Tổng hợp các cách Trị Rận Mèo, Bọ Chét Mèo hiệu quả ngay

Tổng hợp và đánh giá ưu, nhược điểm của các cách trị rận mèo, bọ chét mèo nhanh, hiệu quả nhất hiện nay và Hướng dẫn cách đề phòng mèo bị rận tại nhà.


Rận mèo hay bọ chét mèo là ký sinh trùng trên da mèo. Mèo bị rận cắn rất ngứa ngáy, thường gãi nhiều làm lông xơ, khô và rụng từng mảng, nếu không điều trị sớm, các vết cắn của rận, bọ chét mèo dễ làm mèo bị viêm da, nhiễm trùng.

Rận mèo làm mèo ngứa ngáy, gãi nhiều

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Nhận biết mèo bị rận, bọ chét mèo

Mèo bị rận hay bọ chét mèo không khó để phát hiện. Chỉ cần rạch lớp lông và kiểm tra trên da của mèo có các đốm đen nhỏ, li ti hay các vẩy màu trắng giống như gàu đó chính là phân của rận mèo và trứng của chúng.

Dấu hiệu trên lông mèo bị rận

Rận mèo, bọ chét mèo ký sinh trên da mèo, cắn và hút máu của mèo đặc biệt ở đầu, tai, háng, đuôi làm mèo ngứa ngáy, khó chịu, gãi rất nhiều và thường tự cắn, gặm để đỡ ngứa. Các vùng da bị rận mèo cắn thường nổi đốm đỏ li ti hoặc vết cắn nhiều lớn sẽ có máu, dần dần lớp lông ở đó sẽ khô xơ và rụng đi.

Mèo bị rận ngứa ngáy, gãi nhiều

Mèo bị rận nhiều, kéo dài, không được điều trị đúng cách sẽ trở nên ốm yếu, trụi lông, còi xương …

Ngoài ra, mèo bị rận, bọ chét chính là nguyên nhân trực tiếp làm mèo nhiễm sán dây do nuốt phải bọ chét mang ấu trùng sán dây.

Rận mèo, bọ chét mèo có lây sang người không?

Chính vì là loại hút máu ký sinh nên rận mèo, bọ chét mèo hoàn toàn có thể lây sang cắn và hút máu trên da người.

Tuy nhiên, rận mèo hoàn toàn không sinh sản được trên da người, nhưng các vết cắn của chúng thường làm da người ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ đặc biệt là trẻ con có làn da nhạy cảm.

Rận mèo cắn người làm nổi mẩn

2. Nguyên nhân mèo bị rận, bọ mèo

Nguyên nhân chủ yếu làm mèo bị rận chính là lây nhiễm từ mèo khác khi tiếp xúc gần hoặc rận, trứng rận tồn tại trong môi trường và bám lên cơ thể của mèo.

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam thì bọ chét tăng trưởng quanh năm, đặc biệt ở những nơi có cây cối rậm rạp, nhà có sân vườn, ẩm ướt.

Trứng rận, bọ mèo tồn tại rất lâu và bất cứ nơi nào trong môi trường xung quanh của mèo, thế nên đừng nghĩ rằng mèo được vệ sinh sạch sẽ thì mèo sẽ hoàn toàn không bị rận, bọ mèo ký sinh nhé.

Bọ chét tăng trưởng rất nhanh trong môi trường bẩn

3. Các cách trị rận mèo, bọ chét mèo hiệu quả  

Cần làm gì khi mèo bị rận, bọ chét mèo?

Chính vì rận mèo, bọ chét mèo lây lan rất nhanh nên điều đầu tiên khi mèo bị rận chính là cách ly mèo với các thú cưng khác trong nhà. Nếu có trẻ em cũng cần hạn chế chơi đùa, tiếp xúc gần với mèo bị rận.

Mèo bị bọ chét nên cách ly với mèo khác

Để diệt trừ bớt rận mèo đang bám trên lông, da của mèo bạn nên dùng lược dày để chải, lược dày sẽ lấy đi rận, bọ chét mèo và trứng rận bám trên lông, da của mèo.

