Giống chó Husky

Chó Husky (Siberian Husky) là giống chó tuyết kéo xe đến từ Đông Bắc Á. Chó Husky có ngoại hình rất đáng yêu với bộ lông xù, khá giống Sói và khuôn mặt "chó ngáo" đặc trưng đa dạng biểu cảm. Chó Husky rất thông minh, nhanh nhẹn, thân thiện với tất cả mọi người nhưng thường rất tinh nghịch, phá phách.

cho-husky
cho-ngao
cho-husky-ngao
cho-husky-1
husky-ngao
cho-ngao-1
cho-husky-con
cho-husky cho-ngao cho-husky-ngao cho-husky-1 husky-ngao cho-ngao-1 cho-husky-con

 

NGUỒN GỐC CỦA CHÓ husky

Chó Husky là giống chó nhà được phát triển bởi bộ tộc Chukchi hơn 3000 năm trước. Người Chukchi đã sử dụng chó Husky để kéo xe trượt tuyết và họ xem chúng như một thành viên trong gia đình.

Vào đầu những năm 1900, những chú chó Husky đã được đưa đến Alaska để cạnh tranh trong các cuộc đua đường dài được tổ chức hàng năm ở Alaska, sau đó chúng bắt đầu nổi tiếng với khả năng trượt tuyết của mình và được sử dụng để chạy đua cũng như chuyển thư. Siberian Husky đã được sử dụng trong các Cuộc thám hiểm Nam Cực, cũng như trong các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn ở Bắc Cực của Quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Chó Husky là chó kéo xe ở Cực Bắc

Đến năm 1938 câu lạc bộ Siberian Husky được thành lập tại Mỹ, được công nhận bởi câu lạc bộ giống chó Mỹ (AKC) vào năm 1930. Ngày nay, chó Husky Sibir vẫn nổi tiếng là giống chó kéo xe tuyệt vời có thể giành chiến thắng trong các cuộc đua, nhưng nó cũng là một người bạn đồng hành và vật nuôi tuyệt vời của gia đình.

Các THÔNG TIN CƠ BẢN

Nhóm chó Working Dog – Chó làm việc
Tuổi đời 12-15 năm

Cân nặng

16-27 kg

Chiều cao

51-58 cm

Đặc điểm của chó husky

Đặc điểm ngoại hình của Husky

Siberian Husky là giống chó làm việc có kích thước trung bình với hai đôi chân thon dài nhanh nhẹn và dáng đi uyển chuyển, nhẹ nhàng không dùng lực.

Chó Husky uyển chuyển, nhẹ nhàng

Chó Husky có khuôn mặt sắc sảo, nghiêm nghị, khá giống chó Sói nhưng lại có nhiều biểu cảm rất đáng yêu, và đặc biệt "ngáo", nên chúng còn được gọi là chó ngáo Husky hay chó Husky ngáo. Mắt của chó Husky cũng là một điểm thú vị, mắt có dáng quả hạnh nhân, màu mắt rất đa dạng như xanh da trời, xanh nước biển, màu hổ phách, xanh lá cây, nâu hoặc có thể là hai mắt khác nhau.

Chó ngáo Husky với đôi mắt xanh 

Chó Husky Sibir sở hữu một bộ lông rất dày có hai lớp. Màu lông của chó Husky là sự kết hợp của màu trắng và các màu sắc khác như đen, xám, nâu, đỏ… chó Husky Sibir các màu đặc trưng như Husky trắng, Husky nâu đỏ, Husky trắng đen… Chó Siberian Husky có một chiếc đuôi lông rất dày giúp dễ dàng bảo vệ khuôn mặt của nó khỏi tuyết và gió khi nó cuộn tròn trên mặt đất.

Chó Husky trắng đen, mắt xanh

Đặc điểm tính cách của Husky

Tính khí đặc trưng của Siberian Husky là thân thiện và nhẹ nhàng. Husky không có những phẩm chất để làm một chú chó bảo vệ, chúng thân thiện với tất cả mọi người, kể cả trẻ em.

Chó Husky thông minh nhưng hơi độc lập và bướng bỉnh. Chúng được hoàn thiện tính cách nhờ sự bầu bạn của con người, nhưng cần được huấn luyện nhẹ nhàng và vững chắc ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Husky thân thiện với tất cả mọi người

Đặc điểm cần lưu ý ở chó Husky đó là chúng thật sự là “thợ đào”, chúng có thể đào hầm trong sân, phá lồng, hoặc nhảy qua hàng rào cao, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp, vì chúng thích tạo ra những nơi mát để nằm. Chó Husky không có xu hướng sủa, nhưng chúng rất hay hú và đó là cách giao tiếp của chúng với xung quanh.

