10 bí mật “độc” về giống chó thông minh, thời thượng POODLE

POODLE đáng yêu, thông minh, sành điệu – là chó cảnh được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu 10 bí mật “độc, lạ” về chó Poodle mà bạn chưa biết.


Chó săn vịt Poodle là giống chó lông xù xoăn được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Chó Poodle nổi bật với sự đáng yêu, ngoại hình thời thượng, sành điệu và sự thông minh của mình.

Chó Poodle được chia thành 5 loại khác nhau trong đó có 3 loại được công nhận chính thức là: Standard Poodle (chó Poodle khổng lồ), Miniature Poodle (Mini Poodle) và Toy Poodle, 2 loại còn lại là Tiny Poodle và Teacup Poodle hay còn gọi là chó Teacup. Ở Việt Nam, phổ biến nhất là chó Toy Poodle và Tiny Poodle.

Chó Poodle nổi tiếng thông minh với đa dạng kích thước, màu lông

Màu lông của chó Poodle rất đa dạng như: chó Poodle trắng, chó poodle đen, poodle đen, poodle xám, chó poodle nâu … và các màu khác như kem, vàng mơ, …

Có một số sự thật thú vị về giống chó Poodle mà bạn có thể chưa biết, cùng VuiPet tìm hiểu nhé.

Poodle là quốc khuyển của Pháp có nguồn gốc từ Đức

Tuy là quốc khuyển của Pháp nhưng thực tế chó Poodle có nguồn gốc từ Đức. Tên chó Poodle bắt nguồn từ “Pudel” hay “Pudelin” tiếng Đức có nghĩa là “thợ lặn” dùng để ám chỉ nguồn gốc của Poodle là những chú chó săn vịt dưới nước của chó Poodle. Ở Pháp, chó Poodle được gọi là Caniche, tiếng Pháp có nghĩa là “chó vịt”.

Tại Việt Nam, chó Poodle được việt hoá thành “pút đồ” hay chệch thành boodle, poodo.

Poodle được lai tạo để làm chó săn vịt

Tên Poodle được đặt sau khi những giống chó này làm công việc như chó săn vịt vì chúng ban đầu được lai tạo để trở thành những chú chó săn dưới nước. Công việc của Poodle là mang vịt và các loài chim sống dưới nước về cho chủ. Chó Poodle đã không đánh mất các kỹ năng chó săn vịt của mình trong nhiều năm qua, thế nên bên cạnh những chú chó Poodle được nuôi như thú cưng ở các gia đình, tại một số nước châu Âu, chó Poodle vẫn còn được sử dụng để làm công việc này.

Poodle là giống chó săn vịt dưới nước

Lông của chó Poodle không phải cắt vì “để đẹp”

Các kiểu cắt lông truyền thống của chó Poodle thực sự có mục đích chức năng đặc biệt chứ không phải là thời trang. Thực tế, ít lông hơn sẽ khiến chó săn vịt Poodle bơi hiệu quả hơn, nhưng dễ bị tổn thương hơn khi gặp nước lạnh. Để tối ưu, chủ sở hữu Poodle đã giữ lại những chùm lông xung quanh các khớp và thân trên của Poodle để bảo vệ khớp và các cơ quan quan trọng.

Tuy nhiên, ngày này, chó Poodle cũng không cần phải xuống nước thực hiện nhiệm vụ của chó săn vịt nữa thế nên việc cắt lông tạo kiểu của chó Poodle thật sự vì mục đích thời trang, từ đó mà chó Poodle rất đa dạng về kiểu dáng ngoại hình.

Lông chó Poodle ngày nay được cắt tỉa nhiều kiểu để “sành điệu” hơn

Có một số kiểu cắt lông cố định cho Poodle được công nhận

Tại Việt Nam, tạo kiểu cho bộ lông của Poodle hoàn toàn là ngẫu hứng, tuy nhiên tại các Mỹ và các nước châu Âu, các kiểu lông chó Poodle điều có những quy tắc vụ thể về vị trí của từng chùm lông xù và độ dài giữa chúng. Để trở thành một chú chó biểu diễn trong các dog show chó Poodle trưởng thành phải có một trong ba kiểu lông: Continental Clip, Modified Continental Clip, hoặc English Saddle, còn đối với chó Poodle con tham gia trong show thì phải có kiểu lông Pupple Clip với chiều dài lông đồng đều trên toàn bộ cơ thể.

