Giải đáp chi tiết từ A-Z các câu hỏi về Triệt sản chó – Thiến chó

Có nên triệt sản chó (thiến chó) hay không? Triệt sản chó có lợi và hại ra sao? Bài viết giải đáp tất cả các phân vân để giúp bạn hiểu chính xác về triệt sản chó.


Triệt sản chó chính là để giảm hành vi giao phối không mong muốn của chúng. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc thiến chó giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ cho thú cưng.

Tuy nhiên, cũng không ít các ý kiến trái chiều về các nguy cơ xảy ra khi thiến chó. Do đó, hiểu rõ lợi ích và nguy cơ của việc triệt sản chó là cách tốt nhất giúp bạn an tâm hơn trước khi đưa ra quyết định.

Triệt sản có có ưu nhược điểm cần cân nhắc

1. Các quan điểm sai lầm về triệt sản chó

Là một vấn đề tranh cãi gay gắt trong cộng đồng yêu thú cưng, nên khi hỏi về việc triệt sản cho chó sẽ không ít các kết luận như: Triệt sản chó là độc ác, trái với tự nhiên, sau khi thiến chó sẽ thay đổi tính nết, dễ béo phì, chưa kể các vấn đề xảy ra trong lúc triệt sản có thể xảy ra các vấn đề nguy hiểm. Đúng hay sai, cùng VuiPet phân tích:

– Triệt sản là độc ác, trái với tự nhiên

Về khoa học, khi chó trưởng thành, đến mùa sinh sản (động dục) chúng cần được giải quyết để không bị ức chế sinh dục. Nếu ức chế sinh dục quá lâu, chó sẽ bị stress, hung dữ, không kiểm soát được hành vi, nguy hiểm hơn về lâu dài sẽ dẫn đến ung thư tử cung với chó cái hoặc ung thư tinh hoàn, viêm nhiễm vùng sinh dục đối với chó đực.

Chó trưởng thành nguy cơ mắc các bệnh sinh dục

– Thiến chó làm chó thay đổi tính nết, hung dữ hơn

Triệt sản thậm chí không làm chó hung dữ hơn mà còn làm giảm các hành vi đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu, gây hấn chiến tranh với các động vật khác. 

– Sau khi thiến chó, chó thường bị béo phì

Chó thừa cân, béo phì là do chế độ ăn uống, chó ăn quá nhiều và lười vận động là nguyên nhân gây nên béo phì.

– Triệt sản chó rất nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tính mạng của Cún

Triệt sản chó là một cuộc tiểu phẫu, đối với chó cái thì sẽ tiểu phẫu cắt buồng trứng, chó đực thì sẽ tiểu phẫu lấy đi tinh hoàn. Ngay sau khi lành vết thương thì chú chó hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, và mức độ nguy hiểm đến tính mạng rất thấp, rất nhiều phòng khám, bệnh viện thú y với chuyên môn cao sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khoẻ cho chó triệt sản.

Do đó, hãy lựa chọn địa chỉ thú y uy tín nếu muốn triệt sản chó của mình.

2. Lợi ích sau khi triệt sản chó

Theo thống kê, kể từ lần salo (động dục) đầu tiên, trong vòng 3 năm, một cá thể đực và một cá thể cái không được triệt sản có thể sinh ra 512 chú chó con. Do đó, triệt sản chó giúp hạn chế tối đa lượng chó mèo hoang, giảm gánh nặng cho các trạm cứu hộ chó mèo.  

Triệt sản chó làm hạn chế lượng chó hoang

Ngoài ra các lợi ích phải kể đến khi triệt sản chó là:

– Chó tăng tuổi thọ sau khi được triệt sản

Theo nghiên cứu, những chú chó được triệt sản sẽ loại bỏ những khó chịu, stress khi tới mùa động dục, hay những cuộc chiến tranh khi tìm bạn đời, dành lãnh thổ.  Đặc biệt, triệt sản chó còn giúp giảm nguy cơ các bệnh về sinh sản như ung thư tử cung ở chó cái, ung thư tinh hoàn ở chó đực.

Chưa kể, khi chó mang bầu cần có cách chăm sóc rất kỹ lưỡng, nếu không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức mẹ của chó mẹ và con thậm chí gây nguy hiểm tính mạng, và sau những lần sinh con, sức khoẻ của chó mẹ cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

Chó mẹ mang bầu cần chăm sóc rất kỹ lưỡng

– Triệt sản chó giúp chó “ngoan ngoãn” hơn, không còn những biểu hiện xấu tính, kêu gào, “nhảy” với chân người hay đồ vật nữa. Với các chú chó đực, sẽ không còn thói quen đi tè để đánh dấu lãnh thổ nữa.