Sau khi chải cần vệ sinh lược bằng xà phòng và nước nóng để loại bỏ hết trứng và ấu trùng bọ chét.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên, để trị rận mèo hiệu quả bạn cần sử dụng các loại thuốc đặc trị, xem chi tiết bên dưới nhé.

3.1. Thuốc nhỏ gáy trị rận mèo

Thuốc nhỏ gáy trị rận mèo

Trị rận cho mèo bằng cách dùng thuốc trị rận nhỏ trực tiếp lên vùng da ở gáy của mèo. Bạn cần vạch ngược lông và nhỏ đúng trên da của mèo thì mới hiệu quả.

Thuốc trị rận mèo có tác dụng lên toàn bộ da của mèo làm cho bọ chét mèo, rận mèo bị say thuốc, chết, không còn bám trên da và hết hẳn sau đó. Thuốc sẽ có tác dụng sau 2-3 ngày và duy trì khoảng hơn 1 tháng sau đó.

Thế nên, trong vòng 1 tháng bạn chỉ nên nhỏ thuốc cho mèo 1 lần.

Thuốc nhỏ gáy cho mèo phổ biến

Ưu điểm của sử dụng thuốc nhỏ gáy chính là nhanh, an toàn vì mèo không thể liếm được nên không sợ mèo liếm phải thuốc.

Tuy nhiên, để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất bạn cần giữ cho bé mèo khô ráo và không được tắm trong vòng 1 tuần, nếu tắm trước đó thì hãy chờ 3-4 ngày sau hãy nhỏ thuốc cho mèo.

Trên thị trường hiện nay, loại thuốc nhỏ gáy trị rận cho mèo được đánh giá cao nhất Frontline Plus xuất xứ Pháp và Fronil Spot thuốc được sản xuất tại Việt Nam.

3.2. Thuốc xịt trị rận mèo

Xịt thuốc trị rận cho mèo

Đây là cách trị rận cho mèo phổ biến nhất với các loại thuốc xịt đa dạng chủng loại, thương hiệu, giá cả. Thuốc xịt trị rận mèo có hiệu quả khá nhanh vì thuốc xịt đến toàn bộ cơ thể của mèo.

Tuy nhiên, cũng giống như thuốc nhỏ gáy, thuốc phải được xịt đến da của mèo thì mới thật sự có tác dụng.

Do đó, khi xịt thuốc cho mèo hãy vạch lông mèo và xịt lên bề mặt da của mèo nhé.

Vì thuốc xịt trên diện tích rộng nên sau khi xịt thuốc hãy đeo vòng chống liếm cho mèo. Đặc biệt tránh xịt vào mặt của mèo và cho mèo ở nơi thoáng, nhanh khô sau khi xịt thuốc.

Thuốc xịt trị rận mèo phổ biến

Với thuốc xịt trị rận mèo có các loại phổ biến như: Frontline – Pháp, Hantox Spray, Bio Finil hay Vime- Frondog thuốc sản xuất tại Việt Nam.

3.3. Sữa tắm trị rận mèo

Bên cạnh các loại thuốc trị rận cho mèo bạn có thể sử dụng sữa tắm trị rận để tắm cho mèo.

Trong sữa tắm cho mèo chứa Pyrethrin có tác dụng làm sạch trứng, phân của bọ chét và làm bọ chét trưởng thành say thuốc trong thời gian ngắn giúp bạn có thể dễ dàng dùng lược chải đi hoặc bắt tay và giết chết sau đó.

Chính vì thế, sữa tắm trị rận cho mèo chỉ nên dùng cho các bé mèo con hoặc mèo mới bị bọ chét nhẹ, còn để diệt triệt để bọ chét, rận mèo thì dùng thuốc vẫn là cách tốt nhất.

Tắm cho mèo để trị rận

Các lưu ý khi dùng sữa tắm trị rận cho mèo là:

– Tắm cho mèo bằng nước ấm, ngâm mèo hoặc để sữa tắm trên cơ thể mèo khoảng 5ph để phát huy tác dụng.

– Sau khi chải bọ chét hãy giết chúng ở bên ngoài, nếu giết trực tiếp trên lông mèo sẽ làm phát tán các ấu trùng trứng, sinh ra bọ chét lại.

