Tip chăm sóc, chải lông cho chó Poodle đẹp khỏe – dễ áp dụng

Chó Poodle đẹp nhờ bộ lông. Vậy làm sao để lông chó Poodle luôn suông mượt, bóng đẹp? Bật mí các mẹo chăm sóc lông chó Poodle hiệu quả dễ thực hiện.


Chó Poodle là giống chó lông xù được yêu thích bởi vẻ ngoài đáng yêu, nhanh nhẹn, thông minh và đặc biệt tình cảm.

Để chó Poodle luôn sạch sẽ, khoẻ mạnh và có ngoại hình xinh xắn thì chăm sóc lông chó Poodle đúng cách là cực kỳ quan trọng.

Vậy chăm sóc lông chó Poodle đúng cách như thế nào? VuiPet sẽ hướng dẫn bạn các cách để giữ cho bộ lông chó Poodle luôn mềm mượt, khoẻ mạnh và xinh xắn.

Chó Poodle đáng yêu với bộ lông xù xinh xắn

1. Lưu ý đặc điểm lông chó Poodle

Ở các giống chó lông xù như Poodle thì da và lông là yếu tố quan trọng để phản ánh ngoại hình và tình trạng sức khỏe. Nếu không được chăm sóc đúng cách và thường xuyên, lông chó Poodle dễ bết dính, bám bẩn tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển.

Khác với các giống chó lông xù khác, bộ lông chỉ mọc đến độ dài nhất định rồi dừng lại và rụng đi, lông chó Poodle rất ít khi rụng mà cứ mọc dài cho đến khi được cắt tỉa, lông cũ rụng đi có thể bị cuốn xoăn cùng lông mới, nên bộ lông cũng rất dễ rối.

Lông chó Poodle cần được cắt tỉa gọn gàng, thường xuyên để tránh bộ lông xù dài che kín khuôn mặt gây khó khăn cho chó Poodle quan sát và hoạt động.

Lông chó Poodle xoăn và dễ rối

Ngoài ra, bộ lông của chó Poodle luôn là cảm hứng để cắt tỉa thành nhiều kiểu khác nhau rất thời thượng.

Tuy chó Poodle lông xù có màu lông rất đa dạng như: poodle trắng, chó poodle đen, chó poodle xám, chó poodle nâu hay kem, vàng mơ, nâu sữa, sô cô la … nhưng hiện nay phổ biến nhất vẫn là chó Poodle trắng và chó Poodle lông nâu.

2. Chăm sóc lông chó Poodle như thế nào?

2.1 Chế độ ăn uống hợp lý

Hàm lượng Protein và chất béo vừa đủ trong thức ăn sẽ giúp chó Poodle có một bộ lông khỏe đẹp.

Khoảng 75% lông chó được cấu thành từ protein. Do đó, nếu chó bị thiếu protein sẽ dẫn tới tình trạng rụng lông, lông bị khô, xơ, thậm chí là rụng lông thành mảng.

Thế nên, trong khẩu phần ăn hàng ngày của Poodle cần được bổ sung Protein từ các loại thịt bò, heo, gà, cá, trứng. Trứng vịt lộn và sữa chua cũng rất tốt nếu bổ sung cho Poodle mỗi tuần.

Protein từ thịt, cá rất tốt cho da lông chó Poodle

Các chất béo tốt cho da và giúp lông chó Poodle bóng khoẻ là omega-3 và omega-6.

Omega-3 giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trên da khi chó bị dị ứng hoặc xuất hiện các vết cắn, xước omega-6 giúp lông mọc nhanh hơn.

Axit béo omega-3 và omega-6 có nhiều trong cá hoặc dầu ôliu, dầu dừa… ngoài ra có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nếu muốn bổ sung các viên uống omega-3 và omega-6 cho chó Poodle của mình.  

2.2 Chải lông chó Poodle mỗi ngày

Chải lông chó Poodle mỗi ngày để bóng mượt

Đặc điểm lông rất dễ rối nên lông chó Poodle cần được chải thường xuyên.

Sử dụng lược chuyên dụng hoặc lược gai mềm, nhẹ nhàng từng chút một gỡ nhẹ các nút rối và chải xuôi theo hướng lông mọc, không nên chải ngược lên sẽ khiến lông cún thêm xù hơn.

Chỉ cần dành 10 phút mỗi ngày để chải lông sẽ giúp bộ lông chó Poodle bóng mượt hơn rất nhiều. Có thể sử dụng kèm các loại xịt dưỡng lông để bộ lông Poodle mềm và thơm tho hơn.  

2.3 Tắm, sấy lông chó Poodle đúng cách

Chó lông xù poodle cần được tắm rửa sạch sẽ ít nhất sau mỗi 2 tuần/lần.

Lưu ý khi tắm là cần làm ướt toàn và bôi đều xà phòng/sữa tắm lên toàn bộ da và lông của Poodle, đồng thời cần xả sạch toàn bộ xà phòng, không để xà phòng còn lưu lại trên da hay lông sẽ gây dị ứng cho Poodle. Dùng nước ấm để tắm có thể giúp Poodle thoải mái hơn.

