Sữa Cho Mèo Con có cần ko? Cách chọn đúng Sữa Cho Mèo

Nên Cho Mèo Con Uống Sữa gì? Các loại sữa cho mèo sơ sinh tốt, chất lượng và hướng dẫn Cách cho mèo con uống sữa đơn giản và phù hợp nhất.  


Mèo con sơ sinh cần sữa mẹ

Mèo con sơ sinh đến dưới 4 tuần tuổi phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mèo mẹ để thu nạp chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống cơ thể. Trong trường hợp mèo con bị mất mẹ từ khi sơ sinh hoặc tách đàn sớm thì cần được cho uống sữa gì và cách cho mèo uống sữa như thế nào?

Cùng VuiPet tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé.  

1. Sữa cho mèo con có thật sự cần thiết không?

Sữa cho mèo là cực kỳ cần thiết cho mèo sơ sinh đến dưới 4 tuần tuổi. Chính vì thế, trong trường hợp mèo con dưới 4 tuần tuổi, sữa mèo mẹ là cực kỳ quan trọng, và nếu không có sữa mèo mẹ thì người nuôi cần bổ sung sữa phù hợp cho mèo con lúc này.

Tuy nhiên, khi mèo đã cai sữa và có thể ăn các loại thức ăn loãng thì sữa cho mèo lúc này không còn cần thiết, mèo hoàn toàn có thể lấy các chất dinh dưỡng từ thức ăn hàng ngày hoặc thậm chí nếu lạm dụng có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của mèo.

Mèo không cần sữa khi đã trưởng thành

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

Ngoài ra, mèo ở các giai đoạn khác như mèo đang mang thai cần bổ sung dinh dưỡng hoặc mèo đang đau ốm, mèo già việc ăn uống và tiêu hoá khó khăn thì có thể bổ sung sữa cho mèo phù hợp và đúng cách.

Mèo mang bầu cần bổ sung sữa  

>> Xem thêm: Mèo con ăn gì? Và cách chọn thức ăn cho mèo con

2. Nên cho mèo con uống sữa gì?

Khi muốn tìm sữa cho mèo thì phần lớn các chủ nuôi sẽ nghĩ đến các loại sữa bò, các loại sữa uống của người.

Tuy nhiên, cơ thể của mèo khó thể dung nạp được dinh dưỡng đến từ các loại sữa bò, phần lớn sẽ phản ứng với lactose có trong sữa và thể hiện qua các triệu chứng như: nôn ói, tiêu chảy, lờ đờ, mệt mỏi…

Mèo trưởng thành dị ứng với lactose

Chính vì thế, khi muốn bổ sung sữa cho mèo thì bạn cần đảm bảo tìm đúng các loại sữa dành cho mèo. Trên thị trường hiện này có các loại sữa cho mèo phổ biến như:

– Sữa bio cho mèo con: Đây là dòng sữa cho mèo bình dân với giá thành khá rẻ trung bình khoảng 35.000 đồng/100gr và bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thú cưng.

Sữa bio cho mèo con

– Sữa bột cho mèo con Petlac: thương hiệu sữa cho mèo của Mỹ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, được khuyên dùng cho mèo không có sữa mẹ. Giá bán: trung bình 250.000 đồng/300gr.

– Sữa cho mèo KMR: Thương hiệu sữa cho mèo đến từ Mỹ này có thể sử dụng cho hầu hết mọi lứa tuổi và nhu cầu của mèo và đặc biệt giúp mèo con tăng cường sức đề kháng và thể trạng cơ thể. Giá bán: trung bình khoảng 380.000 đồng/170gr.

Sữa cho mèo KMR

– Sữa cho mèo Royal Canin Babycat Milk: Loại sữa cho mèo con này có công thức gần giống như sữa mẹ tự nhiên, giúp mèo con sơ sinh nhận được dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, giá thành của loại sữa cho mèo này lại khá cao, trung bình khoảng: 561.000 đồng/300gr.

