Bí quyết cách chọn và nuôi chó cảnh phù hợp với nhà có trẻ con

Tìm hiểu chi tiết về tác động tích cực và tiêu cực đối với trẻ con khi nuôi chó cảnh và hướng dẫn cách để chọn nuôi chó cảnh phù hợp cho những nhà có trẻ em. 


Lợi ích và bất lợi đối với trẻ con khi nuôi chó cảnh luôn là chủ đề gây tranh cãi. Việc nên hay không nên nuôi chó cảnh khi nhà có trẻ con thật sự phụ thuộc vào mỗi gia đình.

Tuy nhiên, khi quyết định nuôi chó cảnh cùng với trẻ nhỏ thì chọn đúng giống chó cảnh và biết cách chăm sóc chó phù hợp là điều bạn cần quan tâm.

Nuôi chó khi nhà có trẻ con có rất nhiều tranh cãi.

1. Nhà có trẻ em có nên nuôi chó không?

Để trả lời cho câu hỏi nhà có trẻ em có nên nuôi chó không? Hãy phân tích mặt tích cực và tiêu cực của việc nuôi chó khi nhà có trẻ con.

1.1. Mặt tích cực khi nuôi chó cùng với trẻ con

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, cách trẻ đối xử với người bạn 4 chân của mình ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, hành vi và cách ứng xử với cộng đồng khi trẻ lớn lên.

Cùng với sự trợ giúp của bố mẹ, trẻ con có thể cho chó ăn đúng giờ, dẫn chó đi dạo, hay dọn dẹp vệ sinh cho chó, còn có thể nói chuyện và tâm sự với chú chó của mình nữa. Đây là một cách rất tốt để trẻ em có thể luyện tính tự lập và hiểu được tầm quan trọng của việc giúp đỡ những người nhỏ hơn, yếu thế hơn xung quanh mình.

Chính vì ý nghĩa này mà người phương tây rất hay tặng chó con cho trẻ em vì họ đề cao sự tự lập trong cách dạy con. Và cũng không thể phủ nhận một điều là trẻ em phương Tây thường tự lập rất sớm và yêu thương động vật hơn so với trẻ em châu Á.

Người phương Tây rất hay tặng chó con cho trẻ em

Tuy nhiên, độ tuổi phù hợp nhất của trẻ để chăm sóc một chú chó nên là từ 6 tuổi trở lên, lúc trẻ có thể nhận thức được các hành động của mình đối với Cún và đảm bảo an toàn cho cả Cún và trẻ.

1.2. Các điểm bất lợi cần cân nhắc khi nuôi chó cùng với trẻ con

Yếu tố đầu tiên chính là vệ sinh: lông chó rụng nhiều, bám đầy nhà, bám lên trên quần áo và đồ dùng thật sự không tốt cho sức khoẻ của con người đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các vấn đề sức khoẻ ảnh hưởng đến trẻ con xuất phát từ chú chó: như khi chó vui mừng bày tỏ sự yêu thương sẽ liếm, việc có thể truyền vi khuẩn sang miệng và mắt của trẻ. Chó đi vệ sinh trong nhà làm vương lên trên đồ chơi, đồ dùng của trẻ con có thể truyền nhiễm vi khuẩn.

Yếu tố vệ sinh khi nuôi chó cần cân nhắc

Một số giống chó thường không hoà đồng lắm, chúng rất thích “độc chiếm” và luôn tỏ ra ghen tỵ khi không được chủ quan tâm bằng trẻ con, điều này sẽ làm chúng khó chịu và cào hoặc cắn trẻ con. Một số chú chó to lớn có thể vô tình làm ngã trẻ con mặc dù nhiều khi chúng không có ý gì.

2. Các yếu tố cần biết khi chọn giống chó cảnh

3 yếu tố quan trọng nhất bạn cần phải cân nhắc khi chọn chó cảnh để nuôi nếu nhà có trẻ con.

  • Tính cách của chú chó

Chú chó phù hợp với nhà có trẻ em là chú chó có tính cách dễ chịu, hiền lành, thân thiện, sống hoà đồng với tất cả mọi người. Thậm chí, cần phải có một chút nhường nhịn trẻ em không có tính háo thắng khi chơi cùng trẻ nhỏ.

  • Kích thước của chó

Kích thước của chó cảnh không chỉ là yếu tố liên quan đến sự an toàn của trẻ em mà còn là của chú chó cảnh. Nếu chó có kích thước quá khổng lồ có thể làm bị ngã, bị đau trẻ con mặc dù chúng hoàn toàn không cố ý. Ngược lại nếu chó có kích thước quá nhỏ thì sẽ dễ bị tổn thương bởi những lúc quá hào hứng của trẻ em.

Nên chọn chó cảnh có kích thước vừa phải khi trưởng thành

  • Mức năng lượng của chó cảnh

Mức năng lượng là yếu tố thường quyết định đến hành vi của chú chó, hầu hết những hành vi không tốt của các chú chó đều xuất phát từ việc chúng không được giải phóng năng lượng hợp lý. Hãy cân nhắc đến lối sống của gia đình, để chọn giống chó cảnh có nhu cần vận động giải phóng năng lượng phù hợp.

3. Các giống chó phù hợp với trẻ con

Dựa trên các yếu tố trên, bên dưới là các giống chó phù hợp để nuôi trong nhà có trẻ con.

3.1. Chó Golden Retriever

Chó Golden Retriever

Golden Retriever có kích thước vừa, khi trưởng thành có chiều cao từ 51-60 cm và nặng khoảng 30 – 34kg. Chúng còn được gọi yêu là chó đần hay chó Gâu đần. Chó Golden vui vẻ, rất tình cảm, đặc biệt nhẹ nhàng với người già và trẻ em.

