Cho mèo ăn bao nhiêu 1 ngày là đủ? Có đúng là mèo ăn rất ít?

Mèo ăn bao nhiêu là đủ? Mèo ăn mấy bữa một ngày? Biết được lượng thức ăn mèo cần mỗi ngày giúp mèo ăn đầy đủ, khoẻ mạnh và không bị dư thừa lãng phí.


Một bé mèo nếu không được cung cấp đủ lượng thức ăn cần thiết sẽ thiếu hụt dinh dưỡng, chậm phát triển. Nhưng nếu cho ăn quá nhiều sẽ dư thừa làm mèo béo phì và các vấn đề sức khoẻ khác. Vậy cho mèo ăn bao nhiêu và như thế nào là đúng cách?

Mèo cần ăn đủ thức ăn mỗi ngày

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Mèo ăn bao nhiêu là đủ, là no?

Mèo ăn no hay đói không phụ thuộc vào mèo ăn nhiều hay ít mà là lượng Kcal trong thức ăn của mèo ăn là bao nhiêu, nếu đủ với lượng Kcal mèo cần thì mèo sẽ no và ngược lại.

Vậy mèo cần bao nhiêu Kcal mỗi ngày?

Dựa theo cân nặng của bé mèo, bạn có thể xác định được bé mèo của mình cần bao nhiêu Kcal mỗi được tính toán bởi WSAVA ( World Small Animal Veterinary Association – Hiệp hội thú y nhỏ Thế giới) tại đây.

Tuy nhiên, lượng Kcal mèo cần mỗi sẽ còn phụ thuộc vào các yếu tố như: tuổi tác, giai đoạn phát triển của mèo, cân nặng của mèo, mức độ vận động, đặc điểm thể trạng hay loại thức ăn mèo ăn …Vậy chính xác thì mèo cân ăn mỗi ngày bao nhiêu?

Cho mèo ăn bao nhiêu hạt là đủ? Hay bao nhiều hộp Pate mỗi ngày?

Mèo ăn bao nhiêu hạt mỗi ngày?

Đối với các loại thức ăn thương mại trên bao bì đã có hướng dẫn cho ăn, dựa theo độ tuổi, khối lượng cơ thể mà bạn có thể cho mèo ăn khối lượng thức ăn phù hợp. Mèo có thể ăn ít hơn hoặc nhiều hơn so với hướng dẫn, nên bạn cần theo dõi thói quen của mèo và cân chỉnh để tránh mèo ăn chưa đủ hoặc dư thừa, lãng phí.

Đối với thức ăn cho mèo tự nấu hoặc thức ăn Raw thì như thế nào?

Để chính xác 100% lượng Kcal trong thức ăn bạn có thể cân đo từng loại nguyên liệu sử dụng, sau đó trừ đi lượng Kcal có thể bị hao hụt trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, cách này tốn rất nhiều thời gian và cũng không phải chủ nuôi nào có điều kiện thực hiện.

Do đó, bạn có thể dựa theo con số bên dưới. Lưu ý, biên độ này phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và mức hoạt động của bé mèo.

Cho mèo ăn lượng thức ăn dựa theo tuổi và trọng lượng cơ thể

– Đối với mèo con dưới 12 tháng, bạn cần cho bé ăn 4-6% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.

– Đối với mèo trưởng thành trưởng thành (từ 1 tuổi trở lên) sẽ cần ăn 2,5 – 4% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.

2. Cho mèo ăn bao nhiêu bữa/ngày?

Khi bạn đã xác định được lượng thức ăn mèo cần mỗi ngày, vậy tần suất cho ăn là như thế nào, mèo cần ăn mấy bữa trên một ngày.

Xác định số bữa ăn phù hợp cho mèo

– Đối với mèo con từ 2 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi: đây là giai đoạn tăng trưởng rất nhanh của bé mèo và cần có chế độ ăn tốt, hợp lý. Ngoài việc cho mèo ăn thức ăn chất lượng cao thì cần cho mèo ăn nhiều bữa, khoảng 3-4 bữa/ngày.

– Đối với mèo trưởng thành trên 1 tuổi: có thể giảm số bữa ăn cho mèo và tăng lượng thức ăn ở mỗi bữa ăn. Mèo trưởng thành chỉ cần ăn 2-3 bữa trên ngày.

– Đối với mèo lớn tuổi từ 4 tuổi trở đi: chỉ cần duy trì 2 bữa ăn trên ngày.

Mèo lớn tuổi cần duy trì 2 bữa/ngày

Ngoài ra, tuỳ thuộc theo thể trạng sức khoẻ mà bạn có thể cho mèo ăn nhiều hay ăn ít. Như mèo đang cần tăng cân thì tăng số bữa ăn và tăng lượng thức ăn mỗi bữa. Mèo béo phì cân giảm cân thì tăng số bữa ăn nhưng giảm lượng thức ăn ở mỗi bữa.

3. Các lưu ý cần biết khi cho mèo ăn

Lưu ý các nguyên tắc khi cho mèo ăn bên dưới để đảm bảo mèo có một chế độ ăn uống khoa học, khoẻ mạnh.

– Xây dựng lịch ăn uống hợp lý cho mèo: Cố định giờ ăn của mèo và cố gắng đáp ứng theo lịch đó, việc này có thể giúp mèo có thói quen ăn uống tốt, không lộn xộn, mất trật tự, ổn định hệ tiêu hoá và bạn có thể kiểm soát được tình trạng ăn uống của mèo mỗi ngày.

Có lịch ăn uống khoa học cho mèo

– Thường xuyên kiểm tra và đánh giá tình trạng ăn uống của mèo: Hãy chú ý mèo ăn hết thức ăn, hay còn để thừa ở mỗi bữa ăn, mèo có bị đói bụng vào ban đêm, mèo đang sụt cân hoặc tăng cân quá mức … đây là các vấn đề bạn cần theo dõi để có thể sớm điều chỉnh.

– Giữ cân nặng của mèo ở mức cân đối, đừng cố ép mèo béo để trông đáng yêu hơn. Mèo duy trì được tình trạng cơ thể lý tưởng mới là bé mèo khoẻ mạnh.

– Thăm khám thú y định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề sức khoẻ của mèo.


4. Các câu hỏi phổ biến

Hạt cho mèo hay pate là dạng thức ăn thương mại. Do đó, trên bao bì đã có hướng dẫn cho ăn, dựa theo độ tuổi, khối lượng cơ thể mà bạn có thể cho mèo ăn khối lượng thức ăn phù hợp.

Mèo có thể ăn ít hơn hoặc nhiều hơn so với hướng dẫn, nên bạn cần theo dõi thói quen của mèo và cân chỉnh để tránh mèo ăn chưa đủ hoặc dư thừa, lãng phí.

Bạn có thể dựa theo con số bên cho dưới. Lưu ý, biên độ này phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và mức hoạt động của bé mèo.
– Đối với mèo con dưới 12 tháng, bạn cần cho bé ăn 4-6% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.
– Đối với mèo trưởng thành trưởng thành (từ 1 tuổi trở lên) sẽ cần ăn 2,5 – 4% một ngày dựa trên trọng lượng cơ thể.

Đối với mèo con từ 2 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi: đây là giai đoạn tăng trưởng rất nhanh của bé mèo và cần có chế độ ăn tốt, hợp lý. Ngoài việc cho mèo ăn thức ăn chất lượng cao thì cần cho mèo ăn nhiều bữa, khoảng 3-4 bữa/ngày.

3.1/5 - (63 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777