Muốn nuôi chó cảnh đẹp khỏe – hãy hiểu các đặc điểm của chó

Có các giống chó nào? Chó khôn, chó hiền, chó ít sủa, các giống chó ít bệnh …là những Đặc Điểm Của Chó bạn phải biết khi muốn nuôi chó cảnh, chó ngoại.


Chọn nuôi giống chó cảnh phù hợp

1. Nuôi chó cảnh ở Việt Nam

Bên cạnh khả năng giữ nhà, bảo vệ và hỗ trợ con người một số công việc, đa số người nuôi chó đều xuất phát từ tình yêu động vật, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, nhiều người cần một chú chó cảnh như một người bạn nhỏ, mang đến nhiều niềm vui.

Các giống chó nuôi trong nhà được chọn thường là chó hiền, chó ngoan hay chó thông minh.

Xu hướng nuôi chó cảnh đẹp xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng năm 2010 cùng với nhu cầu và số lượng chó cảnh tăng rất nhanh qua từng năm.

Các giống chó cảnh đẹp được nuôi nhiều ở Việt Nam như các giống chó nhỏ: Poodle, Phốc sóc, Pug, Chihuahua hay các giống chó to như: Alaska, Samoyed, Bull Anh, Husky ngáo. 

Toy Poodle được nuôi phổ biến ở Việt Nam

2. Các giống chó cảnh phổ biến và đặc điểm của chó

2.1. Kích thước của chó cảnh

Chó cảnh rất đa dạng về kích thước và mỗi giống chó to hay các giống chó nhỏ thì cũng đều có những sức hút đặc biệt riêng.

Dưới đây là phân loại các giống chó theo kích thước cơ bản:

  • Các giống chó to: 

Các giống chó to là những giống chó có kích thước thân hình to lớn như: Alaska với chiều cao 58–64cm, nặng từ 35–54 kg; chó Golden với chiều cao từ 55–60cm, nặng 22–45kg, chó Becgie Đức cao 58–65cm, nặng 25–40kg, chó Samoyed với chiều cao từ 48–60 cm, nặng từ 16–30kg …

Samoyed là giống chó cảnh to được yêu thích

  • Các giống chó nhỏ:

Các giống chó nhỏ có kích thước thân hình tí hon như chó Phốc sóc với chiều cao chỉ 20cm khi trưởng thành, nặng 1.9-3 kg; Chó phốc hươu với chiều cao chỉ 25–30 cm, nặng chỉ 3.5–5kg; chó Tiny poodle với chiều cao chỉ 20cm, nặng không quá 3kg. 

  • Các giống chó trung (vừa):

Các giống chó trung (vừa) là những giống chó có kích thước trung bình như chó Shiba Inu với với chiều cao từ 33–45 cm, nặng từ 6–7kg; Corgi với chiều cao từ 25–33 cm, nặng từ 11–17kg …

2.2. Các giống chó phù hợp khí hậu Việt Nam

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm, mùa hè thì nắng nóng cực điểm và mùa mưa kéo dài. Chính vì thế, để phù hợp sống ở Việt Nam sẽ là các giống chó có thân hình nhỏ, vừa và bộ lông mỏng, ngắn như chó Poodle, chó Pug, chó Corgi, chó Beagle … 

Các giống chó trượt tuyết, xứ lạnh có bộ lông 2 lớp dày rậm như chó Alaska, chó Husky, Samoyed hay Chow Chow sẽ khó khăn hơn.

Tuy nhiên, các giống chó này vẫn hoàn toàn phát triển và sinh sản tốt nếu có điều kiện sống phù hợp, cụ thể là các giống chó này nên được ở nơi mát mẻ, có quạt máy hoặc phòng máy lạnh, có nhiệt độ trung bình từ 20-25 độ C. 

Chó có bộ lông mỏng hoặc ngắn sẽ thích nghi tốt hơn với thời tiết Việt Nam

Ngoài ra, yếu tố cần quan tâm về môi trường sống của chó cảnh chính là phù hợp với môi trường nào.

