Giống chó Poodle

Chó săn vịt Poodle là giống chó lông xù được yêu thích và nuôi nhiều ở Việt Nam. Chó Poodle có nhiều loại phụ thuộc vào kích thước cơ thể và màu lông. Chó Poodle hiền lành, ngoan ngoãn, thân thiện và hòa đồng với tất cả mọi người dù là trẻ em hay các thú cưng khác. Chó Poodle được đánh giá là giống chó thông minh thứ hai trên thế giới.

poodle
cho-poodle-1
cho-poodle-2
cho-poodle-den
cho-poodle
cho-poodle-trang
poodle cho-poodle-1 cho-poodle-2 cho-poodle-den cho-poodle cho-poodle-trang

 

 

NGUỒN GỐC CỦA CHÓ poodle

Chó săn vịt Poodle có nguồn gốc từ Đức với tên gọi “Pudel” nghĩa là “thợ lặn” để ám chỉ công việc săn mồi dưới nước của chúng.

Poodle là những chú chó săn vịt xuất sắc

Chó Poodle đã từng rất phổ biến ở Anh và Tây Ban Nha, nhưng ở Pháp chúng đặc biệt được ưa chuộng. Với sự thông minh và nhanh nhẹn của mình chó săn vịt Poodle làm rất tốt công việc biểu diễn xiếc cũng như thực hiện các màn trình diễn khéo léo, ngoài ra với bộ lông xoăn đặc trưng, có thể tạo hình theo vô số cách cũng giúp cho chó Poodle nổi tiếng và dần trở thành một người đồng hành thực thụ, có thể nói Poodle là giống chó quốc dân ở Pháp.

CLB chó giống Mỹ (American Kennel Club) đã công nhận giống chó săn vịt Poodle vào năm 1886 và sau đó chó Poodle nhanh chóng trở nên phổ biến ở đất nước này.

Chi tiết các loại chó PoodleChó Toy Poodle rất phổ biến ở Việt Nam 

Tại Việt Nam, chó săn vịt Poodle còn được biết đến là “pút đồ” là một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là dòng Toy Poodle.

Các THÔNG TIN CƠ BẢN

Nhóm chó Companion – Chó đồng hành
Tuổi đời 12-15 năm

Cân nặng

3-4 kg : Toy Poodle

Chiều cao

24-28 cm : Toy Poodle

ngoại hình của chó poodle

Tất cả các chú chó săn vịt Poodle đều có điểm chung là cơ thể có đường nét vuông vắn, chiếc cổ dài, thanh lịch và lưng thẳng, đuôi chó Poodle thường bị cắt nhưng không quá ngắn. Với đôi chân dài, thon, chó Poodle di chuyển với dáng đi uyển chuyển, thanh thoát và nhanh nhẹn.

Chó Poodle uyển chuyển, nhanh nhẹn

Khuôn mặt chó Poodle có rất nhiều điểm đáng yêu đó là chiếc tai to, dài và rủ xuống, áp sát vào hai bên má; đôi mắt của Poodle sậm màu, tròn xoe trông rất tinh khôn; mũi thẳng và thường có màu đen.

Chó Poodle nổi bật với khuôn mặt đáng yêu

Các loại chó Poodle 

Chi tiết đặc điểm của các loại chó Poodle như sau:

- Standard Poodle (Poodle khổng lồ)

Standard Poodle còn gọi Poodle khổng lồ hay Poodle cỡ đại là giống chó Poodle lâu đời nhất và giống chó duy nhất còn giữ lại một số đặc điểm, thói quen của chó săn vịt tổ tiên.

Đây cũng được xem là anh cả của dòng họ Poodle với kích thước ngoại hình lớn nhất. Poodle khổng lồ có chiều cao từ 45-60cm và nặng từ 20-32kg, với kích thước này chó Standard Poodle không phải là lựa chọn được yêu thích ở Việt Nam, nhưng chúng khá phổ biến ở trên thế giới đặc biệt là ở Mỹ.

Standard Poodle (Poodle khổng lồ)

Chó Standard Poodle thực sự là những chú chó bảo vệ và canh gác khá tốt, vì chúng luôn cảnh giác, dũng cảm và can đảm để bảo vệ chủ.