Chó ngáo Husky là "thợ đào"

Chó Husky rất thích chạy và săn đuổi những con vậy nhỏ hơn, và rất ít khi chịu ngồi im một chỗ quá lâu, chúng luôn tạo ra những công việc để làm, kể cả đó là phá phách, cắn phá đồ dùng và những trò nghịch dại đúng như tên gọi chó ngáo Husky.

Chó Husky rất nghịch ngợm

đánh giá mức độ thích nghi

- Khả năng thích ứng với các môi trường sống:

Nhà chung cư có thể nuôi chó Husky được không?

Husky rất năng động, chúng dành phần lớn thời gian để hoạt động và chạy nhảy, thế nên không gian sống cần đủ rộng để chó Husky có thể thoải mái vận động. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nuôi Husky ở chung cư, nếu có thời gian thường xuyên đưa chúng ra ngoài đi dạo, và huấn luyện tốt từ đầu để chúng quen với môi trường sống đó.

Husky phù hợp với không gian mát mẻ

Khả năng chịu nóng/lạnh của chó Husky?

Husky là giống chó đến từ môi trường lạnh khắc nghiệt nên chúng sẽ không thích nghi tốt nếu ở môi trường quá nóng, thậm chí có thể gặp tình trạng sốc nhiệt và một số vấn đề sức khoẻ.

Chó Husky có thể ở một mình được không?

Husky là giống có cực kỳ tình cảm, quấn quít với chủ hoặc bất kể ai khác. Tuy nhiên, nếu phải ở nhà một mình thật sự đó là cực hình với chó Husky, chó Husky sẽ trở nên buồn chán, lo lắng và phát sinh các tật xấu như tru hú, cắn phá đồ đạc.

Chó Husky không thích ở một mình

- Phù hợp với người nuôi chó cảnh lần đầu: 

Husky là giống chó to cần nhiều kinh nghiệm về chăm sóc, chải chuốt cũng như phải biết cách đáp ứng được các nhu cầu luyện tập, vận động của chó Husky. Do đó, giống chó này không phù hợp cho người nuôi chó lần đầu.

- Tình cảm, thân thiện:

Tính khí đặc trưng của Siberian Husky là thân thiện và nhẹ nhàng. Husky không có những phẩm chất để làm một chú chó bảo vệ, chúng thân thiện với tất cả mọi người, kể cả trẻ em.

- Mức năng lượng, nhu cầu vận động: 

Husky là giống chó có mức năng lượng cực kỳ cao, chúng luôn vận động chạy nhảy, nếu không được giải phóng năng lượng, chó Husky sẽ trở nên buồn chán và phát sinh các tật xấu như tru hú, đào bới, cắn phá đồ đạc...

Chó Husky có nhu cầu vận động cao

- Thông minh, dễ huấn luyện:

Chó Husky thông minh nhưng hơi độc lập và bướng bỉnh. Chúng được hoàn thiện tính cách nhờ sự bầu bạn của con người, nhưng cần được huấn luyện nhẹ nhàng và vững chắc ngay từ khi còn nhỏ.

- Mức độ rụng lông - nhu cầu chải chuốt:

Chó Husky là giống chó rụng lông cực kỳ nhiều hầu như quanh năm và đặc biệt vào 2 mùa thay lông trong năm. Về cơ bản, Husky là giống chó sạch sẽ, nhưng vì chúng thường xuyên vận động và nghịch ngợm nên có thể dễ bị bẩn và cần được tắm rửa, vệ sinh thường xuyên.

Chó Husky rụng lông rất nhiều

tổng hợp cách nuôi chó husky

- Môi trường sống phù hợp

Husky là giống chó đến từ môi trường lạnh khắc nghiệt nên chúng sẽ không thích nghi tốt nếu ở môi trường quá nóng, thậm chí có thể gặp tình trạng sốc nhiệt và một số vấn đề sức khoẻ.

Chính bởi vậy môi trường lạnh, mát mẻ là lý tưởng nhất cho Husky, và nên cho chúng ở trong phòng có điều hoà vào những ngày nhiệt độ cao. Husky rất năng động, chúng dành phần lớn thời gian để hoạt động và chạy nhảy, thế nên không gian sống cần đủ rộng để chó Husky có thể thoải mái vận động.

Không gian rộng để chó Husky chạy nhảy

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nuôi Husky ở chung cư, nếu có thời gian thường xuyên đưa chúng ra ngoài đi dạo, và huấn luyện tốt từ đầu để chúng quen với môi trường sống đó.

