Mèo ốm và dễ bệnh do bạn mắc 6 Sai lầm này khi cho mèo ăn!

Mèo không ăn được gì? Mèo chỉ ăn hạt khô có tốt? Cho mèo ăn quá nhiều, cho mèo ăn tỏi để trị sán dây … Bạn có mắc những lỗi sai này khi cho mèo ăn không?


Dinh dưỡng là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ cơ thể sống nào. Ở con người, nếu có vấn đề trong ăn uống hay dinh dưỡng thì cơ thể sẽ xuất hiện những thay đổi xấu.

Đối với mèo, mèo không tự thay đổi được đồ ăn hàng ngày, chính vì thể như bạn chỉ có thể giúp mèo bằng cách nhận biết và tránh các sai lầm trong ăn uống để đảm bảo cho mèo có một sức khoẻ tốt nhất.

Dinh dưỡng là chìa khoá cho mèo khoẻ mạnh

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Các sai lầm khi cho mèo ăn

1.1. Cho mèo ăn quá nhiều

Cho mèo ăn quá nhiều chính là sai lầm phổ biến nhất mà các Sen hay mắc phải. Theo nghiên cứu của Đại học Tennessee, Mỹ mèo béo phì luôn đứng đầu danh sách các bệnh về dinh dưỡng.

Mèo béo phì rất phổ biến

Các Sen cho rằng, một bé mèo béo, mũm mĩm sẽ vô cùng dễ thương, nhưng thực tế mèo béo phì tiềm ẩn nhiều nguy cơ bênh lý như: tiểu đường, viêm khớp, bệnh tiết niệu. Cũng giống chúng ta, mèo ăn quá nhiều sẽ bị khó tiêu, ảnh hưởng đến tiêu hoá.

Chính vì thế, dựa vào đặc điểm của bé mèo như độ tuổi, sức khoẻ, mức năng lượng mà các Sen cần cân đối lượng thức ăn hợp lý.

Xem thêm: Mèo ăn bao nhiêu là đủ, là no 

1.2. Chỉ cho mèo ăn hạt khô

Hạt khô cho mèo là đồ ăn cho mèo phổ biến, được 70% các Sen sử dụng cho bé mèo của mình. Hạt cho mèo tiện lợi, giá thành rẻ, dễ bảo quản và có thể cung cấp được dinh dưỡng, năng lượng cho mèo.

Mèo ăn hạt khô dễ thiếu nước

Hạt cho mèo công nghiệp có tỉ lệ nước rất thấp, nếu mèo chỉ ăn hạt khô mà không bổ sung loại thức ăn nào khác trong thời gian dài thì nguy cơ cơ thể mèo bị thiếu nước rất cao.

Mèo thiếu nước, mất nước có thể gây nên các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng ở mèo như bệnh thận, bệnh đường tiết niệu, lông mèo khô xơ, dễ rụng …

Chính vì thế, việc kết hợp giữa thức ăn khô và ướt là cần thiết, vừa để mèo không bị ngán và bổ sung nước, khoáng chất hỗ trợ quá trình bài tiết của mèo.

Các Sen có thể sử dụng Pate cho mèo hoặc nước luộc thịt có rau củ nghiền nhuyễn để trộn vào thức ăn hạt khô của mèo.

Kết hợp hạt khô và các loại thực phẩm khác

1.3. Thiếu hụt dinh dưỡng trong thức ăn của mèo

Thiếu hụt các chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mèo, thậm chí gây nên các vấn đề sức khoẻ khác như mèo thiếu hụt taurine sẽ gặp các vấn đề về gan hoặc dễ mù mắt.

Trong các loại thức ăn dạng thương mại đạt chuẩn thường đã cân đối đầy đủ dinh dưỡng cho mèo, nhưng nếu là thức ăn cho mèo tự nấu thì bạn cần đặc biệt lưu ý cân bằng giữa các chất Protein, Carbohydrate, Chất béo, Chất xơ, Vitamin và khoáng chất.

