[Chó Phốc Sóc] – Từ A-Z Đặc Điểm, Cách Nuôi Và Giá Chó Phốc Sóc

Chó Phốc sóc – Pomeranian có tính cách như thế nào? Màu lông chó Phốc sóc nào đẹp, nên mua nhất và mua chó Phốc sóc ở đâu, giá chó Phốc sóc bao nhiêu?


Chó Pomeranian siêu đáng yêu

Nguồn gốc, xuất xứ của chó Phốc sóc – Pomeranian

Chó Phốc sóc có cùng tổ tiên với chó Samoyed

Chó Phốc sóc trở nên phổ biến hiện nay

Chó Phốc sóc hay chó Pom (viết tắt của Pomeranian) là giống chó có nguồn gốc từ chó kéo xe – giống chó Spitz Đức. Pomeranian là một tỉnh của Ba Lan, nơi được cho là xuất xứ tổ tiên của giống chó Phốc sóc. Chó Phốc sóc có liên quan với các giống chó lớn như Samoyed, chó săn hươu Na Uy (Norwegian Elkhound). Chính vì thế những chú chó Phốc sóc nguyên thuỷ có cân nặng lên đến gần 15kg, với bộ lông dài và tai vểnh.

Chó Pomeranian trở nên nổi tiếng ở Anh dưới thời của nữ hoàng Victoria khi được các thành viên của hoàng gia Anh yêu thích. Chú chó Pom yêu thích của bà tên là Marco chỉ nặng gần 6kg. Tuy Marco có kích thước bé hơn nhiều so với chó Phốc sóc thời đó. Nhưng, chính Marco là nguồn cảm hứng để lai tạo ra các chú chó Phốc sóc mini và đa dạng hơn về màu lông.

Năm 1892, chú chó Pom đầu tiên được tham gia một buổi biểu diễn dành cho chó ở New York. Và năm 1900, chó Phốc sóc được chính thức công nhận bởi AKC. Sau đó, chó Phốc sóc nhanh chóng trở thành một trong những giống chó phổ biến ở Hoa Kỳ và toàn thế giới. 

Theo AKC, nhờ vào kích thước bé nhỏ, có thể đựng trong chiếc túi xách mà chó Pomeranian là 1 trong 3 chú chó được cứu cùng với người chủ của mình trong vụ chìm tàu Titanic năm 1912.

Đặc điểm của giống chó Phốc sóc
Đặc điểm ngoại hình của chó Phốc sóc

Chó Phốc sóc là giống chó lông xù có kích thước bé nhỏ. Dựa theo chiều cao từ vai đến chân và cân nặng, có 3 loại chó Phốc sóc:

– Chó Phốc sóc tiêu chuẩn: chiều cao từ 20-25cm nặng từ 2-4kg. Chó Phốc sóc cao hơn và nặng hơn tiêu chuẩn thường không được ưa chuộng bằng.

– Chó Phốc sóc mini: chiều cao <20cm và cân nặng <2kg.

– Chó Phốc sóc Teacup: chiều cao <15cm và cân nặng <1,5kg.

Chó Phốc sóc có kích thước bé nhỏ

Dù ở kích thước nào thì chó Phốc sóc đều có chung các đặc điểm: 

– Nhanh nhẹn, năng động, chạy rất nhanh.

– Chiếc đuôi của chó Phốc sóc bồng bềnh, cong về phía sau.

– Chó Phốc sóc có đôi tai vểnh và đôi mắt tròn, đen. 

Chó Phốc sóc có đôi tai vểnh và mắt tròn

– Bộ lông xù, dày của chó Pom cũng là một đặc điểm nhận dạng.

Chó Phốc có một lớp lông dày quấn quanh cổ, tròn trịa đáng yêu như một cục bông. Vì thế, chó Phốc sóc còn được gọi là chó bông xù hay chó bông gòn.

Chó Phốc sóc có bộ lông dày, xù

– Về màu lông, chó Phốc sóc được  AKC công nhận 18 màu lông.

