Nuôi chó cảnh có vui không? Nên hay không nên nuôi chó cảnh?

Bài viết dành cho bạn nếu bạn đang phân vân có nên nuôi chó cảnh hay không? Và tất tần tật những điều bạn cần phải biết trước khi quyết định nuôi chó cảnh.


Bên cạnh các lý do thuyết phục bạn nuôi chó cảnh thì cũng có rất nhiều điều bạn cần phải cân nhắc trước khi mang một chú chó về nhà.

Có nên nuôi chó cảnh hay không? Phụ thuộc ở bạn, nhưng bài viết sẽ giúp bạn có nhìn toàn diện để có quyết định chính xác hơn về việc nuôi chó cảnh.

Có nên nuôi chó cảnh hay không?

1. Lợi ích khoa học khi nuôi chó cảnh

1.1. Nuôi chó giúp bạn có trách nhiệm hơn

Nuôi chó cảnh là bạn đã nhận trách nhiệm cho cuộc đời của người bạn này. Đó không chỉ là đáp ứng những nhu cầu cơ bản như cho ăn uống, đi vệ sinh, tắm rửa, chải chuốt, tập luyện mà còn là sức khoẻ và tất tần tật những vấn đề liên quan đến chú chó với cộng đồng. Có trách nhiệm với cuộc đời của một sinh mệnh trong nhiều năm dài thì chắc hẳn bạn sẽ không ngại gì chịu trách nhiệm cho muôn vàn thứ khác trong cuộc sống của mình đâu.

1.2. Nuôi chó giúp bạn rèn sự kiên trì

Nuôi chó giúp bạn rèn sự kiên trì

Nuôi chó cảnh giống như nuôi một đứa trẻ trong nhà và chăm sóc một đứa trẻ thì chắc chắn không dễ dàng. Sau một thời gian dài nuôi chó, bạn có nhận thấy thay vì gào ầm lên, cho chúng ăn đòn khi thấy một đôi giày đắt tiền bị chúng xé nát hay chiếc ga giường đầy mùi nước đái chó, thì bạn sẽ chọn cách cất giày thật kỹ và im lặng dọn dẹp bãi chiến trường của chúng. Đó là lúc bạn đạt đến level thượng thừa của “sự kiên nhẫn” rồi đó.

1.3. Nuôi chó giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời

Có thể đây là lợi ích mà những ai nuôi chó cảnh cũng sẽ cảm nhận được nhiều nhất. Sau một ngày dài quay về nhà, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi nhìn thấy và chơi đùa với chú chó của mình. Tất nhiên, thời gian đầu Cún còn hơi “ngáo đá” và làm bạn muốn stress với những trò phá nhà kinh điển, nhưng với sự đáng yêu của chúng thì hãy thì bỏ qua hết và lại vui vẻ làm Sen tiếp tục hầu hạ các Boss nhỉ?

1.4. Nuôi chó giúp xây dựng các thói quen tốt

Nuôi chó giúp bạn xây dựng các thói quen tốt

Nuôi chó chắc chắn bạn sẽ có nhiều thay đổi trong thói quen hàng ngày. Vì Cún cần được cho ăn, cho đi vệ sinh đúng giờ, được vận động tập luyện để có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc. Thay vì ngủ nướng bạn phải dậy sớm để cho chó đi vệ sinh đúng giờ, thay vì lười vận động như trước thì bạn phải đưa chó ra ngoài đi bộ 20 phút mỗi ngày để tăng cường sức khoẻ … Sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy mình đang dần hình thành những thói quen mới và sức mạnh của thói quen là đều không thể phủ nhận rồi.

