Tất tần tật A-Z về Chó Husky Sibir (chó ngáo) và Giá Chó Husky

Chó Husky (Chó Husky Sibir) nổi tiếng với khuôn mặt “chó ngáo” với các biểu cảm hài hước. Chó ngáo Husky có đặc điểm gì? Và giá chó Husky bao nhiêu?


Chó Husky còn gọi là chó ngáo

Xuất xứ của giống chó Husky

Chó Husky tên quốc tế là Siberian Husky hay chó Husky Sibir là giống chó nhà được phát triển bởi bộ tộc Chukchi hơn 3000 năm trước và hoàn toàn không phải lai giữa chó và Sói.

Người Chukchi đã sử dụng chó Husky để kéo xe trượt tuyết và họ xem chúng như một thành viên trong gia đình. Do đó chó Husky còn được gọi là chó tuyết trắng, chó bạch tuyết hay chó kéo xe tuyết.

Vào đầu những năm 1900, những chú chó Husky đã được đưa đến Alaska để cạnh tranh trong các cuộc đua đường dài được tổ chức hàng năm, sau đó chúng bắt đầu nổi tiếng với khả năng trượt tuyết của mình và được sử dụng để chạy đua hoặc chuyển thư.

Chó Siberian Husky rất giỏi trượt tuyết và chạy đua

Siberian Husky đã được sử dụng trong các Cuộc thám hiểm Nam Cực, cũng như trong các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn ở Bắc Cực của Quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II.

Đến năm 1938 câu lạc bộ Siberian Husky được thành lập tại Mỹ, được công nhận bởi câu lạc bộ giống chó Mỹ (AKC) vào năm 1930.

Ngày nay, chó Husky Sibir vẫn nổi tiếng là giống chó kéo xe tuyệt vời có thể giành chiến thắng trong các cuộc đua, đồng thời là người bạn đồng hành, thú cưng tuyệt vời của các gia đình. 

Đặc điểm của chó ngáo Husky

Đặc điểm ngoại hình của Husky

Siberian Husky là giống chó làm việc có kích thước trung bình với hai đôi chân thon dài nhanh nhẹn và dáng đi uyển chuyển, nhẹ nhàng không dùng lực.

Một chú chó Husky thuần chủng đực cao khoảng 53-58 cm và nặng 20-27 kg. Chó Husky cái cao khoảng 51-56 cm và nặng khoảng 16-23 kg.

Chó ngáo Husky có kích thước trung bình 

Chó Husky Sibir đến từ vùng cực với khí hậu lạnh khắc nghiệt nên chúng sở hữu một bộ lông rất dày có hai lớp, lớp lông dày, ngắn mềm mượt bên trong và lông mỏng hơn, dài, thẳng phủ bên ngoài.

Nhờ có bộ lông đặc biệt này mà chúng có thể chịu được cái lạnh từ -50 đến -60 °C.

Màu lông của chó Husky là sự kết hợp của màu trắng và các màu sắc khác như đen, xám, nâu, đỏ… chó Husky Sibir các màu đặc trưng như Husky trắng, Husky nâu đỏ, Husky trắng đen.

Chó Husky có màu lông rất đa dạng

Chó Husky có khuôn mặt sắc sảo, nghiêm nghị, khá giống chó Sói nhưng lại có nhiều biểu cảm rất đáng yêu, và đặc biệt “ngáo”, nên chúng còn được gọi là chó ngáo Husky hay chó Husky ngáo.

Mắt của chó Husky cũng là một điểm thú vị, mắt có dáng quả hạnh nhân, khoảng cách giữa hai mắt không quá xa, đuôi mắt hơi xếch lên trên, màu mắt rất đa dạng như xanh da trời, xanh nước biển, màu hổ phách, xanh lá cây, nâu …

Thỉnh thoảng có một số cá thể sở hữu cặp mắt có màu khác nhau ở mỗi bên mắt hoặc cũng có trường hợp là sự hòa trộn giữa hai màu ở cả hai bên.

Cặp mắt chó Husky sắc sảo nhiều màu 

Màu mũi của Husky thường xếp theo màu lông như sau: lông xám mũi đen, lông đen mũi nâu, lông nâu mũi đỏ sẫm, lông trắng mũi xám nhạt…

Chó Siberian Husky có một chiếc đuôi lông rất dày giúp dễ dàng bảo vệ khuôn mặt của nó khỏi tuyết và gió khi nó cuộn tròn trên mặt đất.

Vì Husky ngáo có nhiều đặc điểm đáng yêu nên được lai tạo với các giống chó khác, điển hình các giống chó Husky lai là Husky lai Alaska, Husky lai Corgi, chó Samoyed lai Husky… nhằm phục vụ các nhu cầu của người yêu thích.  

