Từ A-Z về giống chó CORGI CARDIGAN – CORGI CÓ ĐUÔI

Corgi Cardigan hay chó Corgi có đuôi có đặc điểm gì nổi bật? Khám phá tất tần tật về Cardigan Welsh Corgi và Giá chó Cardigan Corgi mới nhất 2024.


Chó Corgi thuần chủng được chia làm 2 loại khác nhau là Corgi Cardigan và Pembroke Welsh Corgi. Loại chó Corgi phổ biến ở Việt Nam là Pembroke Welsh Corgi – dòng chó Corgi cụt đuôi, mông to.

Chó Cardigan Corgi không “nổi tiếng” bằng người em Pembroke Corgi. Nhưng Cardigan Welsh Corgi thực sự là giống chó có nhiều ưu điểm và ngoại hình cực kỳ đặc biệt.

Bài viết cung cấp toàn bộ thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, tính cách của dòng chó Corgi Cardigan. Đồng thời tìm hiểu về giá của chó Cardigan Corgi trên thị trường hiện nay.

Chó Cardigan Corgi có ngoại hình thu hút

Chó Cardigan Corgi đến từ đâu?

Cardigan Corgi là giống chó cổ, đến từ xứ Wales, Anh Quốc.

Chó Cardigan được AKC công nhận vào năm 1920 với cái tên là chó Welsh Corgi hay chó Cardi.

Cardigan Corgi có xuất xứ lâu đời

Sau đó, khi người em Pembroke Corgi ra đời vào những năm 1930. Và chó Welsh Corgi cổ chính thức đổi tên thành chó Cardigan Corgi.

Ở Việt Nam, chó Corgi bắt đầu trở nên nổi tiếng vào khoảng năm 2017 và “hot” đến hiện tại. Tuy nhiên, 90% chó Corgi ở Việt Nam là giống chó Pembroke Welsh Corgi. Hay còn được biết đến là chó Corgi mông trái tim, chó chân ngắn Corgi hay chó mông to.

90% chó Corgi ở Việt Nam là chó Pembroke Corgi

Thực tế không có nhiều chó Cardigan Corgi ở Việt Nam. Nhưng xu hướng hiện nay, nhiều người yêu chó Corgi muốn tìm hiểu và sở hữu một chú chó Corgi Cardigan đặc biệt này.

Cardigan Corgi có gì khác với chó Pembroke Welsh Corgi?

Hai giống chó Corgi: Cardigan Corgi và Pembroke Welsh Corgi có ngoại hình giống nhau đến 85%.

Các đặc điểm chung ở chó Corgi là lưng dài – chân ngắn, khuôn mặt giống cáo. Chó Corgi có bộ lông double coat (2 lớp) dày, các vùng lông ở yếm (ngực), mõm và chân luôn có màu trắng.

Tuy nhiên, chó Corgi Cardigan sẽ dễ dàng được phân biệt với các đặc điểm sau:

Cardigan Corgi là giống chó Corgi có đuôi 

Ngược lại với chó Pembroke Welsh Corgi được cắt đuôi từ khi mới sinh để “nuôi” chiếc mông to, tròn hình trái tim cực kỳ đáng yêu. Chó Cardigan Corgi được ưu ái giữ lại ngoại hình nguyên bản của mình. Cardigan Corgi có chiếc đuôi dài, thẳng nhưng không kém phần khoẻ khoắn, linh hoạt. 

Chó Corgi đuôi dài – Cardigan Corgi

Tuy nhiên hiện nay, tuỳ theo chủ nuôi, trại nhân giống thì một số chú chó Pembroke Welsh Corgi sinh ra nhưng không còn cắt đuôi nữa.

>> Xem thêm: Lý giải về chiếc đuôi của chó Corgi.

Màu lông của chó Cardigan Corgi

Màu lông chó Corgi là sự kết hợp của các màu đen, trắng, nâu, đỏ, vừng, vện, vàng. Trong đó, thường gặp nhất là Corgi trắng vàng, Corgi trắng đỏ, Corgi trắng đen hay Corgi tricolor (đen-vàng-trắng).

Chó Cardigan Corgi màu vện và trắng

Các màu đơn sắc như Corgi trắng, Corgi đen là trường hợp đột biến, cực kỳ hiếm là không đúng tiêu chuẩn chó Corgi thuần chủng.

