Chi tiết về Chó Shiba Cười – chú chó “đốn tim” tất cả mọi người

Shiba Inu còn gọi là chó Shiba cười hay chó cười là giống chó nổi tiếng của Nhật Bản. Tìm hiểu đặc điểm của chó Shiba cười và giá chó Shiba chi tiết nhất.


Shiba Inu là giống chó bản địa của Nhật Bản

Nguồn gốc, xuất xứ của Shiba Inu

Shiba Inu là một trong 6 giống chó bản địa nổi tiếng của Nhật Bản gồm có: Shiba Inu, Akita Inu, Hokkaido Ken, Shikoku Ken, Kishu Ken và Kai Ken.

Inu trong tiếng Nhật nghĩa là “con chó”, nhưng từ Shiba thì vẫn chưa rõ nguồn gốc. Có người cho rằng Shiba là “bụi cây” thể hiện rằng đây là giống chó hay săn mồi trong các bụi cây, hay theo tiếng Nhật cổ Shiba là “nhỏ” ý chỉ ngoại hình của giống chó này, là giống chó nhỏ nhất trong 6 giống chó Nhật bản địa.

Chó Shiba là chó bản địa của Nhật 

Sau chiến tranh thế giới II, chó Shiba Inu tưởng chừng như đã biến mất, một số ít chú chó còn sót lại được đưa đến những vùng quê hẻo lánh và bắt đầu được nhân giống.

Chú chó Shiba đầu tiên được công nhận ở Hoa Kỳ vào năm 1979, sau đó giống chó này được AKC (American Kennel Club) công nhận và bổ sung vào nhóm chó phi thể thao (Non – Sporting Group) vào năm 1997.

Đặc điểm của giống chó Shiba

Có thể nói một cách hài hước, khi bạn nhìn thấy một con chó có ngoại hình giống cáo, nhưng hành động và tính cách giống hệt một chú mèo thì đó chính xác là một bạn chó Nhật Shiba Inu.

Đặc điểm ngoại hình của chó Shiba Inu

Chó Shiba Inu có kích thước nhỏ gọn, thân hình cân đối với đôi chân thẳng, đầu tỷ lệ thuận với cơ thể.

Thoạt nhìn các nét trên khuôn mặt, chó Shiba khá giống Cáo, chúng có mõm tròn thon nhẹ ở mũi. Miệng và mũi có màu đen. Đôi mắt sâu có tỷ lệ nhỏ so với phần còn lại của khuôn mặt.

Shiba Inu có kích thước nhỏ gọn, cân đối

Chó Nhật Shiba có một bộ lông kép dày với lớp lông trong mềm mại và lớp lông ngoài cứng, thẳng.

Màu lông phổ biến của Shiba Inu là màu đỏ nâu, trắng đen hoặc xám, lớp lông bên trong thường có màu kem, da bò, thỉnh thoảng có màu trắng ở chân, chóp đuôi và phía trên mắt.

Nổi bật nhất ở chó Shiba chính là cái đuôi cong, cuộn tròn với lớp lông dày và có thể nói lên rất nhiều tâm trạng của chú chó này thông qua vị trí của đuôi.

Khi đuôi đưa lên cao và không theo hình dáng gì nghĩa là Shiba Inu đang cảm thấy tự tin, hạnh phúc và sẵn sàng thực hiện các thử thách.

Đuôi lên nửa chừng nghĩa là một chút khó chịu. Đuôi xuống và cuộn tròn vào có nghĩa là Shiba Inu đang không vui.

Chó Shiba Inu có chiếc đuôi cong cuộn tròn

Đặc điểm tính cách của chó Shiba

Có thể nói chó Shiba Inu có tính cách khá tương đồng với một chú mèo, khó tính, nhạy cảm, thanh lịch và ưa sạch sẽ.

Tuy nhiên, điểm đáng yêu trong nét tính cách của chó Shiba chính là khuôn mặt nhiều biểu cảm, thể hiện nhiều trạng thái cảm xúc của chúng, và phần lớn là khoé miệng luôn cười, và đôi mắt híp. Vì thể mà Shiba Inu còn được gọi là chó cười hay chó Shiba cười.

Chó Shiba Inu và khuôn mặt cười đặc trưng

Shiba Inu không phải là giống chó hay sủa nhưng cũng khá ồn ào, chúng hay tạo ra tiếng ồn khi cảm thấy không vui, hoặc đôi khi tiếng ồn đấy cũng là do chúng quá phấn khích vì hạnh phúc.

Chó Shiba Inu rất thông minh nhưng khá cứng đầu, độc lập và có tính chiếm hữu, chúng luôn ý thức bảo vệ đồ đạc của mình bao gồm đồ chơi, thức ăn hoặc lãnh thổ.

