Chó Ngao Tây Tạng – Đặc điểm, tính cách, giá chó Ngao Tây Tạng

Chó Ngao Tây Tạng (chó Ngao) có đặc điểm và tính cách như thế nào? Có nên nuôi chó Ngao hay không? Giá chó Ngao Tây Tạng.
Chó Ngao Tây Tạng là giống chó to lớn đặc trưng của thảo nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Chó Ngao Tây Tạng là một trong số ít giống chó giữ được bộ gen nguyên thủy, chưa bị lai tạo với bất cứ giống nào.


Giá chó Ngao tây tạng thuần chủng có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Vậy bạn có biết lý do vì sao giống chó Ngao này lại đắt đến vậy không? Cùng VuiPet tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Chó Ngao Tây Tạng là giống chó lớn

1. Nguồn gốc, xuất xứ của chó Ngao

Chó Ngao Tây Tạng hay chó Ngao có nguồn gốc từ dãy núi Himalaya, cao nguyên Tây Tạng. Ngao Tây Tạng được người bản địa nuôi, huấn luyện nhằm bảo vệ gia súc và con người khỏi các loài động vật hoang dã.
Nhờ có thân hình to lớn và sức mạnh phi thường, chó Ngao có thể đuổi bắt các loại thú ăn thịt như hổ, báo, chó sói và bảo vệ chủ. Chó Ngao Tây Tạng còn rất trung thành và hết mực nghe lời chủ.

Ngao Tây Tạng là giống chó to lớn và trung thành

Những năm 1800, chó Ngao được nhiều nhà thám hiểm Ý tìm thấy và đem về làm quà tặng cho Hoàng gia. Nhờ vậy mà chó Ngao Tây Tạng được du nhập vào châu Âu và mở ra thời kỳ thịnh vượng của giống chó này tại các nước Anh, Ý, Hà Lan…
Sau khi chiến tranh thế giới nổ ra, chó Ngao Tây Tạng gần như bị tuyệt chủng. Mãi cho đến những năm cuối thế kỷ 20, giống chó này mới được nhân giống trở lại và bắt đầu thịnh hành tại các nước Châu Âu và Châu Mỹ.
Ngày nay, chó Ngao Tây Tạng vẫn là thú nuôi được nhiều người ưa chuộng. Nhưng do giá đắt đỏ, giống chó này đã bị lai tạo thành các loại chó cảnh tây tạng. Số lượng chó Ngao thuần chủng rất ít và chỉ tập trung tại các thảo nguyên Tây Tạng.

Chó Ngao Tây Tạng khổng lồ vùng thảo nguyên

2. Đặc điểm ngoại hình của chó Ngao

Chó Ngao Tây Tạng được xem là chúa tể vùng thảo nguyên với ngoại hình to lớn, khổng lồ và các đặc điểm dễ nhận diện. Chó Ngao Tây Tạng khổng lồ được xem là giống chó lớn nhất thế giới, vượt xa dòng chó Alaska Giant.

 • KÍCH THƯỚC CHÓ NGAO TÂY TẠNG

Chó Ngao Tây Tạng trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 70-80cm về chiều cao và cân nặng từ 64-90kg. Tính đến nay, chó Ngao Tây Tạng khổng lồ to lớn nhất từng được ghi nhận có cân nặng lên đến 110kg và cao 1.2m.

Chó Ngao Tây Tạng to lớn

Chó Ngao có thân hình vạm vỡ và săn chắc, 4 chân to lớn như bàn trụ vững chãi giúp chúng bám vững trên mặt đất. Đây cũng được xem là một lợi thế to lớn của chó Ngao khi tấn công các loài thú dữ.