- Chó Miniature Poodle (Mini Poodle)

Là một chú chó cỡ trung theo tiêu chuẩn của Mỹ, chó Miniature Poodle hay còn gọi là Mini Poodle có kích thước trung bình với chiều cao 28-35cm và nặng 7-8kg, với kích thước này, chó Miniature Poodle cũng không được phổ biến ở Việt Nam.

Chó Miniature Poodle phổ biến ở Mỹ

Tuy nhiên, Miniature Poodle là dòng Poodle được ưa chuộng nhất để lai giữa các giống Poodle hoặc chó Poodle lai với các giống khác vì kích thước của chúng trung bình và linh hoạt để phù hợp.

- Toy Poodle

Toy Poodle là dòng chó Poodle được nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam. Chó Toy Poodle chúng có kích thước khoảng 24-28cm chiều cao và nặng 3-4kg, Toy Poodle hoàn toàn phù hợp với điều kiện sống ở căn hộ nhỏ hay chung cư ở Việt Nam.

Toy Poodle được nuôi nhiều nhất ở Việt Nam

- Chó Poodle Tiny và Poodle Teacup (chó Teacup)

Hai giống chó này được xem là phiên bản khác của Toy Poodle nên chúng không được AKC công nhận chính thức, nhưng thực tế, hai giống chó này khá được ưa chuộng và tìm nuôi ở Việt Nam đặc biệt là Poodle Tiny.

Poodle Tiny có chiều cao 16–20cm và nặng không quá 3.5kg, trong khi Poodle Teacup có kích thước siêu nhỏ, chúng chỉ bỏ vừa một chiếc ly trà lớn, đúng như tên gọi chó Teacup, chó Teacup có chiều cao từ 12–14cm và chỉ nặng dưới 2kg.

Và thực tế, giống chó Poodle Teacup không được khuyến khích mua vì chúng thường được lai tạo để trở nên nhỏ nhắn không tự nhiên và do đó sẽ gặp phải vô số vấn đề về sức khỏe so với các dòng Poodle khác.

Chó Poodle Teacup có kích thước siêu nhỏ

- Các giống chó Poodle lai

Với ngoại hình đáng yêu của mình, chó Poodle lai với một số giống chó nhỏ hoặc chó lông xù khác thành các cá thể chó Poodle lai khá đáng yêu, điển hình như: chó nhật lai Poodle, chó Bắc Kinh lai Poodle, chó Poodle lai phốc sóc, chó Chihuahua lai Poodle… Tuy nhiên, các giống chó Poodle lai thường không được bán phổ biến trên thị trường thú cưng.

Chó Nhật lai Poodle

Các màu lông của chó Poodle 

Bộ lông chính là điểm tự hào nhất ở giống chó Poodle, toàn thân của chúng được bao phủ với lớp lông xù và xoăn, màu lông chó Poodle khá đa dạng như và các màu lông phổ biến nhất là: Poodle trắng, Poodle đen, Poodle xám, Poodle nâu đỏ, Poodle vàng mơ, Poodle xám khói.

Chó Poodle đen và Poodle nâu đỏ

tính cách của chó poodle

Ngày nay, chó Poodle không còn được sử dụng cho mục đích chó săn vịt như trước kia nữa, mà chúng được coi như một người bạn thân thiết với con người vì sự trung thành, tính tình thân thiện và thông minh dễ huấn luyện.

Chó Poodle là người bạn đáng yêu

Ở mọi kích thước, Poodle là một chú chó năng động, vui vẻ, thân thiện và hoà đồng với mọi người kể cả trẻ em và các thú cưng khác. Chó Poodle thích được đồng hành với chủ để thực hiện các công việc, chúng sẽ rất buồn chán và phát triển các thói quen xấu nếu bị xua đuổi hoặc bỏ lại một mình quá lâu.

Poodle là giống chó thông minh

Chó Poodle nổi bật với trí thông minh và sự nhanh nhẹn của mình, chúng được xếp hạng là giống chó thông minh thứ 2 trên thế giới, Poodle luôn vượt rội với các môn thể thao cho chó hay các bài huấn luyện vâng lời.

Tuy nhiên, bản chất của một chú chó săn, Poodle thỉnh thoảng sẽ có sự bướng bỉnh, muốn nổi loạn và tỏ ra hung dữ với những người bên ngoài gia đình hoặc với những con chó khác.