Ở các thành phố lớn, đa phần là nhà chung cư hoặc căn hộ nhỏ, do đó thích nghi với không gian sống này thường là các giống chó cảnh có kích thích trung bình – nhỏ hoặc có một số đặc điểm như: yên tĩnh, ít sủa, nhu cầu vận động không quá cao.

Điển hình là chó Pug, chó Poodle, chó Phốc sóc, hay Corgi. 

Trên thực tế, các giống chó có kích thích to hơn vẫn có thể thích nghi với chung cư hay căn hộ nếu được đưa ra ngoài để vận động, giải phóng năng lượng thường xuyên và có đủ không gian cho các nhu cầu cơ bản như đi lại, nằm ngủ, đi vệ sinh …

Tuy nhiên cũng có một số giống chó có tính cách năng động, nhu cầu vận động lớn thì không được khuyến khích nuôi ở chung cư như: Samoyed, Alaska hay Becgie Đức.

Chó có kích thước lớn cần có không gian để vận động giải phóng năng lượng

2.3. Các giống chó hiền, thân thiện

– Thân thiện với trẻ em 

Một giống chó nhỏ nuôi trong nhà có thể sẽ là người bạn tuyệt vời đối với trẻ con nhưng cũng có thể sẽ là mối nguy khó lường nếu chúng không thích trẻ.

Một chú chó thân thiện với trẻ em thường có những đặc điểm tính cách hiền lành, vui vẻ, kiên nhẫn và không có tính háo thắng khi chơi cùng trẻ nhỏ.

Điển hình các giống chó phù hợp với trẻ con như: Bull Anh, Bull Pháp, chó Samoyed, chó Golden Retriever, …  

Golden Retriever đặc biệt thân thiện với trẻ em

– Thân thiện với thú cưng khác 

Một số con chó có bản năng thống trị bầy đàn nên thường chúng sẽ tấn công những con chó khác để áp đặt sự thống trị của mình.

Chính vì thế, nếu trong nhà có nhiều hơn 1 chú chó hoặc có nuôi mèo thì cần chọn những giống chó hiền lành, có thể hòa hợp tốt với những con chó khác hay mèo như: chó Pug, Samoyed, Golden Retriever. 

– Thân thiện với người lạ 

Những con chó thân thiện với người lạ thường có đặc điểm luôn háo hức và vui mừng khi gặp bất cứ ai, chúng thường rất mạnh dạng và dễ gần, đa phần những chú chó cảnh có đặc điểm này thường không phù hợp để làm canh gác hoặc bảo vệ.

Một số giống chó bạn của mọi nhà như: Golden Retriever, chó Samoyed, chó Pug mặt xệ, chó Pull Anh …

2.4. Các giống chó khôn

Những con chó dễ huấn luyện thường có khả năng tiếp thu và thực hiện các khẩu lệnh rất nhanh nhạy và chính xác.

Các giống chó thông minh này thường chỉ cần thực hiện một hoặc hai lần là có thể ghi nhớ được, cụ thể một số giống chó dễ huấn luyện như: Collie, Becgie Đức; Golden Retriever; Poodle; Phốc sóc …

Border Collie là giống chó cực kỳ thông minh 

2.5. Các giống chó ít rụng lông

Khi nuôi chó cảnh, nhất định không thể tránh khỏi tình trạng chó rụng lông. Tuy nhiên các giống chó khác nhau sẽ có mức độ rụng lông khác nhau.

Một số giống chó rụng lông quanh năm, một số lại rụng lông theo mùa.

Nếu bạn là cần tìm một chú Cún cưng ít rụng lông thì có thể kể đến một số giống chó như: Bichon Frise; Chihuahua; Poodle; Beagle…

Ngoài ra các giống chó rụng lông đặc biệt nhiều như: Alaska; Samoyed, Becgie Đức, Corgi, ChowChow…

Corgi rụng lông rất nhiều

Thật khó để tìm ra các giống chó không rụng lông, tuy nhiên khi nuôi chó cảnh ta vẫn có thể giảm thiểu, hạn chế tình trạng rụng lông của chúng bằng cách: chải lông thường xuyên; cho chúng ăn thức ăn chứa nhiều vitamin và khoáng chất; sử dụng máy hút bụi để loại bỏ lông rụng còn dính trên thân chó…

Ngoài ra, khi nuôi các giống chó lông xù, dài như Alaska, Samoye, Phốc sóc, Poodle hay Corgi thì bạn cần phải chải chuốt, tắm gội và chăm sóc lông cho chúng cẩn thận, thường xuyên. 