Chó Cardigan Corgi màu đen trắng

Đối với chó Cardigan Corgi thì bên cạnh các màu lông như bên trên thì lông màu Merle hay Blue Merle là điểm đặc biệt nhất. Các chú chó có màu lông này còn được gọi là Corgi Blue Merle hay Corgi xám.

Nhiều người nuôi cố gắng “săn lùng” chó Cardigan Corgi cũng chính vì màu lông Merle này của chúng.

Chó Corgi Blue Merle ấn tượng 

Điểm khác nhau trên khuôn mặt của chó Cardigan Corgi và Pembroke Corgi

Cả hai dòng chó Corgi đều có khuôn mặt khá giống cáo với chiếc mõm dài nhọn, tai dựng đứng. Tuy nhiên, vẫn có thể phân biệt được hai dòng chó Corgi này dựa trên đặc điểm khuôn mặt.

Khuôn mặt của hai dòng chó Corgi 

Tổng thể, khuôn mặt của chó Cardigan Corgi có vẻ cương nghị, cá tính hơn. Trong khi, chó Pembroke Corgi khí nhí nhảnh và vui tươi.

Đôi tai của chó Cardigan to, tròn hơn so với tai nhọn, mỏng của chó Pembroke Corgi.

Chó Cardigan Corgi có mắt xanh

Màu mắt phổ biến của chó Corgi là màu nâu. Tuy nhiên một số chú chó Cardigan Corgi có đôi mắt màu xanh dương hoặc là một mắt xanh dương, một mắt màu nâu.

Chó Corgi mắt xanh dương thu hút

Chó Corgi mắt xanh thường là chó Corgi Blue Merle và tất nhiên những cá thể này thường không có nhiều.

>> Xem thêm: Các giống chó mắt xanh xinh đẹp nhất

Tính cách của chó Cardigan Corgi

Bản chất chó Corgi là giống chó chăn cừu.

Tuy được nuôi như thú cưng nhưng thói quen chăn đuổi ở giống chó Corgi vẫn còn. Đặc biệt, tính này ở Cardigan Corgi rõ ràng, mạnh mẽ hơn nhiều so với chó Pembroke Corgi.

Cardigan Corgi thông minh nhưng có cá tính mạnh

– Chó Cardigan Corgi luôn cảnh giác với người lạ, và không mấy thân thiện với những người gặp lần đầu. Nhưng chúng rất thích trẻ con trong nhà, mặc dù thỉnh thoảng có thể làm trẻ con bị đau vì thói quen cắn tay, cắn gót chân.

Đối với chó khác hoặc mèo trong nhà, Cardigan Corgi luôn nghĩ mình là đầu đàn, thường gây hấn để giành lãnh thổ hay khẳng định uy quyền.

Chó Corgi nghiêm nghị, cảnh giác

– Chó Cardigan nằm trong top các giống chó thông minh nhất, nhưng rất cá tính, thích làm theo ý mình. Để huấn luyện chó Cardigan bạn cần huấn luyện từ nhỏ và giữ vai trò đầu đàn để ra lệnh cho “lính” của mình thì việc huấn luyện chó Cardigan Corgi sẽ dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi chăm sóc chó Cardigan Corgi

  • Sức khoẻ chó Cardigan Corgi

Các vấn đề sức khoẻ của chó Cardigan Corgi thường do di truyền và do xuất hiện, nhiễm bệnh trong quá trình sinh sống. Chọn một chú chó Corgi có nguồn gốc tốt là cách để hạn chế các bệnh di truyền.

Ngoài ra, các bệnh khác chó Corgi có thể gặp phải là:

– Bệnh Parvo hay bệnh Care: cần tiêm vắc-xin đúng lịch cho chó Corgi và tìm hiểu các dấu hiệu bệnh cũng như biết cách để phòng bệnh.

– Các bệnh về xương khớp: Chó Cardigan Corgi là chó lùn, chân ngắn nên khả năng mắc các bệnh xương khớp hay chấn thương lưng cao hơn các giống chó khác.

Do đó, trong quá trình nuôi hãy chú ý khi chó Cardigan Corgi nhảy lên, xuống các nơi cao.

Lưng dài, chân ngắn nên Cardigan Corgi dễ bị chấn thương

  • Chó Cardigan Corgi ăn gì?

Cardigan Corgi không phải là một giống chó kén ăn, thậm chí chúng còn ăn khá nhiều. Tuy nhiên, với ngoại hình dài lưng, ngắn chân của chúng, nếu không kiểm soát khối lượng thức ăn hàng ngày chó Cardigan Corgi rất dễ bị béo phì.

