Mèo lông ngắn hay Mèo lông dài – nên nuôi giống mèo nào?

Nên nuôi mèo Anh lông ngắn hay mèo Anh lông dài, mèo Mỹ lông dài sang chảnh hay mèo Munchkin đáng yêu? Hãy so sánh sự khác nhau giữa chúng nhé.


Mèo lông ngắn và mèo lông dài (hay còn gọi là mèo lông xù) có sự khác biệt rõ rệt về bộ lông và nhu cầu chăm sóc. Chăm sóc mèo lông dài sẽ tốn thời gian, cần nhiều kinh nghiệm hơn so với mèo lông ngắn. Tuy nhiên, về tính cách thì giữa mèo lông ngắn và lông xù không có sự khác nhau quá nhiều nếu là cùng một giống.

So sánh các đặc điểm, nhu cầu chăm sóc của mèo lông ngắn và mèo lông dài để chọn cho mình chú mèo cảnh phù hợp nhất nhé.

Mèo Anh lông ngắn và mèo Anh lông dài

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Mèo lông ngắn

1.1. Đặc điểm mèo lông ngắn

Đúng như tên gọi, mèo lông ngắn có chiều dài bộ lông ngắn vừa phải, nhưng vẫn rất dày và mịn. Và tất nhiên, mèo lông ngắn rụng lông cũng rất nhiều, nhưng vì sợi lông ngắn, mảnh nên thường bị nhầm tưởng là ít rụng lông hơn so với mèo lông dài.

Vì bộ lông ngắn, nên thường mèo lông ngắn sẽ phản ánh rõ cân nặng của cơ thể, đặc biệt là những chú mèo Anh lông ngắn hơi thừa cân trông rất mũm mĩm, núc ních, tránh trường hợp các Sen thường “biện hộ” là “ mèo mập do lông”. Ngược lại, nếu mèo lông ngắn thiếu chất, ốm yếu thì thể hiện rất rõ.

Mèo lông ngắn rất tròn trịa, mũm mĩm

Đối với quá trình chăm sóc, mèo lông ngắn thường sẽ đỡ áp lực hơn so với chăm sóc mèo lông dài. Mèo lông ngắn chải lông, tắm rửa đều sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc chải lông cho mèo lông ngắn hàng ngày là cần thiết để giữ cho mèo có bộ lông mềm mượt, loại bỏ lông chết và kích thích các lông mới phát triển tốt.

1.2. Các giống mèo lông ngắn đẹp nhất

Các giống mèo lông ngắn phổ biến và được nuôi nhiều nhất hiện nay như:

1.2.1. Mèo Anh lông ngắn – mèo Aln

Mèo Anh lông ngắn màu Bicolor

Mèo Anh lông ngắn hay còn gọi là mèo Aln là giống mèo rất xinh xắn với chiếc đầu tròn, mắt to và chiếc nọng đặc trưng. Mèo Anh lông ngắn có các màu lông phổ biến là mèo lông xám, mèo bicolor, tricolor … Mèo Aln là những chú mèo tình cảm, ngọt ngào luôn vui tươi và quấn quít với chủ.

Hiện nay giá mèo Anh lông ngắn thuần chủng tại Việt Nam thường có giá từ 4 triệu đồng/bé. Giá mèo Aln thay đổi nếu là mèo có giấy tờ chứng minh thuần chủng, nguồn gốc hoặc là mèo nhập khẩu. Mèo Nhập Khẩu Thái Lan, Malaysia sẽ từ 15 triệu đồng/bé và lên đến hơn 1000$ nếu là mèo nhập khẩu từ châu Âu.

1.2.1. Mèo Munchkin – mèo chân ngắn lông ngắn

Mèo lông ngắn chân ngắn

Mèo Munchkin không phải toàn bộ điều là mèo lông ngắn, tuy nhiên nếu bố hoặc mẹ là mèo Anh lông ngắn hoặc mèo Ba Tư lông ngắn xác xuất mèo con sinh ra sẽ là mèo Munchkin lông ngắn hay còn gọi là mèo chân ngắn lông ngắn.

Mèo Munchkin luôn đáng yêu với đôi chân ngắn đáng yêu, và bảng màu lông của mèo Munchkin cũng rất đa dạng, nó thường có đầy đủ các màu lông nhưng phổ biến nhất là mèo Munchkin vàng, mèo lông xám hay mèo tabby.

Mèo Munchkin lông ngắn nằm trong nhóm mèo cảnh đắt tiền ở Việt Nam và đa phần mèo chất lượng sẽ là mèo nhập khẩu. Giá mèo Munchkin từ 10 – 15 triệu đồng/bé mèo sinh sản ở việt Nam. Giá thay đổi nếu là mèo có giấy tờ hoặc thay đổi theo màu lông. Với những chú mèo Munchkin nhập khẩu sẽ từ 20 triệu/bé nếu nhập Thái và nhập từ châu Âu hay Hoa Kỳ có giá từ 2000$ trở lên.

