt đuôi. Thỉnh thoảng bạn vẫn bắt gặp những bé Corgi có chiếc đuôi dài. Vậy tại sao một số bé Corgi lại có đuôi, số khác lại không có? 

Trong bài viết này, VuiPet sẽ lý giải sự khác biệt giữa Corgi đuôi dài và Corgi cụt đuôi. Đồng thời, sẽ phân tích giá cả, ưu và nhược điểm của cả 2 loại chó Corgi để bạn có thể dễ dàng chọn được cho mình bé phù hợp.

Chó Corgi có đuôi hay không?

1. Chó Corgi có đuôi hay không? 

Corgi được chia làm 2 dòng chính là Pembroke Welsh CorgiCardigan Corgi. Hai dòng chó Corgi này có ngoại hình tương ứng nhau đến 85%. 

Giống như các giống chó cảnh khác, cả hai dòng Corgi này sinh ra đều có đuôi tự nhiên. 

Chó Corgi sinh ra đều có đuôi

Tuy nhiên, với Pembroke Welsh Corgi thì chiếc đuôi sẽ được cắt đi từ lúc mới sinh, còn Cardigan Corgi thì được giữ lại chiếc đuôi. 

Do đó, có thể nói rằng, chó Corgi có đuôi chính là Cardigan Corgi và Corgi cụt đuôi hay Corgi đuôi trái tim là Pembroke Welsh Corgi.

Chó Corgi có đuôi – Cardigan Corgi

2. Lý giải: “Có phải tất cả Corgi đều bị cắt đuôi?” 

Theo lịch sử giống của chó Corgi, chúng được nhân giống và huấn luyện đặc biệt để làm công việc chó chăn gia súc. Chó Corgi di chuyển rất nhanh nhẹn và linh hoạt. Tuy nhiên, chiếc đuôi dài chính là điểm yếu của chó Corgi khi có thể bị gia súc cắn vào đuôi. Chính vì thế, chó Corgi được cắt đuôi đi để làm tốt công việc này hơn. 

Sau đó, chó Corgi được nuôi như thú cưng và không còn làm công việc này nữa. Tuy nhiên, đuôi của chó Corgi dòng Pembroke vẫn được cắt đi để tập trung “điểm nhấn” vào chiếc mông to tròn đáng yêu.

Và cắt đuôi chó Corgi cũng được đưa vào làm một trong các tiêu chuẩn của dòng Pembroke Welsh Corgi theo AKC (Hiệp hội chó giống Mỹ). Đuôi chó Corgi yêu cầu có độ dài dưới 5cm mới đạt chuẩn. 

Chó Pembroke Corgi cắt đuôi – mông to

Ngược lại, với dòng chó Cardigan Corgi thì được ưu tiên giữ lại chiếc đuôi và được xem là tiêu chuẩn của dòng chó này. 

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn giống của dòng chó Cardigan Corgi

Vậy có phải tất cả Corgi dòng Pembroke Welsh Corgi đều bị cắt đuôi? 

Thực tế, 95% chó Pembroke Welsh Corgi đều được cắt đuôi. Vì đây là tiêu chuẩn giống của dòng này và là điểm được ưa chuộng nhất. Việc cắt đuôi giúp tạo điểm nhấn vào chiếc mông to, tròn, được tỉa thành hình đùi gà hay trái tim. Do đó, hầu hết các trang trại nhân giống đều thực hiện việc này.

>> Xem thêm: Đặc điểm và giá của chó Corgi mông to (Pembroke Welsh Corgi)

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chó Pembroke Welsh Corgi có chiếc đuôi dài cực kỳ ngầu, chỉ đơn giản là người nhân giống thích để đuôi và không cắt đuôi của chúng. 

Pembroke Welsh Corgi không cắt đuôi

Xôn xao cộng đồng mạng, đặc biệt là những người yêu chó Corgi chính là chú chó Corgi đầu tiên làm cảnh khuyển tên Phúc Tử ở Sơn Đông, Trung Quốc. Phúc Tử là Corgi dòng Pembroke Welsh Corgi, nhưng được giữ lại chiếc đuôi dài, linh hoạt.

Bên cạnh những chiếc Corgi hay “báo” thì một chiếc Corgi làm công việc rất ngầu như vậy, nên không bất ngờ khi Phúc Tử là cái tên rất hot suốt một thời gian dài. 

Phúc tử – Pembroke Welsh Corgi đầu tiên làm cảnh khuyển

Các quan điểm về việc cắt đuôi chó Corgi

Hiện nay, việc cắt đuôi chó Corgi vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi và nhận được nhiều quan điểm khác nhau từ các chủ nuôi và chuyên gia nhân giống. 

Những người ủng hộ việc cắt đuôi cho rằng, điểm đặc biệt của Corgi chính là cụt đuôi và chiếc mông to. Đồng thời tôn trọng tiêu chuẩn giống của dòng chó Pembroke Welsh Corgi. Còn nếu những ai muốn nuôi chó Corgi có đuôi thì có thể chọn dòng Cardigan Corgi.  

