Mèo biếng ăn, lười ăn, chán ăn – Cách xử lý hiệu quả ngay

Mèo biếng ăn, mèo không chịu ăn, lười ăn làm các Sen lo lắng. Đâu là nguyên nhân làm mèo lười ăn và Các cách xử lý giúp mèo ăn ngon miệng hiệu quả ngay. 


Mèo biếng ăn, mèo lười ăn luôn là vấn đề đau đầu của các Sen. Nhiều người nghĩ rằng, mèo lười ăn là do thức ăn dở, không hợp, và vội vàng đổi thức ăn khác cho mèo, nhưng mèo bỏ ăn vẫn tiếp tục sau đó.

Vậy đâu là các nguyên nhân chính xác làm cho mèo biếng ăn, và trong các trường hợp đó cần xử lý như thế nào để mèo ăn ngon miệng trở lại.

Tại sao mèo biếng ăn?

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Nguyên nhân mèo không chịu ăn?

1.1. Mèo bỏ ăn do bệnh lý

Khi mèo bỏ ăn đi kèm với các triệu chứng khác như mèo bỏ ăn nằm mệt mỏi, mèo bỏ ăn nôn, lờ đờ, và không hứng thú với treat hay các thức ăn nào khác thì đây chắc chắn là dấu hiệu mèo bị ốm.

Mèo đang gặp các vấn đề về răng miệng như thay răng, đau răng, viêm lợi hay các bệnh về tiêu hoá làm mèo bị đau, không muốn ăn. Đặc biệt nếu là mèo con bỏ ăn kèm với tiêu chảy ra máu hoặc nôn kéo dài có thể là triệu chứng của bệnh Care hoặc FIP ở mèo.

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh lý này thì bạn nên mang mèo đến thú y để được thăm khám.

Ngoài ra, mèo cũng thường bỏ ăn sau khi tiêm phòng xong vì trong cơ thể khó chịu, đây là vấn đề phổ biến, không quá nghiêm trọng.

Mèo bỏ ăn do bị ốm

1.2. Mèo bỏ ăn do tâm lý

Mèo nổi tiếng là nhạy cảm, bất cứ thay đổi gì bên trong và bên ngoài cơ thể điều có thể ảnh hưởng đến tâm lý của mèo và biểu hiện rõ nhất chính là mèo biếng ăn.

Cụ thể, các nguyên nhân do tâm lý làm mèo biếng ăn là:

– Thời tiết thay đổi đột ngột, quá nóng, quá lạnh làm mèo lười ăn.

– Thay đổi bát ăn của mèo, thức ăn của mèo hay thay đổi thời gian cho mèo ăn.

– Môi trường sống của mèo có thay đổi như chuyển nhà mới, trong nhà có thành viên mới hoặc có người rời đi đặc biệt là người quen thuộc với mèo, nuôi thêm thú cưng mới hay xuất hiện nhiều tiếng ồn ào làm cho mèo căng thẳng, khó chịu và mèo bỏ ăn.

Mèo bỏ ăn do căng thẳng, stress

1.3. Mèo bỏ ăn do chủ nuôi

Bạn có nhận thấy mèo từ chối đồ ăn của chúng nhưng luôn hào hứng với treat hoặc đồ ăn của người hay mèo bỏ ăn nhưng vẫn nghịch, chơi đùa bình thường. Đây chính là dấu hiệu của “mèo biếng ăn giả” và nguyên nhân là do mèo được chủ “nuông chiều” quá mức.

Khi các Sen thấy bé mèo của mình biếng ăn, vội vàng tìm thức ăn khác hoặc cho mèo ăn treat vì lo mèo đói, ảnh hưởng sức khoẻ. Tuy nhiên, chính điều này làm cho mèo nghĩ rằng, nếu không ăn thức ăn cũ thì sẽ được ăn thức ăn mới ngon hơn, và dần dần mèo biếng ăn hơn.

Mèo biếng ăn do được cưng chiều

2. Xử lý mèo biếng ăn hiệu quả nhanh

Dù bất kỳ nguyên nhân nào, mèo bỏ ăn do bệnh, stress hay do được chiều chuộng quá mức thì đều làm ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu tình trạng kéo dài. Do đó, cần xác định nguyên nhân và có cách để trị mèo biếng ăn, giúp mèo ăn ngon miệng trở lại.

Xác định nguyên nhân mèo biếng ăn và xử lý

  • Nguyên nhân bệnh lý

Nếu xác định được nguyên nhân mèo bỏ ăn do bị bệnh thì bạn hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về chế độ ăn cho mèo, đừng vội vàng thay đổi thức ăn hay ép mèo ăn và thường xuyên theo dõi các tiến triển tiếp theo của mèo.

Ngoài ra, hãy hỗ trợ mèo dễ chịu thoải mái hơn bằng cách cho mèo uống nước thường xuyên, vệ sinh cơ thể của mèo sạch sẽ và môi trường sống của mèo cần được thoáng mát, vệ sinh.

Mèo bị ốm nên ăn uống theo hướng dẫn

  • Nguyên nhân tâm lý

Nếu mèo lười ăn do các nguyên nhân tác động bên ngoài thì hãy thực hiện các mẹo sau để giúp mèo ổn định trở lại và ăn ngon miệng hơn.

– Sử dụng các thực phẩm có mùi thơm kích thích mèo hoặc sản phẩm chuyên hỗ trợ mèo ăn uống ngon miệng như Pate đóng hộp, Gel dinh dưỡng cho mèo …

Tuy nhiên, chỉ nên dùng số lượng vừa đủ kết hợp với thức ăn cũ để mèo quen dần.