1.2.3. Mèo lông ngắn tai cụp

Mèo Anh lông ngắn tai cụp

Giống như mèo Munchkin, mèo tai cụp có thể là mèo lông ngắn nếu bố hoặc mẹ là mèo lông ngắn. Mèo tai cụp thường có bố mẹ là mèo Anh lông ngắn hoặc mèo Ba Tư lông ngắn và bé mèo con ngoài đôi tai cụp thì có rất rõ đặc điểm tròn trịa, chiếc nọng của mèo Aln hoặc khuôn mặt tịt của mèo Ba Tư.

Vì khả năng lai tạo, nên mèo tai cụp lai tạo ở Việt Nam vẫn còn rất ít và chiếc tai cụp thường không rõ nét. Nên muốn mua mèo tai cụp chuẩn đẹp thường phải nhập khẩu, mèo lông ngắn tai cụp nhập Thái thường có giá từ 10 – 15 triệu đồng/bé, giá thay đổi nếu mèo có giấy tờ hay không. Mèo lông ngắn tai cụp nhập khẩu châu Âu có giá từ 2000$/bé trở lên và chất lượng “cực phẩm”.

1.2.4. Mèo Ba Tư lông ngắn

Mèo Ba Tư lông ngắn – Mèo Exotic

Mèo Ba Tư hay còn gọi là mèo Exotic là giống mèo cảnh có khuôn mặt tịt rất dễ nhận dạng. Màu lông của mèo Ba Tư phổ biến nhất là đen-trắng, đỏ – trắng, kem hoặc tam thể … Mèo Ba Tư có tính cách trầm lặng nhưng cũng rất tình cảm và quấn quít với chủ.

So với mèo Ba Tư lông dài thì mèo Exotic phổ biến hơn và giá cũng rẻ hơn.

Giá mèo Exotic phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc – gia phả của bé mèo:

Mèo sinh sản tại Việt Nam có giá từ 4-8 triệu/bé, giá từ 10 – 15 triệu/bé cho mèo nhập khẩu từ Thái Lan và giá từ 1500$ nếu là mèo nhập khẩu từ châu Âu. Ngoài ra, nếu mèo Exotic có giấy tờ thì thường có giá cao hơn mèo không có từ 5-7 triệu, hoặc các màu lông đặc biệt, hiếm như Hyma hay Chinchilla sẽ có giá cao hơn các màu lông khác.

2. Mèo lông dài – Mèo lông xù

2.1. Đặc điểm mèo lông dài

Đặc điểm chung của mèo lông xù chính là bộ lông dài làm cho các bé mèo trở nên uyển chuyển, thanh lịch và “sang chảnh” hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chính vì bộ lông dài, xù nên để cho mèo lông dài luôn sạch đẹp thì cần dành rất nhiều thời gian và kinh nghiệm để chăm sóc.

Mèo lông dài uyển chuyển, sang chảnh

Mèo lông dài rụng lông cực kỳ nhiều và rất dễ thấy do sợi lông dài. Lông rụng nhiều làm cho mèo thường gặp vấn đề búi lông, tức là lông rụng khi mèo liếm lông sẽ cuốn theo vào bụng và mèo phải nôn, ói để cho ra các búi lông ấy.

Mèo lông dài cần chải lông thường xuyên và phải cực kỳ cẩn thẩn, từng bước một để lông không bị rối, gãy và làm đau mèo. Mèo lông dài khi tắm cũng thường tốn thời gian hơn rất nhiều và cần dùng các loại sữa tắm dưỡng lông chuyên dụng. Ngoài ra, để thẩm mỹ và vệ sinh, bộ lông của mèo lông dài cần được cắt tỉa định kỳ. Nuôi mèo lông dài bạn cần chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho da lông như omega-3, omega-6 trong các loại thịt và dầu tự nhiên. Thỉnh thoảng nên matxa cho mèo lông dài bằng dầu dừa hoặc dầu olive để tăng lưu thông máu và kích thích mọc lông.

2.2. Các giống mèo lông dài đẹp

Các giống mèo lông dài, mèo lông xù phổ biến, được nuôi nhiều nhất hiện nay là:

2.2.1. Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài – mèo Ald

Mèo Ah lông dài hay mèo Ald có ngoại hình tương tự như người anh em mèo Anh lông ngắn của chúng với chiếc đầu tròn, đôi mắt tròn long lanh và chiếc nọng đặc trưng. Ngoài các màu lông phổ biến ở mèo Anh như mèo lông xám, mèo bicolor mèo tricolor … thì mèo Ald có nhiều màu lông khác như: mèo hymalaya, mèo chinchilla, mèo vàng cam …

Tuy nhiên, giá của mèo Ald lại thấp hơn từ 2-3 triệu so với mèo Aln. Cụ thể như: Mèo Ald sinh sản ở Việt Nam có giá từ 3 triệu/bé. Mèo Ald nhập khẩu Thái có giá từ 9 triệu/bé, giá thay đổi nếu mèo có giấy tờ và ngoại hình đẹp. Mèo Ald nhập khẩu châu Âu, Mỹ có giá trên 1500$.