Ngược lại, những người phản đối cho rằng những chú chó nên được giữ nguyên vẹn theo tự nhiên, bao gồm cả việc giữ lại đuôi. Đuôi là một phần quan trọng trong việc biểu hiện cảm xúc và giao tiếp của chó. Việc cắt đuôi gây đau đớn và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của chúng. Họ cho rằng không có lý do chính đáng nào để thực hiện việc này, đặc biệt khi dòng chó này không còn được sử dụng cho công việc chăn gia súc nữa.

Ở Anh, Úc và một số quốc gia châu Âu thậm chí đã có lệnh cấm cắt đuôi chó Corgi. 

Vậy ở Việt Nam, chó Corgi có bắt buộc phải cắt đuôi hay không? 

Với VKA (Hiệp hội chó giống Việt Nam), tiêu chuẩn của chó Pembroke Corgi vẫn là cắt đuôi với yêu cầu đuôi không được dài quá 5cm, còn Cardigan Corgi thì yêu cầu có đuôi. 

Pembroke Welsh Corgi tiêu chuẩn cắt đuôi theo VKA

3. Vậy nên nuôi Corgi có đuôi hay không có đuôi?   

Chó Corgi cụt đuôi hay chó Corgi đuôi trái tim luôn là sự lựa chọn ưu tiên của những người đam mê Pembroke Corgi. Bên cạnh việc đảm bảo đúng tiêu chuẩn giống thì việc Corgi không có đuôi có các ưu điểm như: gọn gàng, sạch sẽ khi đi vệ sinh và vệ sinh cho bé cũng dễ dàng hơn. 

Còn đối với Cardigan Corgi thì ngoại hình “đô con” và khuôn mặt “nghiêm nghị” có phần “ngầu lòi” hơn so với Pembroke Corgi, nên chiếc đuôi trở thành điểm nhấn, đặc trưng riêng ở dòng chó Corgi này. 

Cardigan Corgi – Chó Corgi có đuôi

Quan điểm về việc Corgi cắt đuôi hoặc để tự nhiên là thích và quan điểm cá nhân. Việc cắt hay không cắt đuôi ở chó Corgi không làm thay đổi gì về ngoại hình hay tính cách của chó Corgi khi trưởng thành.

Chỉ quan trọng là bạn thích một chiếc chó Corgi có đuôi dài vẫy vẫy chào đón bạn hay bạn thích một bé Corgi có mông to núng nính.

Điều quan trọng duy nhất, chính là nên cắt đuôi chó Corgi khi còn nhỏ, tốt nhất là khi mới sinh ra 1-3 ngày. Tuyệt đối không cắt đuôi Corgi trưởng thành vì rất nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến tâm lí của bé.

Corgi mông to – Corgi mông trái tim

4. Giá Corgi có đuôi bao nhiêu? Mua ở đâu?

Phổ biến ở Việt Nam là dòng Pembroke Welsh Corgi nên hầu hết các trang trại nhân giống đều cắt đuôi chó Corgi.

Nếu bạn muốn mua một bé chó Corgi có đuôi thì có thể cân nhắc dòng Cardigan Corgi. Hoặc nếu muốn giữ đuôi cho Corgi dòng Pembroke thì cần đặt cọc trước với các trang trại nhân giống hoặc cửa hàng thú cưng để khi có đàn Corgi con mới sẽ giữ lại đuôi. 

Chó Corgi có đuôi dòng Cardigan Corgi thường cao hơn chó Pembroke Welsh Corgi. Ở Việt Nam, Cardigan Corgi có giá từ 25 triệu/bé.

Còn đối với cùng một dòng Pembroke Welsh Corgi thì Corgi có đuôi hay không có đuôi không làm thay đổi nhiều về giá. Mà giá chó Corgi quyết định bởi nguồn gốc, hệ gen và đặc điểm ngoại hình của bé.

  • Chó Pembroke Welsh Corgi sinh sản ở Việt Nam: Chó Corgi không có giấy tờ: Có giá từ 10 triệu/bé, Chó Corgi đầy đủ giấy tờ VKA có giá từ 16 triệu/bé.
  • Chó Corgi nhập khẩu: Từ 30 triệu/bé và phần lớn sẽ có giấy tờ.

>> Xem thêm: Chi tiết về giá chó Corgi chân ngắn 

Hiện tại VuiPet đang có bé chó Corgi dòng Pembroke thuần chủng có đầy đủ giấy tờ, đảm bảo sức khỏe với 2-3 mũi vắc xin đang sẵn sàng để chờ bố mẹ đón về nhà mới. 

5. Các câu hỏi về chó Corgi có đuôi 

Chó Corgi có đuôi có phải thuần chủng không?

Bất kỳ chú chó Corgi nào sinh ra cũng đều có đuôi. Và việc thuần chủng không phụ thuộc vào việc chó Corgi có đuôi hay không. Hơn nữa, chó Corgi dòng Pembroke Welsh Corgi theo tiêu chuẩn của AKC và VKA thì phải cắt đuôi không quá 5cm. Và đối với dòng Cardigan Corgi thì tiêu chuẩn là phải có đuôi.