 • BỘ LÔNG CHÓ NGAO TÂY TẠNG

Ngoài kích cỡ to lớn, chó Ngao còn được biết đến với bộ lông dày và óng mượt. Lông chó Ngao có lớp ngoài khá mềm và dài, bên trong sẽ bông mịn như len. Nhờ sở hữu bộ lông ấm áp, chó Ngao có thể thích nghi với mọi điều kiện khắc nghiệt tại vùng núi cao. Chó Ngao Tây Tạng thường sở hữu bộ lông đen, xám hoặc vàng. Những chú chó Ngao tây tạng trắng thường rất quý hiếm và có giá bán rất cao.

Chó Ngao Tây Tạng có bộ lông dày

 • ĐẶC ĐIỂM KHUÔN MẶT CỦA CHÓ NGAO

Giống chó Ngao Tây Tạng thường sở hữu chiếc đầu lớn cùng khuôn mặt xệ và phần mõm dài, vuông vức. Chúng có hàm răng rất sắc nhọn và lực cắn vô cùng lớn. Vì thế, khi loài chó này tấn công, đối thủ sẽ bị thương rất nặng hoặc tử vong do mất nhiều máu. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi chúng tấn công kẻ thù, còn bình thường, chó Ngao khá thân thiện và nghe lời chủ.

Chó Ngao Tây Tạng – Đặc điểm, tính cách, giá chó Ngao Tây Tạng

3. Tính cách đặc biệt của chó Ngao

Chó Ngao Tây Tạng thường sẽ có những tập tính nổi bật sau:

 • TRUNG THÀNH TUYỆT ĐỐI

Tính cách nổi bật nhất của loài chó này chính là sự trung thành. Chúng chỉ nghe lời một người chủ duy nhất, là người đã chăm sóc và huấn luyện chúng từ bé. Với tính cách này, bạn chỉ nên mua chó Ngao Tây Tạng con để nuôi dạy từ bé.

Chó Ngao Tây Tạng rất trung thành

 • HUNG DỮ VÀ NGUY HIỂM

Chó Ngao Tây Tạng có bản tính hung tợn và tốc độ linh hoạt, nhạy bén. Dù bị rọ mõm, nhưng chó Ngao vẫn có thể áp đảo kẻ thù nhờ thân hình to lớn và móng vuốt sắc nhọn. Chúng được xem là giống chó nguy hiểm, vì thế bạn cần phải cảnh giác và tìm hiểu cách nuôi dưỡng, huấn luyện chúng thật kỹ trước khi nuôi.

Chó Ngao được xem là giống chó nguy hiểm

 • NGANG BƯỚNG VÀ CẢNH GIÁC

Chó Ngao Tây Tạng có bản năng hoang dã rất cao. Chúng rất khó huấn luyện và dạy bảo nên bạn cần kiên nhẫn khi nuôi dạy. Ngoài ra, chó Ngao còn có tập tính cảnh giác cao. Chúng luôn quan sát để phát hiện những mối nguy và ra sức bảo vệ chủ.
Mặc dù nguy hiểm và khó nuôi dạy, nhưng chó Ngao Tây Tạng lại rất thân thiện và sống hiền lành nếu như được chủ huấn luyện tốt từ bé.

Chó Ngao Tây Tạng có tính cách rất hung dữ

4. Giá chó Ngao Tây Tạng

Ngày nay, giống chó Ngao đã được nhập khẩu và nhân giống tại một số trại nuôi ở Việt Nam. Tuỳ thuộc vào nguồn gốc, gia phả hoặc độ tuổi mà giá chó Ngao Tây Tạng có các mức khác nhau.

 • ĐỐI VỚI CHÓ NGAO TÂY TẠNG CON

Một chú chó Ngao 2 tháng tuổi nhân giống tại Việt Nam sẽ có mức giá từ 20-25 triệu đồng.

 • ĐỐI VỚI CHÓ NGAO TÂY TẠNG NHẬP TỪ CHÂU ÂU, CHÂU MỸ

Về ngoại hình và độ thuần chủng chó Ngao nhập ngoại thường vượt trội hơn nên giá của chúng rất đắt. Giá chó Ngao rơi vào khoảng 200-300 triệu đồng/bé có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu.