2.2.2. Mèo Ba Tư lông dài

Mèo Ba Tư lông dài

Mèo Ba Tư đặc biệt dễ nhận diện ngoài bộ lông xù, dài, dày thì mèo Ba Tư có khuôn mặt tịt (gãy), chiếc đầu tròn, hai má bầu bĩnh. Về tính cách, mèo Ba Tư rất ngoan ngoãn, điềm tĩnh và thường không thích chạy nhảy quá nhiều.

Tại Việt Nam, giá mèo Ba Tư khá đa dạng, tuỳ thuộc vào nguồn gốc – gia phả của bé mèo. Nếu mèo Ba Tư được sinh sản tại Việt Nam thường có giá từ 3-10 triệu/bé, có giá từ 10-15 triệu/bé nếu là mèo nhập khẩu Thái Lan và nếu bạn muốn mua mèo Ba Tư đến từ châu Âu hoặc Mỹ thì có giá từ 1000$/bé trở lên.

2.2.3. Mèo Mỹ lông dài (Maine Coon)

Mèo Mỹ lông dài

Mèo Mỹ lông dài hay mèo Maine Coon là giống mèo cảnh có kích thước to lớn nhất, khi trưởng thành mèo Mỹ lông dài có thể nặng đến hơn 8kg, cùng với bộ lông dài, xù làm cho chú mèo này càng to lớn, oai vệ hơn. Ngoài ra, mèo Mỹ lông đài còn có chiếc bờm lông dưới cằm trông như một chú sư tư cực kỳ thu hút.

Mèo Mỹ lông dài rất hiếm và hầu như không sinh sản được ở Việt Nam, nên nếu muốn nuôi mèo Mỹ lông dài thì bạn phải mua mèo nhập khẩu. Giá mèo Maine Coon nhập khẩu về việt Nam khoảng hơn 1000$/bé nếu là từ Thái Lan và lên đến 2000-4000$ nếu nhập khẩu từ châu Mỹ.

2.2.4. Mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll mắt xanh

Mèo Ragdoll được đánh giá là một trong những giống mèo đẹp, sang chảnh và cuốn hút nhất. Ngoài bộ lông xù, dài, mượt mà điểm thu hút của mèo Ragdoll chính là khuôn mặt xinh xắn và đôi mắt xanh dương to tròn. Đôi mắt xanh cũng chính là đặc điểm để nhận dạng mèo Ragdoll thuần chủng.

Mèo Ragdoll là giống mèo mới ở Việt Nam nên muốn mua mèo Ragdoll bạn phải tìm đến các cửa hàng thú cưng để đặt hàng mèo cảnh nhập khẩu từ nước ngoài về. Chính vì thế giá mèo Ragdoll cũng nằm ở phân khúc cao.

Mèo Ragdoll nhập khẩu từ Thái Lan có giá 15-20 triệu/bé, nếu có giấy tờ chứng minh thuần chủng và gia phả “xịn” thì tăng thêm 5-7 triệu. Mèo Ragdoll nhập khẩu từ châu Âu hoặc Mỹ có giá từ 50 triệu/bé trở lên và 100% luôn có giấy tờ đầy đủ.

Cần chải lông cho mèo thường xuyên

Thực tế, Mèo lông ngắn hay lông dài thì bạn cũng cần chải lông hàng ngày để giúp cho bộ lông bóng mượt, ít gãy rụng, cho mèo ăn thức ăn đủ dinh dưỡng, bổ sung các chất omega 3, omega 6 tốt cho lông, da; vệ sinh cho mèo thường xuyên và thực hiện đúng lịch tẩy giun, ký sinh trùng để mèo có sức khoẻ tốt.

Tóm lại, dù là mèo lông dài hay mèo lông ngắn thì khi bạn dành thời gian và tìm hiểu cách để nuôi dưỡng chăm sóc thì chắc chắn bé mèo của bạn sẽ khoẻ mạnh và đáng yêu thôi.


3. Các câu hỏi phổ biến

Thực tế, mèo lông ngắn hay mèo lông dài đều rụng lông nhiều, tuy nhiên vì sợ lông của mèo lông ngắn ngắn, mảnh và khó thấy khó dẹp dọn hơn nên bạn nghĩ rằng mèo lông ngắn ít rụng lông hơn thôi.

Dù là mèo lông dài hay mèo lông ngắn thì nếu không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách thì khả năng viêm da, bị kí sinh trùng là như nhau. Tuy nhiên, vì mèo lông ngắn nên bạn sẽ dễ nhìn thấy và phát hiện ra ký sinh trùng trên mèo hơn so với mèo lông dài.

Tuỳ thuộc vào từng giống mèo và đặc điểm của bé mèo như thế nào. Nếu cùng một giống mèo Anh, cùng một màu lông và có nguồn gốc – gia phả tốt như nhau thì giá mèo Anh lông ngắn thường đắt hơn mèo Anh lông dài.

4.7/5 - (24 bình chọn)

3 thoughts on “Mèo lông ngắn hay Mèo lông dài – nên nuôi giống mèo nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777