Các màu lông của chó Phốc sóc bao gồm: trắng, đen, nâu đỏ, cam, kem… và các biến thể khác nhau. Thực tế chó Phốc sóc trắng và chó Phốc sóc nâu đỏ vẫn được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay.

Chó Phốc sóc màu đen

Chó Phốc sóc Mini 

Chó Phốc sóc Mini là loại chó Phốc sóc phổ biến nhất hiện nay. Với kích thước đủ nhỏ để nuôi trong nhà và giá cả phù hợp. Chó Phốc sóc mini luôn được ưu tiên chọn nuôi.

Chó Phốc sóc mini

Chó Phốc sóc Teacup

Chó Phốc sóc Teacup hay Pomeranian Teacup có kích thước siêu nhỏ, để vừa trong một tách trà. Trên thực tế, trong số lượng chó Phốc sóc con chỉ khoảng 5% là chó Teacup. Để mua được chó Teacup các Sen phải đặt trước ở các trại chó hoặc cửa hàng thú cưng.

Chó Phốc sóc Teacup

Chó Phốc sóc con rất khó phân biệt là chó Teacup hay chó Phốc sóc Mini. Khi lớn chó Teacup có chiều cao dưới 15cm dù cân nặng bao nhiêu. Khi mua chó Phốc sóc Teacup đừng để người bán “lừa” là do chó béo nên kích thước lớn hơn bình thường nhé.

Phốc sóc Teacup chiều cao không quá 15cm

Chó Phốc sóc lai

Chó Phốc sóc lai là kết quả giữa chó Phốc sóc và các giống chó nhỏ khác. Chó Phốc sóc lai phổ biến là chó Pomchi (chó Chiahua lai Phốc), chó Nhật lai Phốc, chó Bắc Kinh lai Phốc hay chó Phốc sóc lai Poodle. Chó Phốc sóc lai này có ngoại hình nhỏ và khá đáng yêu.

Chó Bắc Kinh lai Phốc Sóc

Đặc điểm tính cách của chó Phốc sóc

Phốc sóc có tính cách hướng ngoại, vui tươi, tò mò với tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, nếu không được huấn luyện chó Pom có xu hướng hung hăng và sủa quá mức.

Chó Pom là giống chó trung thành, người bạn tuyệt vời trong các gia đình. Nhưng, chó Pom không thân thiện với tất cả mọi người. Chó Pom khá kiêu kỳ, hách dịch với người lạ. Những gia đình có trẻ nhỏ không phải là ngôi nhà lý tưởng cho chó Pom. Chó Pom chỉ thường hòa thuận với những đứa trẻ lớn, điềm tĩnh hơn.

Chó Phốc Sóc không phù hợp với em bé quá nhỏ

Chó Phốc sóc có thể là một giống chó bảo vệ hiệu quả. Chó Phốc sóc có ngoại hình nhỏ bé nhưng tiếng sủa rất to. Tuy nhiên, đôi khi chó Phốc sẽ quá ồn, nên bạn cần huấn luyện chó Phốc ngừng sủa theo mệnh lệnh. Chó Phốc sóc khá thông minh nên sẽ học hỏi các mệnh lệnh rất nhanh. 

Chó Phốc sóc khá ồn ào

Chó Phốc sóc là giống chó độc lập, dạn dĩ. Chó Phốc sóc có xu hướng nghĩ rằng mình lớn hơn so với thực tế nên đôi khi sẽ quấy rối và tấn công những con chó lớn hơn. Thế nhưng, Chó Phốc lại khá hoà đồng với những con chó sống cùng nhà. 

Chó Pomeranian khá hoà thuận

Chó Phốc sóc là thú cưng tuyệt vời cho những người lớn tuổi và những người bận rộn, vì chúng không quá phụ thuộc. Một số chú chó Pom được huấn luyện như chó trị liệu, mang lại niềm vui và sự thoải mái cho người bệnh, người già. 

Pomeranian là giống chó đáng yêu

Giá chó Phốc sóc bao nhiêu? Mua chó Phốc sóc ở đâu?

