Mèo ngủ nhiều có sao không? Các lý do khiến mèo ngủ nhiều

Mèo thường ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Tại sao mèo ngủ nhiều hơn bình thường? Mèo biếng ăn ngủ nhiều, mệt mỏi có phải là dấu hiệu của bệnh không?


Giấc ngủ là hoạt động sinh học quan trọng của tất cả các động vật sống. Mèo cực kỳ thích ngủ và ngủ rất nhiều. Tuy nhiên, nếu mèo ngủ nhiều hơn bình thường hoặc mèo ngủ nhiều kèm theo biếng ăn, mệt mỏi, ủ rũ có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khoẻ các Sen cần phải quan tâm.

Giấc ngủ rất quan trọng với mèo

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Mèo ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Ở mỗi độ tuổi, mèo sẽ có những nhu cầu khác nhau về thời gian ngủ.

– Mèo sơ sinh dưới 2 tháng tuổi ngủ rất nhiều, thường từ 20-22 tiếng mỗi ngày, mèo con dành toàn bộ thời gian để ngủ và chỉ thức dậy khi cảm thấy đói bụng.

Mèo sơ sinh ngủ từ 20 – 22 tiếng

– Khi mèo lớn hơn, từ 2 tháng tuổi đến dưới 1,5 tuổi thì thời gian ngủ sẽ ít lại, các bé mèo sẽ hoạt động, đùa giỡn nhiều hơn và sẽ ngủ khoảng 16 – 18 tiếng mỗi ngày.

– Mèo trưởng thành trên 1 tuổi có giấc ngủ lý tưởng là từ 14 – 16 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng chú mèo có các môi trường sống khác nhau, đặc tính sinh học khác nhau thì thời gian ngủ sẽ thay đổi. Một bé mèo trưởng thành đang tới kỳ động dục có xu hướng ngủ ít so với bình thường, hoặc có những bé mèo rất năng động, chúng giành thời gian để vui chơi nhiều hơn là ngủ.

Mèo trưởng thành ngủ 16 – 18 tiếng

– Mèo lớn tuổi – mèo từ 7 tuổi trở lên thường ngủ nhiều hơn so với lúc trước, ở độ tuổi này mèo trở nên lười hoạt động, chậm chạp và ngủ khoảng 18 tiếng mỗi ngày.

2. Tại sao mèo ngủ nhiều hơn bình thường?

Mèo có thể ngủ mọi lúc, mọi nơi bất cứ khi nào. Giấc ngủ của mèo sẽ không kéo liền mạch dài mà ngắt quãng, tuỳ thuộc vào sự yên tĩnh của không gian, hay khi mèo cảm thấy đói bụng, muốn thức dậy hoạt động.

Mèo ngủ nhiều rất bình thường

Mèo ngủ nhiều đơn giản là do chúng cảm thấy không có việc gì tốt hơn để làm và cũng không cần điều tiết cơ thể, nên bất cứ khi nào cảm thấy mệt mỏi thì mèo đều nằm xuống ngủ.

3. Mèo ngủ nhiều có sao không?

Mèo ngủ nhiều từ 18 tiếng mỗi ngày là đều bình thường. Tuy nhiên, nếu mèo tự nhiên ngủ nhiều một cách bất thường hoặc mèo ngủ nhiều kèm với các biểu hiện khác lạ thì các Sen cần chú ý tìm hiểu các nguyên nhân.

 – Mèo ngủ nhiều do gặp vấn đề về sức khoẻ

Mèo ngủ nhiều bất thường do bị ốm

Mèo ngủ nhiều bất thường do mèo cảm thấy không khoẻ, mèo bị mệt, kiệt sức, do bị bệnh hoặc mèo đang bị thương.

Nếu mèo đang sinh hoạt bình thường bỗng trở nên “yên tĩnh”, nằm bẹp một chỗ và ngủ nhiều trong vài ngày liên tục mà không có dấu hiệu vui vẻ hay hoạt động trở lại kèm với mèo bỏ ăn,  ăn ít hơn thì rất có thể bé mèo đang có vấn đề về sức khoẻ.

Lúc này bạn nên kiểm tra toàn bộ cơ thể của mèo xem có mèo có vết thương hở, vết bầm, hay dấu hiệu nào bất thường không. Sau đó nên đưa bé mèo đến phòng khám thú y để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán.

– Mèo ngủ nhiều do bị stress

Mèo ngủ nhiều do buồn chán, stress

Một lí do khác mà ít người nhận ra, chính là bé mèo có thể đang bị stress. Các thay đổi trong môi trường sống của mèo như chuyển chỗ ở, thay đổi đệm ngủ, thay đổi đồ ăn, mèo bị tấn công dẫn đến hoảng loạn … là nguyên nhân làm cho mèo bị ảnh hưởng tâm lý, trở nên buồn bã và ngủ nhiều hơn bình thường.

Trong trường hợp này, thường mèo sẽ mất khoảng 2-3 tuần để làm quen với các thay đổi, nhưng bạn cần lưu ý hãy quan tâm đến bé mèo nhiều hơn, vuốt ve, mua đồ chơi thêm cho mèo và nên hạn chế tối đa các thay đổi lớn trong sinh hoạt của bé mèo.

