Chó sống được bao lâu? Các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ của chó

Tuổi thọ của chó sống ở Việt Nam tối đa là bao nhiêu năm? Cùng tìm hiểu các yếu tố quyết định tuổi thọ của chó và các bí quyết để giúp kéo dài tuổi thọ của chó.


Tuổi thọ trung bình của chó sống ở Việt Nam là 10 – 13 năm, bao gồm cả chó ta (chó cỏ) và các giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài. Tuy nhiên, tuổi thọ của chó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống chó cảnh, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống … Chính vì thế các giống chó khác nhau thì tuổi thọ của chó là khác nhau.

Tuổi thọ của chó ở Việt Nam trung bình từ 10-13 năm

1. Chó sống được bao lâu?

Chúng ta thường nghe về cách tính tuổi chó là 1 tuổi của chó ứng với 7 tuổi ở người. Ví dụ như một chú chó 6 tháng tuổi giống như một đứa trẻ hơn 3 tuổi đang tập nói. Chó 3 tuổi là một thanh niên vừa mới trưởng thành 21 tuổi, và chó 10 tuổi thì đã giống như 1 người già ngoài 70. Vậy có sống được bao nhiêu năm? Tuổi thọ của chó tối đa là bao lâu?

Trong điều kiện môi trường sống ở Việt Nam, tuổi thọ của các giống chó khác nhau là khác nhau. Có nghĩa là tuổi thọ của chó Poodle sẽ không giống như tuổi thọ của chó ta (chó cỏ) hay các giống chó cảnh khác.

Tuổi thọ trung bình của các giống chó phổ biến

1.1. Tuổi thọ của chó Poodle

Tuổi thọ của chó Poodle thường ở khoảng 12-15 năm, tương tự cho các giống chó cảnh có kích thước nhỏ như chó Phốc sóc, chó Bichon Frise, chó sục Yorkshire, chó Chihuahua, chó săn thỏ Beagle … Thậm chí tuổi thọ của nhóm chó này có thể dài hơn nếu có môi trường sống lý tưởng.

1.2. Tuổi thọ của chó nhà (chó ta)

Các giống chó ta ở Việt Nam, điển hình là 4 đại quốc khuyển chó Phú Quốc, chó H’Mông cộc đuôi, chó Bắc Hà, chó lài (chó Dingo Đông dương) có tuổi thọ từ 10 – 15 năm. Tuổi thọ này cũng tương ứng với các chú chó cỏ không thuộc 4 quốc khuyển trên.

Chó Phú Quốc có tuổi thọ từ 10-15 năm

1.3. Tuổi thọ của các giống chó khác

– Tuổi thọ của nhóm chó lông xù kéo xe trượt tuyết như: chó Alaska, chó Husky, chó Samoyed trung bình từ 12 – 15 năm. Tuy nhiên, với khí hậu của Việt Nam, tuổi thọ của các chú chó này thường thấp hơn 2-3 năm.

– Nhóm chó làm việc, thể thao như chó Golden, chó Labrador, chó Border Collie, chó Becgie Đức có tuổi thọ trung bình từ 10 – 12 năm. Chó Rottweiler có tuổi thọ thấp hơi, chỉ từ 8 – 10 năm.

– Tuổi thọ của chó cảnh có kích thước trung bình như chó chó Corgi, chó Pug, chó Bullog là 11 – 13 năm, nhưng chó Bull Pháp thường có tuổi thọ trung bình chỉ từ 8 -10 năm.

2. Các yếu tố quyết định tuổi thọ của chó

Trên thực tế, tuổi thọ của chó trung bình chỉ là ước tính, có nghĩa là sẽ có những chú chó có tuổi thọ cao hơn và ngắn hơn so với mức trung bình và tuổi thọ của chó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cụ thể như:

– Đặc điểm giống chó và di truyền

Giống chó là một yếu tố quyết định tuổi thọ của chó, một số giống chó trong cấu trúc gene thường có nguy cơ mắc các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng làm rút ngắn tuổi thọ hơn các giống chó khác.

– Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng nhất quyết định chất lượng cuộc sống của chó. Dinh dưỡng tốt không chỉ giúp chú chó phát triển đúng tiêu chuẩn mà còn là yếu tố gây nên hay hạn chế các vấn đề sức khoẻ ở thú cưng.

Chế độ dinh dưỡng quyết định tuổi thọ của chó

– Chế độ vận động

Cũng giống như ở con người, luyện tập thường xuyên giúp chó có sức khoẻ tốt, tăng sự dẻo dai vầ tăng sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt đối với các giống chó làm việc, vận động đầy đủ là cần thiết để hệ cơ xương phát triển hoàn thiện.

– Chăm sóc sức khỏe

Một chấn thương nhỏ có thể trở thành vấn đề nguy hiểm nếu không được xử lý, hay thăm khám giúp phát hiện sớm các bệnh lý sớm thì cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn. Ngoài ra, có một số bệnh mà khi tiêm văc-xin phòng bệnh từ sớm sẽ giúp chú chó giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

– Sức khỏe tinh thần

Sự yêu thương chính là một trong các yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng cuộc sống của chú có cưng, dù đó là với con người hay với thú cưng khác, tình yêu thương giúp cho chú chó thoái mái và hạnh phúc hơn.