– Lau hoặc sấy thật khô cho mèo sau đó, tuyệt đối không được để lại xà phòng hay nước còn trên da mèo.

– Nếu mèo bị rận, bọ chét nhiều, nên dùng kèm thuốc xịt, thuốc nhỏ gáy trị rận sau đó 3-4 ngày sau đó. Và sau khi nhỏ thuốc thì ít nhất 7 ngày sau hãy tắm lại cho mèo.

Sữa tắm trị rận cho mèo

Các loại sữa tắm trị rận cho mèo được đánh giá tốt nhất hiện nay như: Sữa tắm trị rận mèo Bio Care, sữa tắm trị rận Joyce & Dolls Clinic hay sữa tắm Trixie.

3.4. Thuốc uống/tiêm trị rận mèo

Uống thuốc hay tiêm thuốc trị rận cho mèo cũng là cách trị rận rất nhanh và gọn, tuy nhiên trên thực tế thì không nhiều chủ nuôi lựa chọn vì các thành phần trong thuốc không tốt cho sức khỏe của mèo, lâu dài sẽ làm cho mèo bị tổn thương gan và thận và cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ thú y và chỉ dành cho các bé mèo trên 6 tháng, có sức khoẻ ổn định.

Tiêm thuốc trị rận mèo cần được chỉ định của bác sĩ

3.5. Đeo vòng cổ trị rận cho mèo

Đeo vòng cổ trị rận cho mèo chính là đeo vòng cổ chứa các hoạt chất hóa học hoặc thảo mộc giúp ngấm dần vào da và bảo vệ mèo không bị tấn công bởi rận, bọ chét.

Cách này khá dễ sử dụng, chỉ cần tháo vòng ra và đeo lên cổ của mèo mà không có tác dụng phụ.

Đeo vòng cổ trị rận cho mèo

Hiện nay có nhiều loại vòng cổ trị rận cho mèo được thiết kế khá bắt mắt với mặt trong có chức năng phòng rận, bọ chét và mặt ngoài phản quan và họa tiết trang trí như một chiếc vòng đeo cổ cho mèo thời trang.

Tuy nhiên, theo đánh giá, vòng đeo cổ trị rận thực chất có chức năng phòng rận, bọ chét mèo nhiều hơn là diệt, trị, hoặc chỉ có khả năng diệt được một số ít lượng rận, bọ chét ở quanh cổ và mặt của mèo chứ rất ít tác dụng với các bộ phận khác của mèo.

Chính vì thể, vòng đeo cổ trị rận cho mèo được khuyên dùng thường xuyên để phòng rận, bọ chét còn khi mèo đã bị rận thì nên sử dụng các loại thuốc nhỏ, xịt.

Các loại vòng cổ trị rận cho mèo

Các loại vòng đeo cổ trị rận cho mèo bạn có thể tham khảo các thương hiệu: Bioline, Virbac hay Genyo.

3.6. Loại bỏ bọ chét, rận mèo ở môi trường

Để loại bỏ hoàn toàn bọ chét, rận mèo thì không chỉ trên cơ thể của mèo mà cần loại bỏ các ấu trùng của chúng tồn tại trong môi trường để giúp tối thiểu khả năng mèo bị rận, bọ chét trở lại mà còn hạn chế rận mèo lây sang người.

Vệ sinh môi trường thường xuyên

Để vệ sinh môi trường xung quanh bạn cần lưu ý:

– Sử dụng máy hút bụi thường xuyên 2 lần/ngày trong thời gian mèo bị bọ chét ở mọi ngóc ngách trong nhà, cả chỗ dễ thấy hay chỗ khuất như góc tủ, kẽ giường …

– Sử dụng thuốc xịt trị ve rận để khử trùng toàn bộ khu vực mèo hay ở, hay lui tới và các ngóc ngách khác trong nhà.

Lưu ý, nên cho trẻ con, mèo hay thú cưng khác ở bên ngoài khoảng 2 tiếng sau khi xịt thuốc để không bị say thuốc, ngộ độc.
Nếu không dùng thuốc xịt bạn có thể sử dụng các loại xà phòng lau nhà cũng có chức năng khử trùng được bọ chét và trứng rận.

