Bật mí CÁCH NUÔI MÈO BÉO, MẬP, KHỎE đảm bảo hiệu quả

Mèo béo rất đáng yêu nhưng phải đảm bảo sức khoẻ tốt. Vậy cho mèo ăn gì để mập? Các mẹo bên dưới giúp bạn nuôi mèo mập, béo và đảm bảo khoẻ mạnh.


Các Sen luôn có tâm lý muốn cho bé mèo của mình ăn nhiều để có thể nhanh béo và trông mũm mĩm, đáng yêu hơn. Mèo béo rất đáng yêu, nhưng nếu “vỗ béo” mèo không đúng cách sẽ tác dụng ngược làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mèo.

Hãy cùng VuiPet tìm hiểu các tips đơn giản, dễ thực hiện để nuôi mèo nhanh mập chuẩn khoa học bên dưới nhé.

Bé mèo mũm mĩm rất đáng yêu

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Mèo có đang thiếu cân không?

Trước khi bắt đầu vào hành trình nuôi mèo béo hãy kiểm tra xem bé mèo của bạn có đang thiếu cân hay không nhé.

Các cách để kiểm tra cân nặng của bé mèo có đạt chuẩn hay không:

– Dựa theo bảng cân nặng chuẩn

Bảng cân nặng chuẩn của mèo theo tuổi

Bảng cân nặng chuẩn của mèo giúp bạn đánh giá cân nặng của bé mèo có đạt mức tiêu chuẩn theo đúng với độ tuổi và chiều cao hay không. Tất nhiên, cân nặng của mèo chênh lệch từ 0.5 – 1kg so với chuẩn vẫn là bình thường.

Và đây là kết quả được thống kê trung bình nên mức độ chính xác không quá cao.

– Kiểm tra bằng tay

Kiểm tra cân nặng của mèo

Mèo béo hay thiếu cân thường thể hiện rất rõ qua phần xương sườn. Thế nên, kiểm tra phần xương sườn bằng cách sờ tay và cảm nhận sẽ giúp bạn biết được tình trạng cân nặng của mèo.

Nếu sờ vào cảm nhận rõ mồn một từng chiếc xương thì bé mèo của bạn đang thiếu cân, nếu sờ vào chỉ hơi lấn cấn mà không cảm nhận rõ từng chiếc xương thì cân nặng của mèo tương đối ổn định, và đặc biệt nếu bạn cảm thấy khó khăn để cảm nhận được phần xương này do thịt hoặc mỡ của mèo quá nhiều thì bé mang đang trong tình trạng thừa cân đó.

– Điểm số cân nặng cơ thể mèo (BCS)  

Điểm cân nặng của mèo

Đây được xem là cách chính xác nhất để kiểm tra tình trạng cân nặng của bé mèo. BCS được xem như chỉ số BMI ở người, với cách tính:

BCS = Cân nặng – kg  / (Chiều dài – m)2

Dựa theo điểm số BCS, mèo được chia thành 3 nhóm:

BCS từ 1 – 4: thiếu câu

BCS = 5: cân nặng chuẩn,mèo khoẻ mạnh

BCS trên 6: mèo nguy cơ béo phì.

2. Các nguyên nhân làm mèo không béo được?

Mèo không béo lên được là do mèo ăn ít không đủ calo cho cơ thể hoặc calo mèo tiêu thụ nhiều hơn calo nạp vào. Cụ thể:

– Mèo gặp các bệnh về răng miệng, hoặc vấn đề ở đường tiêu hóa, vì thế chúng khó tiêu hoá thức ăn và dần ốm đi.

– Mèo chán ăn, biếng ăn vì bị stress, mèo khó chịu với nơi ở, với môi trường mới hay đơn giản là chiếc bát ăn của mèo có mùi làm mèo không thích.

Mèo biếng ăn làm giảm cân

– Mèo bị giun sán  – có đến 70% các bé mèo ăn mãi không béo là do nguyên nhân này.

– Vấn đề tuổi tác, mèo lớn tuổi thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng và duy trì cân nặng cũng khó khăn hơn.

Mèo lớn tuổi dễ sụt cân

– Một số bé mèo gặp vấn đề về khả năng hấp thụ dinh dưỡng hoặc do mèo quá tăng động, tiêu hao quá nhiều calo mỗi ngày. Tuy nhiên các nguyên nhân này thường không quá phổ biến.

3. Các mẹo nuôi mèo béo và luôn đảm bảo khoẻ mạnh

Trước tiên, hãy xác định các nguyên nhân làm mèo mãi không béo và xử lý các vấn đề đó như: cho mèo sổ giun đúng lịch, thay đổi, vệ sinh môi trường sống, bổ sung các đồ chơi mới, cattree để mèo vui vẻ, thoái mái và ăn uống ngon miệng hơn.

Nhưng nếu các dấu hiệu bỏ ăn, sút cân là do bệnh lý thì bạn nên đưa mèo đến thú y và tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Nuôi mèo béo khỏe

Nếu đã loại bỏ được các yếu tố bệnh lý thì bắt đầu vào hành trình vỗ béo cho mèo cưng thôi. Vậy cho mèo ăn gì để mập?

Các mẹo bên dưới giúp bạn nuôi mèo mập lên và vẫn đảm bảo bé mèo luôn khoẻ mạnh, vui vẻ.

