Triệt sản mèo, thiến mèo – Nên hay Không và Các điều cần biết

Bài viết trả lời các tất cả các câu hỏi về Triệt Sản Mèo có nên hay không? Các lưu ý cần biết trước khi triệt sản mèo và cách chăm sóc mèo triệt sản tốt nhất.


Triệt sản mèo là một trong những loại phẫu thuật ở mèo phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, lợi ích và các nguy cơ có thể xảy ra khi triệt sản mèo, cũng như các quan điểm mang tính xã hội về việc triệt sản mèo mang đến nhiều “hoang mang” cho chủ nuôi.

Vậy chính xác triệt sản mèo theo chuẩn khoa học sẽ như thế nào? Các lợi ích thực tế mà triệt sản mèo mang lại là gì? Và các vấn đề nào có thể xảy ra khi triệt sản mèo?

Cùng VuiPet giải đáp bên dưới nhé.

Nên hay không triệt sản cho mèo

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Triệt sản mèo là làm gì?

Triệt sản mèo cái, triệt sản mèo đực (thiến mèo đực) là tiến hành phẫu thuật làm mất hoàn toàn khả năng sinh sản của mèo cái hay mèo đực bằng cách loại bỏ các cơ quan sinh sản của mèo.

Cơ quan sinh sản của mèo cái chính là buồng trứng. Ở mèo đực là loại bỏ cơ quan chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và testosterone, bao gồm tinh hoàn, ống dẫn tinh trùng và ống nối ống dẫn tinh với tinh hoàn.

2. Triệt sản mèo mang lại lợi ích gì?

Triệt sản giúp hạn chế mèo hoang

Triệt sản cho mèo đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và cuộc sống của mèo.

Mèo sau khi triệt sản thường có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ dài hơn vì nguy cơ mắc các bệnh về sinh dục rất thấp và cũng không còn các hành vi xấu, nguy hiểm khi tới mùa động dục, sinh sản.

Ngoài ra, triệt sản mèo có lợi ích rất lớn đến giảm số lượng mèo hoang, lang thang bên ngoài.

  • Đối với triệt sản mèo cái:

– Triệt sản giúp mèo cái giảm một số bệnh nguy hiểm về sinh dục.

– Chăm sóc mèo mang bầu và mèo mẹ sinh con cũng như mèo con không hề dễ dàng, cần có kinh nghiệm nếu ko sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mèo mẹ lẫn mèo con.

Sau mỗi lần mang bầu, sinh con, sức khoẻ của mèo cái thường giảm hơn rất nhiều. Triệt sản sớm giúp chúng tránh được nhiều rủi ro sức khoẻ liên quan đến sinh sản.

Triệt sản giúp mèo khoẻ mạnh hơn

– Mèo cái tới mùa sinh sản thường rất ồn ào vì tiếng kêu gào tìm bạn tình, tiếng kêu của mèo đực rất to, khó chịu, chưa kể mèo đực còn có thể cắn nhau để tranh giành. Triệt sản mèo sớm giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng này.

  • Đối với triệt sản mèo đực (thiến mèo đực)

– Triệt sản ở mèo đực (thiến mèo đực) giúp giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn.

– Thiến ở con đực cũng sẽ làm giảm ham muốn tìm mèo cái, mèo không đi lang thang dễ dẫn đến mất, bị nhiều mối nguy hiểm đe doạ.

– Triệt sản giúp giảm hoặc loại bỏ một số hành vi tình dục không mong muốn ở mèo đực như phun nước tiểu đánh dấu lãnh thổ, gào cái, đánh nhau với mèo khác giành cái,… những hành vi này cũng khiến mèo đực trở nên bất ổn, ít ăn, giảm cân không mong muốn.

Thiến mèo đực hạn chế mèo đánh nhau

Vậy nên triệt sản cho mèo hay không còn phụ thuộc vào quan điểm và mong muốn của mỗi chủ nuôi.

Nếu nuôi mèo không mục đích sinh sản và không tự tin và kiến thức, kinh nghiệm chăm mèo sinh sản thì triệt sản cho mèo là cách tốt nhất để giúp chú mèo của bạn khoẻ mạnh, sống vui vẻ và kéo dài tuổi thọ.