Tình yêu thương giúp chú chó hạnh phúc

– Các yếu tố môi trường

Các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của thú cưng từ đó có thể làm giảm tuổi thọ của chúng như: khói bụi ô nhiễm, chất độc hại, thiên tai …

3. Các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ của chó

Khi nuôi chó, tất cả chúng ta ai cũng mong chúng có thể đồng hành cùng với chúng ta trong thời gian dài nhất có thể. Các thói quen hàng ngày bên dưới có thể giúp chú Cún của bạn kéo dài tuổi thọ.

– Chế độ dinh dưỡng tốt
Chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ giúp cho Cún phát triển khoẻ mạnh mà còn giúp cho Cún có một tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc hơn. Chọn lựa các loại thực phẩm an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời cẩn trọng với những thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ của Cún.

– Giữ cân nặng ổn định
Một chú chó mập mạp tròn trịa thường thu hút sự chú ý hơn vì nét đáng yêu của chúng. Tuy nhiên, nếu Cún có cân nặng vượt hơn mức cân thiết thì đó sẽ là nguy cơ cho các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn, cũng có rất nhiều nghiên cứu rằng “béo phì sẽ làm giảm tuổi thọ ở Cún”.

Béo phì là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của chó

– Chăm sóc răng miệng
Theo nghiên cứu thì các vấn đề sức khỏe răng miệng ở Cún có thể dẫn đến bệnh tim, gan và thận vì các chất độc từ bệnh nha chu được hấp thụ vào máu. Khi thận, gan và não hoạt động để lọc máu, các nhiễm trùng nhỏ xảy ra gây tổn thương cơ quan vĩnh viễn và đôi khi gây tử vong. Thế nên hãy chú ý chăm sóc tốt răng miệng cho Cún để có thể kéo dài tuổi thọ của chúng nhé. Đánh răng ít nhất 3 lần/tuần là cách giúp hạn chế các vấn đề răng miệng ở Cún đấy. Hoặc sử dụng các đồ nhai làm sạch răng cho Cún.

– Vận động thường xuyên
Xây dựng cho chú chó cưng của bạn thói quen vận động hàng ngày, tối thiếu là 20ph để có thể giải phóng năng lượng, hạn chế béo phì và dẻo dài, nhanh nhẹn hơn.

Vận động thường xuyên giúp tăng tuổi thọ của chó

– Các bài tập kích thích tinh thần.
Kích thích tinh thần là cách để Cún nhanh nhẹn, thông minh hơn đồng thời loại bỏ cảm giác buồn chán, lo lắng và có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Các bài tập kích thích tinh thần bạn có thể áp dụng cho Cún đơn giản nhất là trò chơi tìm kiếm: Giấu đồ vật hoặc thức ăn ở một nơi nào đó và cho Cún tìm, dùng phần thường khi Cún tìm được.

– Thực hiện đúng lịch tiêm vắc-xin và kiểm tra sức khoẻ định kỳ.
Tiêm chúng đầy đủ các vắc-xin ngừa bệnh là cực kỳ quan trọng ở mỗi chú Cún. Đồng thời việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ giúp phát hiện sớm các mềm bệnh và giúp bạn điều trị sớm cho Cún, đem lại kết quả tốt hơn.


4. Các câu hỏi phổ biến

Tuổi thọ trung bình của chó sống ở Việt Nam là 10 – 13 năm, bao gồm cả chó ta (chó cỏ) và các giống chó cảnh có nguồn gốc từ nước ngoài. Tuy nhiên, tuổi thọ của chó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống chó cảnh, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống … Chính vì thế các giống chó khác nhau thì tuổi thọ của chó là khác nhau.

Duy trì các thói quen hàng ngày sau có thể giúp chú chó của bạn kéo dài tuổi thọ.
– Chế độ dinh dưỡng tốt
Chọn lựa các loại thực phẩm an toàn và đầy đủ dinh dưỡng, đồng thời cẩn trọng với những thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ của Cún.
– Giữ cân nặng ổn định
Nếu Cún có cân nặng vượt hơn mức cân thiết thì đó sẽ là nguy cơ cho các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn, cũng có rất nhiều nghiên cứu rằng “”béo phì sẽ làm giảm tuổi thọ ở Cún””.
– Chăm sóc răng miệng
Đánh răng ít nhất 3 lần/tuần là cách giúp hạn chế các vấn đề răng miệng ở Cún đấy. Hoặc sử dụng các đồ nhai làm sạch răng cho Cún.
– Vận động thường xuyên
Xây dựng cho chú chó cưng thói quen vận động hàng ngày, tối thiếu là 20ph để có thể giải phóng năng lượng, hạn chế béo phì và dẻo dài, nhanh nhẹn hơn.
– Các bài tập kích thích tinh thần.
Kích thích tinh thần là cách để Cún nhanh nhẹn, thông minh hơn đồng thời loại bỏ cảm giác buồn chán, lo lắng và có một cuộc sống hạnh phúc hơn.
– Thực hiện đúng lịch tiêm vắc-xin và kiểm tra sức khoẻ định kỳ.
Tiêm chúng đầy đủ các vắc-xin ngừa bệnh, đồng thời kiểm tra sức khoẻ định kỳ để giúp phát hiện sớm các mầm bệnh và điều trị hiệu quả hơn.

Chó nhỏ có thời gian trưởng thành chậm hơn so với chó lớn, do đó tuổi thọ trung bình của chó nhỏ thường cao hơn chó lớn. Tuy nhiên tuổi thọ của chó trung bình chỉ là ước tính, có nghĩa là sẽ có những chú chó có tuổi thọ cao hơn và ngắn hơn so với mức trung bình và tuổi thọ của chó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giống chó, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập, vận động và chế độ chăm sóc.

4.7/5 - (48 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777