Mèo cần có thời gian để ổn định tâm lý khi gặp các thay đổi trong cuộc sống

Ngoài ra, các dấu hiệu mèo ngủ nhiều bất thường khác bạn cần theo dõi và hỏi ý kiến bác sỹ thú y nếu thấy tình trạng kéo dài khoảng 1 tuần như: Mèo ngủ nhiều dù có thêm nhiều đồ chơi, đồ ăn; mèo ngủ nhiều và khó đánh thức; mèo đột nhiên trở nên hoảng sợ và hung dữ hơn.

4. Tạo thói quen ăn ngủ tốt cho mèo

Bạn cảm thấy rất khó chịu khi bé mèo của mình có thói quen tỉnh giấc vào ban đêm và kêu gào khắp nơi hoặc tìm đến bạn để làm phiền. Một thói quen ăn ngủ hợp lý chính là để hạn chế tình trạng này và cũng giúp tốt cho sức khoẻ của bé mèo.

Xây dựng thói quen ăn ngủ tốt cho mèo

 Các thói quen sau sẽ giúp bé mèo của bạn có một lịch trình ăn ngủ khoa học hơn.

– Cố định thời gian các bữa ăn của mèo và bữa tối nên cho ăn sớm, trước giờ đi ngủ khoảng 4 tiếng. Mèo sẽ thức dậy và làm phiền bạn nếu bị đói bụng.

– Cung cấp đồ chơi cho bé mèo, có những bé mèo rất tăng động, nếu không được hoạt động đủ vào ban ngày vào ban đêm mèo sẽ đi tìm bạn để chơi cùng.

– Cho mèo một vị trí riêng cố định để mèo ngủ, không nên thay đổi chỗ ngủ của mèo.

– Khi mèo ngủ hãy để chúng yên, đừng làm phiền, trêu chọc hay cố gắng đánh thức mèo khi chúng đang ngủ.

5. Các điều thú vị về giấc ngủ của mèo

Mèo có những giấc mơ khi ngủ

– Mèo rất “tỉnh” ngủ, thông thường chỉ một cử động nhỏ của bạn cũng sẽ làm mèo giật mình và tỉnh giấc.

– Mèo cũng có thể ngủ rất say, biểu hiện là khi hai mắt mở he hé trợn ngược, bạn lay hay gọi lớn tiếng cũng không dậy.

– Mèo cũng ngủ mớ, nghĩa là chúng có thể làm những hành động như nhai chóp chép, đưa tay lên quào mặt, cào cào vào không khí,… đó là những hành động hết sức bình thường khi chúng đang ngủ quá say hoặc đang mơ thấy một điều gì đó.


6. Các câu hỏi phổ biến

Mèo sơ sinh dưới 2 tháng tuổi ngủ rất nhiều, thường từ 20-22 tiếng mỗi ngày, mèo con dành toàn bộ thời gian để ngủ và chỉ thức dậy khi cảm thấy đói bụng.
Khi mèo lớn hơn, từ 2 tháng tuổi đến dưới 1,5 tuổi thì thời gian ngủ sẽ ít lại, các bé mèo sẽ hoạt động, đùa giỡn nhiều hơn và sẽ ngủ khoảng 16 – 18 tiếng mỗi ngày.

Mèo ngủ nhiều từ 18 tiếng mỗi ngày là đều bình thường.
Tuy nhiên, nếu mèo tự nhiên ngủ nhiều một cách bất thường hoặc mèo ngủ nhiều kèm với các biểu hiện khác lạ như mèo đang sinh hoạt bình thường bỗng trở nên yên tĩnh, nằm bẹp một chỗ và ngủ nhiều trong vài ngày hay mèo ngủ nhiều biếng ăn, mèo ngủ nhiều và dễ cáu kỉnh, hung dữ … có thể là do mèo bị bệnh hoặc mèo bị căng thẳng, stress. Bạn cần theo dõi các biểu hiện bất thường này của mèo.

Một thói quen ăn ngủ hợp lý chính là để hạn chế tình trạng mèo thức dậy và làm phiền bạn vào ban đêm. Các thói quen sau sẽ giúp bé mèo của bạn có một lịch trình ăn ngủ khoa học hơn.
– Cố định thời gian các bữa ăn của mèo và bữa tối nên cho ăn sớm, trước giờ đi ngủ khoảng 4 tiếng. Mèo sẽ thức dậy và làm phiền bạn nếu bị đói bụng.
– Cung cấp đồ chơi cho bé mèo, có những bé mèo rất tăng động, nếu không được hoạt động đủ vào ban ngày vào ban đêm mèo sẽ đi tìm bạn để chơi cùng.
– Cho mèo một vị trí riêng cố định để mèo ngủ, không nên thay đổi chỗ ngủ của mèo.
– Khi mèo ngủ hãy để chúng yên, đừng làm phiền, trêu chọc hay cố gắng đánh thức mèo khi chúng đang ngủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777