Chó Ngao Tây Tạng là giống chó đắt tiền

 • ĐỐI VỚI CHÓ NGAO THUẦN CHỦNG NHẬP TỪ TÂY TẠNG

Chó Ngao thuần chủng nhập khẩu từ cao nguyên Tây Tạng sẽ có giá rất cao lên đến hàng tỷ đồng. Chính vì nguồn gen thuần chủng, số lượng có hạn nên chúng mới có giá đắt như vậy.

 • ĐỐI VỚI CHÓ NGAO TÂY TẠNG TRƯỞNG THÀNH

Giá chó Ngao Tây Tạng từ 3 năm tuổi trở lên thường cao hơn chó con, dao động từ 35-40 triệu đồng. Vì tập tính hung dữ và chỉ trung thành với chủ nên rất ít người mua chó Ngao đã trưởng
thành. Chó Ngao trưởng thành chỉ phù hợp cho các trại nhân giống.

Ngoài ra, chó Ngao Tây Tạng 99 tỷ không phải là tin đồn mà là sự thật đã được ghi nhận tại Trung Quốc.
Theo nhiều nguồn tin, có một chú chó Ngao Tây Tạng thuần chủng nặng 100kg được bán với giá 99 tỷ đồng tại Hà Bắc. Chú chó này có chiều cao lên đến 91cm, thân hình to lớn dũng mãnh cùng bộ lông mượt như sư tử. Tuy chỉ mới 8 tháng tuổi, nó đã được bán với mức giá kỷ lục tại cuộc triển lãm Ngao Tạng phương Bắc lần thứ 2.

Chó Ngao Tây Tạng khổng lồ

5. Điều kiện sống, cách nuôi chó Ngao Tây Tạng

Với ngoại hình đặc biệt to lớn và tích cách đặc trưng, môi trường sống phù hợp là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi muốn nuôi chó Ngao Tây Tạng.
Không gian sống rộng, có sân vườn để vận động, chạy nhảy, huấn luyện thường xuyên là bắt buộc để nuôi chó Ngao Tây Tạng. Ngoài ra, các yếu tố như khẩu phần ăn, cách chăm sóc vệ sinh và huấn luyện bạn cần đặc biệt quan tâm.

Chó Ngao cần môi trường sống rộng rãi

6. Chó Ngao Tây Tạng ăn gì?
Vì là giống chó to lớn nên khẩu phần ăn của chó Ngao Tây Tạng cũng phức tạp và đòi hỏi nhiều dinh dưỡng hơn các loại chó khác. Trung bình, một chú chó Ngao Tây Tạng trưởng thành có thể ăn hết 3-4kg thịt các loại mỗi ngày.

 • ĐỐI VỚI CHÓ NGAO TÂY TẠNG CON TỪ 2-4 THÁNG TUỔI

Chúng cần được bổ sung nhiều sữa và thịt nạc mỗi ngày. Ngoài các loại thịt thông thường, chúng còn có thể ăn thêm nội tạng, trứng vịt lộn và các loại gia cầm nhỏ khác. Chó Ngao con có thể ăn 3-4 bữa/ ngày.

 • ĐỐI VỚI CHÓ NGAO TỪ 5-10 THÁNG TUỔI

Kích thước đã lớn hơn, khẩu phần ăn của chúng cũng tăng lên rất nhiều. Mỗi ngày, chúng cần được ăn các loại thực phẩm nhiều protein và canxi như thịt bò, xương ống, nội tạng…Bắt đầu từ tháng thứ 6, chó Ngao có thể ăn đồ tươi sống nguyên khối, khẩu phần ăn khoảng 1-2kg thịt.

Thịt động vật là thức ăn chính của chó Ngao

7. Cách chăm sóc chó Ngao Tây Tạng

Để chó Ngao Tây Tạng phát triển khỏe mạnh, chúng cần được chăm sóc với các chế độ đặc biệt như:

– Cắt tỉa lông thường xuyên, khoảng 2-3 tháng/lần.