Sử dụng các sản phẩm giúp mèo ngon miệng

– Làm nóng thức ăn của mèo hoặc cho thêm dầu cá sẽ làm tăng mùi hương, kích thích khứu giác của mèo. Có thể quẹt một ít vào tay và đưa lên mũi của mèo để mèo đánh mùi và hứng thú hơn.

Lưu ý, nếu mèo tiếp tục không ăn hãy mang đi và thay bằng thức ăn mới trong bữa tiếp theo, đừng vì tiếc mà cho mèo ăn thức ăn hỏng, mèo sẽ lại càng “ác cảm” hơn với loại thức ăn đó.

– Khi muốn thay đổi thức ăn cho mèo, đừng đột ngột mà hãy thay đổi dần dần trong 5-7 ngày theo tỉ lệ giảm thức ăn cũ và tăng dần thức ăn mới.

– Luân phiên thay đổi các loại thức ăn cho mèo, ví dụ như mua Pate cho mèo bạn có thể mua nhiều hương vị khác nhau và thay đổi trong các bữa ăn cho mèo.

Thay đổi đa dạng thức ăn cho mèo

  • Mèo bỏ ăn do được “nuông chiều”

Đặc biệt, nếu nguyên nhân mèo biếng ăn là do được chủ chiều chuộng thì cần nghiêm khắc “xử lý” bằng các cách sau:

– Hãy cố định thời gian mèo ăn hết thức ăn từ sau khi bạn đổ thức ăn vào bát. Thường mèo chỉ mất khoảng 30ph để ăn, nếu sau đó mèo có dấu hiệu không muốn ăn hoặc ăn không hết thì hãy dứt khoát mang thức ăn đi.

Đừng tạo cho mèo thói quen, đồ ăn lúc nào cũng có, lúc nào cũng có thể ăn, làm mèo sinh ra tật lười ăn. Hãy cho mèo hiểu rằng, chỉ được ăn một lần, nếu không ăn thì đồ ăn sẽ không còn nữa.

Tạo thói quen ăn uống khoa học cho mèo

– Xây dựng lịch ăn uống khoa học cho mèo, cố định về giờ giấc ăn uống, nơi ăn uống, lượng thức ăn mỗi bữa, và không cho đồ ăn vặt trước bữa ăn.

Kiên trì với cách này khoảng 2 tuần bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ. Lịch ăn uống khoa học không chỉ giúp mèo luôn đảm bảo sức khoẻ mà còn giúp bạn đỡ “tốn công, tốn sức” với mèo ở mỗi bữa ăn.

3. “Ngưng” các việc làm mèo biếng ăn

Ngoài ra, để giúp mèo ăn uống “đàng hoàng” và hạn chế tình trạng mèo biếng ăn, lười ăn bạn cần tránh các thói quen sau vì sẽ làm mèo dễ lười ăn hơn:

Các thói quen làm mèo biếng ăn hơn

– Luôn đổ thức ăn cho mèo, để khi nào mèo đói sẽ tự ăn.

– Thay đổi thức ăn cho mèo liên tục hoặc trộn quá nhiều thứ vào cùng một lúc

– Cho mèo ăn đồ ăn vặt, treat quá nhiều và thường xuyên đặc biệt trước bữa ăn chính

– Thời gian cho mèo ăn bất thường, thường xuyên thay đổi.

– Vuốt ve, tâm sự với mèo hay đút cho mèo ăn.


4. Các câu hỏi phổ biến

Mèo bỏ ăn nhưng vẫn nghịch có thể là dấu hiệu của “biếng ăn giả” mèo không gặp vấn đề sức khoẻ gì cả, chỉ là mèo không hứng thú với đồ ăn, muốn ăn đồ ăn mới hoặc một số thay đổi ở môi trường sống làm mèo không thoải mái và mèo biếng ăn.

Mèo không hứng thú với thức ăn của chúng mà vẫn “xin ăn” chính là do mèo được chiều quá mức, chỉ thích ăn ngon. Khi đó, bạn cần phải nghiêm khắc “xử lý” bằng cách:
– Hãy cố định thời gian mèo ăn hết thức ăn từ sau khi bạn đổ thức ăn vào bát. Thường chỉ mất khoảng 30ph, nếu sau đó mèo có dấu hiệu không muốn ăn hoặc ăn không hết thì hãy dứt khoát mang thức ăn đi. Hãy cho mèo hiểu rằng, chỉ được ăn một lần, nếu không ăn thì đồ ăn sẽ không còn nữa.
– Xây dựng lịch ăn uống khoa học cho mèo, cố định về giờ giấc ăn uống, nơi ăn uống, lượng thức ăn mỗi bữa, và không cho đồ ăn vặt trước bữa ăn.
Kiên trì với cách này khoảng 2 tuần bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ. Lịch ăn uống khoa học không chỉ giúp mèo luôn đảm bảo sức khoẻ mà còn giúp bạn đỡ “tốn công, tốn sức” với mèo ở mỗi bữa ăn.

Khi mèo bỏ ăn nằm mệt mỏi, không hứng thú với treat hay các thức ăn nào khác thì đây chắc chắn là dấu hiệu mèo bị ốm. Có thể mèo đang bị đau răng, đau bụng làm khó chịu không muốn ăn, hoặc nghiêm trọng hơn là các dấu hiệu bệnh nguy hiểm như Care hay FIP.
Khi đó, bạn cần mang mèo đến thú y để được thăm khám.
Và hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y về chế độ ăn cho mèo, đừng vội vàng thay đổi thức ăn hay ép mèo ăn và thường xuyên theo dõi các tiến triển tiếp theo của mèo.
Ngoài ra, hãy hỗ trợ mèo dễ chịu thoải mái hơn bằng cách cho mèo uống nước thường xuyên, vệ sinh cơ thể của mèo sạch sẽ và môi trường sống của mèo cần được thoáng mát, vệ sinh.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777