[ Thức Ăn Ướt Cho Chó ] – Ưu điểm và Cách sử dụng hiệu quả

Thức ăn ướt cho chó là gì? Thức ăn ướt cho chó hay Hạt khô cho chó tốt hơn? Làm sao để chọn đúng loại Thức ăn ướt cho chó tốt? Tìm hiểu chi tiết ở bài viết.


1. Thức ăn ướt hay thức ăn khô tốt hơn?

Hai loại thức ăn cho chó dạng thương mại cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và được sử dụng như một bữa ăn hoàn chỉnh cho chó là Dry Food (thức ăn khô) và Wet Food (thức ăn ướt).

Điểm khác biệt giữa hai loại thức ăn cho chó này chính là hàm lượng độ ẩm, hạt khô cho chó chỉ có độ ẩm từ 3-12% trong khi thức ăn ướt cho chó là 60-84%. Do đó, để đạt được mức calo cần thiết, lượng thức ăn ướt chó cần ăn phải gấp đôi hoặc gấp ba so với lượng thức ăn hạt khô.

Thức ăn cho chó dạng hạt khô và ướt  

Ưu điểm của Thức ăn ướt cho chó:

– Phần lớn, các chú chó đều thích ăn thức ăn ướt vì mùi vị đậm, thơm ngon.

– Hàm lượng nước cao, thức ăn ướt được khuyên dùng cho các chú chó lười uống nước.

– Thức ăn ướt dạng hạt mềm, phù hợp với các chú chó con hoặc chó già có vấn đề về răng, khó nhai.

Thức ăn ướt cho chó phù hợp với chó con

Nhược điểm của Thức ăn ướt cho chó:

– Giá thành cao hơn nhiều so với thức ăn khô.

– Việc cho ăn hay bảo quản tốn nhiều công đoạn và để lại nhiều mùi.

– Nhanh hỏng, không phù hợp cho những chú chó ăn nhiều bữa trong ngày và ăn lâu.

– Thức ăn ướt chứa nhiều chất béo hơn thức ăn khô, có thể tăng cao răng tích tụ.

Như vậy, thức ăn khô và ướt đều có ưu và nhược điểm riêng và việc chọn thức ăn cho chó là ướt hay khô tuỳ thuộc vào đặc điểm, nhu cầu ăn uống của Cún và ngân sách của bạn.

Có thể kết hợp thức ăn hạt và thức ăn ướt không?

Trên thực tế, có rất nhiều chủ nuôi kết hợp hai dạng thức ăn này với nhau để vừa đủ dinh dưỡng vừa có hương vị thơm ngon, kích thích Cún ăn nhiều hơn và có thể tiết kiệm được ngân sách.

Tuy nhiên, cần lưu ý lượng thức ăn mỗi bữa của Cún. Bản chất mỗi loại thức ăn đã hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng do đó nếu trộn hai loại thức ăn này với nhau bạn cần cân đối về lượng Kcal cần thiết cho chó.

Có thể kết hợp giữa 2 loại thức ăn khô và ướt

2. Các loại thức ăn ướt cho chó

Trên thị trường thức ăn cho chó hiện nay, thường có sự nhầm lẫn hoặc đánh đồng giữa thức ăn ướt cho chó với Pate cho chó hoặc gọi là súp hay sốt cho chó. Tuy nhiên, bản chất của các loại thức ăn cho chó này không giống nhau.

Pate cho chó hay sốt cho chó chỉ là một loại thức ăn ăn kèm, không được xem là bữa ăn hoàn chỉnh được, Pate cho chó chỉ nên kết hợp cho ăn cùng với các loại hạt khô hoặc sử dụng như bữa phụ.

Thế nên, để không bị nhầm lẫn, nếu quyết định cho chó ăn thức ăn đóng hộp dạng ướt làm bữa ăn chính, bạn hãy chọn loại trên bao bì có thông tin “100% dinh dưỡng hoàn chỉnh” hoặc “bữa ăn hoàn chỉnh” hoặc “hoàn chỉnh và cân bằng”.

Chọn thức ăn có thông tin “Cân bằng và hoàn chỉnh”

3. Các lưu ý khi sử dụng Thức ăn ướt cho chó

– Đảm bảo vệ sinh răng miệng cho Cún hợp lý:

Vì kết cấu thức ăn dạng mềm, chiếm gần 80% là nước nên khi ăn thức ăn dạng ướt, răng của Cún sẽ không có cơ hội mài mòn do nhai hạt. Thế nên hãy chú ý vệ sinh răng miệng cho chúng như đánh răng hoặc nhai các loại thức phẩm hỗ trợ làm sạch răng.

Chú ý vấn đề răng miệng khi cho chó ăn thức ăn ướt

– Cân đối khối lượng thức ăn và Kcal tiêu thụ:

Vì hàm lượng nước trong thức ăn ướt rất cao, nên để Cún đủ no và đủ chất dinh dưỡng bạn có thể phải cho Cún ăn nhiều hơn là lượng thức ăn bạn nghĩ là đủ.

Do đó, để chính xác nhất, hãy dựa theo hướng dẫn cho ăn trên bao bì và cân chỉnh lên xuống theo nhu cầu và mức độ thèm ăn của Cún.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ khi cho Cún ăn và sau khi Cún ăn:

Sẽ không tiện lợi như ăn hạt khô, khi cho Cún ăn thức ăn ướt bạn phải lưu ý làm sạch bát và khu vực ăn uống sau khi ăn, thức ăn ướt rất nhanh có vi khuẩn và để lại mùi khó chịu nếu không được lau sạch thường xuyên.

– Bảo quản thức ăn ướt:

Thức ăn ướt cho chó sau khi mở gói phải được bảo quản lạnh và nên đậy kỹ để tránh mùi. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, thức ăn ướt cho chó chỉ nên được sử dụng trong 3 ngày, do đó hãy tính toán số lượng thức ăn phù hợp, tránh để thừa quá hạn sử dụng nhé.


4. Các câu hỏi phổ biến

Thức ăn hạt khô dễ lưu trữ, bảo quản và có giá thành rẻ, trong khi thức ăn ướt đem lại cảm giác ngon miệng, giúp kích thích Cún ăn nhiều hơn và có giá thành đắt.

Thế nên, việc lựa chọn loại thức ăn nào cho chó sẽ phụ thuộc vào đặc điểm, nhu cầu ăn uống của Cún và ngân sách của bạn.

Có rất nhiều chủ nuôi kết hợp hai dạng thức ăn này với nhau để vừa đủ dinh dưỡng vừa có hương vị thơm ngon, kích thích Cún ăn nhiều hơn và có thể tiết kiệm được ngân sách.

Tuy nhiên, cần lưu ý lượng thức ăn mỗi bữa của Cún. Bản chất mỗi loại thức ăn đã hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng do đó nếu trộn hai loại thức ăn này với nhau bạn cần cân đối về lượng Kcal cần thiết cho chó.

Pate cho chó hay sốt cho chó chỉ là một loại thức ăn ăn kèm, không được xem là bữa ăn hoàn chỉnh được, Pate cho chó chỉ nên kết hợp cho ăn cùng với các loại hạt khô hoặc sử dụng như bữa phụ.

Đánh giá chất lượng bài viết
Contact Me on Zalo
0902 770 777