điều kiện thích nghi của chó poodle

- Khả năng thích ứng với các môi trường sống:

Nhà chung cư có thể nuôi chó Poodle được không?

Nếu bạn chọn nuôi chó Poodle Toy, Poodle Tiny hay Poodle Teacup thì với kích thước bé nhỏ của chúng, có thể phù hợp với tất cả các loại môi trường sống dù là rộng rãi hay những căn hộ chung cư.

Tuy nhiên, nếu muốn nuôi chó Poodle khổng lồ hay Poodle mini thì cần yêu cầu không gian rộng rãi hơn đủ để chó Poodle sinh hoạt và chạy nhảy, vận động.

Chó Poodle Toy phù hợp với mọi không gian

Khả năng chịu nóng/lạnh của chó Poodle?

Chó Poodle thường thích nghi khá tốt với các môi trường sống khác nhau. Tuy nhiên, môi trường có khí hậu nóng sẽ phù hợp với chó Poodle hơn so với thời tiết lạnh.

Chó Poodle có thể ở một mình được không?

Poodle là giống chó rất tình cảm, quấn chủ, chúng cực kỳ lo lắng và hoảng sợ nếu phải ở một mình. Giống chó này thật sự không phù hợp phải ở một mình trong một thời gian dài.

Chó Poodle không nên ở một mình

- Phù hợp với người nuôi chó cảnh lần đầu:

Poodle là giống chó ngoan ngoãn, hiền lành, cũng không có quá nhiều nhu cầu chăm sóc đặc biệt. Giống chó Poodle là lựa chọn lý tưởng cho người lần đầu nuôi Cún, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chó Poodle khá dễ nuôi, chăm sóc

- Tình cảm, thân thiện:

Chó Poodle hiền lành, đáng yêu, thân thiện với tất cả mọi người, chúng rất thích chơi với trẻ em và với các giống chó khác hay mèo thì Poodle cũng rất hoà đồng.

- Mức năng lượng, nhu cầu vận động:

Chó Poodle là xuất thân là giống chó làm việc, nên dù có kích thước nhỏ nhưng giống chó này rất năng động và có mức năng lượng khá cao. Do đó, khi nuôi chó Poodle, bạn cần chú ý cho chó Poodle được vận động, chạy nhảy giải phóng năng lượng.

Chó Poodle khổng lồ cần vận động nhiều

- Thông minh, dễ huấn luyện:

Poodle được đánh giá là giống chó thông minh thứ 2 thế giới, nên chó Poodle học hỏi rất nhanh các huấn luyện cơ bản và các mệnh lệnh từ chủ.

Tuy nhiên, giống như các giống chó khác, Poodle cần được xã hội hoá và huấn luyện, dạy dỗ ngay từ nhỏ hoặc khi về nhà mới với chủ mới để có thể ngoan ngoãn và phát triển hoàn thiện.

- Mức độ rụng lông - nhu cầu chải chuốt:

Chó Poodle có bộ lông dài, xù cần được chăm sóc cẩn thận. Lông chó Poodle thường không rụng quá nhiều, nhưng vì lông rất nhanh dài nên cần được chải mỗi ngày để bộ lông không bị sơ rối, mượt mà hơn.

Bạn cũng nên cắt tỉa lông cho chó Poodle để lông không bị che phủ khuôn mặt và trông chó Poodle sẽ gọn gàng, xinh xắn hơn.

Cắt tỉa lông thường xuyên cho chó Poodle

chó poodle có phù hợp với bạn không?

Khi chọn nuôi bất cứ giống chó cảnh nào bạn cần tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của giống chó đó. Chúng có ưu và nhược điểm như thế nào, có phù hợp với điều kiện và phong cách sống của bạn hay không?

Cụ thể, đối với giống chó Poodle bạn cần xem xét các yếu tố như:

Nếu bạn đang cần tìm một chú chó:

- Duyên dáng, khoẻ khoắn và rất nhanh nhẹn. Bảng màu lông của chó Poodle rất đa dạng, cực kỳ xinh xắn, đáng yêu.

- Bộ lông xoăn, ngắn và rất ít rụng lông, phù hợp với những người bị dị ứng.

- Luôn vui tươi, yêu đời.

- Thông minh, dễ huấn luyện, Chó Poodle thông minh số 2 thế giới và cực kỳ ngoan ngoãn, biết nghe lời.