Giá chó Phốc sóc bao nhiêu?

  • Giá chó Phốc sóc sinh sản Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều trại chó có thể nhân giống được chó Phốc sóc với chất lượng khá ổn và giá cả phù hợp.

Giá chó Phốc sóc mini thuần chủng sinh sản ở Việt Nam thường từ 8 triệu đồng/bé, nếu có giấy tờ kèm theo sẽ trên 12 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với chó Phốc sóc Teacup thì các Sen phải chi trả từ 16 triệu đồng trở lên.

Chó Phốc sóc sinh sản ở Việt Nam có giá ổn

  • Giá chó Phốc sóc nhập khẩu Thái Lan

Chó Phốc sóc nhập khẩu Thái Lan thường được sinh sản theo quy chuẩn, điều kiện tốt và có bố mẹ chất lượng do đó chó con cũng có ngoại hình đẹp, sức khoẻ ổn định hơn chó sinh sản trong nước.

Giá chó Phốc sóc Mini nhập khẩu Thái Lan từ 16 triệu, và muốn có giấy tờ kèm theo các Sen phải thêm từ 2-3 triệu/bé.

Chó Phốc sóc nhập khẩu Thái Lan có ngoại hình đẹp

  • Giá chó Phốc sóc nhập khẩu châu Âu

Để mua chó Phốc sóc nhập khẩu châu Âu các Sen thường phải chi từ 40 triệu trở lên và với những chú chó Phốc sóc có gia phả xịn, bố mẹ tham dự Dogshow thì phải “tốn” ít nhất từ 100 triệu trở lên. Ngoài độ thuần chủng hoàn hảo, chất lượng ngoại hình và sức khoẻ siêu tốt thì chi phí vận chuyển cũng là lý do làm cho giá chó Phốc sóc nhập khẩu vô cùng đắt đỏ.

Chó Phốc sóc nhập khâu châu Âu rất đắt đỏ

>> Xem chi tiết: Bảng giá chó Phốc sóc mới nhất 2022

Cảnh báo lời rao “Chó Phốc sóc mini giá rẻ 250k”

Giá chó Phốc sóc thuần chủng rẻ nhất là từ 8 triệu đồng. Vậy nguyên nhân đâu mà có các lời rao “chó Phốc sóc giá rẻ 250k, chó phốc sóc mini giá rẻ 500k, chó phốc sóc giá rẻ 1 triệu”?

Chắc chắn rằng các cửa hàng thú cưng uy tín hoặc các trại chó có tiếng không có lý do gì để hạ giá chó Phốc sóc xuống còn giá rẻ như vậy?

Đối với giá chó Phốc sóc “rẻ bất thường” phần lớn sẽ là các trường hợp chó cảnh lai ngoại hình không đẹp, chó cảnh không rõ nguồn gốc, bị bệnh hoặc thậm chí là bị lừa chuyển tiền nhưng không thấy chuyển Cún.

Chính vì thế, đứng trước các lời rao Mua chó cảnh giá rẻ, các Sen cần thật sự tỉnh táo xem xét kỹ lưỡng các thông tin về Cún và người bán để không bị mất tiền và “tổn thương niềm tin”.

Cẩn thận với các lời rao chó Phốc sóc giá rẻ

Mua chó Phốc sóc ở đâu uy tín

Giá chó Phốc sóc rất đa dạng, tuỳ thuộc vào nhu cầu và ngân sách mà bạn sẽ chọn một chú chó Phốc sóc phù hợp. 

Bạn có thể mua chó Phốc sóc từ các trại chó cảnh, cửa hàng thú cưng, mua trên mạng trong các hội, nhóm bán chó cảnh… Nhưng hãy chắc chắn rằng địa chỉ mua chó Phốc bạn chọn lựa là thật sự uy tín, có thể chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của Cún và các dịch vụ, chế độ bảo hành sức khoẻ cho Cún đảm bảo.

Chọn một chú chó Phốc sóc từ nơi uy tín sẽ là nền tảng cho sự phát triển khoẻ mạnh, tinh khôn của chó Pom sau này.