Chó Husky lai Alaska 

Đặc điểm tính cách của Husky

Tính khí đặc trưng của Siberian Husky là thân thiện và nhẹ nhàng. Husky không có những phẩm chất để làm một chú chó bảo vệ, chúng thân thiện với tất cả mọi người, kể cả trẻ em và không có sự khi ngờ người lạ hoặc hung dữ với những con chó khác.

Chó Husky thông minh nhưng hơi độc lập và bướng bỉnh. Chúng được hoàn thiện tính cách nhờ sự bầu bạn của con người, nhưng cần được huấn luyện nhẹ nhàng và vững chắc ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Husky thân thiện với tất cả mọi người

Đặc điểm cần lưu ý ở chó Husky đó là chúng thật sự là “thợ đào”, chúng có thể đào hầm trong sân, phá lồng, hoặc nhảy qua hàng rào cao, đặc biệt là trong thời tiết ấm áp, vì chúng thích tạo ra những nơi mát để nằm.

Chó Husky không có xu hướng sủa, nhưng chúng rất hay hú và đó là cách giao tiếp của chúng với xung quanh.

Chó Husky rất thích chạy và săn đuổi những con vậy nhỏ hơn, và rất ít khi chịu ngồi im một chỗ quá lâu, chúng luôn tạo ra những công việc để làm, kể cả đó là phá phách, cắn phá đồ dùng và những trò nghịch dại đúng như tên gọi chó ngáo Husky.

Chó Husky luôn tạo ra công việc để làm 

Chó Husky có dễ nuôi không? 

Nhà chung cư có thể nuôi chó Husky được không?

Husky rất năng động, chúng dành phần lớn thời gian để hoạt động và chạy nhảy, thế nên không gian sống cần đủ rộng để chó Husky có thể thoải mái vận động. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nuôi Husky ở chung cư, nếu có thời gian thường xuyên đưa chúng ra ngoài đi dạo, và huấn luyện tốt từ đầu để chúng quen với môi trường sống đó.

Husky phù hợp với không gian mát mẻ

Khả năng chịu nóng/lạnh của chó Husky?

Husky là giống chó đến từ môi trường lạnh khắc nghiệt nên chúng sẽ không thích nghi tốt nếu ở môi trường quá nóng, thậm chí có thể gặp tình trạng sốc nhiệt và một số vấn đề sức khoẻ.

Chó Husky có thể ở một mình được không?

Husky là giống có cực kỳ tình cảm, quấn quít với chủ hoặc bất kể ai khác. Tuy nhiên, nếu phải ở nhà một mình thật sự đó là cực hình với chó Husky, chó Husky sẽ trở nên buồn chán, lo lắng và phát sinh các tật xấu như tru hú, cắn phá đồ đạc.

Chó Husky không thích ở một mình

Chó Husky có phù hợp với người nuôi lần đầu không?

Husky là giống chó to cần nhiều kinh nghiệm về chăm sóc, chải chuốt cũng như phải biết cách đáp ứng được các nhu cầu luyện tập, vận động của chó Husky. Do đó, giống chó này không phù hợp cho người nuôi chó lần đầu.

Chó Husky có giữ nhà được không? 

Tính khí đặc trưng của Siberian Husky là thân thiện và nhẹ nhàng. Husky không có những phẩm chất để làm một chú chó bảo vệ, chúng thân thiện với tất cả mọi người, kể cả trẻ em.

Mức năng lượng, nhu cầu vận động của chó Husky

Husky là giống chó có mức năng lượng cực kỳ cao, chúng luôn vận động chạy nhảy, nếu không được giải phóng năng lượng, chó Husky sẽ trở nên buồn chán và phát sinh các tật xấu như tru hú, đào bới, cắn phá đồ đạc…

Chó Husky có nhu cầu vận động cao

Chó Husky có ngoan, dễ huấn luyện không?

Chó Husky thông minh nhưng hơi độc lập và bướng bỉnh. Chúng được hoàn thiện tính cách nhờ sự bầu bạn của con người, nhưng cần được huấn luyện nhẹ nhàng và vững chắc ngay từ khi còn nhỏ.

Chó Husky có rụng lông nhiều không? 

Chó Husky là giống chó rụng lông cực kỳ nhiều hầu như quanh năm và đặc biệt vào 2 mùa thay lông trong năm. Về cơ bản, Husky là giống chó sạch sẽ, nhưng vì chúng thường xuyên vận động và nghịch ngợm nên có thể dễ bị bẩn và cần được tắm rửa, vệ sinh thường xuyên.

Chó Husky rụng lông rất nhiều

Chó Husky giá bao nhiêu? 