Thức ăn cho mèo cần cân bằng dinh dưỡng

Xem thêm: Các loại thức ăn cho mèo và cách chọn đồ ăn cho mèo phù hợp

1.4. Không cho mèo uống đủ nước

Nước thật sự quan trọng với cơ thể sống, và mèo cũng thế, nước chiếm 70% cơ thể mèo giúp các hoạt động trong cơ thể trơn tru hơn.

Các Sen thường chỉ quan tâm mèo ăn gì và hay bỏ qua việc theo dõi mèo có uống nước hay không. Mèo luôn cần nước cho cơ thể, đặc biệt khi mèo ăn thức ăn hạt khô có hàm lượng nước rất thấp.

Mèo ăn thức ăn ướt có thể hỗ trợ, nhưng mèo vẫn cần được cung cấp nước sạch hàng ngày.

Mèo cần uống nước đầy đủ

Để mèo luôn có nước uống đều đặc, bạn cần luôn đổ đầy nước vào bát cho mèo, lưu ý thay nước mới khi nước đã dính bẩn, bụi hoặc có thể sử dụng các thiết bị để giúp lưu trữ và đủ nước cho mèo uống cả ngày.

1.5. Cho mèo ăn chay

Mèo là động vật ăn thịt nên việc ăn chay hoàn toàn không phù hợp. Mèo ăn chay sẽ đảm bảo chất xơ và khoáng cho mèo nhưng mất đi hoàn toàn Protein động vật và chất béo.

Các loại Axit Amin cần cho sự phát triển khoẻ mạnh của mèo chỉ có thể có trong các loại thịt động vật nếu không được bổ sung sẽ làm mèo mất năng lượng, ốm yếu, mệt mỏi như hay thậm chí gặp nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng.

Mèo cần cung cấp Protein từ thịt

Chính vì thế, đừng nên cho mèo ăn chay, hãy đảm bảo cân bằng giữa các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho mèo.

1.6. Cho mèo ăn tỏi để trị sán dây

Sán dây ký sinh trong bụng mèo khi mèo nuốt phải bọ chét mang ấu trùng của sán dây. Sán dây làm cho mèo khó chịu ở bụng, rối loạn tiêu hoá, dễ bị nôn ói hay tiêu chảy.

Cách tốt nhất để trị sán dây ở mèo chính là sổ giun cho mèo đầy đủ và đúng lịch, tuyệt đối không cho mèo ăn tỏi để trị sán dây.

Tỏi không có tác dụng giúp mèo trị sán dây, thậm chí nếu cho ăn quá nhiều có thể làm phá huỷ hồng cầu của mèo.

Cho mèo sổ giun, sán đúng lịch

2. Cho mèo ăn đúng cách, khoa học

Cho mèo ăn uống phù hợp, khoa học chính là cách tốt nhất để mèo có một sức khoẻ tốt, thể chất khoẻ mạnh, tinh thần vui vẻ,  và kéo dài tuổi thọ.

Các bí quyết sau giúp bạn có một chế độ ăn uống cho mèo đúng cách, khoa học nhất.

– Chọn đúng loại thức ăn phù hợp với mèo:

Thức ăn cho mèo có rất nhiều loại, từ hạt thức ăn khô, Pate cho mèo, đồ ăn cho mèo tự nấu hay ăn chế độ raw food… dù bạn cho mèo ăn loại đồ ăn nào thì quan trọng nhất phải là phù hợp với độ tuổi của mèo, tình trạng sức khoẻ và với sở thích của mèo.

Chọn đúng loại thức ăn cho mèo phù hợp

– Đảm bảo đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn của mèo.

Nếu là các loại thức ăn dạng thương mại thì hãy chú trọng đến thông tin trên bao bì để chắc chắn rằng thức ăn bạn chọn cho mèo đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng và không có các chất gây độc hại cho mèo.