2. Các lý do bạn không nên nuôi chó cảnh

Nuôi chó cảnh chính là một sự cam kết trọn đời. Bạn có nhiều sự quan tâm trong cuộc sống, nhưng đối với chó chúng chỉ có 1 sự gắn bó đó là bạn, bạn là người quyết định đến chất lượng cuộc sống của chúng. Vậy nên đừng vội quyết địn nuôi chó cảnh, nếu bạn có nhận thấy mình có những điều bên dưới:

2.1. Nuôi chó cảnh vì ngoại hình

Bạn “say đắm” chú chó tuyết Samoyed đẹp lung linh, bộ lông trắng mượt và quyết định mua về để nuôi nhưng không hề tìm hiểu rằng Samoyed là giống chó xứ lạnh, cần có không gian sống mát mẻ, có máy lạnh và nhu cầu được vận động rất nhiều. Để giữ được bộ lông đẹp của chó Samoyed bạn phải dành nhiều thời gian để chải chuốt, chưa kể phải đi spa để chăm sóc, cắt tỉa lông cho chúng và dần cảm thấy mình không đủ khả năng để chăm sóc được chú chó này.

Chính vì thế, nếu chỉ mua chó vì ngoại hình mà không tìm hiểu giống chó hợp hay không hợp với phong cách sống, với khả năng của mình thì có thể sau một thời gian ngắn bạn sẽ không thể nuôi được chúng với lý do không phù hợp thôi.

2.2. Là người quá bận rộn

Đừng nuôi chó nếu bạn là người quá bận rộn

Đừng nghĩ nuôi chó là bạn chỉ cần mang chúng về và cho chúng ăn, chó là một sinh vật sống có tình cảm, có cảm xúc, chúng cần tình yêu và sự chú ý. Nếu bạn cảm thấy mình không thể phân chia được quỹ thời gian để đưa chú chó đi dạo, để chải lông, tắm táp cho chúng thì bạn không nên nuôi chó. Ngoài ra, chó cũng không phù hợp để ở nhà một mình trong vài ngày, dù đồ ăn, nước uống bạn có chuẩn bị đầy đủ thì yếu tố tinh thần vẫn là quan trọng nhất với mỗi chú chó.

2.3. Là người sợ bẩn, dễ dị ứng

Lông chó là điều tất nhiên khi nuôi chó, chưa kể có những giống chó rụng lông cực kỳ nhiều và quanh năm, nếu là người sợ lông chó, hay dị ứng lông chó, không chấp nhận được việc lông chó sẽ bay khắp nhà, dính trên đồ dùng, quần áo thì bạn không hợp để nuôi chó cảnh đâu.

Nuôi chó cảnh bạn sẽ quen với việc phải dọn dẹp mỗi lần chúng đi vệ sinh, chưa kể nếu không được dạy dỗ, thì bất cứ chỗ nào trong nhà cũng có thể là nơi chó tiểu tiện.

Bên cạnh đó, chú chó của bạn không thể nào lúc nào cũng lung linh xinh xắn như trên hình, bạn sẽ đối mặt với những lúc chú chó bị ghẻ, bị viêm da, máu mủ trên da hay chó bị bệnh, chó bị tiêu chảy, bị ói… Nếu là người sợ bẩn thì bạn sẽ không có cách nào xử lý được các vấn đề này.

Nuôi chó bạn sẽ phải xử lý các vấn đề vệ sinh của chúng

2.4. Không đảm bảo tài chính để nuôi chó

Không nói về những chú chó nhận từ trại cứu hộ thì giá mua chó cảnh khá đắt, đặc biệt nếu là chó có những tiêu chuẩn quốc tế và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Ngoài ra, các chi phí khi nuôi một chú chó mà bạn cần tính toán là: chi phí thức ăn cho chó, chi phí mua sắm phụ kiện, đồ dùng hàng ngày của chó, và quan trọng nhất là bạn luôn sẵn sàng để chi trả những hóa đơn khám chữa bệnh cho chú chó của mình.

2.5. Không gian sống không phù hợp

Có thể là bạn ở chung cư và chung cư cấm nuôi chó, hay sống ở phòng trọ nhỏ, không đủ không gian để chó sinh hoạt, để chạy nhảy vận động. Chó không giống con người có thể linh hoạt thay đổi để thích nghi với môi trường sống, chó có nhu cầu cơ bản cần được đáp ứng thì mới có thể phát triển bình thường và tốt lên được.