3. Các vấn đề có thể xuất hiện khi triệt sản chó

Vì là một cuộc phẫu thuật nên khi triệt sản chó sẽ tồn tại những vấn đề, nguy cơ, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được các rủi ro đó bằng cách chọn một địa chỉ thú y uy tín, có chuyên môn và thực hiện đúng các hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu cho Cún.

Ngoài ra, cần lưu ý tuyệt đối không chích thuốc triệt sản chó đực hay cái … Phương pháp này chưa được khoa học đánh giá an toàn, nhiều trường hợp gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khoẻ của thú cưng.

4. Quy trình triệt sản chó an toàn

4.1. Thời điểm thích hợp để triệt sản chó

Độ tuổi thích hợp để triệt sản cho chó là khoảng 6-9 tháng tuổi. Đối với chó đực có thể triệt sản khi 10 tuần tuổi, với chó cái nên bắt đầu từ 6 tháng. Quá độ tuổi trên, việc phẫu thuật triệt sản chó sẽ phức tạp hơn.

4.2. Quy trình triệt sản an toàn

Một quy trình triệt sản khoa học, an toàn diễn ra qua các bước:

– Kiểm tra độ tuổi, sức khoẻ toàn diện của thú cưng:

Đảm bảo Cún trước khi triệt sản phải đủ sức khoẻ, không mang thai, không đang trong mùa động dục rất dễ bị xuất huyết sau khi phẫu thuật. 

Kiểm tra sức khoẻ Cún trước khi phẫu thuật

– Tiến hành gây mê và phẫu thuật triệt sản

+ Đối với chó đực: Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra vị trí của tình hoàn, gây mê, rạch lấy tinh hoàn ra và khâu lại.

+ Đối với chó cái: Quá trình tiểu phẫu sẽ phức tạp hơn, trước khi phẫu thuật bác sĩ thú y sẽ thực hiện một số xét nghiệm trước sau đó nội soi xác định vùng chứa buồng trứng, gây mê, mổ cắt lấy buồng trứng và khâu lại.

– Chích thuốc kháng viêm và hướng dẫn chăm sóc sau hậu phẫu.

Đối với phẫu thuật triệt sản chó chỉ khoảng 7-10 ngày, Cún có thể cắt chỉ và dần phục hồi thể trạng.

4.3. Chăm sóc chó triệt sản như thế nào?

  • Trước khi triệt sản:

+ Chọn địa chỉ thú y tin cậy, có chuyên môn cao.

+ Giữ cho Cún thoái mái tinh thần, hạn chế vận động quá sức và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

+ Nếu chó vừa tiêm phòng vacxin thì hãy đợi ít nhất 2 tuần sau đó mới đưa đi triệt sản.

+ Chó triệt sản cần nhịn ăn 6-8 tiếng.

  • Sau khi triệt sản:

Sử dụng vòng chống liếm cho Cún sau triệt sản

Trong 24h đầu cần đặc biệt theo dõi vết mổ, nếu có bất cứ bất thường gì như sưng/chảy dịch/phù … hay chó bị sốt cao, tiêu chảy cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Chọn cho Cún nơi nghỉ ngơi yên tĩnh, vệ sinh, không cho đi ra ngoài đất, cát … cũng không cho tiếp xúc, gây hấn với chó mèo khác ít nhất là 7 ngày. Cần đeo vòng chống liếm để Cún không đụng được vào vết thương tránh nhiễm khuẩn. Không để thú cưng vận động quá sức trong 2 – 3 tuần đầu sau thiến.

Điều tiết lại chế độ ăn, có thể bổ sung thêm một số loại thức ăn quan trọng theo chỉ định của bác sĩ.

Đưa chó đến thú y kiểm tra hậu phẫu theo lịch.


5. Các câu hỏi phổ biến

Chó thừa cân, béo phì là do chế độ ăn uống, chó ăn quá nhiều và lười vận động là nguyên nhân gây nên béo phì.

Triệt sản thậm chí không làm chó hung dữ hơn mà còn làm giảm các hành vi đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu, gây hấn chiến tranh với các động vật khác.

Độ tuổi thích hợp để triệt sản cho chó là khoảng 6-9 tháng tuổi. Đối với chó đực có thể triệt sản khi 10 tuần tuổi, với chó cái nên bắt đầu từ 6 tháng. Quá độ tuổi trên, việc phẫu thuật triệt sản chó sẽ phức tạp hơn.

4.1/5 - (8 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777