3. Quy trình triệt sản mèo chuẩn

3.1 Thời điểm nào nên triệt sản mèo?

Thời điểm triệt sản cho mèo cái và đực có phần hơi khác nhau, do đặc tính giới. Theo khuyến khích của bác sỹ thú y:

– Mèo cái nên được triệt sản khi đủ 5–6 tháng tuổi. Lúc này mèo bắt đầu chu kỳ động dục.

– Đối với mèo đực, triệt sản có thể thực hiện khi chúng bắt đầu trưởng thành về mặt sinh sản, vào khoảng 6 tháng tuổi, và khi xuất hiện những hành vi động dục.

Mèo triệt sản cần đảm bảo độ tuổi

Mèo triệt sản cần phải đạt độ tuổi tối thiểu cho phép vì trong quá trình triệt sản, sẽ có bước gây mê, có thể ảnh hưởng nhẹ đến sức khoẻ mèo, do đó yêu cầu mèo phải đạt được một sức đề kháng nhất định.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây đã có những cải tiến y học đáng kể trong quy trình gây mê cho mèo, do đó việc triệt sản có thể tiến hành sớm hơn khoảng 3 – 4 tháng tuổi.

– Mèo triệt sản cần ổn định về sức khoẻ, mèo không bị ốm, hay có bất cứ vấn đề gì. Nếu bé mèo vừa tiêm văc-xin xong bạn hãy chờ khoảng 1 tháng sau hãy tiến hành cho mèo triệt sản.

3.2 Chuẩn bị  trước khi triệt sản cho mèo?

Chọn cơ sở thú y uy tín để triệt sản cho mèo

Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi quyết định triệt sản cho mèo là tìm hiểu và chọn cơ sở thú y uy tín, có chuyên môn, trách nhiệm để làm phẫu thuật triệt sản cho mèo.

Trước khi triệt sản cho mèo, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khoẻ và tư vấn thời điểm phù hợp để triệt sản cho mèo, đảm bảo mèo triệt sản phải ở trong trạng thái khoẻ mạnh nhất.

Bạn bắt buộc phải cho mèo nhịn ăn trước khi triệt sản tối thiểu 8 tiếng. Việc này giúp mèo không có thức ăn thừa trong dạ dày, tránh việc nôn ói trong khi mổ gây tắc đường thở, nguy hiểm đến tính mạng của mèo.

3.3. Chăm sóc mèo sau khi triệt sản?

– Sau phẫu thuật, khoảng 1 tiếng mèo sẽ tỉnh và có thể đi lại, ăn uống được. Bạn nên giữ mèo ở nơi thông thoáng, sạch sẽ, canh chừng đảm bảo vết thương luôn được băng bó cẩn thận.

Thường sẽ ở lại thú y cho đến khi mèo tỉnh hoàn toàn và có thể ăn uống trở lại, đồng thời theo dõi các vấn đề hậu phẫu.

– Cho mèo mang thêm dụng cụ bảo vệ vết thương như loa (phễu) ở cổ tránh để mèo cắn, liếm vết thương ở bụng.

Đeo vòng chống liếm sau khi phẫu thuật

– Cho mèo ăn thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là các thực phẩm mềm, tránh ăn các đồ tanh khiến bụng mèo khó chịu. Đặc biệt không được cho mèo uống sữa vì hệ tiêu hoá của mèo lúc này chưa khoẻ hẳn.

– Cho mèo uống thuốc hoặc vitamin bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Theo dõi tình trạng sức khoẻ của mèo, báo ngay cho bác sĩ nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

– Thông thường, khoảng sau 2 – 3 vết mổ của bé mèo sẽ hồi phục hoàn toàn. Mèo đực phục hồi nhanh hơn nhiều so với mèo cái, mèo cái thường mất khoảng 1 tháng hơn. Hãy ghi nhớ và thực hiện đúng lịch tái khám, kiểm tra đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các vấn đề có thể xảy ra sau khi mèo bị triệt sản như:

Vuốt ve, chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật

– Mèo trở nên cáu kỉnh, khó chịu hơn khi đụng vào: Trong thời gian đầu hãy dành thời gian vuốt ve, trò chuyện với mèo để mèo đỡ hoảng sợ và thoải mái hơn nhé.

