Điểm danh 5 giống chó cảnh thông minh dễ nuôi nhất hiện nay

Nuôi một chú chó cảnh thông minh, hiểu được các mệnh lệnh của chủ là điều rất tuyệt vời. Vậy đâu là các giống chó cảnh thông minh dễ nuôi nhất hiện nay?


Chó thông minh chưa chắc sẽ dễ nuôi vì có thể tính cách của chúng rất cứng đầu cần có phương pháp chăm sóc, huấn luyện đặc biệt. Thay vì cố gắng chọn một chú chó thông minh, hãy ưu tiên chọn chó ngoan, chó nghe lời, vì đó không chỉ là sự thông minh mà nó còn thể hiện sự hòa hợp của chúng ở gia đình. Có một số giống chó thông minh dễ nuôi kể đến là: chó Border Collie, chó Poodle, chó Gâu đần …

Chó thông minh là chó ngoan ngoãn, nghe lời

1. Làm sao để biết chó thông minh?

Để biết chó có thông minh hay không, có thể đánh giá dựa trên các yếu tố:

– Đặc điểm gene của giống chó. Ví dụ như chó Border Collie, chó Corgi giỏi chăn cừu; chó Beagle hay Becgie Đức nhận biết mùi hương rất giỏi.

– Sự vâng lời, khả năng thích nghi (giải quyết vấn đề) của các chú chó. Nếu chú chó của bạn có thể học được mệnh lệnh mới chỉ sau 5 lần lặp lại thì chúng đích thị là một “thiên tài”.

Gene của chó Beagle đánh mùi hương rất giỏi

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra, đánh giá chó thông minh hay không còn là do thời điểm bạn quan sát chứ không phải do chính bản thân của chú chó.  Thế nên, nếu nuôi một chú chó để làm bạn trong gia đình thì yếu tố bạn thực sự cần quan tâm là chú chó đó có sự nhanh nhẹn, năng động, háo hức khi nhận thông điệp từ bạn hay không. Cùng với sự dạy dỗ đúng cách và kiên trì thì bạn sẽ có một chú chó tinh khôn thôi.

2. Các giống chó cảnh thông minh, dễ nuôi

Các giống chó được đánh giá là top các giống chó ngoan, nghe lời, dễ huấn luyện, phù hợp để làm bạn trong các gia đình như:

2.1. Chó Border Collie

Chó Border Collie rất giỏi chăn cừu

Border Collie là một trong những giống chó thông minh nhất. Sự thông minh kết hợp với việc chó Collie biên giới học hỏi nhanh, hòa hợp với mọi người giúp chúng trở thành những chú chó cực kỳ ngoan ngoãn, vâng lời.

Là giống chó làm việc, có thể huấn luyện dễ dàng, nhưng chó Border Collie cần có môi trường sống vui vẻ, thường xuyên được đồng hành cùng con người để ngăn chặn sự buồn chán. Nếu không, chó Border Collie có thể phát sinh các thói quen xấu hay phá hoại đồ đạc.

Tại Việt Nam, giá chó Border Collie tương đối cao và tùy theo nguồn gốc sẽ có các mức giá khác nhau từ 15 – 30 triệu đồng/bé.

2.2. Chó lông xù Poodle

Chó Poodle rất sang chảnh và thông minh

Chó Poodle là giống chó phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam. Chó Poodle có nhiều kích cỡ, nhiều màu lông và bộ lông xù, xoăn nhưng rất ít rụng. Nhiều người ấn tượng với ngoại hình đẹp, sang chảnh của Poodle nhưng quên mất rằng, Poodle là giống chó thông minh thứ 2 thế giới. Poodle thường quấn quýt với chủ và cực kỳ thích học hỏi. Chỉ cần bạn kiên trì huấn luyện hàng ngày thì chó Poodle hoàn toàn có khả năng học được các thủ thuật phức tạp.

Tại Việt Nam, giá của các bé Poodle cũng khá bình dân trung bình chỉ từ 5-7. Giá của Poodle phụ thuộc vào các yếu tố như phân loại dòng Poodle, giới tính, màu lông, nguồn gốc, xuất xứ.

2.3. Chó Becgie Đức

Chó Becgie Đức thông minh và trung thành

Chó chăn cừu Đức là một giống chó thông minh, vâng lời. Chó Becgie Đức thường được sử dụng làm chó dịch vụ và hỗ trợ quân đội. Chó Becgie Đức trung thành và bảo vệ gia đình, nhưng nếu không được xã hội hóa thích hợp sẽ có thể hung hăng với người lạ.

Chó Becgie Đức hiện nay khá phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên giá chó Becgie Đức cũng không thuộc nhóm chó cảnh giá rẻ. Nếu có nhu cầu nuôi chó Becgie để phục vụ công việc thì các chú chó từ châu Âu sẽ phù hợp vì chất lượng tuyệt vời, mặc dù có giá rất cao từ 40 triệu đồng trở lên.

Còn nếu bạn chỉ cần một chú chó ngoan ngoãn trung thành làm bạn trong nhà thì chỉ cần mua chó Becgie Đức thuần chủng sinh sản tại Việt Nam là được, giá sẽ rẻ hơn chỉ từ 10 triệu đồng.