Các giống chó lông ngắn thường ít cần phải chải chuốt như chó Bull Pháp, chó Pug, Shiba Inu. 

Bộ lông của chó Poodle cần chải chuốt hoặc tạo kiểu để “sành điệu” hơn

2.6. Các đặc điểm khác của chó cảnh

– Nhu cầu được vận động luyện tập 

Pug mặt xệ không có nhu cầu vận động cao

Một số giống chó chỉ cần được đi dạo bộ quanh khu nhà cùng với chủ. Nhưng một số khác cần tập thể dục hàng ngày, với cường độ mạnh và thường xuyên hơn. 

Nếu không tập thể dục và vận động nhiều, những giống chó này sẽ rất dễ mắc tình trạng thừa năng lượng và chúng thường giải tỏa bằng những hành động có thể gây phiền hà cho bạn như phá phách, đào xới…

Các giống chó có nhu cầu vận động cao có thể kể tên như: Alaska; Becgie Đức; Golden Retriever; Corgi; Samoyed; Husky; … Ngoài ra cũng có một số giống chó không có nhu cầu vận động nhiều như: Pug mặt xệ, Chow chow; Chihuahua; Bull Pháp; Maltese …

– Mức độ ồn ào, hay sủa, nghịch ngợm 

Husky ngáo là giống chó rất nghịch ngợm

Một vấn đề lớn đối với người nuôi chó cảnh đó là tình trạng ồn ào, nổi loạn, phá phách đồ đạc của Cún. Thực tế có một số giống chó có tính cách rất năng động, vô cùng tinh nghịch, chúng có thể phá nát mọi thứ, sủa inh ỏi nếu bạn để chúng ở nhà một mình như: Alaska; Husky, Corgi… 

Tuy nhiên cũng có một số giống chó ít sủa, lại rất ngoan hiền, không phá phách như: Chow chow; Shiba Inu…

Dù là giống chó nào thì cũng nên được giáo dục ngay từ nhỏ để chúng nhận thức được những việc nào chúng được phép làm và không được phép làm.

Quan trọng hơn nữa là đừng để Cún ở nhà một mình quá lâu, nếu phải đi đâu thì hãy mang chúng theo hoặc gửi người trông coi hộ.

– Tình trạng sức khỏe

Akita Inu là giống chó rất khỏe mạnh

Các giống chó cảnh, chó nhập thường có một số vấn đề về sức khỏe do di truyền hoặc bẩm sinh.

Nếu bạn đang định nhận nuôi một chú Cún hãy tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, gia phả của chúng để không gặp các vấn đề di truyền nhé. 

Tuy nhiên đa số chó cảnh đều là những giống chó có sức khỏe tốt, tuổi thọ dài như: Akita; Alaska; Bichon Frise; Malinois; Becgie Đức; Husky; Yorkshire…

Một số giống chó dễ gặp các vấn đề sức khỏe như: Bull Pháp; Golden Retriever; Chow chow; Pug; Poodle; …

– Các giống chó cảnh phù hợp với người nuôi chó lần đầu 

Nếu bạn là lần đầu nuôi chó cảnh thì nên chọn những giống chó có tính cách ngoan hiền, dễ đào tạo và dễ tính.