3. Những điều cần biết trước khi nuôi chó cảnh

Nếu bạn cảm thấy có thể đáp ứng được những yêu cầu khi nuôi chó cảnh, những vấn đề xung quanh chú chó bạn hoàn toàn có thể giải quyết được thì đến lúc sẵn sàng để nuôi một chú chó cảnh thôi.

Tuy nhiên, trước khi đón một chú chó về nhà, bạn cần chắc chắn mình đã biết những điều sau.

  • Hiểu và chọn giống chó phù hợp

Chọn nuôi chó cảnh phù hợp với phong cách sống

Phù hợp với điều kiện sống của bạn bao gồm không gian sống, môi trường sống và cả phong cách sống của bạn nữa, bạn là người năng động hay thích sự yên tĩnh, ít bị làm phiền; bạn thích vận động nhiều hay không thích vận động. Hãy tìm hiểu tính cách của các giống chó và lựa chọn chú chó phù hợp với mình

  • Chuẩn bị cho Cún một không gian riêng

Cún cần một không gian riêng trong nhà để nghỉ ngơi. Ngoài ra, các khu vực để bát ăn, bát nước, khu vực đi vệ sinh là các nơi bạn cần xác định để huấn luyện, tập cho Cún quen, đồng thời cần sắp xếp lại không gian của bạn, cất các vật dụng có thể gây hại cho chó như dây điện, thuốc, mỹ phẩm, hoá chất …

  • Đảm bảo tài chính hàng tháng cho việc nuôi Cún

Bạn phải mua thức ăn cho Cún, sắm các phụ kiện cần thiết, hoá đơn tiêm văc-xin, sổ giun, chữa bệnh, ngoài ra một số giống chó cần được đi spa để chăm sóc lông, bạn cần phải chắc chắn mình đủ tài chính để chi trả cho các nhu cầu đó.

  • Tìm hiểu về các kinh nghiệm nuôi dưỡng, huấn luyện chó cảnh

Tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chó cảnh

Trong quá trình nuôi Cún, có rất nhiều điều mà bạn gặp lần đầu và chưa biết phải làm thế nào, hãy tham gia các nhóm cộng đồng trên facebook để tìm hiểu và chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dưỡng chó cảnh. Ngoài ra, hãy theo dõi VuiPet để có nhiều kiến thức về chăm chó hơn nhé.

5. Các câu hỏi phổ biến

Bạn cần xác định mức độ bận rộn của mình như thế nào?
Nếu bạn bận đến mức không thể phân chia thời gian mỗi ngày để đưa chú chó đi dạo, để chải lông, tắm táp hay là bạn hay đi công tác, vắng nhà thì cũng không nên nuôi chó vì dù đồ ăn, nước uống có chuẩn bị đầy đủ thì yếu tố tinh thần vẫn là quan trọng nhất với mỗi chú chó.
Nhưng nếu bạn bận cả ngày và rảnh vào buổi tối, thì chỉ cần vài giờ đồng hồ buổi tối để vui chơi, chăm sóc cho chú chó của mình thì cũng là đủ rồi, nhưng lưu ý nên chọn nuôi các giống chó có mức năng lượng thấp không cần vận động quá nhiều.

Không nói về chó nhận từ trại cứu hộ thì giá mua chó cảnh là khá đắt, đặc biệt nếu là chó có những tiêu chuẩn quốc tế và có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Ngoài ra, các chi phí khi nuôi một chú chó mà bạn cần tính toán là: chi phí thức ăn cho chó, chi phí mua sắm phụ kiện, đồ dùng hàng ngày của chó, và quan trọng nhất là bạn luôn sẵn sàng để chi trả những hóa đơn khám chữa bệnh cho chú chó của mình.

Nuôi chó cảnh không chỉ bạn có thêm một người bạn đáng yêu trong nhà mà còn có rất nhiều lợi ích đã được khoa học chứng minh như:
– Nuôi chó giúp bạn có trách nhiệm hơn.
– Nuôi chó giúp bạn rèn sự kiên trì.
– Nuôi chó giúp bạn luôn lạc quan, yêu đời.
– Nuôi chó giúp xây dựng các thói quen tốt.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777