Từ A-Z về giống chó CORGI CARDIGAN – CORGI CÓ ĐUÔI

Corgi Cardigan là giống chó Corgi có đuôi dài thằng, nổi bật nhất là chó Corgi Blue Merle. Vậy chó Corgi Cardigan giá là bao nhiêu và có các đặc điểm gì?


Giống chó Corgi thuần chủng được chia làm 2 loại khác nhau là Corgi Cardigan và Pembroke Welsh Corgi. Giống chó Corgi phổ biến ở Việt Nam là Pembroke Welsh Corgi – dòng chó Corgi mông trái tim, đuôi cộc.

Chó Cardigan Corgi không “nổi tiếng” bằng người em Pembroke, nhưng đây thực sự là giống chó có nhiều ưu điểm và ngoại hình cực kỳ đặc biệt.

1. Chó Cardigan Corgi đến từ đâu?

Cardigan Corgi có xuất xứ lâu đời

Trong hai giống chó Corgi, Cardigan Corgi là giống chó cổ, đến từ xứ Wales (Anh Quốc) và được AKC công nhận vào khoảng năm 1920 với cái tên là chó Welsh Corgi hay chó Cardi. Sau đó, khi người em Pembroke ra đời vào những năm 1930 và chó Welsh Corgi chính thức đổi tên thành chó Cardigan Corgi.

Ở Việt Nam, chó Corgi bắt đầu trở nên nổi tiếng vào khoảng năm 2010, nhanh chóng trở thành cơn sốt và đến hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, 90% đó là giống chó Pembroke Welsh Corgi, chó Corgi mông trái tim, còn gọi là chó lùn, chó chân ngắn, hay chó mông to.

90% chó Corgi ở Việt Nam là chó Pembroke Corgi

Chó Cardigan không phổ biến bằng người em Pembroke, và thực tế cũng không có nhiều chó Cardigan Corgi ở Việt Nam, nhưng chú chó Corgi có đuôi này luôn được săn đón và tìm mua bởi những đặc điểm riêng, cực kỳ đặc biệt của chúng.

>> Xem thêm: Nguồn gốc, xuất xứ của giống chó Corgi

2. Chó Cardigan Corgi có gì với chó Pembroke Welsh Corgi?

Hai giống chó Corgi Cardigan Corgi và Pembroke Corgi có ngoại hình giống nhau đến 80% với các đặc điểm chung như lưng dài – chân ngắn, khuôn mặt giống cáo và bộ lông double coat (2 lớp) dày, các vùng lông ở yếm (ngực), mõm và chân luôn có màu trắng.

Tuy nhiên, chó Corgi Cardigan sẽ dễ dàng được phân biệt với các đặc điểm sau:

2.1. Cardigan Corgi là giống chó Corgi có đuôi

Chó Corgi đuôi dài – Cardigan Corgi

Ngược lại với chó Pembroke Corgi được cắt đuôi từ khi mới sinh để “nuôi” chiếc mông to, tròn hình trái tim cực kỳ đáng yêu thì chó Cardigan Corgi được ưu ái giữ lại ngoại hình nguyên bản của mình. Cardigan Corgi có chiếc đuôi dài, thẳng nhưng không kém phần khoẻ khoắn, linh hoạt.

>> Xem thêm: Đặc điểm của giông chó Pembroke Welsh Corgi 

2.2. Màu lông của chó Cardigan Corgi

Corgi Blue Merle

Bảng màu lông chó Corgi là sự kết hợp của các màu đen-trắng-nâu-đỏ-đất-vàng. Tuỳ từng cá thể, các màu lông sẽ có sự kết hợp khác nhau. Trong đó, bạn thường gặp nhất là chó Pembroke Corgi màu vàng-trắng, chó Corgi màu cam-trắng hay chó Corgi tricolor (đen-vàng-trắng).

Chó Cardigan Corgi cũng có những màu lông như thế, nhưng chó Cardigan Corgi có thêm bộ lông màu Merle hoặc màu Blue Merle cực kỳ đặc biệt, chúng còn được gọi là chó Corgi Blue Merle. Nhiều người cố gắng “săn lùng” chó Cardigan Corgi cũng chính vì màu lông Merle này của chúng.

2.3. Chó Cardigan Corgi có mắt xanh

Chó Corgi mắt màu xanh dương thu hút

Màu mắt phổ biến của chó Corgi là màu nâu, tuy nhiên một số chú chó Cardigan Corgi có đôi mắt màu xanh dương hoặc là một mắt xanh dương, một mắt màu nâu. Chó Corgi mắt xanh thường là chó Corgi Blue Merle và tất nhiên những cá thể này thường không có nhiều.