Những giống chó này thường rất dễ chịu và biết vâng lời. Có thể kể đến một số giống chó như: Golden Retriever, Poodle, chó Pug, chó Bull Pháp, chó Bắc Kinh …

Bull Pháp phù hợp với người nuôi chó lần đầu

Các giống chó cảnh phù hợp với người bận rộn, không có nhiều thời gian

Nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian để chăm sóc Cún cưng của mình, nhưng bạn vẫn muốn có một chú chó để bầu bạn khi rảnh rỗi thì bạn có thể chọn một số giống chó có khả năng tự chăm sóc cho mình, chịu đựng tốt khi phải ở một mình, ít quậy phá như chó Pug, Poodle hay Chow Chow …

3. Các địa chỉ mua chó cảnh uy tín

Vì nhu cầu nuôi chó cảnh hiện nay đang rất cao nên không khó để tìm được một địa chỉ mua chó cảnh.

Tuy nhiên, khi muốn mua Cún bạn cần “tỉnh táo” xem xét các yếu tố về nguồn gốc, xuất xứ của Cún, tình trạng sức khoẻ, dịch vụ bảo hành và chăm sóc sau khi mua Cún, vì những yếu tố này tác động trực tiếp đến giá của Cún và sức khoẻ cũng như tính cách của Cún sau này; đừng bao giờ tin vào những lời quảng cáo “mua chó cảnh giá rẻ” mà bỏ qua việc đánh giá bất kỳ yếu tố nào.

Thế nên, khi mua Cún, tìm được một thương hiệu uy tín có thể rõ ràng, minh bạch cho bạn các yếu tố trên là điều rất cần thiết.

Chọn nuôi chó cảnh từ các địa chỉ uy tín, rõ ràng nguồn gốc và các chế độ, dịch vụ

Tại VuiPet, “Muốn Vui thử nuôi Pet” chính thông điệp muốn truyền tải đến Khách hàng, những chú Cún ở VuiPet “vui” đúng nghĩa, đó là những Cún rõ ràng về xuất xứ, ngoại hình đẹp và sức khoẻ tốt.

Bên cạnh sự tư vấn về lựa chọn thú cưng phù hợp, VuiPet còn hỗ trợ bạn trong việc chăm sóc, huấn luyện cũng như các vấn đề xảy ra trong quá trình nuôi dưỡng.

Liên hệ với VuiPet để tìm được người bạn đồng hành đáng yêu nhé!


4. Các câu hỏi phổ biến về nuôi chó cảnh và mua chó cảnh

Ở các thành phố lớn, đa phần là nhà chung cư hoặc căn hộ nhỏ, do đó thích nghi với không gian sống này thường là các giống chó cảnh có kích thích trung bình – nhỏ hoặc có một số đặc điểm như: yên tĩnh, ít sủa, nhu cầu vận động không quá cao. Điển hình là chó Pug, chó Poodle, chó Phốc sóc, hay Corgi. 

Trên thực tế, các giống chó có kích thích to hơn vẫn có thể thích nghi với chung cư hay căn hộ nếu được đưa ra ngoài để vận động, giải phóng năng lượng thường xuyên và có đủ không gian cho các nhu cầu cơ bản như đi lại, nằm ngủ, đi vệ sinh …

Tuy nhiên cũng có một số giống chó có tính cách năng động, nhu cầu vận động lớn thì không được khuyến khích nuôi ở chung cư như: Samoyed, Alaska hay Becgie Đức.

Một giống chó nhỏ nuôi trong nhà có thể sẽ là người bạn tuyệt vời đối với trẻ con nhưng cũng có thể sẽ là mối nguy khó lường nếu chúng không thích trẻ. Một chú chó thân thiện với trẻ em thường có những đặc điểm tính cách hiền lành, vui vẻ, kiên nhẫn và không có tính háo thắng khi chơi cùng trẻ nhỏ. Điển hình các giống chó phù hợp với trẻ con như: Bull Anh, Bull Pháp; chó Samoyed, chó Golden Retriever, … 

Khi nuôi chó cảnh, nhất định không thể tránh khỏi tình trạng chó rụng lông.
Tuy nhiên các giống chó khác nhau sẽ có mức độ rụng lông khác nhau.
Nếu bạn là cần tìm một chú Cún cưng ít rụng lông thì có thể kể đến một số giống chó như: Bichon Frise; Chihuahua; Poodle; Beagle.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777