8 sự thật về chó Phốc Sóc (Pomeranian) cần biết trước khi nuôiMua chó Phốc sóc ngoan ngoãn, khoẻ mạnh

VuiPet là địa chỉ bán chó cảnh uy tín với thông điệp truyền tải đến khách hàng Muốn vui thử nuôi Pet, tại VuiPet những chú Cún luôn được đảm bảo về nguồn gốc, sức khoẻ, ngoại hình cũng như giá tốt nhất.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn và chọn Cún phù hợp với nhu cầu và ngân sách nhé.

Mua chó Phốc sóc tại VuiPet nhé

Nuôi chó Phốc sóc có khó không?
Điều kiện sống của chó Phốc sóc

Với kích thước nhỏ bé của mình, Phốc sóc có thể phù hợp với bất kỳ môi trường nào dù là không gian rộng, có sân vườn hay căn hộ chung cư nhỏ. Tuy nhiên với bộ lông dày và dài của chúng, sẽ tốt hơn nếu bạn nuôi chó Pom ở không gian mát mẻ hoặc có máy lạnh vào những mùa cực nóng ở Việt Nam.

Chó Phốc sóc và tất cả thông tin về giống chó xù siêu đáng yêuChó Pom phù hợp với môi trường sống mát mẻ

Chó Phốc sóc ăn gì? 

Chó Pomeranian có khối lượng cơ thể nhỏ bé, chúng cũng chỉ cần một lượng thức ăn nhỏ. Nhưng thức ăn cho chó Phốc sóc phải thật sự chất lượng và khẩu phần ăn phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của Cún.

– Nếu cho chó Phốc sóc ăn thức ăn thương mại dang hạt khô hoặc Pate thì cần lưu ý cho ăn theo đúng tiêu chuẩn trên bao bì, tránh trường hợp chó Phốc sóc ăn quá nhiều. Ngoài ra, chọn đúng loại thức ăn cho chó Phốc sóc cũng rất quan trọng.

Chọn đúng loại thức ăn cho chó Phốc sóc

– Nếu bạn tự nấu thức ăn cho chó Pom thì các nhóm thực phẩm sau là không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chó Pom.

Protein: có nhiều trong các loại thực phẩm như gà, bò, cá, thịt heo, gan, tim động vật hoặc các loại trứng… Carbohydrate (Tinh bột): có trong cơm, hoặc khoai lang, yến mạch… Tuy nhiên, không nên cho ăn quá 30% khẩu phần ăn mỗi bữa. Để cân bằng dinh dưỡng không thể bỏ qua các thực phẩm chứa chất xơ: như các loại rau xanh và củ, đặc biệt là cà rốt, bí đỏ hoặc bông cải xanh.

Ngoài ra, một số thực phẩm thật sự không tốt cho chó Pom, nên bạn cần chú ý tuyệt đối không cho chó Pom ăn như: Sô cô la, cà phê, hành tỏi, nho, hạt macca, ngô, các loại xương thô cứng to như xương gà, xương bò, thức ăn cay…

Các loại thức ăn tốt cho chó Phốc sóc

>> Xem thêm: Chế độ ăn cho chó Phốc sóc theo độ tuổi

Chăm sóc chó Phốc sóc như thế nào?

Chó Pomeranian với bộ lông dài, dày và rụng lông nhiều nên cần được chải chuốt thường xuyên.

Tắm cho chó Pom ít nhất 1 lần/tháng một lần hoặc thường xuyên hơn nếu cần. Sử dụng dầu gội dịu nhẹ cho chó và sau khi tắm xong cần sấy thật khô cho chó Phốc sóc, nước và xà phòng còn dưới da sẽ làm chó Phốc dễ bị viêm da.

Chó Phốc sóc rụng lông rất nhiều

Đối với chó Phốc sóc con, thì bạn chỉ cần chải lông, nhưng khi chó Phốc trưởng thành, để bộ lông của chó Phốc luôn đẹp, bạn cần phải cắt tỉa lông cho chúng, hoặc có điều kiện hơn hãy đưa chúng đến spa thú cưng để cắt tạo kiểu nhé, chó Phốc sóc mặt gấu là kiểu cắt lông kiểu gấu bông rất phổ biến.