Poodle có 3 dòng nhưng đều theo một tiêu chuẩn

Theo phân loại và công nhận của AKC (Câu lạc bộ chó giống Mỹ), Poodle có ba loại chính thức là Standard Poodle (Poodle khổng lồ), Miniature Poodle (Mini Poodle) và Toy Poodle, phân loại này dựa trên kích thước khác nhau giữa các giống chó Poodle. Mặc dù các kích thước khác nhau, nhưng các giống chó này đều tuân theo một tiêu chuẩn về giống đã được AKC công nhận, đó là các đặc điểm về ngoại hình, màu lông, thân hình chó Poodle và các đường nét trên khuôn mặt. 

Tiny Poodle và Poodle Teacup hoàn toàn không được công nhận chính thức

Bất kể kích thước nào, Poodle đều rất năng động

Tổ tiên là những chú chó săn vịt, chó Poodle vận động rất nhiều, chúng là những chú chó tha mồi xuất sắc, thích chơi trò chơi săn bắt cũng như chạy bộ và đi bộ đường dài. Khả năng bơi lội của chó Poodle cũng rất tuyệt vời.

Ngày này, chó Poodle ở Việt Nam không có mục đích làm chó săn vịt, tuy nhiên tính cách này của chó Poodle vẫn còn được duy trì, chúng là những chú chó năng động, nhanh nhẹn và thích thực hiện các thử thách đơn giản.

Poodle có tóc, chứ không phải lông

Ở chó Poodle, sự khác biệt giữa tóc và lông là gì? Lông phát triển đến một thời điểm nhất định và sau đó rụng đi, chúng ta gọi là tình trạng rụng lông ở chó. Tóc thì không ngừng mọc dài và chỉ rụng khi có tác động chứ không hoàn toàn do dài nên rụng. Tóc ở Poodle cũng giống như ở người, sẽ rụng khi cơ thể phản ứng với những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, chó Poodle cái thường có tóc mỏng hơn hoặc bị rụng nhiều sau khi sinh sản.

Vì đặc điểm cấu tạo nên lông của chó Poodle không rụng quá nhiều

Rất nhiều chó Poodle có công việc làm

Poodle là một trong những giống chó thông minh nhất. Sự thông minh và háo hức làm hài lòng chủ chúng khiến chúng trở thành những chú chó làm việc tuyệt vời. Poodle được sử dụng làm chó dẫn đường, chó trợ giúp cho những người bị khuyết tật thể chất khác và chó trị liệu. Chó Poodle còn được sử dụng làm thợ săn nấm cục do cái mũi nhạy bén của họ.

Một đội Poodle đã từng thi đấu ở Iditarod

Iditarod là một cuộc đua chó kéo xe trượt tuyết nổi tiếng nhất thế giới được tổ chức ở Alaska, Mỹ hàng năm, đồng thời được xem là cuộc đua gian khổ bậc nhất để thử thách sức chịu đựng của đàn chó kéo xe.

Những chú chó Poodle khổng lồ đã được tham gia vào giải đấu này trong một vài năm nhờ vào một người chăm sóc tên là John Suter. Tuy nhiên sau đó, vào năm 1988 cuộc thi này chỉ hạn chế dành chó các giống chó miền Bắc thích nghi tốt với khí hậu lạnh khác nghiệt, vì sau khi tham gia, chó Poodle khổng lồ hoàn toàn không phù hợp với các tiêu chuẩn, chúng bị quá lạnh, bàn chân cóng và một số vấn đề về lông, chúng buộc phải dừng lại và chăm sóc tại các trạm kiểm soát.

Rất nhiều người nổi tiếng sở hữu và nuôi chó Poodle 

Chó săn vịt Poodle là giống chó yêu thích của nhiều người nổi tiếng

Poodle là giống chó nổi tiếng thông minh và đáng yêu, nên cũng không lạ khi chúng được rất nhiều người nuôi trong đó có các ngôi sao nổi tiếng. Elvis Presley đặc biệt thích Poodle, anh nuôi chúng như thú cưng và thường xuyên tặng chúng cho bạn gái. Những chủ sở hữu Poodle nổi tiếng khác bao gồm Elizabeth Taylor, Jackie Kennedy, Lucille Ball, Marilyn Monroe, Katharine Hepburn và Walt Disney.

Đánh giá chất lượng bài viết
Contact Me on Zalo
0902 770 777