– Đối với các đồ dùng, đồ chơi của mèo, bạn cần thường xuyên sử dụng nước nóng để làm sạch.

Giường, ổ đệm của mèo nên được vệ sinh bằng nước nóng và xà phòng để diệt sạch bọ chét.

Đồ dùng của mèo cần được vệ sinh

– Môi trường xung quanh cũng luôn được đảm bảo thoáng mát, khô ráo, nếu nhà có sân vườn, nhiều cây cối thì hãy chú ý cắt dọn để sạch sẽ, giảm thiểu tối đa sự sinh trưởng của bọ chét.

4. Đề phòng mèo bị rận như thế nào?

Rận mèo, bọ chét mèo truyền rất nhanh nếu mèo tiếp xúc với mèo bị rận, do đó để đề phòng mèo bị rận bạn nên hạn chế cho mèo tiếp xúc với mèo lạ bên ngoài và hạn chế cho mèo đi chơi tự do ở bên ngoài, dễ tiếp xúc với mèo hoang không kiểm soát được.

Hạn chế cho mèo tiếp xúc với mèo lạ

Vệ sinh cơ thể cho mèo thường xuyên, hạn chế cho mèo chơi ở nơi bẩn, tắm rửa cho mèo ít nhất 1 lần/tháng và sấy khô sau khi tắm. Chú ý cho mèo tắm nắng mỗi ngày để tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, trứng rận, bọ chết hoàn toàn có thể sống ngoài cơ thể mèo, chúng tồn tại trong môi trường xung quanh và dễ dàng ký sinh lên mèo bất cứ lúc nào.

Nên bạn cần vệ sinh thường xuyên môi trường sống của mèo, đồ dùng của mèo như bát ăn, uống, đệm ngủ, nhà mèo, đồ chơi … bằng các dung dịch hoặc thuốc xịt chuyên dụng có thể diệt được hoàn toàn rận, bọ chét và cả trứng của chúng.

Môi trường sống của mèo khô thoáng, sạch sẽ

Thường xuyên chải lông cho mèo để sớm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường trên da, lông mèo để xử lý đúng cách và kịp thời.


5. Các câu hỏi phổ biến

Vòng đeo cổ trị rận thực chất có chức năng phòng rận, bọ chét mèo nhiều hơn là diệt, trị, hoặc chỉ có khả năng diệt được một số ít lượng rận, bọ chét ở quanh cổ và mặt của mèo chứ rất ít tác dụng với các bộ phận khác của mèo.
Chính vì thể, vòng đeo cổ trị rận cho mèo được khuyên dùng thường xuyên để phòng rận, bọ chét còn khi mèo đã bị rận thì nên sử dụng các loại thuốc nhỏ, xịt.

Trị rận cho mèo bằng cách dùng thuốc trị rận nhỏ trực tiếp lên vùng da ở gáy của mèo. Bạn cần vạch ngược lông và nhỏ đúng trên da của mèo thì mới hiệu quả. Thuốc sẽ có tác dụng sau 2-3 ngày và duy trì khoảng hơn 1 tháng sau đó.

Thế nên, trong vòng 1 tháng bạn chỉ nên nhỏ thuốc cho mèo 1 lần. Và để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất bạn cần giữ cho bé mèo khô ráo và không được tắm trong vòng 1 tuần, nếu tắm trước đó thì hãy chờ 3-4 ngày sau hãy nhỏ thuốc cho mèo.

Trong sữa tắm cho mèo chứa Pyrethrin có tác dụng làm sạch trứng, phân của bọ chét và làm bọ chét trưởng thành say thuốc trong thời gian ngắn giúp bạn có thể dễ dàng dùng lược chải đi hoặc bắt tay và giết chết sau đó.
Chính vì thế, sữa tắm trị rận cho mèo chỉ nên dùng cho các bé mèo con hoặc mèo mới bị bọ chét nhẹ, còn để diệt triệt để bọ chét, rận mèo thì dùng thuốc vẫn là cách tốt nhất.
Các loại sữa tắm trị rận cho mèo được đánh giá tốt nhất hiện nay như: Sữa tắm trị rận mèo Bio Care, sữa tắm trị rận Joyce & Dolls Clinic hay sữa tắm Trixie.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777