Tỉa lông kiểu Chó Phốc sóc mặt gấu

Là một giống chó nhỏ, mức năng lượng không quá cao, nên nhu cầu được vận động của chó Pom cũng không quá nhiều, tốt nhất đối với chó Pomeranian là đi bộ 2 lần/ngày trong thời gian ít nhất 20 phút.

Tuổi thọ, các bệnh của chó Phốc sóc

Chó Pomeranian cơ bản là một giống chó khỏe mạnh và sống lâu khoảng 12-16 năm. Tuy nhiên, chúng vẫn có một số vấn đề sức khỏe phổ biến tương tự như tất cả các giống chó khác.

– Các bệnh lý dễ gặp ở các giống chó nhỏ như: bệnh béo phì – với kích thước cơ thể nhỏ, bệnh béo phì có thể làm cho Cún mất cân bằng cơ thể và dễ gặp các bệnh về xương khớp; bệnh về răng – chó Pom có miệng rất nhỏ so với răng nên dễ gây nên tình trạng quá tải nếu ăn nhanh và nhiều dẫn đến các vấn đề về răng và nướu; bệnh hạ đường huyết – rất nguy hiểm đối với các giống chó nhỏ như chó Phốc sóc.

Chó Phốc sóc có thể gặp các vấn đề sức khoẻ

– Các bệnh lý do di truyền: xẹp khí quản, đục thủy tinh thể, teo võng mạc là các vấn đề sức khoẻ do di truyền phổ biến nhất ở chó Pomeranian. Do đó, khi mua chó Pom bạn cần chắc chắn về nguồn gốc của Cún để đảm bảo Cún không gặp các vấn đề sức khoẻ này.

Ngoài ra, giống như các giống chó khác chó Pomeranian có thể có nguy cơ mắc các bệnh do truyền nhiễm virus gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của chó Pom như: bệnh Care, Parvo hay dại.


Các câu hỏi phổ biến về chó Phốc sóc – Pomeranian 
Giá của chó Phốc sóc rất đa dạng, tuỳ thuộc vào nguồn gốc sinh sản của Cún:
– Từ 8-12 triệu: Phốc sóc sinh ra tại Việt Nam, thuần chủng, khoẻ mạnh, ngoại hình tương đối, giá thay đổi tuỳ thuộc chó Phốc có giấy tờ hay không.
– Giá từ 16 – 20 triệu: Phốc sóc nhập khẩu từ Thái Lan, giá chưa bao gồm các chi phí vận chuyển về Việt Nam, có giấy tờ rõ ràng, khoẻ mạnh, chất lượng tốt và ngoại hình rất đẹp.
– Chó Phốc sóc giá trên 40 triệu đồng: Phốc sóc được nhập khẩu từ châu Âu, những chú Phốc sóc này thường được mua để nhân giống. Ngoài ra, chó Phốc sóc kích thước tiêu chuẩn sẽ có giá thấp nhấp, tiếp theo là chó Fox mini và chó Teacup.
Chó Pom là giống chó trung thành, người bạn đồng hành tuyệt vời trong các gia đình, nhưng chúng không thân thiện với tất cả mọi người, chúng khá kiêu kỳ, hách dịch với người lạ. Những gia đình có trẻ nhỏ không phải là ngôi nhà lý tưởng cho chó Pom, chúng chỉ thường hòa thuận với những đứa trẻ lớn hơn, điềm tĩnh hơn.
Phốc sóc có thể là một giống chó bảo vệ hiệu quả mặc dù ngoại hình nhỏ bé của chúng bởi chúng có tiếng sủa rất to, tuy nhiên, đôi khi chúng không biết khi nào nên ngừng sủa, vì vậy bạn cần huấn luyện chúng ngừng sủa theo mệnh lệnh.
5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777