  • Chăm sóc lông và ngoại hình

Cardigan Corgi có lớp lông rất dày và rụng lông quanh năm, đặc biệt là vào mùa rụng lông. Chải lông hàng ngày sẽ giúp Cún có bộ lông khoẻ mạnh, ít rụng hơn.

Ngoài ra, chó Cardigan cần được tắm ít nhất 3 lần/tháng, chải răng mỗi tuần để tránh bị hôi miệng và các bệnh về răng, cắt móng cho chó Corgi hàng tuần và kiểm tra vệ sinh tai mỗi ngày.

>> Xem thêm: Toàn tập kinh nghiệm nuôi chó Corgi khoẻ đẹp

  • Nhu cầu vận động, tập luyện của chó Cardigan Corgi

Chó Cardigan Corgi cần được vận động nhiều

Xuất thân là chó làm việc, chó Cardigan Corgi rất cần được vận động. Đặc biệt nhu cầu còn cao hơn nhiều so với người em Pembroke Corgi. Hãy dành thời gian đưa chó Corgi đi dạo hàng ngày. Hoặc chơi với chó Cardigan các trò chơi đuổi bắt để luyện sự nhanh nhẹn, giúp chó Cardigan Corgi vui vẻ, hạnh phúc hơn nhé.

Dành thời gian chơi với chó Cardigan nhé

Có nên nuôi chó Cardigan Corgi hay không?

Ưu điểm của chó Cardigan Corgi

Các lý do bạn nên sở hữu ngay một em chó Cardigan Corgi là:

– Cardigan Corgi là giống chó có ngoại hình đẹp, khoẻ mạnh. Đặc biệt là những chú chó Corgi Blue Merle mắt xanh cực kỳ thu hút.

– Cardigan Corgi thông minh, nhanh nhẹn, năng động, cực kỳ phù hợp với những người chủ thích vận động và cần người đồng hành.

– Cardigan Corgi luôn vui vẻ với mọi người và các động vật khác. Mặc dù lúc đầu chó Cardigan hơi “xấu tính” nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó thì chúng trở nên cực kỳ “thảo mai”, thân thiện.

Cardigan Corgi có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh

Nhược điểm của chó Cardigan Corgi

Các đặc điểm sau không hẳn là nhược điểm của chó Corgi. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể thích ứng được với các đặc điểm này thì bạn nên thật sự cân nhắc nếu muốn nuôi chó Cardigan Corgi. Hoặc thay vì chọn nuôi Cardigan bạn hãy chọn nuôi người anh em Pembroke Welsh Corgi của chúng.

– Chó Cardigan Corgi có mức năng lượng cao, rất cần được vận động hàng ngày.

– Chó Cardigan Corgi không phù hợp ở một mình, chúng sẽ dễ phát sinh các tật xấu như cắn phá hoặc dễ bị stress.

Chó Cardigan Corgi không phù hợp ở một mình

– Không mấy thân thiện về lãnh thổ với chó và mèo khác. Nên cân nhắc chọn Pembroke Corgi nếu bạn có nuôi mèo hoặc một chú chó nào trước đó.

– Cần có một người chủ biết cách và nghiêm túc, kiên trì để huấn luyện. Chó Cardigan Corgi thật sự thông minh nhưng lại rất cá tính, bướng bỉnh.

– Hay đuổi theo và chộp lấy những thứ di chuyển như: trẻ em, người chạy bộ, động vật khác. Cardigan Corgi cũng rất hay cắn tay, gót chân của người.

– Chó Cardigan Corgi sủa rất nhiều.

– Chó Cardigan Corgi rụng lông quanh năm và đặc biệt vào hai mùa rụng lông trong năm.

Tìm hiểu kỹ về chó Cardigan Corgi trước khi nuôi

>> Xem thêm: Bạn có phù hợp để nuôi chó Corgi không? Các điều kiện cần để nuôi chó Corgi

Giá chó Cardigan Corgi bao nhiêu?

Corgi Cardigan là giống chó đắt tiền và cao hơn nhiều so với người em Pembroke Corgi. Tuỳ thuộc vào nguồn gốc của chúng mà giá chó Cardigan Corgi sẽ khác nhau.