Corgi có đuôi dòng Pembroke Welsh Corgi

Sự khác biệt giữa Corgi có đuôi và Corgi cụt đuôi là gì?

Corgi có đuôi thường dùng để chỉ cho dòng Cardigan Corgi, còn Pembroke Welsh Corgi được cắt đuôi khi mới sinh ra nên được gọi là Corgi cụt đuôi hay Corgi đuôi trái tim.

Về ngoại hình, 2 dòng chó Corgi này giống nhau đến 85%. Chỉ khác nhau ở một số đặt điểm như ngoại hình của Cardigan Corgi to, cao hơn, khuôn mặt nghiêm nghị hơn và có các màu lông duy nhất ở Cardigan Corgi như màu Blue Merle, màu sable merle…

Màu lông của Cardigan Corgi

Tại sao Pembroke Welsh Corgi lại cắt đuôi?

Ngày xưa chó Pembroke Welsh Corgi được cắt đuôi vì công việc làm chó chăn gia súc, chiếc đuôi sẽ là yếu điểm của chúng. Ngày ngay, cắt đuôi Corgi được xem là tiêu chuẩn giống của dòng Pembroke và tập trung vào chiếc mông to, tròn, hình trái tim. Đây cũng là điểm đặc trưng của chó Corgi và lý do nhiều người yêu thích, ưa chuộng dòng chó này.

Đuôi chó Corgi được cắt như thế nào?
Có hai cách để cắt đuôi Corgi phổ biến được người nhân giống chọn lựa. Và cả 2 cách đều không gây mê hay sử dụng thuốc giảm đau.
Cách thứ nhất: chính là phương pháp cắt trực tiếp. Phần đuôi được cắt rời và loại bỏ, phần da còn lại được vệ sinh và khâu lại gọn gàng. Sau khi vết thương lành, hầu như không còn dấu vết của chiếc đuôi nữa.
Cách thứ 2 chính là dùng dây cao su để thắt phần đuôi. Sau một thời gian ngắn, các mô tế bào ở đuôi sẽ “chết” và phần đuôi rời ra.
Chó Corgi có bị đau khi cắt đuôi không?
Không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi này. Những người ủng hộ thì cho rằng việc cắt đuôi chó Corgi không gây đau đớn quá nhiều vì chó Corgi sơ sinh thì hệ thần kinh vẫn chưa phát triển đầy đủ.
Ngược lại những người phản đối cho rằng, chó Corgi sơ sinh cũng cảm nhận được cơn đau như chó trường thành.
Vậy chó Corgi nào thì có đuôi?

Cardigan Corgi là dòng chó Corgi có đuôi. Ngoài ra, Pembroke Welsh Corgi cũng hoàn toàn được giữ lại đuôi nếu người nhân giống không cắt đuôi của chúng.

Cardigan Corgi – chó Corgi có đuôi

Làm sao để mua được chó Pembroke Welsh Corgi có đuôi?

Hầu hết các trang trại nhân giống chó Corgi đều cắt đuôi  chó Corgi khi mới sinh ra để đạt tiêu chuẩn giống và phần lớn số đông thị hiếu. Do đó, nếu muốn mua chó Pembroke Welsh Corgi bạn cần đặt cọc trước để có đàn chó Corgi con sinh ra, người nhân giống sẽ không cắt đuôi.

Đoạn kết

Tóm lại, chó Corgi sinh ra đều có đuôi. Nhưng tuỳ theo dòng chó Corgi, nếu là Cardigan Corgi thì đuôi sẽ được giữ lại. Do đó, Cardigan Corgi thường được gọi là Corgi có đuôi. Ngược lại, Pembroke Welsh Corgi được cắt đuôi khi mới sinh ra để nuôi chiếc mông. Việc chọn nuôi chó Corgi có đuôi hay không có đuôi là quan điểm cá nhân. Nếu bạn thích chó Corgi có chiếc đuôi vẫy vẫy, “ngầu lòi” thì chọn nuôi

Bên trên là các thông tin về chó Corgi có đuôi. VuiPet hy vọng với các thông tin trên sẽ “gỡ rối” giúp các Sen khi phân vân chọn nuôi giữa Corgi có đuôi và Corgi cụt đuôi.

VuiPet với thông điệp Muốn Vui – Nuôi Pet cùng sứ mệnh xây dựng cộng đồng nuôi thú cưng khoa học, văn minh sẽ luôn chia sẻ và đồng hành cùng các Sen trong suốt hành trình nuôi Cún. Nếu muốn đón một bé Cún Corgi thuần chủng, đẹp, xịn hay có bất cứ câu hỏi nào về giống chó chân ngắn đáng yêu này, hãy liên hệ VuiPet nhé. 

Cùng theo dõi các chuỗi bài viết về kiến thức nuôi, chăm sóc thú cưng trên website VuiPet nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777