– Tắm rửa cho chó Ngao tối thiểu 1-2 lần/ tháng. Sau khi tắm, chó Ngao cần được sấy thật khô. Với bộ lông dày, lông ẩm ướt chó Ngao sẽ dễ bị viêm da.

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vị trí chứa nhiều vi khuẩn như tai, kẽ chân, mũi, nách…

– Nơi ở thoáng mát, sạch sẽ và cần được dọn dẹp mỗi ngày.

– Chó Ngao dễ gặp các bệnh về mắt nên cần được vệ sinh mắt sạch sẽ, thường xuyên.– Chó Ngao nên được ngủ trong phòng máy lạnh hoặc quạt để tránh sốc.

Bạn cần chăm sóc chó Ngao cẩn thận

8. Chó Ngao Tây Tạng có dễ dạy không?

Chó Ngao Tây Tạng được mệnh danh là chúa tể của thảo nguyên. Chúng là một trong các giống chó hung dữ và nguy hiểm nhất. Sức mạnh của chó Ngao tương đương với các động vật hoang dã như hổ, báo, sư tử… Chó Ngao trung thành tuyệt đối với chủ và sẽ “bất chấp” tất cả để tấn công người làm hại chủ dù vô tình hay cố ý.

Để huấn luyện, dạy dỗ được chó Ngao Tây Tạng, người chủ cần xây dựng được thị uy với chúng và hãm được bản tính hoang dã của giống chó Ngao thảo nguyên này. Và việc này đối với những người nuôi chó cảnh không chuyên sẽ không hề dễ dàng.

Kiến thức, kinh nghiệm, lòng kiên nhẫn và hơn hết chính tình yêu thương, trách nhiệm của bạn đối với chó Ngao là các yếu tố quan trọng để huấn luyện, dạy dỗ chó Ngao Tây Tạng thành công.

Chó Ngao Tây Tạng không dễ huấn luyện

9. Có nên nuôi chó Ngao hay không?

Chó Ngao Tây Tạng nếu được huấn luyện từ sớm và đúng cách sẽ hiền lành, thân thiện với con người.
Tuy nhiên, trước khi quyết định nuôi chó Ngao Tây Tạng, bạn nên lường trước những hiểm họa có thể xảy ra. Không ít các trường huống chấn động dư luận khi chó Ngao Tây Tạng tấn công người đến tử vong. Đó là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người muốn nuôi chó Ngao khổng lồ nhưng chưa thực sự am hiểu về chúng.

Cân nhắc kỹ trước khi nuôi chó Ngao

ĐIỀU KIỆN ĐỂ NUÔI CHÓ NGAO TÂY TẠNG

Là giống chó hiếu động, nên chó Ngao cần không gian sân vườn rộng để thỏa sức chạy nhảy, chơi đùa. Nhiều người nuôi ở các TP lớn sau khoảng thời gian nuôi chó Ngao đều phải bỏ cuộc vì diện tích nhà chật chội.
Giống chó Ngao có bộ lông rất dày nên chúng cần sống ở môi trường thoáng đãng, mát mẻ. Với thời tiết khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, chó Ngao thường mắc các bệnh dịch, rụng lông, chảy ghèn.

Ngoài ra, để nuôi được giống chó này, bạn cần có niềm đam mê mãnh liệt và dành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Khi chó Ngao trưởng thành, mỗi tháng có thể tiêu tốn đến vài triệu tiền thức ăn và phụ phí khác.
Vì thế, để nuôi một chú chó Ngao khỏe mạnh, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng vì việc chăm sóc và nuôi dạy chúng không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự có đam mê với giống chó trung thành này, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về chúng cùng với lòng kiên trì để nuôi dạy Chó Ngao ngoan ngoãn và thân thiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777