Sau khi tắm, cần sấy cho lông chó Poodle thật khô, không còn nước hay ẩm ướt ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể Poodle.

Ngoài ra, nếu có đều kiện hoặc ít nhất 1 tháng 1 lần hãy cho chó Poodle đi Spa. Nhân viên grooming ở Spa có những kỹ thuật để vệ sinh cho chó Poodle sạch thơm như vệ sinh vùng bụng, vùng đi vệ sinh, vắt tuyến hôi, đây là những kỹ thuật bạn khó có thể thực hiện nếu tự tắm cho Poodle ở nhà.

Đưa chó Poodle đến Spa nếu có điều kiện

2.4 Cắt tỉa lông chó Poodle

Chó poodle cần được cắt tỉa lông từ 6-8 tuần/lần. Nếu được cắt tỉa và chăm sóc từ nhỏ, bộ lông của poodle sau này càng lớn càng đẹp, xoăn và gọn gàng hơn.

Bạn có thể tìm hiểu các video hướng dẫn cắt tỉa lông poodle đẹp trên mạng để cắt tỉa cơ bản những vùng cần thiết cho chó Poodle.

Nhưng với những vùng lông khó và để có những kiểu dáng thẩm mỹ hơn cho Poodle hãy chọn một Spa thú cưng uy tín, vệ sinh để “làm đẹp” cho Poodle của mình.

Cắt tỉa lông chó Poodle thời thường

2.5 Vệ sinh chuồng – đệm

Chuồng đệm của chó Poodle thường là nơi có thể chứa vi khuẩn và cũng tạo ra các mùi hôi nhất.

Cần vệ sinh chuồng đệm của Poodle thường xuyên, ít nhất 1 lần mỗi tuần để loại bỏ các vi khuẩn, ẩm mốc và giúp cho lông chó Poodle không bị bám bẩn hoặc bị dị ứng.

Lưu ý giữ vệ sinh chuồng đệm cho chó Poodle

2.6 Thường xuyên sổ giun – ký sinh trùng

Để giữ cho bộ lông chó Poodle sạch, khoẻ cần loại bỏ các ký sinh trùng ngoài ra như bọ chét, ve, rận, ghẻ … Chúng gây ngứa và rụng lông hay nặng hơn là ghẻ Demedex. Bạn có thể sử dụng thuốc xịt trị bọ chét, ve chó hoặc tiện lợi hơn sử dụng những viên uống vừa sổ giun lại có thể loại bỏ ký sinh trùng trên da chó Poodle.


3. Các câu hỏi phổ biến
Hàm lượng protein và chất béo vừa đủ trong thức ăn sẽ giúp chó Poodle có một bộ lông khỏe.
Trong khẩu phần ăn hàng ngày của Poodle cần được bổ sung Protein từ các loại thịt bò, heo, gà, cá, trứng.
Trứng vịt lộn và sữa chua cũng rất tốt nếu bổ sung cho Poodle mỗi tuần.
Các chất béo tốt cho da và giúp lông chó Poodle bóng khoẻ là omega-3 và omega-6 có nhiều trong cá hoặc dầu ôliu, dầu dừa …ngoài ra có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y nếu muốn bổ sung các viên uống omega-3 và omeaga-6 cho chó Poodle của mình.
Chó lông xù poodle cần được tắm rửa sạch sẽ ít nhất sau mỗi 2 tuần/lần.
Lưu ý khi tắm là cần làm ướt toàn và bôi đều xà phòng/sữa tắm lên toàn bộ da và lông của Poodle, đồng thời cần xả sạch toàn bộ xà phòng, không để xà phòng còn lưu lại trên da hay lông sẽ gây dị ứng cho Poodle.
Sau khi tắm, cần sấy cho lông chó Poodle thật khô, không còn nước hay ẩm ướt ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể Poodle.
Ngoài ra, nếu có đều kiện hoặc ít nhất 1 tháng 1 lần hãy cho chó Poodle đi Spa.
Nhân viên grooming ở Spa có những kỹ thuật để vệ sinh cho chó Poodle sạch thơm như vệ sinh vùng bụng, vùng đi vệ sinh, vắt tuyến hôi, đây là những kỹ thuật bạn khó có thể thực hiện nếu tự tắm cho Poodle ở nhà.
Đặc điểm lông rất dễ rối nên lông chó Poodle cần được chải thường xuyên.
Sử dụng lược chuyên dụng hoặc lược gai mềm, nhẹ nhàng từng chút một gỡ nhẹ các nút rối và chải xuôi theo hướng lông mọc, không nên chải ngược lên sẽ khiến lông cún thêm xù hơn.
Chỉ cần dành 10 phút mỗi ngày để chải lông sẽ giúp bộ lông chó Poodle bóng mượt hơn rất nhiều.
Có thể sử dụng kèm các loại xịt dưỡng lông để bộ lông Poodle mềm và thơm tho hơn.
5/5 - (13 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777