- Dễ chịu với tất cả mọi người dù là người lạ, thân thiện với trẻ em và có thể chung sống hoà đồng với các thú cưng khác.

=> Chó Poodle cực kỳ phù hợp với bạn.

Chó Poodle rất tình cảm

=> Tuy nhiên, có những “phiền phức” của chó Poodle mà bạn chắc chắn phải xử lý được nếu muốn nuôi một chú chó Poodle là:

- Lông chó Poodle dài rất nhanh, cần cắt tỉa mỗi tháng để lớp lông không bị rối, xơ. Đồng thời cần chải lông cho chó Poodle thương xuyên vì bộ lông xoăn rất dễ bị rối.

Ngoài ra, nếu bạn muốn cắt tỉa cho chó Poodle các kiểu dáng lông "thời thượng", đẹp mắt thì cần đưa chó Poodle đến các spa chăm sóc thú cưng, điều nàu sẽ tốt ngân sách của bạn.

- Poodle là giống chó rất nhạy cảm: chó Poodle rất dễ buồn rầu nếu không được quan tâm, trò chuyện, bị quát mắng hoặc thậm chí có thể xuất hiện các căng thẳng, rối loạn thần kinh nếu bị ở một mình trong thời gian dài.

Poodle là giống chó rất nhạy cảm

- Sủa nhiều: chó Poodle rất tinh ý với tiếng động hay bất cứ thay đổi nào và chúng thường hay sủa. Tuy tiếng sủa chó Poodle không to nhưng kéo dài sẽ làm bạn và xung quanh khó chịu.

- Cần đầu tư và chế độ ăn uống của chó Poodle. Chó Poodle có hệ tiêu hoá khá nhạy cảm và khá kén ăn do đó bạn cần chú ý và đầu tư vào thức ăn hàng ngày của Cún.

- Các vấn đề sức khoẻ: Chó Poodle có thể sống đến 15 tuổi nhưng không phải luôn khoẻ mạnh, các vấn đề mãn tính dễ xuất hiện ở chó Poodle như: rối loạn khớp, bệnh mắt, bệnh tim... là các vấn đề sức khoẻ bạn cần thật sự quan tâm.

BẢNG GIÁ CHÓ poodle

Giá chó Poodle rất đa dạng, tuỳ thuộc theo từng loại Poodle, nguồn gốc của Poodle, màu lông của Poodle… sẽ có những mức giá khác nhau.

Giá chó Poodle rất đa dạng

Có những chú chó Poodle giá rẻ chỉ khoảng 2-4 triệu đồng, thậm chí là chó Poodle giá 500k có nguồn gốc từ Trung Quốc, và cũng có giá chó Poodle lên đến 80 triệu cho một chú Cún nhập khẩu từ châu Âu.

Bên dưới là bảng giá chó Poodle phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và Cún có giấy tờ hay không.

- Chó Poodle sinh ra tại Việt Nam: Có giá từ 5-8 triệu/bé. Đây là lựa chọn phổ biến của nhiều người yêu thú cưng vì Cún có chất lượng tương đối ổn định và giá chấp nhận được.

- Chó Poodle nhập từ Trung Quốc:  Đây là loại chó Poodle có giá rẻ nhất chỉ từ 2-4 triệu/bé và thường sẽ không có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc và gia phả, do đó mức độ rủi ro cũng khá cao.

- Chó Poodle nhập từ Thái Lan: Những chú chó này sẽ có giá từ 10–20 triệu/bé, phù thuộc vào Cún có giấy tờ hay không, chó nhập từ Thái Lan thường có sức khoẻ tốt hơn Cún sinh ra tại Việt Nam.

- Chó Poodle nhập khẩu từ các nước châu Âu:  Để sở hữu các chú Cún nhập từ châu Âu, bạn phải bỏ ra chi phí khá cao khoảng 50–80 triệu/Cún, chưa bao gồm các chi phí vận chuyển, Cún nhập từ châu Âu thường được các trại chó mua để nhân giống.

Chó Poodle nhập khẩu có ngoại hình đẹp

Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng đến giá chó Poodle là:

Kích thước - chó Poodle có kích thước càng nhỏ càng đắt tiền, nên chó Poodle Teacup luôn có giá đắt nhất.