Sữa cho mèo Royal Canin

Vậy, các câu hỏi đặt ra là:

Mèo con uống sữa tươi không đường được không?

Mèo con có uống được sữa TH True Milk không?

Hay Có nên cho mèo con uống sữa Vinamilk?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN!

Đối với các loại sữa này và các loại sữa bò nói chung thì bên cạnh việc gây ra tình trạng không dung nạp lactose ở mèo làm mèo bị nôn ói, tiêu chảy… còn có thể gây mất cân bằng hoặc thiếu hụt dinh dưỡng cho mèo khi trong sữa có quá nhiều chất béo nhưng lại thiếu đi chất đạm cần thiết.

Không nên cho mèo uống sữa bò

>> Xem thêm: Review ưu và nhược điểm của các loại đồ ăn cho mèo

3. Cách cho mèo con uống sữa

Hầu hết mèo con sinh ra đều có bản năng bú sữa, vì vậy để cho mèo con uống sữa bạn chỉ cần dùng bình sữa có núm vú cho thú nhỏ đưa  ngang miệng mèo con, mèo con sẽ tự động bú sữa đến khi chúng cảm thấy no.

Tuy nhiên, cần kiểm soát dòng sữa chảy ra từ bình bú thật chậm rãi, tránh trường hợp sữa chảy ra nhiều và nhanh có thể khiến mèo con bị sặc, hoặc nghiêm trọng hơn là bị ngạt thở.

Dùng bình bú sữa cho mèo con  

Trong trường hợp mèo sơ sinh quá yếu không thể tự bú, bạn hãy mớm sữa cho mèo con bằng ống xi lanh, nhỏ từng giọt một cách chậm rãi vào miệng để mèo con có thể nuốt xuống.

Dùng xi lanh giúp mèo uống sữa dễ hơn  

Cần cho mèo con uống sữa bao nhiêu lần mỗi ngày?  

Mèo sơ sinh cần được cho bú thường xuyên. Trong 1 tuần đầu đời, mèo con cần được cho bú khoảng sau mỗi 2-3 giờ đồng hồ. Sau đó đó giãn cách lên 4-5 giờ. Mỗi lần cho khoảng 10-15ml sữa.

Mèo sơ sinh cần cho uống sữa thường xuyên

Đến khi nào thì mèo con có thể cai sữa?

Nên cho mèo con bú hoàn toàn bằng sữa trong 3-4 tuần đầu đời. Sau đó, hãy cho mèo con tập cai sữa và làm quen với thức ăn lỏng bằng cách nghiền nát thức ăn và ngâm vào sữa của mèo con trộn thành hỗ hợp mịn. Sau 2 tháng bạn có thể cắt hẳn sữa và chuyển sang thức ăn rắn phù hợp với bé mèo.  


4. Các câu hỏi phổ biến về sữa cho mèo

Câu trả lời là KHÔNG NÊN!
Đối với các loại sữa này và các loại sữa bò nói chung thì bên cạnh việc gây ra tình trạng không dung nạp Lactose ở mèo làm mèo bị nôn ói, tiêu chảy… còn có thể gây mất cân bằng hoặc thiếu hụt dinh dưỡng cho mèo khi trong sữa có quá nhiều chất béo nhưng lại thiếu đi chất đạm cần thiết.

Khi muốn bổ sung sữa cho mèo thì bạn cần đảm bảo tìm đúng các loại sữa dành cho mèo.
Trên thị trường hiện này có các loại sữa cho mèo phổ biến như: Sữa bio cho mèo con hay Sữa bột cho mèo con Petlac có giá thành khá rẻ và dễ tìm. Các dòng sữa cho mèo cao cấp hơn như Sữa cho mèo KMR hay Sữa cho mèo Royal Canin Babycat Milk.

Mèo sơ sinh cần được cho bú thường xuyên. Trong 1 tuần đầu đời, mèo con cần được cho bú khoảng sau mỗi 2-3 giờ đồng hồ. Sau đó đó giãn cách lên 4-5 giờ. Mỗi lần cho khoảng 10-15ml sữa.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777