– Mèo sau triệt sản rất dễ tăng cân: phần lớn các bé mèo sau khi triệt sản sẽ ăn nhiều hơn cùng với việc ít năng động, đùa nghịch như lúc trước đặc biệt là ở mèo đực. Nên bạn sẽ thấy bé mèo mũm mĩm hơn một tí. Do đó, để tránh cho mèo bị béo phì hãy lưu ý cân đối lượng thức ăn mỗi ngày của mèo.

– Mèo sau khi triệt sản vẫn còn gào đực, gào cái thì sao? Đây là do mèo vẫn còn nhớ khi đến kỳ, tuy nhiên, dần dần hành vi này sẽ biến mất.

4. Triệt sản cho mèo bao nhiêu tiền?

Chi phí triệt sản cho mèo phụ thuộc vào mức độ chất lượng dịch vụ và chuyên môn của cơ sở thú y

Triệt sản cho mèo là phẫu thuật phổ biến và không quá khó khăn để thực hiện, nên hầu hết các phòng khám, cơ sở thú y đều có thể thực hiện. Chi phí cho triệt sản mèo thường từ 250.000đ.

Tuy nhiên, cụ thể sẽ điều chỉnh theo cân nặng của bé mèo, thiến mèo đực hay triệt sản mèo cái, chất lượng dịch vụ và uy tín của phòng khám thú y.

Cụ thể:

– Chi phí thiến mèo chỉ từ 250.000đ nhưng triệt sản mèo cái là từ 500.000đ

– Các phòng khám uy tín, chuyên môn cao kèm với các dịch vụ tiền phẫu, hậu phẫu chất lượng, cam kết 100% an toàn cho bé mèo thường có giá từ 1.000.000đ trở lên cho 1 lần phẫu thuật.

Tuỳ thuộc vào ngân sách của bạn mà có thể chọn địa chỉ phù hợp, tuy nhiên lưu ý hãy chọn cơ sở uy tín, có tâm, có trách nhiệm và tình yêu thương đối với thú cưng.

Hãy tham khảo các review và ý kiến bạn bè trước khi quyết định cho mèo triệt sản ở đâu.


5. Các câu hỏi phổ biến

Thời điểm triệt sản cho mèo cái và đực có phần hơi khác nhau, do đặc tính giới. Theo khuyến khích của bác sỹ thú y:
– Mèo cái nên được triệt sản khi đủ 5 – 6 tháng tuổi. Lúc này mèo bắt đầu chu kỳ động dục.
– Đối với mèo đực, triệt sản có thể thực hiện khi chúng bắt đầu trưởng thành về mặt sinh sản, vào khoảng 6 tháng tuổi, và khi xuất hiện những hành vi động dục.
Mèo triệt sản cần phải đạt độ tuổi tối thiểu cho phép vì trong quá trình triệt sản, sẽ có bước gây mê, có thể ảnh hưởng nhẹ đến sức khoẻ mèo, do đó yêu cầu mèo phải đạt được một sức đề kháng nhất định.

Một số bé mèo trở nên cáu kỉnh, khó chịu hơn khi đụng vào: Trong thời gian đầu hãy dành thời gian vuốt ve, trò chuyện với mèo để mèo đỡ hoảng sợ và thoải mái hơn nhé.

Chi phí cho triệt sản mèo cái phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ và uy tín của phòng khám, bệnh viện thú y. Các phòng khám uy tín, chuyên môn cao kèm với các dịch vụ tiền phẫu, hậu phẫu chất lượng, cam kết 100% an toàn cho bé mèo thường có giá từ 1.000.000đ trở lên cho 1 lần phẫu thuật.
Tuỳ thuộc vào ngân sách của bạn mà có thể chọn địa chỉ phù hợp, tuy nhiên lưu ý hãy chọn cơ sở uy tín, có tâm, có trách nhiệm và tình yêu thương đối với thú cưng.

Hãy tham khảo các review và ý kiến bạn bè trước khi quyết định cho mèo triệt sản ở đâu.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777