Màu lông - chó Poodle trắng có giá đắt nhất vì hiếm, sau đó là chó Poodle nâu đỏ, Poodle vàng mơ...

Giới tính - với khả năng sinh sản thì giá chó Poodle cái thường đắt hơn giá chó Poodle đực.

Chó Poodle teacup có giá đắt nhất

mua chó poodle ở đâu uy tín?

Hiện nay, để mua được một chú chó Poodle không khó, vì có rất nhiều địa chỉ bán chó Poodle, có thể là tại các trại nhân giống, các cửa hàng thú cưng hay thậm chí trao đổi online trên các nhóm, các diễn đàn…

Tuy nhiên, cũng chính vì sự đa dạng nên bạn cần xem xét thật kỹ địa chỉ mình định mua, một thương hiệu kinh doanh chó cảnh uy tín chắc chắn sẽ minh bạch, rõ ràng với bạn các thông tin về Cún từ nguồn gốc xuất xứ của Cún, giấy tờ chứng minh, tình trạng sức khoẻ của Cún đi kèm các chế độ bảo hành và dịch vụ chăm sóc Cún trong suốt thời gian nuôi dưỡng.

Cần chọn mua chó Poodle ở địa chỉ uy tín

VuiPet là thương hiệu kinh doanh thú cưng uy tín, những chú Cún ở VuiPet là những chú Cún vui vẻ nhất với nguồn gốc thuần chủng, ngoại hình đẹp, thể trạng tốt và giá cả hợp lý. Ngoài ra, VuiPet luôn có chế độ bảo hành và dịch vụ hỗ trợ bạn chăm sóc thú cưng trong suốt quá trình nuôi để bạn yên tâm nuôi Pet thật Vui.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn chọn Cún phù hợp với nhu cầu và ngân sách nhé.

tổng hợp cách nuôi chó poodle

Chó Poodle ăn gì?

Poodle là giống chó khá kén ăn và có hệ tiêu hoá cũng không quá khoẻ mạnh, thế nên bạn cần có chế độ dinh dưỡng thật hợp lý với chú chó của mình.

3 phút để hiểu Tất tần tật về Thức ăn khô cho chó – Hạt cho chóChó Poodle khá kén ăn

Chó Poodle từ 2-4 tháng tuổi: giai đoạn này Cún đã cai sữa mẹ, và thường được đón về nhà mới, Poodle nên được cho ăn từ 4-5 bữa/ngày cách đều nhau, với lượng thức ăn vừa đủ. Thức ăn cho Poodle lúc này phải thật mềm và loãng như cháo nấu với thịt xay nhuyễn hoặc nếu là đồ ăn khô thì phải được ngâm mềm.

Đối với thức ăn thương mại như hạt cho chó hay Pate cho chó cần lựa chọn loại thức ăn đúng độ tuổi, cân nặng của chó Poodle và là sản phẩm của các thương hiệu uy tín.

thuc-an-cho-meoChó Poodle cần Protein từ thịt, trứng

Chó Poodle từ 4-6 tháng tuổi: Giai đoạn này có thể giảm số bữa ăn xuống còn 3-4 bữa/ ngày. Thức ăn không cần xay nhuyễn nhưng vẫn cần mềm, nhỏ và không có các loại xương, đặc biệt bổ sung thịt cho Poodle trong giai đoạn này như: thịt bò, gà, heo hoặc các loại hải sản như cá, tôm, cua.

Bổ sung thêm rau, củ xay nhuyễn như bí đỏ, cà rốt, bắp cải để cung cấp vitamin và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của chó Poodle.

Chó Poodle từ 6 tháng tuổi trở đi: đây là giai đoạn bạn nhìn thấy chó Poodle phát triển nhanh nhất, sức ăn cũng tăng lên nên cần tăng lượng thức ăn mỗi bữa và chỉ cần cho chó Poodle ăn 2-3 bữa/ngày.

Thức ăn cho chó Poodle có thể duy trì như giai đoạn trước và bổ sung thêm các loại thực phẩm như trứng vịt lộn giúp lông khỏe, mượt hoặc sữa chua giúp tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Vệ sinh, chăm sóc chó Poodle hàng ngày

- Tỉa lông Poodle, cách chăm sóc lông cho chó Poodle

Bộ lông của Poodle có một cơ chế phát triển khá đặc biệt, đó là một bộ lông xoăn và phát triển liên tục. Tuy không rụng nhiều nhưng lông chó Poodle rất dễ bị rối do lông rụng vướng lại trên lông và tạo thành các nút rối.