- Chó Husky ăn gì?

Chó Husky không có nhu cầu ăn quá nhiều, nhưng thức ăn của chúng cần phải giàu dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể.

Để Husky là giống chó làm việc, vận động nhiều nên khẩu phần ăn hàng ngày cần có Protein từ thịt động vật như: bò, heo, gà... Nếu cho chó Husky ăn hạt khô thì cần xem bảng thành phần có thịt nằm 5 thành phần đầu tiên (không nên chọn các loại phụ phẩm từ thịt).

Chó Husky cần Protein từ các loại thịt

Ngoài ra, hải sản hay các loại trứng còn cung cấp cho chó Husky nhiều Protein và canxi giúp cơ, mô, xương phát triển.

Cho chó Husky ăn các loại chất béo tốt như: dầu cá, olive, dầu dừa... để giúp duy trì sức khỏe của da và lông.

Chó Husky con nên được cho ăn 3-4 bữa/ngày cho đến khi đạt 3 tháng tuổi. Chó đến 6 tháng tuổi, chỉ cần cố định cho chúng ăn 3 bữa/ngày. Sau đó, khi Husky bước vào giai đoạn trưởng thành, Husky chỉ cần ăn 2 lần/ngày.

Lưu ý: các thực phẩm tuyệt đối không được cho Husky ăn như: trái bơ, thực phẩm, đồ uống có cồn, bánh kẹo ngọt, sô cô la, hành tỏi, trái cây như đào và nho, và các loại thịt sống.

Ngoài ra, bạn cần phải luôn luôn có đầy nước sạch cho Husky vì chúng hay hoạt động và cần uống rất nhiều nước.

Cần cung cấp nước cho Husky thường xuyên

- Chăm sóc chó Husky hàng ngày

Chó Husky là giống chó rụng lông cực kỳ nhiều hầu như quanh năm và đặc biệt vào 2 mùa thay lông trong năm. Chải lông cho chó Husky hàng ngày là cách để hạn chế lông rụng vương vãi khắp nhà, nhưng khi nuôi chó Husky thì bạn nên làm quen với máy hút bụi để dọn sạch các lông rụng của chó Husky.

Chó Husky ăn gì? Chi tiết về cách nuôi chó Husky và những lưu ýChải lông cho chó Husky hàng ngày

Về cơ bản, Husky là giống chó sạch sẽ, nhưng vì chúng thường xuyên vận động và nghịch ngợm nên có thể dễ bị bẩn. Do đó, chó Husky cũng cần được tắm 2-3 lần/tháng để đảm bảo vệ sinh và không mắc bệnh về da.

Husky là giống chó có mức năng lượng cực kỳ cao, chúng luôn vận động chạy nhảy, nếu không được giải phóng năng lượng, chó Husky sẽ trở nên buồn chán và phát sinh các tật xấu như tru hú, đào bới, cắn phá đồ đạc...

Do đó, khi nuôi chó Husky bạn cần đưa chúng ra ngoài vận động ít nhất 2 giờ/ngày. Lưu ý luôn có dây xích về kiểm soát chó Husky vì rất nhanh chóng, chúng có thể bỏ chạy rất nhanh.

Cho chó Husky vận động hàng ngày

- Dạy dỗ, huấn luyện chó Husky

Giống như các giống chó khác, chó Husky cần được xã hội hoá từ sớm để quen với xung quanh, với môi trường sống và dễ thích nghi khi lớn lên.

Chó Husky khá thông minh, nhưng rất nghịch ngợm và hay mất tập trung khi huấn luyện, hãy dùng một chút phần thưởng để chó Husky hợp tác hơn khi huấn luyện nhé.

Hầu hết các chú chó Husky điều yêu thương và là bạn tốt để chơi cùng với trẻ em, tuy nhiên không nên là trẻ em quá nhỏ và luôn nên để mắt khi chó Husky chơi cùng với trẻ em. Chó Husky thường không thân thiện với các giống chó khác hoặc là mèo, chó Husky thường tỏ ra ghen tị và bắt nạt các thú cưng nhỏ hơn.

Chó Husky hoàn toàn không phù hợp để làm chó giữ nhà hay canh gác, giống chó này thường không phân biệt được khi nào thì có người lạ hay khi nào thì có đột nhập và chúng điều thân thiện với tất cả mọi người, xem ai cũng như bạn.