Chó Cardigan Corgi giá từ 20 triệu trở lên, đặc biệt với chó Corgi mắt xanh bạn phải trả đến 40 triệu cho một bé.

Chó Corgi có mắt xanh cực kỳ hiếm và đắt tiền

>> Xem thêm: Giá chó Corgi chi tiết cập nhật mới nhất 2024

Mua chó Cardigan Corgi ở đâu?

Cardigan Corgi không phổ biến ở Việt Nam. Để mua giống chó Corgi đuôi dài này bạn thường phải đặt cọc trước ở các trại nhân giống hoặc các cửa hàng thú cưng.

Nếu muốn chú chó Cardigan có ngoại hình “xịn” nguồn gốc “chuẩn chỉnh” hơn thì có thể order trực tiếp ở nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc hay từ châu Âu.

VuiPet là cửa hàng thú cưng thuần chủng với các bé Corgi “cực phẩm” chắc chắn sẽ giúp bạn có người bạn Corgi đáng yêu. Cùng với chế độ bảo hành và chuyên viên chăm sóc nhiều kinh nghiệm, VuiPet sẽ cùng bạn nuôi thú cưng thật Vui.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn và đón các bé Corgi đáng yêu về nhà nhé.

Các bé Corgi “cực phẩm” ở VuiPet

Các câu hỏi thường gặp về chó Cardigan Corgi

 Chó Corgi có mấy loại?

Chó Corgi chia làm hai loại là chó Cardigan Corgi hay còn gọi là chó Corgi có đuôi và chó Pembroke Corgi. Ở Việt Nam, 90% là chó Pembroke Corgi được biết đến là giống chó mông to, đuôi cộc, chó Corgi mông trái tim.

 Cardigan Corgi có các màu nào?

Giống như chó Pembroke Corgi, chó Cardigan Corgi có các màu đa sắc như trắng vàng, trắng đỏ, Corgi trắng đen, trắng vện… Đặc biệt chó Corgi Cardigan có bộ lông màu Blue Merle cực kỳ ấn tượng, còn được gọi là chó Corgi Blue Merle.

 Chó Corgi có đuôi giá bao nhiêu?

Đặc biệt, vì chó Cardigan Corgi ở Việt Nam không có nhiều nên giá của chúng thường cao hơn rất nhiều so với người em Pembroke Corgi.
Chó Cardigan Corgi giá từ 20 triệu trở lên, đặc biệt với chó Corgi mắt xanh bạn phải trả đến 40 triệu cho một bé.

 Cardigan Corgi và Pembroke Corgi chó nào ngoan hơn?

Cardigan Corgi và Pembroke Welsh Corgi đều là những chú chó thông minh. Nhưng chó Cardigan Corgi có cá tính mạnh hơn, độc lập hơn nên việc huấn luyện chúng sẽ hơi có tí khó khăn hơn chó Pembroke Corgi.
Ngoài ra, đặc điểm “chăn cừu” của chó Cardigan Corgi cao hơn nên Cardigan Corgi thường ít thân thiện với người lạ, với chó hay mèo khác do với chó Pembroke Corgi.

Đoạn kết

Tóm lại, Cardiagn Corgi là một trong hai dòng chó Corgi và được phân biệt với chiếc đuôi dài. Chó Cardigan Corgi và Pembroke Welsh Corgi, tương đương nhau đến 85% về ngoại hình và tính cách. Tuy nhiên, nếu bạn thích một chiếc chó Corgi có đuôi kèm với các đặc điểm “ngầu lòi” trên gương mặt, hay màu lông pha loang lỗ nhưng độc lạ… thì chó Cardigan Corgi là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Bên trên là các thông tin về dòng chó Corgi Cardigan. VuiPet hy vọng sẽ giúp các Sen có thêm nhiều thông tin để chọn cho mình dòng chó Corgi phù hợp.

VuiPet với thông điệp Muốn Vui – Nuôi Pet cùng sứ mệnh xây dựng cộng đồng nuôi thú cưng khoa học, văn minh sẽ luôn chia sẻ và đồng hành cùng các Sen trong suốt hành trình nuôi Cún. Nếu muốn đón một bé Cún Corgi thuần chủng, đẹp, xịn hay có bất cứ câu hỏi nào về giống chó chân ngắn đáng yêu này, hãy liên hệ VuiPet nhé.

Cùng theo dõi các chuỗi bài viết về kiến thức nuôi, chăm sóc thú cưng trên website VuiPet nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777