Chải lông cho Cún hàng ngày để loại bỏ lông gãy rụng cũng như kích thích các lớp lông mới phát triển khoẻ mạnh hơn.

Tỉa lông Poodle 3-8 tuần một lần, lông của chó Poodle luôn dài ra, vì vậy, bạn cần phải tỉa lông Poodle để giữ cho chúng gọn gàng. Bạn có thể học cách tự tỉa lông Poodle đẹp qua các hướng dẫn trên mạng hoặc đến Spa thú cưng để tạo các kiểu lông Poodle sành điệu hơn, ngoài cắt các kiểu lông Poodle còn có dịch vụ nhuộm lông cho Poodle, Poodle nhuộm lông trông khá lạ mắt và thời thượng.

Bộ lông của chó Poodle cần được cắt tỉa gọn gàng hoặc tạo kiểu đẹp mắt

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

- Tắm cho chó Poodle 

Để giữ cho chó Poodle luôn sạch sẽ, thơm tho, không bị các vấn đề viêm, nhiễm trên da bạn cần tắm cho chó Poodle mỗi tuần hoặc nhiều hơn nếu chó Poodle vận động nhiều và bị bẩn. Sử dụng sữa tắm dành cho chó lông xù để tắm cho chó Poodle, không nên xử dụng dầu gội của người hoặc xà phòng để tắm sẽ làm cho da chó Poodle bị kích ứng.

Đặc biệt lưu ý, sau khi tắm xong cần xả sạch xà phòng trên cơ thể chó Poodle và sấy lông thật khô. Nước hay xà phòng còn dưới da, lông chó Poodle sẽ làm cho chó Poodle bị hôi, bị ngứa và dễ viêm da.

- Vệ sinh tai, chải răng, cắt móng cho chó Poodle

Chó Poodle được khuyên nên tỉa bớt lông tai để giúp cho không khí lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng tai và các mùi hôi, tuy nhiên để chắc chắn Cún của bạn có nên tỉa lông tai không thì hãy tham khảo ý kiến bác sỹ thú y vì nếu không đúng cách có thể khiến tai chó Poodle bị đau và viêm.

Các giống chó xù nhỏ như Poodle thường có sức khoẻ răng miệng không được tốt, khả năng đọng cao răng và hơi thở có mùi hôi nặng hơn các giống chó khác, thế nên cần đánh răng cho chúng bằng kem đánh răng của trẻ em hoặc kem đánh riêng dành cho thú cưng.

Chú ý chăm sóc răng cho Poodle thường xuyên

Móng của chó Poodle cần được cắt khi bạn nghe thấy tiếng lách cách tạo ra trên sàn nhà. Cắt móng cũng là cách để hạn chế tình trạng móng dài và đâm vào da thịt, thậm chí là mắt mũi của Cún khi chúng đưa chân lên để gãi hoặc hạn chế làm trầy xướt các bề mặt của ngôi nhà.

Dạy dỗ, huấn luyện chó Poodle

Giống như các giống chó khác, Poodle cần được xã hội hoá và huấn luyện, dạy dỗ các mệnh lệnh ngay từ khi còn nhỏ hoặc khi mới về nhà mới với chủ mới. Poodle là giống chó rất thông minh và luôn háo hức làm hài lòng chủ, nên việc huấn luyện chúng sẽ không quá khó khăn.

Một chú chó Standard Poodle yêu cầu được tập thể dục thường xuyên để khoẻ mạnh, duy trình cân nặng cơ thể, chúng có một nguồn năng lượng dồi dào cần được giải phóng.

Nhưng nếu Cún của bạn là Toy Poodle hoặc Poodle Tiny hay chó Teacup thì yêu cầu được vận động chó Cún chỉ ở mức vừa phải hoặc thấp. Toy Poodle chỉ cần được dành khoảng 30ph/ngày để đi dạo ra bên ngoài và chơi một số trò chơi ném bắt nhẹ nhàng là được, nếu trong nhà có không gian thì bạn cũng có thể cho chúng chạy nhảy bên trong nhà.