Chó Husky thân thiện không phù hợp giữ nhà

- Sức khỏe của chó Husky

Husky là giống chó tương đối khỏe mạnh, có tuổi thọ dài từ 12–14 năm. So với các giống chó khác, Husky được biết đến với khả năng duy trì trọng lượng khỏe mạnh và khả năng tự chuyển hóa năng lượng rất tốt.

Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe cần lưu ý ở chó Husky như: Các bệnh do truyền do lai tạo không chất lượng, từ bố mẹ có bệnh hay lai tạo cận huyết; Các bệnh nhiễm virus truyền nhiễm, nên tiêm vac-xin cho chó Husky đầy đủ và đúng lịch; Chó Husky có thể bị sốc nhiệt do bộ lông dày và thiếu nước uống đặc biệt khi vào trời nóng; Ngoài ra cần chú ý vệ sinh cho chó Husky thường xuyên để tránh bị viêm da hay ký sinh trùng trên da và đặc biệt cần thăm khám thú y theo định kỳ để kiểm tra sức khỏe và điều trị sớm.

Thăm khám thú y định kỳ cho chó Husky

BẢNG GIÁ CHÓ husky

Giá chó Husky tại Việt Nam hiện được chia thành nhiều mức giá khác nhau chủ yếu dựa trên các yếu tố như nguồn gốc, chất lượng… Cụ thể:

Giá chó Husky con đa dạng

– Từ 6–8 triệu đồng: là giá của Husky được nhân giống và sinh sản tại Việt Nam. Đối với mức giá này, Husky thuần chủng nhưng có ngoại hình tương đối, không nổi bật. Đây là mức giá khá phù hợp với thu nhập của người Việt Nam để sở hữu một chú cún để bầu bạn.

– Từ 9–12 triệu đồng: đây cũng là những chú chó được sinh tại Việt Nam nhưng có bố, mẹ hoặc cả hai là chó nhập từ nước ngoài với sức khỏe và ngoại hình đạt chuẩn. Khi mua loại chó này thì thường là cũng không có giấy tờ xác nhận, ngoài việc người bán sẽ cung cấp cho bạn các hình ảnh và giấy tờ chứng nhận nguồn gốc của bố mẹ.

– Từ 12–20 triệu đồng: là những chú Husky nhập khẩu từ Thái Lan. Khi mua loại này thì chắc chắn bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm cả gia phả. Do đó về chất lượng thì tất nhiên sẽ tốt hơn so với chó nhân giống và sinh sản trong nước.

– Trên 50 triệu đồng: là giành cho những chú chó nhập ngoại từ các nước châu Âu, Mỹ hoặc Canada hay đặc biệt là từ Nga. Xét về loại này thì có gì phải bàn cãi, tất cả các yếu tố tốt đẹp nhất của giống Husky đều hội tụ đủ ở loại này.

Chó Husky nhập khẩu rất đẹp

Mua chó Husky ở đâu? 

Hiện nay, chó Husky là chó cảnh khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích muốn chọn nuôi, thế nên không khó để bạn tìm thấy được một địa chỉ để mua chó Husky. Do đó, khi mua nên tìm đến các cửa hàng lớn bán chó Husky có uy tín hoặc các trại nhân giống lớn được cấp phép hoạt động. Hãy đảm bảo người bán cung cấp đầy đủ thông tin nguồn gốc, của chú cún mà bạn định mua và cả cam kết về tình trạng sức khỏe của cún.

VuiPet với thông điệp Muốn Vui thử nuôi Pet, luôn mong muống mang đến cho mọi người những chú thú cưng đáng yêu cùng với cuộc sống vui vẻ. Chất lượng thú cưng và dịch vụ luôn được đảm bảo tối đa để bạn luôn yên tâm.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn chọn Cún phù hợp với nhu cầu và điều kiện nhé.

các câu hỏi về chó husky

Chó Husky thông minh nhưng hơi độc lập và bướng bỉnh. Chúng được hoàn thiện tính cách nhờ sự bầu bạn của con người, nhưng cần được huấn luyện nhẹ nhàng và vững chắc ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Husky hoàn toàn không phù hợp để làm chó giữ nhà hay canh gác, giống chó này thường không phân biệt được khi nào thì có người lạ hay khi nào thì có đột nhập và chúng điều thân thiện với tất cả mọi người, xem ai cũng như bạn.

Hầu hết các chú chó Husky điều yêu thương và là bạn tốt để chơi cùng với trẻ em, tuy nhiên không nên là trẻ em quá nhỏ và luôn nên để mắt khi chó Husky chơi cùng với trẻ em.

 

Bài viết về chó Husky

Contact Me on Zalo
0902 770 777