[Góc chia sẻ] Mua và nuôi CHÓ CORGI, bạn nên biết 8 điều này

Bạn muốn tìm mua và nuôi một chú CHÓ CORGI? Bài viết chia sẻ các kinh nghiệm thực tế Giúp bạn chọn mua được CHÓ CORGI đẹp, khoẻ và phù hợp nhất.


Trước khi quyết định nuôi một giống chó cảnh nào, bạn cần biết được các khía cạnh tiêu cực và tích cực của việc sở hữu chúng, bao gồm thói quen, đặc điểm tính cách của và điều kiện yêu cầu để có thể chăm sóc tốt cho Cún.

Dưới đây là một số điều cần cân nhắc khi bạn có ý định muốn nuôi một chú chó chân ngắn – chó Corgi.

Chó chân ngắn Corgi hay chó mông trái tim

1. Nên nuôi Pembroke Corgi hay Cardigan Corgi?

Chó Corgi là giống chó chăn gia súc đến từ xứ Wales, nước Anh còn được gọi là chó lùn hay chó chân ngắn.

Có hai dòng chó Corgi khác nhau là Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Corgi. Tuy xuất hiện trước nhưng chó Cardigan Corgi lại không phổ biến bằng “đứa em sinh sau” Pembroke Corgi.

>> Xem thêm: Đặc điểm chi tiết về ngoại hình và tính cách của hai dòng chó Corgi

Ở Việt Nam, dòng chó Corgi thường gặp là chó Pembroke Corgi là những chú chó Corgi đuôi cộc, mông to, hình trái tim với màu lông phổ biến là vàng-trắng hoặc tricolor. Chó Pembroke Welsh Corgi còn gọi là chó Corgi mông trái tim

Pembroke Corgi phổ biến ở Việt Nam

Cardigan Corgi là chó Corgi có đuôi và có màu lông đặc trưng là Blue hoặc Blue Merle – còn được gọi là Corgi Blue Merle. Trong đó chó Cardigan Corgi có cặp mắt màu xanh cực kỳ thu hút và giá cực kỳ cao.

Chó Corgi Blue Merle và đôi mắt xanh 

Để quyết định chọn nuôi giữa chó Pembroke hay chó Cardigan Corgi thì bạn cần biết mình muốn nuôi một chú chó Corgi có đuôi hay một chú chó Corgi mông trái tim tròn trịa. Ngoài ra, nhu cầu nuôi và điều kiện gia đình cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc.

Chó Corgi Cardigan và Pembroke Corgi 

– Nếu nuôi chó Corgi như một người bạn trong gia đình: thì cả hai dòng chó Corgi đều là những người bạn đồng hành đáng yêu. Sự năng động, vui vẻ, nhiệt tình của chúng chắc chắn sẽ làm bạn vui vẻ, thoải mái.

– Nếu mục đích nuôi chó Corgi để giữ nhà: thì chó Corgi Cardigan là lựa chọn tốt hơn vì bản tính canh gác và bảo vệ cao hơn nhiều so với chó Pembroke, chó Pembroke có xu hướng “bạn của mọi nhà” vì thân thiết với tất cả mọi người.

– Nuôi chó Corgi để chơi với trẻ con: thì nên chọn chó Pembroke Welsh Corgi. Pembroke thường lành tĩnh và dễ chịu hơn so với chó Corgi Cardigan. Chó Cardigan sẽ dễ gây gỗ nếu bị chúng cảm thấy bị thất thế hay bắt nạt.

2. Có nên mua chó Corgi giá rẻ?

Chính vì sự yêu thích đối với giống chó Corgi mà càng có nhiều người muốn tìm mua và nuôi chó Corgi. Do đó, trên thị trường giá chó Corgi rất đa dạng.

Giá chó Corgi rất đa dạng

Chó Corgi thuần chủng có giá từ 15 triệu/bé và thay đổi tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, gia phả, ngoại hình. Đặc biệt đối với các bé Corgi có các đặc điểm lạ như: chó mắt xanh, chó Corgi có đường chẻ ngôi (khuôn mặt chia thành hai màu lông) hay chó Corgi Blue Merle thường có giá cao hơn.

>> Xem thêm: Bảng giá chó Corgi chi tiết 

Hiện nay có không ít các địa chỉ rao bán chó Corgi giá rẻ, chó Corgi giá rẻ dưới 1 triệu hay chó Corgi giá 5 triệu. Tuy nhiên, về chất lượng và sức khoẻ của bé chó Corgi thì hoàn toàn không được đảm bảo và cũng không có hợp đồng mua bán rõ ràng. Và với chó Corgi giá rẻ thì nguy cơ đó là chó Corgi lai, chó Corgi không rõ xuất xứ, không rõ giống chó cha mẹ và nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ rất cao.

Do đó, khi mua chó Corgi bạn hãy “tỉnh táo” tìm hiểu thật kỹ các thông tin về bé Cún cũng như cơ sở kinh doanh chó cảnh. 