>> Xem thêm: Các giống chó mắt xanh xinh đẹp nhất

3. Tính cách của chó Cardigan Corgi

Bản chất chó Corgi là giống chó chăn cừu, hiện nay được nuôi như một người bạn thân trong các gia đình, nhưng thói quen chăn đuổi ở giống chó Corgi có đuôi này vẫn còn. Đặc biệt, tính này ở Cardigan Corgi rõ ràng, mạnh mẽ hơn nhiều so với chó Pembroke Corgi.

Cardigan Corgi thông minh nhưng có cá tính mạnh

– Chó Cardigan Corgi luôn cảnh giác với người lạ, và không mấy thân thiện với những người gặp lần đầu. Nhưng chúng rất thích trẻ con trong nhà, mặc dù thỉnh thoảng có thể làm trẻ con bị đau vì thói quen cắn tay, cắn gót chân.

Đối với chó khác hoặc mèo trong nhà, Cardigan Corgi luôn nghĩ mình là đầu đàn, thường gây hấn để giành lãnh thổ hay khẳng định uy quyền.

– Chó Cardigan nằm trong top các giống chó thông minh nhất, nhưng rất cá tính, thích làm theo ý mình, nên để huấn luyện chúng bạn cần huấn luyện từ nhỏ và giữ vai trò đầu đàn để ra lệnh cho “lính” của mình thì việc huấn luyện chó Cardigan Corgi sẽ dễ dàng hơn.

4. Những lưu ý khi chăm sóc chó Cardigan Corgi

– Sức khoẻ chó Cardigan Corgi

Các vấn đề sức khoẻ của chó Cardigan Corgi thường do di truyền và do xuất hiện, nhiễm bệnh trong quá trình sinh sống. Chọn một chú chó Corgi có nguồn gốc tốt là cách để hạn chế các bệnh di truyền.

Ngoài ra, các bệnh khác chó Corgi có thể gặp phải là:

– Bệnh Parvo hay bệnh Care: cần tiêm vắc-xin đúng lịch cho chó Corgi và tìm hiểu các dấu hiệu bệnh cũng như biết cách để phòng bệnh.

– Các bệnh về xương khớp: Chó Cardigan Corgi là chó lùn, chân ngắn nên khả năng mắc các bệnh xương khớp hay chấn thương lưng cao hơn các giống chó khác. Do đó, trong quá trình nuôi hãy chú ý khi chó Cardigan Corgi nhảy lên, xuống các nơi cao.

Lưng dài, chân ngắn nên Cardigan Corgi dễ bị chấn thương

– Chó Cardigan Corgi ăn gì?

Cardigan Corgi không phải là một giống chó kén ăn, thậm chí chúng còn ăn khá nhiều. Tuy nhiên, với ngoại hình dài lưng, ngắn chân của chúng, nếu không kiểm soát khối lượng thức ăn hàng ngày chó Cardigan Corgi rất dễ bị béo phì.

>> Xem thêm: Chó Corgi ăn gì là tốt nhất?

– Chăm sóc lông và ngoại hình

Cardigan Corgi có lớp lông rất dày và rụng lông quanh năm, đặc biệt là vào mùa rụng lông. Chải lông hàng ngày sẽ giúp chúng Corgi Cardigan có bộ lông khoẻ mạnh, ít rụng hơn.

Ngoài ra, chó Corgi cần được tắm ít nhất 3 lần/tháng, chải răng mỗi tuần để tránh bị hôi miệng và các bệnh về răng, cắt móng cho chó Corgi hàng tuần và kiểm tra vệ sinh tai mỗi ngày.

– Nhu cầu vận động, tập luyện của chó Cardigan Corgi

Chó Cardigan Corgi có nhu cầu vận động cao

Xuất thân là chó làm việc, chó Cardigan Corgi rất cần được vận động, đặc biệt nhu cầu còn cao hơn nhiều so với người em Pembroke Corgi. Hãy dành thời gian đưa chó Corgi đi dạo hàng ngày và chơi với chúng các trò chơi đuổi bắt để luyện sự nhanh nhẹn, giúp chó Cardigan Corgi vui vẻ, hạnh phúc hơn nhé.

5. Có nên nuôi chó Cardigan Corgi hay không?

5.1. Ưu điểm của chó Cardigan Corgi

Các lý do làm bạn phải sở hữu ngay một em chó Cardigan Corgi là:

– Cardigan Corgi là giống chó có ngoại hình đẹp, khoẻ mạnh. Đặc biệt là những chú chó Corgi Blue Merle mắt xanh cực kỳ thu hút.

– Cardigan Corgi thông minh, nhanh nhẹn, năng động, cực kỳ phù hợp với những người chủ thích vận động và cần người đồng hành.

– Cardigan Corgi luôn vui vẻ với mọi người và các động vật khác, mặt dù lúc đầu chúng hơi “xấu tính” nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó thì chúng trở nên cực kỳ “thảo mai”.