Tuy nhiên, chó Golden có bộ lông dài dày và rụng khá nhiều nên yêu cầu được chải lông hàng ngày. Ngoài ra, Golden là giống chó năng động nên cần được vận động nhiều và mỗi ngày.

Giá chó Golden Retriever tại Việt Nam khá đa dạng, được chia làm nhiều mức khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, xuất xứ, thuần chủng hay lai, giới tính, màu lông … Phổ biến nhất là chó Golden vàng được sinh ra ở Việt Nam có giá từ 10 triệu đồng/bé.

3.2. Chó Labrador

Chó Labrador

Có ngoại hình khá giống chó Golden Retriever là người anh em chó Labrador. Tuy nhiên, chó Labrador có bộ lông ngắn và ít rụng hơn nhiều so với chó Golden. Về tính cách, chó Labrador là chú chó ngọt ngào, thân thiện với tất cả mọi người. Tuy nhiên, là giống chó được sinh ra để làm việc nên chó Labrador luôn có mức năng lượng rất cao và yêu cầu được vận động hàng ngày.

Giá chó Labrador thuần chủng sinh ra tại Việt Nam từ 8 triệu/bé, với những chú chó Labrador nhập khẩu sẽ có giá cao hơn.

3.3. Chó Poodle

Chó lông xù Poodle

Chó Poodle hiền lành, tình cảm, thích nghi với mọi môi trường sống và đặc biệt thân thiện với trẻ em. Bộ lông của chó Poodle không rụng nhiều như các giống chó lông xù khác, nhưng cũng cần được chải chuốt thường xuyên để lông phát triển khoẻ mạnh. Ngoài ra, có vẻ ngoài “sang chảnh” nhưng thực tế chó Poodle rất năng động, chúng cần được vận động thường xuyên.

Tại Việt Nam, giá của Poodle phụ thuộc vào các yếu tố như phân loại dòng Poodle, giới tính, màu lông, nguồn gốc, xuất xứ …, phổ biến nhất là Toy Poodle có giá từ 8 triệu đồng/bé.

3.4. Chó Bull Pháp

Chó Bull Pháp

Bull Pháp hay còn gọi là chó bò Pháp có ngoại hình nhỏ bé, nhưng rất vui tươi, nhanh nhẹn, năng động và đặc biệt phù hợp để làm bạn với trẻ em. Chó Bull Pháp có bộ lông ngắn, mềm mượt và không rụng nhiều. Chó Bull Pháp là giống chó rất tình cảm, quấn người, chúng không phù hợp để ở một mình trong thời gian dài.

Chó Bulldog Pháp chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam nên giá của chúng thuộc phân khúc cao. Bulldog Pháp được sinh ra tại Việt Nam có giá từ 13–18 triệu/bé.

4. Các lưu ý quan trọng khi trẻ con nuôi chó

Dạy trẻ cách chung sống hoà thuận Cún

Để trẻ em có thể chung sống hoà thuận và có những trải nghiệm tuyệt vời với chú chó cưng của mình, bạn cần dạy cho trẻ những quy tắc khi tương tác với chú chó để mối quan hệ giữa trẻ con và chó luôn an toàn và đầy sự yêu thương:

– Đừng làm phiền Cún khi chúng đang nghỉ ngơi, đang ngủ, đang ăn hoặc đang chơi/nhai đồ chơi.

– Đừng cố gắng dành giựt đồ chơi hay cái gì của Cún.

– Đừng đánh, đừng vỗ, không ngồi lên Cún hay cố gắng bắt chúng mặc quần áo với mục đích cho vui. Đừng ôm Cún, với con người, Ôm là biểu hiện của sự gắn bó bày tỏ tình cảm, nhưng đối với Cún đó là sự mất tự do làm chúng lo sợ.

– Đừng ép Cún vào một góc, dù là ngồi trên ghế hay trên giường, để không gian cho chúng tự do chạy đi nếu muốn. Khi chơi với Cún, đừng ép chúng, nếu chúng muốn đi, hãy để chúng đi.

– Nếu Cún làm gì xấu như nhai cắn đồ đạc của trẻ hay … đừng đuổi đánh hay mắng chửi Cún, hãy gọi bố mẹ giúp đỡ.

– Nếu Cún nhe răng hoặc thể hiện sự hung dữ, hãy gọi bố mẹ hoặc người lớn.


5. Các câu hỏi phổ biến

Rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, cách trẻ đối xử với người bạn 4 chân của mình ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, hành vi và cách ứng xử với cộng đồng khi trẻ lớn lên.
Cùng với sự trợ giúp của bố mẹ, trẻ con có thể biết cách chăm sóc chú Cún của mình, đây là một cách rất tốt để trẻ em có thể luyện tính tự lập và hiểu được tầm quan trọng của việc giúp đỡ những người nhỏ hơn, yếu thế hơn xung quanh mình.
Chính vì ý nghĩa này mà người phương tây rất hay tặng chó con cho trẻ em vì họ đề cao sự tự lập trong cách dạy con. Và cũng không thể phủ nhận một điều là trẻ em phương Tây thường tự lập rất sớm và yêu thương động vật hơn so với trẻ em châu Á.

Độ tuổi phù hợp nhất của trẻ để chăm sóc một chú chó nên là từ 6 tuổi trở lên, lúc trẻ có thể nhận thức được các hành động của mình đối với Cún và đảm bảo an toàn cho cả Cún và trẻ.

Các giống chó có kích thước và đặc điểm tính cách hiền lành, thân thiện phù hợp để nuôi khi nhà có trẻ con là chó Golden Retriever, chó Labrador, chó Poodle, chó Bull Pháp.

Đánh giá chất lượng bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777