– Cho mèo ăn đủ chất: Nếu tự nấu thức ăn cho mèo hãy đảm bảo bữa ăn có đầy đủ Protein, Chất béo, Cabohydrate, chất xơ, Vitamin và khoáng chất …

Lưu ý, thức ăn của mèo luôn cần đủ chất dinh dưỡng, chỉ là bạn sẽ tăng giảm các thành phần trong đó để mèo tăng lượng calo tiêu thụ thôi ví dụ như thêm tinh bột từ cơm, mì, bún hoặc các loại củ sẽ tăng lượng Cabohydrate, mèo sẽ nhanh béo hơn.

Cho mèo ăn đủ chất

– Thức ăn hạt khô: Các loại thức ăn khô thường có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao với tỉ lệ cân đối theo từng giống mèo, từng độ tuổi.

Gợi ý nhỏ là thức ăn cho mèo con có nhiều thành phần dinh dưỡng hơn, giúp mèo tăng trưởng nhanh hơn nên hãy thử trộn thêm thức ăn cho mèo con vào bữa ăn của mèo nhé.

Ngoài ra, nên kết hợp giữa hạt khô và Pate sẽ giúp mèo ăn ngon miệng hơn và cũng dễ tiêu thụ thức ăn hơn so với chỉ ăn một loại thức ăn.

Cách khác là bạn có thể nấu thịt (heo, bò, gà) và trộn thêm vào với thức ăn khô của mèo.

Mèo ăn hạt khô nhanh béo

– Cho mèo uống sữa: Bổ sung sữa cho mèo là một phần giúp chúng mau béo. Điểm lưu ý ở đây là sữa phải không có lactose ( lactose là hợp chất có thể gây đầy bụng hoặc tiêu chảy ở mèo), nên kiểm tra trước khi cho mèo uống.

– Cho mèo ăn đúng bữa: Lưu ý đừng đổ thức ăn sẵn cho mèo để chúng tự ăn, hãy tập thói quen cho mèo ăn đúng giờ đúng bữa, như vậy hệ tiêu hóa của mèo sẽ ổn định hơn, giúp mình hấp thu được chất dinh dưỡng tốt hơn và cũng giúp bạn kiểm soát được lượng thức ăn mèo ăn mỗi ngày là thiếu, đủ hay quá nhiều.

Cho mèo ăn đủ bữa, đúng lịch

Một chú mèo béo rất đáng yêu, nhưng vỗ béo mèo hãy dựa trên các nguyên tắc khoa học để đảm bảo sức khỏe cho mèo. Ngoài ra, nếu mèo đã đạt được cân nặng mong muốn thì hãy dần dần chuyển về chế độ ăn uống bình thường nhé, đừng để mèo bị béo phì.


4. Các câu hỏi thường gặp

Các cách để kiểm tra cân nặng của bé mèo có đạt chuẩn hay không là:

Cách 1: Dựa vào bảng cân nặng chuẩn theo từng độ tuổi, chiều cao và giống mèo.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách sờ và cảm nhận vào phần xương sườn của bé mèo, nếu cảm nhận rõ từng chiếc xương là mèo đang thiếu cân, nếu cảm thấy chỉ hay lấn cấn mà không rõ được phần xương là mèo có cân nặng ổn định và nếu khó cảm nhận được xương do mỡ, thịt của mèo quá nhiều thì mèo đang bị thừa cân.

Cách 3: Kiểm tra bằng điểm số cân nặng cơ thể mèo (BCS).

Mèo mãi không béo lên được có thể do các nguyên nhân:

Mèo gặp các bệnh về răng miệng, hoặc vấn đề ở đường tiêu hóa làm khó tiêu hoá thức ăn; Mèo chán ăn, biếng ăn vì bị stress; Mèo bị giun sán; Mèo lớn tuổi thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng và duy trì cân nặng cũng khó khăn hơn.

Một số bé mèo gặp vấn đề về khả năng hấp thụ dinh dưỡng hoặc do mèo quá tăng động, tiêu hao quá nhiều calo mỗi ngày. Tuy nhiên các nguyên nhân này thường không quá phổ biến.

Để mèo nhanh béo thì bữa ăn của mèo cần đủ chất và đặc biệt tăng giảm các thành phần để tăng calo tiêu thụ, ví dụ như thêm tinh bột từ cơm, mì, bún hoặc các loại củ sẽ tăng lượng Cabohydrate, mèo sẽ nhanh béo hơn.

Hoặc các mẹo sau sẽ giúp mèo nhanh béo hơn.

– Cho mèo ăn hạt khô của mèo con: Thức ăn của mèo con đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp mèo tăng trưởng nhanh, hãy thử trộn thêm thức ăn cho mèo con vào bữa ăn của mèo.

– Kết hợp giữa hạt khô và Pate hoặc nấu thịt (heo, bò, gà) và trộn thêm vào với thức ăn khô của mèo giúp mèo ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.

– Sữa: Cho mèo uống thêm sữa, lưu ý sữa dành cho mèo không có lactose.

– Cho mèo ăn đúng bữa: Lưu ý đừng đổ thức ăn sẵn cho mèo để chúng tự ăn, hãy tập thói quen cho mèo ăn đúng giờ đúng bữa.

3.7/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777