Chó Shiba Inu có tính chiếm hữu

Lịch sử của giống chó Shiba Inu là những chú chó đi săn thế nên nhanh nhẹn và luôn cảnh giác chính là đặc trưng của giống chó Shiba, chúng thích đuổi theo các con vật nhỏ, chúng luôn cảnh giác với người lạ và sẵn sàng cảnh báo với bạn về bất cứ điều gì bất thường.

Shiba Inu là người bạn đồng hành tuyệt vời, ngày nay với ngoại hình đáng yêu, và khả năng đáp ứng nhanh chó Nhật Shiba được chủ đưa đi du lịch và cũng có không ít bộ hình lung linh, cực yêu của giống chó cười này.

Chó Shiba là người bạn đồng hành đáng yêu

Một điểm khá đặc biệt ở giống chó này đó là tính sạch sẽ, chúng luôn ý thức giữ cho bản thân bộ lông sạch sẽ nhất có thể, khi nuôi một bạn Cún Shiba Inu bạn sẽ quen với việc chúng chủ động né tránh nước bẩn, bùn, hay những khu vực bẩn trong nhà.

Phần lớn, Shiba Inu vẫn được đánh giá là một chú chó tốt trong nhà, chúng rất trung thành và ân cần với mọi người và trẻ nhỏ nếu được dạy bảo sớm và đúng cách.  

Chó Shiba Inu trung thành, tình cảm

Chó Shiba Inu có phù hợp với gia đình bạn?

Nếu đang cân nhắc để nuôi một chú chó Shiba Inu, hãy xem qua những yếu tố bên dưới và đánh giá mức độ phù hợp của bạn để quyết định nhé.

Môi trường phù hợp để nuôi chó Shiba

Shiba  Inu là giống chó phù hợp với cả trong nhà và ngoài trời nhờ bộ lông bảo vệ chúng khỏi cả nóng và lạnh. Vì ưa sạch sẽ, nên Shiba Inu phù hợp và phát triển tốt ở một căn hộ chung cư, nhưng cần được tập luyện giải phóng năng lượng, vì khi buồn chán, chúng sẽ trở nên cắn phá đồ lặt vặt.

Chó Shiba ưa sạch sẽ

Nếu ở ngoài trời, bạn cần phải cố định một khu vực cho chó Shiba có thể là dây xích hoặc chuồng lồng cao. Shiba rất thích đuổi bắt các giống động vật nhỏ khác và ngoài khả năng leo hoặc nhảy qua hàng rào, chúng có thể đào ở bên dưới.

Nhu cầu tập luyện, vận động

Chó Shiba Inu nên được tập thể dục và hoạt động hàng ngày vì bản chất của chúng là những con chó đi săn. Tập luyện vừa giúp cho giống chó Shiba quen với các mệnh lệnh của chủ đồng thời giúp chúng giải phóng năng lượng cơ thể tránh các bệnh thừa cân hoặc gây ức chế, buồn chán dẫn đến quấy phá.

Chó Shiba Inu nên được tập thể dục hàng ngày

Nhu cầu chăm sóc ngoại hình, bộ lông

Với đặc trưng bộ lông dày, bạn cần chú ý dành thời gian để chải chuốt lông tránh bị khô, xơ rối.

Về cơ bản, bộ lông của chó Shiba hiếm khi bẩn vì chúng sẽ tự liếm láp vệ sinh cho mình, trừ khi chúng rơi vào chỗ bẩn, nặng mùi. Nhưng bạn cũng có thể tắm cho chúng loại dầu gội chuyên dụng để giữ cho bộ lông mềm mượt và có mùi thơm.

Chó Shiba Inu cần được khuyến khích đánh răng hàng ngày, hoặc ít nhất 3 lần/tuần. Móng của chúng nên được cắt gọn và tai cũng cần được làm sạch thường xuyên. 

Shiba Inu cần được chải lông thường xuyên 

Vấn đề sức khoẻ của chó Shiba

Mặc dù chó Shiba Inu là một giống chó tương đối khỏe mạnh, chúng có thể dễ bị các vấn đề sức khỏe đặc thù của giống như: bệnh tim, bệnh ở mắt, béo phì, dị ứng…

Để giảm thiểu các lo ngại về sức khoẻ bạn nên mua chó Shiba ở địa chỉ uy tín đảm bảo về nguồn gốc của giống chó và chủ động quan sát các dấu hiệu bệnh bất thường.

Chọn nuôi chó Shiba có nguồn gốc rõ ràng 

Tính ồn ào, quấy phá

Giống chó Shiba Inu là giống chó nhiều năng lượng, và chúng hiếm khi yên lặng một chỗ. Chúng không hay sủa, nhưng hay phát ra những âm thanh ồn ào để thể hiện sự khó chịu hoặc thu hút sự chú ý, đôi khi điều này sẽ khiến bạn khó chịu.