VuiPet với thông điệp muốn Vui thử nuôi Pet luôn mong muốn đưa đến bạn những chú Cún chất lượng với ngoại hình đẹp, sức khoẻ tốt và rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ, cùng với dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ bạn trong suốt thời gian nuôi Cún.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn và sở hữu các chú Cún phù hợp với nhu cầu và điều kiện nhé.

Mua chó Corgi tại VuiPet

3. Chó Corgi luôn muốn săn đuổi bất cứ ai hay cái gì

Bản chất của một chú chó chăn cừu, chó Corgi luôn muốn kiểm soát tất cả mọi thứ, chúng luôn có xu hướng đuổi bắt hoặc chạy theo bất kỳ ai đó hoặc bất cứ con vật gì.

Nếu dắt chó Corgi đi dạo đến công viên hoặc để chúng ở ngoài sân hãy xích lại vì khi phát hiện ra một cái gì chúng sẽ đuổi theo mặc cho bạn có cho phép hay không, đó có thể là trẻ em, động vật, xe hơi hay bất cứ một thứ gì di chuyển.  

Chó Corgi luôn săn đuổi con người và vật di chuyển

4. Chó Corgi hay đùa giỡn bằng cách cắn, gặm

Mặc dù Corgi là giống chó đối xử rất tốt với các động vật khác và trẻ em, nhưng nó lại thích cắn chúng và xem đó là điều thú vị vì Corgi đang đùa giỡn với chúng.

Thế nên, hãy hết sức cẩn thận khi chó Corgi mới ở xung quanh trẻ em, đặc biệt là những bé dưới 6 tuổi.

Ngoài ra, tật cắn tay, hay gót chân, kéo ống quần cũng là thói xấu thường thấy ở hầu hết các chú chó Corgi. Do đó, hãy chú ý và nghiêm chỉnh dạy dỗ để Corgi bỏ thói xấu này từ khi chúng còn nhỏ hoặc ngay khi bạn thấy Cún có hành vi xấu này. 

Chó Corgi rất hay cắn tay/chân

>> Xem thêm: Cách trị có cắn tay, gót chân

5. Chó Corgi rất ồn ào

Chó Corgi luôn là một chú chó canh gác tốt, tuy nhiên chúng sủa rất nhiều, bất kể khi nào dù là để thu hút sự chú ý của chủ, hay phát hiện ra bất cứ một thứ gì dù có liên quan hay không.

Hãy chú ý xử lý thói quen này từ khi chó Corgi còn bé, dạy cho chó Corgi biết khi nào chúng không được phép sủa hay làm ồn.

6. Chó Corgi rụng lông rất nhiều

Với bộ lông double coat (lông kép) dày và rậm, chó Corgi rụng lông rất nhiều, hầu như quanh năm và càng nhiều hơn khi vào mùa rụng lông. Khi nuôi chó Corgi bạn sẽ phải quen với việc chải lông thường xuyên cho Cún và dành thời gian để quét dọn, hút bụi lông rụng của những chú chó chân ngắn này.

Chó Corgi có bộ lông dày và rụng rất nhiều

7. Chó Corgi có nhu cầu vận động cao và thường xuyên

Chó Corgi là giống chó rất dễ trở nên buồn chán, nó cần một cái gì đó để làm và một cái gì đó để giữ nó bận rộn để nó không chán và gây ra vấn đề tiêu cực.

Hãy đảm bảo là bạn dành thời gian để chơi với chó Corgi hàng ngày hoặc có đồ chơi để chúng tự giải trí. 

Bên cạnh đó, với đôi chân ngắn và thân hình dài, Corgi không cần tập thể dục thường xuyên với cường độ mạnh như leo núi hay chạy bộ, nhưng chúng phải được đi bộ hàng ngày và trong thời gian đó có thể vui đùa cùng chó Corgi và tập cho chúng các thói quen mới. Điều này vừa giúp chó Corgi khoẻ hơn về thể chất và cả tinh thần.


8. Các câu hỏi phổ biến

Với bộ lông double coat (lông kép) dày và rậm, chó Corgi rụng lông rất nhiều, hầu như quanh năm và càng nhiều hơn khi vào mùa rụng lông. Khi nuôi chó Corgi bạn sẽ phải quen với việc chải lông thường xuyên cho Cún và dành thời gian để quét dọn, hút bụi lông rụng của những chú chó chân ngắn này.
Chó Corgi rất thân thiện với trẻ em, nhưng bản tính thích chăn đuổi bạn nên cẩn thận khi Corgi chơi với các bé nhỏ dưới 4 tuổi. Ngoài ra Corgi luôn có tật cắn gót chân, hay cắn tay vì Corgi xem đó là săn mồi. Do đó, hãy chú ý và phát hiện tật xấu này để sớm dạy dỗ Corgi ngoan hơn.
Chó Corgi luôn là một chú chó canh gác tốt, tuy nhiên chúng sủa rất nhiều, bất kể khi nào dù là để thu hút sự chú ý của chủ, hay phát hiện ra bất cứ một thứ gì dù có liên quan hay không. Hãy chú ý xử lý thói quen này từ khi Corgi còn bé, thông báo cho chúng khi nào không được phép sủa hay làm ồn.
Đánh giá chất lượng bài viết