Mèo Ăn Thịt Sống không có hại, chỉ hại khi cho ăn sai cách?

Có nên cho Mèo Ăn Thịt Sống không? Mèo ăn Raw Food có hại gì không? Cùng VuiPet tìm hiểu Cách Làm Raw Food Cho Mèo an toàn và bổ dưỡng bên dưới.  


Chọn đúng loại thức ăn cho mèo là điều rất quan trọng. Bên cạnh các loại thức ăn công nghiệp và đồ ăn cho mèo tự nấu thì cho mèo ăn thịt sống là cách đang dần phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi về lợi ích và tác hại của loại thức ăn cho mèo này.

Có nên cho mèo ăn thịt sống không? Cùng VuiPet tìm hiểu chi tiết nhé.

Mèo ăn thịt sống luôn gây tranh cãi

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Cho mèo ăn thịt sống là tốt hay xấu – nên hay không?

Chế độ ăn sống hay còn gọi là Raw food là cho mèo ăn thực phẩm ở dạng tươi sống, không qua xử lý nhiệt, bao gồm: các loại thịt bò, gia cầm, hải sản, nội tạng và rau củ,…

Trong đó có thuật ngữ BARF là viết tắt của cụm từ “biologically appropriate raw foods” (thực phẩm sống phù hợp về mặt sinh học) hoặc “bones and raw foods”, một phiên bản của chế độ ăn thịt sống. Chế độ ăn BARF bao gồm cả xương và nội tạng động vật trong bữa ăn.

Rawfood là cho mèo ăn thực phẩm dạng tươi sống

1.1. Ưu điểm khi cho mèo ăn thịt sống

Raw food cho mèo có các ưu điểm nổi bật như:

– Cải thiện hệ tiêu hóa

Những chú mèo bụng yếu, nhạy cảm thường khó tiêu với thành phần ngũ cốc trong thức ăn cho mèo dạng công nghiệp như Hạt cho mèoPate cho mèo nhưng lại hấp thu rất tốt với chế độ ăn Raw food – với thành phần chính là thịt động vật.

– Da lông khỏe mạnh

Nguồn nguyên liệu tươi chứa nhiều dinh dưỡng và không bị mất đi do quá trình nấu nướng. Đặc biệt là các axit béo giúp lông mèo mềm, bóng mượt và ít rụng hơn hẳn.

Mèo ăn thịt sống tốt cho da, lông

– Hỗ trợ sức khỏe răng miệng

Khi mèo nhai thịt và xương, mảnh vụn của thức ăn sẽ ma sát với răng, giúp lấy đi mảng bám trên răng, giúp vệ sinh miệng và tăng cường sức khỏe của răng.

– Cung cấp nguồn năng lượng cao

Protein chất lượng cao trong thịt sống sẽ cung cấp cho mèo nhiều năng lượng hơn so với thức ăn công nghiệp, giúp tăng cường sức sống và nâng cao chất lượng cuộc sống của mèo.

Rawfood cho mèo có năng lượng cao

1.2. Nguy cơ từ chế độ ăn sống

Bên cạnh ưu điểm, đây là các nguy cơ từ chế độ ăn Raw food của mèo, các Sen cần cân nhắc.

– Mất vệ sinh và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho người

Thịt sống chưa được nấu chín  có nhiều nguy cơ chứa các vi khuẩn gây hại như E-coli, Salmonella. Những loại vi khuẩn nguy hiểm này gây tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm cho con người đặc biệt là trẻ con hoặc người già.

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ chế độ ăn sống

– Dễ mất cân bằng dinh dưỡng

Thức ăn cho mèo thương mại để sản xuất theo công thức dinh dưỡng cân bằng, nhưng việc cho mèo ăn thịt sống thì hoàn toàn phụ thuộc vào chủ nuôi, chọn đúng loại thức ăn và tính toán khối lượng nếu không phù hợp sẽ làm mèo bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Rawfood cho mèo có thể thiếu hụt dinh dưỡng

– Nguy cơ bị hóc xương nhỏ

Nếu thịt gà sống, cá sống không được chế biến cẩn thận sẽ rơi lại các vụn xương rất nguy hiểm cho mèo, có thể làm tổn thương vùng miệng, nội tạng của mèo.

Ngoài nguy cơ về sức khỏe, việc cho mèo ăn thịt sống cũng có những bất tiện khiến bạn cần phải cân nhắc như: giá thành nguyên liệu cao, xử lý thịt và nội tạng phức tạp, rất khó để giúp mèo làm quen với chế độ ăn này,…

Raw food cho mèo thường có giá thành cao

2. Có nên cho mèo ăn thịt sống không?

Bạn đã biết về ưu điểm và cả tác hại của việc cho mèo ăn thịt sống.

Vậy có nên cho mèo ăn thịt sống không?

Thực tế, Rawfood cho mèo được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì mèo ăn thịt sống là thuận theo bản năng, mèo có điều kiện phát triển tự nhiên nhất.