Cardigan Corgi có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh

5.2. Nhược điểm của chó Cardigan Corgi

Các đặc điểm sau không hẳn là nhược điểm của chó Corgi, nhưng nếu bạn cảm thấy không thể thích ứng được với các đặc điểm này thì bạn nên thật sự cân nhắc nếu muốn nuôi chó Cardigan Corgi hoặc thay vì chọn nuôi Cardigan bạn hãy chọn nuôi người anh em Pembroke Welsh Corgi của chúng.

– Chó Cardigan Corgi có mức năng lượng cao, rất cần được vận động hàng ngày.

– Chó Cardigan Corgi không phù hợp ở một mình, chúng sẽ dễ phát sinh các tật xấu như cắn phá hoặc dễ bị stress.

– Không mấy thân thiện về lãnh thổ với chó và mèo khác. Nên cân nhắc chọn Pembroke Corgi nếu bạn có nuôi mèo hoặc một chú chó nào trước đó.

– Cần có một người chủ biết cách và nghiêm túc, kiên trì để huấn luyện vì chó Cardigan Corgi thật sự thông minh nhưng lại rất cá tính, bướng bỉnh.

Tìm hiểu kỹ về chó Cardigan Corgi trước khi nuôi

– Hay đuổi theo và chộp lấy những thứ di chuyển như: trẻ em, người chạy bộ, động vật khác. Cardigan Corgi cũng rất hay cắn tay, gót chân của người.

– Chó Cardigan Corgi sủa rất nhiều.

– Chó Cardigan Corgi rụng lông quanh năm và đặc biệt vào hai mùa rụng lông trong năm.

5.3. Giá chó Cardigan Corgi bao nhiêu?

Corgi Cardigan nói chung là giống chó đắt tiền, tuỳ thuộc vào nguồn gốc của chúng mà giá chó Corgi sẽ khác nhau. Đặc biệt, vì chó Corgi ở Việt Nam không có nhiều nên giá của chúng thường cao hơn rất nhiều so với người em Pembroke Corgi.

Chó Cardigan Corgi giá từ 20 triệu trở lên, đặc biệt với chó Corgi mắt xanh bạn phải trả đến 40 triệu cho một bé.

Chó Corgi có mắt xanh cực kỳ hiếm và đắt tiền

5.4. Mua chó Cardigan Corgi ở đâu?

Cardigan Corgi không phổ biến ở Việt Nam, nên để tìm mua giống chó Corgi đuôi dài này bạn thường phải đặt cọc trước ở các breeder hoặc các cửa hàng thú cưng.

Nếu muốn chú chó có ngoại hình “xịn” nguồn gốc “chuẩn chỉnh” hơn thì có thể order trực tiếp ở nước ngoài như Thái Lan, Singapore hay từ châu Âu.

VuiPet với thông điệp muốn Vui thử nuôi Pet luôn mong muốn đưa đến bạn những chú Cún chất lượng với ngoại hình đẹp, sức khoẻ tốt và rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, cùng với dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ bạn trong suốt thời gian nuôi Cún.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn và sở hữu các chú Cún phù hợp với nhu cầu và điều kiện nhé.


6. Các câu hỏi thường gặp về chó Cardigan Corgi

Đặc biệt, vì chó Cardigan Corgi ở Việt Nam không có nhiều nên giá của chúng thường cao hơn rất nhiều so với người em Pembroke Corgi.
Chó Cardigan Corgi giá từ 20 triệu trở lên, đặc biệt với chó Corgi mắt xanh bạn phải trả đến 40 triệu cho một bé.

Cardigan Corgi và Pembroke Corgi có ngoại hình giống nhau đến 80%, tuy nhiên vẫn dễ dàng phân biệt được chúng với các đặc điểm như:
– Cardigan Corgi là giống chó Corgi đuôi dài ngược lại với chó Pembroke Corgi được cắt đuôi từ khi mới sinh để “nuôi” chiếc mông to, tròn hình trái tim.
– Màu lông của chó Cardigan Corgi: Bên cạnh các màu phổ biến như chó Pembroke Corgi là vàng-trắng, chó Corgi màu cam-trắng hay chó Corgi tricolor (đen-vàng-trắng). Chó Cardigan Corgi có thêm bộ lông màu Merle hoặc màu Blue Merle cực kỳ đặc biệt.
– Chó Cardigan có mắt xanh
Một số chú chó Cardigan Corgi có đôi mắt màu xanh dương hoặc là một mắt xanh dương, một mắt màu nâu. Chó Corgi mắt xanh thường đi cùng với bộ lông màu Merle.

Cardigan Corgi và Pembroke Welsh Corgi đều là những chú chó thông minh. Nhưng chó Cardigan Corgi có cá tính mạnh hơn, độc lập hơn nên việc huấn luyện chúng sẽ hơi có tí khó khăn hơn chó Pembroke Corgi.
Ngoài ra, đặc điểm “chăn cừu” của chó Cardigan Corgi cao hơn nên Cardigan Corgi thường ít thân thiện với người lạ, với chó hay mèo khác do với chó Pembroke Corgi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.