Nếu tự nấu thức ăn cho mèo thì cần cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: Protein (70% thức ăn), Carbohydrate ( không quá 20%), Vitamin, chất xơ, khoảng chất (khoảng 20%) và chất béo dưới 10%. Tuỳ theo nhu cầu và đặc điểm của bé mèo mà tỉ lệ các chất dinh dưỡng này có thể thay đổi lên xuống.

– Tránh các thức ăn độc hại cho mèo:

Tránh cho mèo ăn các thực phẩm độc

Các loại thức ăn độc hại cho mèo có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ của mèo. Trong đồ ăn hàng ngày của mèo bạn cần lưu ý tuyệt đối không được cho mèo ăn các loại thực phẩm này.

Xem thêm: Các loại thực phẩm không được cho mèo ăn

– Cho mèo ăn đủ

Cho mèo ăn vừa đủ, vừa no

Cho mèo ăn quá nhiều sẽ làm mèo thừa cân, béo phì, nhưng khi mèo ăn quá ít sẽ thiếu hụt dinh dưỡng, chậm phát triển. Do đó, cần xác định lượng thức ăn phù hợp cho mèo mỗi ngày.

Ngoài ra, cần lưu ý luôn có nước sạch cho mèo uống, mèo thiếu nước sẽ gây nên các vấn đề sức khoẻ cho mèo, đặc biệt vào mùa hè nóng, mèo thiếu nước kiệt sức rất nhanh.

– Có lịch ăn uống cho mèo phù hợp và cố định.

Lịch ăn uống hợp lý cho mèo không chỉ giúp mèo quen với nhịp sống của gia đình mà còn là cách để bạn kiểm soát các vấn đề bất thường của mèo như ăn ít, bỏ ăn, chán ăn… và có cách xử lý sớm, phù hợp.


3. Các câu hỏi phổ biến

Hạt cho mèo công nghiệp có tỉ lệ nước rất thấp, nếu mèo chỉ ăn hạt khô mà không bổ sung loại thức ăn nào khác trong thời gian dài thì nguy cơ cơ thể mèo bị thiếu nước rất cao. Mèo thiếu nước, mất nước có thể gây nên các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng ở mèo như bệnh thận, bệnh đường tiết niệu, lông mèo khô xơ, dễ rụng.

Chính vì thế, việc kết hợp giữa thức ăn khô và ướt là cần thiết, vừa để mèo không bị ngán và bổ sung nước, khoáng chất hỗ trợ quá trình bài tiết của mèo.
Các Sen có thể sử dụng Pate cho mèo hoặc nước luộc thịt có rau củ nghiền nhuyễn để trộn vào thức ăn hạt khô của mèo.

Nếu là các loại thức ăn dạng thương mại thì hãy chú trọng đến thông tin trên bao bì để chắc chắn rằng thức ăn bạn chọn cho mèo đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng và không có các chất gây độc hại cho mèo.
Nếu tự nấu thức ăn cho mèo thì cần cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: Protein (70% thức ăn), Carbohydrate ( không quá 20%), Vitamin, chất xơ, khoảng chất (khoảng 20%) và chất béo dưới 10%.
Tuỳ theo nhu cầu và đặc điểm của bé mèo mà tỉ lệ các chất dinh dưỡng này có thể thay đổi lên xuống.

Cho mèo ăn uống phù hợp, khoa học chính là cách tốt nhất để mèo có một sức khoẻ tốt, thể chất khoẻ mạnh, tinh thần vui vẻ, và kéo dài tuổi thọ.
Các bí quyết sau giúp bạn có một chế độ ăn uống cho mèo đúng cách, khoa học nhất.
– Chọn đúng loại thức ăn phù hợp với mèo:
– Đảm bảo đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng trong thức ăn của mèo.
– Tránh các thức ăn độc hại cho mèo.
– Cho mèo ăn đủ, không quá nhiều và luôn có nước sạch cho mèo.
– Có lịch ăn uống cho mèo phù hợp và cố định.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777