Về cơ bản, Shiba Inu không phải là giống chó hay phá phách lặt vặt, nhưng khi không được vận động và trò chuyện, chúng sẽ buồn chán và cắn phá đồ đạc lặt vặt là cách để chúng giải phóng năng lượng.

Chó Shiba luôn nhiều năng lượng

Mức độ thân thiện với trẻ con và các thú cưng khác

Chó Shiba Inu không phù hợp với gia đình có trẻ quá nhỏ, vì chúng sẽ khó chịu nếu bị đối xử thô bạo hoặc có xu hướng bảo vệ đồ chơi và thực phẩm nếu bị giành giật.

Tuy nhiên, bản chất chúng là một chú chó thông minh và tình cảm, nên nếu được đào tạo từ nhỏ để quen với trẻ con và các thành viên trong gia đình thì chó Shiba chắc chắn là người bạn thân thiện.

Chó Shiba Inu phù hợp với những em bé trên 10 tuổi

Bản chất là chó đi săn với đặc tính thích thống trị nên chó Shiba Inu có thói quen và sở thích đuổi bắt các động vật nhỏ hơn hoặc có thể hung dữ với chúng để giành khu vực và thức ăn.

Nếu gia đình có nuôi các động vật khác bạn cần đào tạo cho chó Shiba cách chung sống hoà bình với các vật nuôi khác, tuy nhiên cần phải có khu vực cho ăn riêng biệt để ngăn chặn các hành vi bảo vệ thực phẩm.

Tóm lại, nếu bạn thích thú với các nét biểu cảm đa dạng của Shiba Inu và tính cách năng động, hoạt bát của giống chó này thì sở hữu một em Cún này rất đáng để cân nhắc.

Giá chó Shiba và mua chó Shiba ở đâu?

Chó Shiba Inu nằm trong phân khúc chó cảnh đắt tiền ở Việt Nam. Trung bình giá chó Shiba Inu thuần chủng có giá từ 20 – 30 triệu đồng tùy thuộc vào nguồn gốc và gia phả của chó Shiba. 

Shiba Inu là giống chó cảnh đắt tiền ở Việt Nam

>> Xem thêm: Bảng giá chó Shiba Inu cập nhật mới nhất

Bạn có thể tìm thấy khá nhiều địa chỉ bán chó Shiba Inu, có thể là trại nhân giống, cửa hàng thú cưng, các diễn đàn giao dịch online… tuy nhiên hãy chắc chắn đó là địa chỉ uy tín, bạn có thể đảm bảo được các yếu tố quan trọng như nguồn gốc, kích thước, màu lông, thuần chúng hay lai và các chế độ đảm bảo về sức khoẻ của Cún… bởi vì đây chính là các yếu tố quyết định đến giá chó Shiba Inu.

Với thông điệp Muốn Vui thử nuôi Pet, VuiPet luôn mong muốn đưa đến khách hàng những bạn Cún xinh xắn, khoẻ mạnh nhất và luôn đảm bảo chất lượng về sức khoẻ, giấy tờ nguồn gốc và chế độ bảo hành đảm bảo quyền lợi của Khách hàng.

Liên hệ ngay VuiPet để được tư vấn sở hữu những bạn Cún thuần chủng thông minh, khoẻ mạnh và ngoại hình đẹp nhất nhé.


Các câu hỏi thường gặp về giống chó Shiba Inu

Shiba Inu nằm trong top các giống chó thông minh nhất, chúng có thể dễ dàng học tập và thực hiện các mệnh lệnh của chủ. Nếu bạn thích thú với các nét biểu cảm đa dạng của Shiba Inu và tính cách năng động, hoạt bát của giống chó này thì sở hữu một em Cún này rất đáng để cân nhắc.

Shiba Inu nằm trong phân khúc chó cảnh đắt tiền ở Việt Nam. Trung bình mỗi chú chó Shiba Inu thuần chủng có giá từ 20 – 30 triệu đồng. Nhưng bạn cần cân nhắc thêm các yếu  tố nguồn gốc, kích thước, màu lông, thuần chủng hay lai và các chế độ bảo hành, vì chúng quyết định đến giá chó Shiba Inu.

Có khá nhiều địa chỉ bán chó Shiba Inu, tuy nhiên hãy chắc chắn đó là địa chỉ uy tín, và chất lượng. Bạn có thể tham khảo các em chó Shiba cười tại VuiPet để sở hữu những bạn Cún thuần chủng thông minh, khoẻ mạnh và ngoại hình đẹp nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777