2.4. Chó Golden Retriever

Chó Gâu đần nhưng rất thông minh và ngoan ngoãn

Chó Golden Retriever hay còn gọi vui là chó Gâu đần, chó Đần mặc dù sự thông minh, vâng lời của chúng thuộc top. Đây cũng là một trong những giống chó gia đình phổ biến nhất ở Mỹ và Anh. Chó Gâu đần tình cảm, kiên nhẫn và dịu dàng với tất cả mọi người. Chó Golden được biết đến là chú chó cực kỳ mong muốn được chủ nhân hài lòng, điều này kết hợp với sự thông minh vốn có, chó Golden rất dễ tiếp thu trong huấn luyện.

Giá chó Golden thuần chủng ở Việt Nam từ khoảng 12 triệu đồng/bé tùy thuộc vào nguồn gốc. Tuy nhiên, có rất nhiều lời rao bán chó Golden giá cực rẻ, bạn cần sáng suốt và chọn địa chỉ uy tín để đảm không mua nhầm chó Golden lai hoặc chó có nguồn gốc không tốt nhé.

2.5. Chó Labrador Retriever

Chó Lab khỏe mạnh nhưng rất điềm tĩnh

Chó tha mồi Labrador có khá nhiều điểm tương đồng với chó Golden Retreiver về ngoại hình và cả tính cách. Chó Lab là giống chó thông minh, nhiệt tình, rất điềm tĩnh và nhẹ nhàng, chúng đặc biệt nổi biết với khả năng bắt mồi của mình. Tuy không phổ biến ở Việt Nam như Golden Retriever, nhưng chó Lab vẫn luôn được yêu thích bởi nét riêng của mình.

Giá chó Lab tại Việt Nam khoảng từ 10 triệu đồng/bé. Giá thay đổi tùy thuộc vào nguồn gốc của chó Lab và màu của chó Lab, thường chó Lab màu sô-cô-la sẽ hiếm và đắt nhất.

3. Cách để chó thông minh hơn mỗi ngày

Trên thực tế, chó thông minh hay không, phụ thuộc nhiều vào môi trường sống, cách bạn chăm sóc, huấn luyện chúng. Chó cảnh cũng như trẻ con, chỉ cần bạn kiên nhẫn, dành sự quan tâm yêu thương là cách tốt nhất để bồi dưỡng sự thông minh, khôn ngoan và lòng trung thành ở chúng.

Bí quyết giúp chú chó của bạn học được mệnh lệnh là thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi, giảm thiểu sự phân tâm, giữ các buổi huấn luyện ngắn và sử dụng nhiều lời khen ngợi và phần thưởng cho chúng.

Sự yêu thương, kiên trì là bí quyết để dạy dỗ chó ngoan

Ngoài ra, cần lưu ý tuyệt đối không cố gắng ép hoặc bắt buộc chó cảnh làm những hành động đi ngược lại với bản năng của chúng như: tập cho chó đi bằng hai chân, tập cho chó quỳ lạy, van xin; cho chó ăn các thực phẩm cay nóng hoặc cho uống bia rượu hay để chúng gây hấn và cắn nhau với chó khác hay mèo …

Để chó phát triển một cách tự nhiên, đúng bản năng của chúng trong môi trường lành mạnh, thoải mái, vui vẻ đó là cách để có một chú chó luôn nhanh nhẹn, ngoan ngoãn và vui tươi.


4. Các câu hỏi phổ biến

Chó thông minh hay không có thể đánh giá dựa vào:
– Gene của giống chó, như chó Corgi, chó Border Collie rất giỏi chăn cừu; chó Becgie Đức, chó Beagle nhận biết mùi hương rất tốt
– Chó có ngoan ngoãn, vâng lời các mệnh lệnh của chủ hay không và khả năng tiếp thu thông điệp mới từ chủ như thế nào.

Chó thông minh chưa chắc sẽ dễ nuôi vì có thể tính cách của chúng rất cứng đầu cần có phương pháp chăm sóc, huấn luyện đặc biệt. Thay vì cố gắng chọn một chú chó thông minh, hãy ưu tiên chọn chó ngoan, chó nghe lời, vì đó không chỉ là sự thông minh mà nó còn thể hiện sự hòa hợp của chúng ở gia đình. Có một số giống chó thông minh dễ nuôi kể đến là: chó Border Collie, chó Poodle, chó Gâu đần, chó Becgie Đức, chó Labrador …

Chó thông minh hay không, phụ thuộc nhiều vào môi trường sống, cách bạn chăm sóc, huấn luyện chúng. Chó cảnh cũng như trẻ con, chỉ cần bạn kiên nhẫn, dành sự quan tâm yêu thương là cách tốt nhất để bồi dưỡng sự thông minh, khôn ngoan và lòng trung thành ở chúng.
Bí quyết giúp chú chó của bạn học được mệnh lệnh là thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi, giảm thiểu sự phân tâm, giữ các buổi huấn luyện ngắn và sử dụng nhiều lời khen ngợi và phần thưởng cho chúng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777