Mèo ăn thịt sống có nhiều ưu điểm

Tuy nhiên, khi cho mèo ăn thịt sống bạn cần phải nắm kiến thức về vệ sinh, bảo quản và làm Rawfood cho mèo đúng cách.

Không chỉ đảm bảo vệ sinh để mèo không bị nhiễm khuẩn từ thức ăn không đảm bảo mà còn không làm ảnh hưởng đến không gian sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

3. Cách làm Raw food cho mèo

Cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất khi làm Rawfood cho mèo.

Giống như các chế độ ăn khác, khẩu phần ăn của mèo cần có sự cân bằng giữa Protein (chiếm 80%), Vitamin-khoáng chất–chất xơ thực vật (chiếm 15%), chất béo tốt (chiếm 15%).

Rawfood cho mèo cần cân bằng dinh dưỡng

Cụ thể, các loại thực phẩm bạn nên sử dụng ở chế độ ăn Rawfood cho mèo như:

– Protein từ thịt động vật: các nguồn thịt tốt bao gồm thịt gà, vịt, heo, bỏ, thịt thỏ hoặc các loại cá, hải sản tươi, trứng và các loại hạt cũng nên bổ sung vào thức ăn cho mèo.

– Vitamin – khoáng chất – chất xơ thực vật: các loại thực phẩm thuộc nhóm rau, củ, nhưng rau bina, cà rốt, bí đỏ, bắp cải…

– Chất béo tốt: nên sử dụng dầu olive hoặc dầu dừa cho mèo.

Protein là thành phần chính trong Rawfood cho mèo

Ngoài ra, bên dưới là các nguyên tắc bạn cần biết và thực hiện đúng khi cho mèo ăn thịt sống.

– Chọn nguyên liệu cho chế độ ăn Rawfood

Cần lựa chọn nguyên liệu tươi mới, chất lượng cho mèo, chọn mua ở nơi uy tín, đảm bảo nguồn gốc và vệ sinh. Không cho mèo ăn các loại thịt động vật tự nhiên, vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

– Xử lý và bảo quản thịt sống đúng cách

Đảm bảo thức ăn Rawfood luôn được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh và đóng gói/hộp kỹ lưỡng để không nhiễm bẩn chéo bên trong tủ lạnh. Với các phần thịt lớn bạn nên cắt nhỏ theo lượng ăn của mèo trước khi cấp đông để tiện lấy ra rã đông và cho mèo sử dụng. Lưu ý rã đông thịt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nước lạnh (đá), hạn chế rã đông thịt ở nhiệt độ phòng.

Bảo quản Rawfood đúng cách

– Vệ sinh trước và sau khi mèo ăn thịt sống

Khi chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và cho mèo ăn thịt sống cần đảm bảo vệ sinh. Các dụng cụ sơ chế và đựng thức ăn đều phải được làm sạch trước và sau khi mèo ăn, tốt nhất nên sử dụng xà phòng để làm sạch kỹ lưỡng. Ngoài ra, cần lưu ý luôn rửa tay với xà phòng sau khi xử lý thịt sống và cho mèo anh để tránh vi khuẩn.

Cho mèo ăn sống mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu không cho ăn đúng cách thì có thể gây hại đến sức khỏe của mèo. Hãy chọn chế độ ăn Rawfood cho mèo khi mà bạn đã có đủ tự tin về việc chuẩn bị và duy trì cho mèo sử dụng những nguồn nguyên liệu tươi chất lượng nhất.  


4. Các câu hỏi phổ biến về Raw food cho mèo

Chế độ ăn sống hay còn gọi là Raw food là cho mèo ăn thực phẩm ở dạng tươi sống, không qua xử lý nhiệt, bao gồm: các loại thịt bò, gia cầm, hải sản, nội tạng và rau củ…

Thực tế, Rawfood cho mèo được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì mèo ăn thịt sống là thuận theo bản năng, mèo có điều kiện phát triển tự nhiên nhất.
Tuy nhiên, khi cho mèo ăn thịt sống bạn cần phải nắm kiến thức về vệ sinh, bảo quản và làm Rawfood cho mèo đúng cách. Không chỉ đảm bảo vệ sinh để mèo không bị nhiễm khuẩn từ thức ăn không đảm bảo mà còn không làm ảnh hưởng đến không gian sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Các nguyên tắc bạn cần biết và thực hiện đúng khi cho mèo ăn thịt sống là: chọn đúng nguyên liệu tươi mới, chất lượng, đảm bảo vệ sinh cho mèo ăn. Lưu ý xử lý và bảo quản thịt đúng cách trong ngăn đông tủ lạnh và chỉ rã đông trước khi cho mèo ăn.

Ngoài ra, cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ trước, sau khi cho mèo ăn và rửa tay xà phòng sạch sẽ để tránh nhiễm khuẩn.

3.2/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777