Toy Poodle cần vận động ít nhất 20ph/ngày

Các mệnh lệnh cơ bản mà chó Poodle có thể tiếp thu rất nhanh như: Gọi tên, lệnh đứng, ngồi, nằm, đi ra, đi vào hoặc gọi tới. Lúc đầu, có thể dùng thức ăn để tạo động lực cho Poodle trong khi huấn luyện, sau đó chỉ cần vuốt đầu hoặc khen ngợi chúng.

Huấn luyện chó Poodle tự chơi một mình cũng rất quan trọng, vì giống chó này rất gắn bó với chủ nhân và luôn lo lắng nếu bị bỏ rơi, thế nên hãy tập cho chúng ở một mình từ khi còn nhỏ, đơn giản bằng cách cho chúng ở trong chuồng với đồ chơi từ 20-30ph mỗi ngày khi bạn ở phòng khác hoặc làm việc khác, dần dần chúng sẽ quen với việc ở một mình.

Chó Poodle phát triển mạnh nhờ sự kích thích tinh thần, vì thế hãy dành thời gian mỗi ngày để chơi và dạy Poodle một trò mới hay ho nhé.

Tuổi thọ, sức khoẻ của chó Poodle

Chó Poodle về cơ bản là giống chó khoẻ mạnh, có tuổi thọ dài từ 12-15 năm, nhưng giống như các giống chó khác, Poodle sẽ mắc một số tình trạng sức khoẻ.

Các bệnh của chó Poodle có thể là do di truyền, do bẩm sinh hoặc phát sinh trong quá trình sống. Cụ thể, các vấn đề sức khoẻ phổ biến nhất của chó Poodle là:

– Các bệnh di truyền: các vấn đề xương khớp hay bệnh động kinh (PDE) hay bệnh Addison khá phổ biến ở chó Poodle, xuất hiện do di truyền. Do đó, hãy chọn nuôi chó Poodle từ các địa chỉ uy tín, rõ ràng nguồn gốc để tránh các vấn đề sức khoẻ này.

Chọn nuôi Poodle có nguồn gốc rõ ràng

– Các bệnh nhiễm virus nguy hiểm ở chó: bệnh Parvo, bệnh Care, ho cũi chó…

Đây là các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng với bất kỳ chú chó nào và cách tốt nhất chính là phòng bệnh bằng cách tiêm vac-xin cho chó đầy đủ và đúng lịch. Lưu ý, nên mang Cún về nhà khi đủ 2 tháng tuổi trở lên và đã được tiêm 2 mũi vac-xin.

– Chứng giãn dạ dày-Volvulus:

Thường được gọi là chứng đầy hơi, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng Poodle, đặc biệt nếu chúng được cho ăn một bữa lớn mỗi ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước sau khi ăn, và vận động mạnh sau khi ăn.

– Các vấn đề trên da, lông:

Chó Poodle có thể gặp các vấn đề trên da như lông rụng nhiều, chó Poodle bị viêm da do nấm, ngứa, do ký sinh trùng… Điều này làm ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe lâu dài của chó Poodle.

Do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho chó Poodle, chải lông thường xuyên, sổ giun cho chó Poodle theo lịch và giữ cho môi trường sống luôn thoáng mát, sạch sẽ.

các câu hỏi về chó POODLE

Bộ lông chính là điểm tự hào nhất ở giống chó Poodle, toàn thân của chúng được bao phủ với lớp lông xù và xoăn, màu lông chó Poodle khá đa dạng như: poodle trắng, chó poodle đen, chó poodle xám, chó poodle nâu hay các màu khác như kem, vàng mơ, nâu sữa, sô cô la … Ở Việt Nam các màu lông có Poodle phổ biến nhất là chó Poodle nâu và chó Poodle vàng mơ.

Lông chó Poodle có cơ chế phát triển khá đặc biệt, chó Poodle không bị rụng lông theo mùa mà lông chỉ dài ra, sau khi cắt tỉa xong lông sẽ mọc dài lại trong khi các giống chó khác bộ lông chỉ mọc dài đến một mức độ rồi dừng lại và rụng.

Poodle là một chú chó năng động, vui vẻ, thân thiện và hoà đồng với mọi người kể cả trẻ em và các thú cưng khác.

Bài viết về chó Poodle

Contact Me on Zalo
0902 770 777