Giá chó Husky tại Việt Nam hiện được chia thành nhiều mức giá khác nhau chủ yếu dựa trên các yếu tố như nguồn gốc – gia phả, ngoại hình của Cún. 

Cụ thể bảng giá chó Husky ở Việt Nam:

Chó Husky

sinh sản ở Việt Nam

Chó Husky

nhập khẩu Thái Lan

Chó Husky

nhập khẩu châu Âu, Mỹ

Chó Husky đen – trắng Từ 6 triệu đồng Từ 12 triệu đồng Từ 2000 USD
Chó Husky xám – trắng Từ 7 triệu đồng Từ 13 triệu đồng Từ 2000 USD
Chó Husky nâu đỏ – trắng Từ 8 triệu đồng Từ 15 triệu đồng Từ 2000 USD

Trong đó: 

Chó Husky được nhân giống và sinh sản tại Việt Nam

Thường là chó Husky thuần chủng nhưng có ngoại hình tương đối, không quá nổi bật vậy nên có mức giá thấp nhất và phù hợp với phần lớn thu nhập của người Việt Nam mong muốn sở hữu một chú Cún để bầu bạn.

Những chú chó Husky được sinh sản ở Việt Nam nhưng có bố mẹ “xịn” hơn, thường là chó nhập sẽ có giá cao hơn và ngoại hình cũng sẽ mập mạp, đáng yêu hơn. Đặc biệt, nếu muốn đăng ký giấy tờ chứng minh nguồn gốc, gia phả cho chó Husky bạn cần chi trả thêm 2-3 triệu đồng.

Chó Husky nhập khẩu từ Thái Lan

Thái Lan hay Malaysia là thị trường cung cấp chó cảnh lớn nhất đến Việt Nam hiện nay, chó cảnh ở Thái Lan thường có chất lượng tốt hơn chó trong nước bởi được sinh sản từ bố mẹ chuẩn xịn và kỹ thuật nhân giống hay điều kiện chăm sóc cũng tốt hơn.

Giá chó Husky rất đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố

Chó Husky nhập khẩu từ các nước châu Âu, Mỹ

Với chi phí phải từ 2000 USD cho một chú chó nhập khẩu từ các nước châu Âu, Mỹ thì bạn hoàn toàn yên tâm về độ thuần chủng, ngoại hình và sức khoẻ của Cún. Chó nhập khẩu về Việt Nam luôn có giấy tờ kèm theo vì đó là yêu cầu khi vận chuyển hàng không. Các chú Cún này thường được mua về Việt Nam để làm giống.

Chó Husky giá rẻ

Mỗi khoảng giá của chó Husky đều tương ứng với chất lượng của Cún, do đó khi nhận các tin quảng cáo về chó Husky giá rẻ, chó Husky giá rẻ dưới 1 triệu hay chó Husky giá cực rẻ thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tránh những trường hợp tiền mất tật mang vì chất lượng không thể đảm bảo được, đó có thể là chó đi lạc, chó lai tạp hoặc chó từ Trung Quốc… những chú chó này thường tiềm ẩn các vấn đề về sức khoẻ và ảnh hưởng đến tính cách của Cún sau này.

Mua chó Husky ở đâu uy tín?

Hiện nay, chó Husky là chó cảnh khá phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích muốn chọn nuôi, thế nên không khó để bạn tìm thấy được một địa chỉ để mua chó Husky.

Chọn mua chó Husky có nguồn gốc đảm bảo để hạn chế các vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn

Tuy nhiên, trước khi quyết định mua hãy tìm hiểu thật kỹ các kiến thức và thông tin về Husky. Bạn nên tìm đến các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nuôi cún cưng uy tín để học hỏi kinh nghiệm.

Khi mua nên tìm đến các cửa hàng lớn bán chó Husky có uy tín hoặc các trại nhân giống lớn được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

Hãy đảm bảo người bán cung cấp đầy đủ thông tin nguồn gốc, của chú cún mà bạn định mua và cả cam kết về tình trạng sức khỏe của cún.

VuiPet với thông điệp Muốn Vui thử nuôi Pet, luôn mong muống mang đến cho mọi người những chú thú cưng đáng yêu cùng với cuộc sống vui vẻ. Chất lượng thú cưng và dịch vụ luôn được đảm bảo tối đa để bạn luôn yên tâm.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn chọn Cún phù hợp với nhu cầu và điều kiện nhé.  

Tổng hợp cách nuôi chó Husky

Môi trường sống phù hợp với chó Husky

Husky là giống chó đến từ môi trường lạnh khắc nghiệt nên chúng sẽ không thích nghi tốt nếu ở môi trường quá nóng, thậm chí có thể gặp tình trạng sốc nhiệt và một số vấn đề sức khoẻ.

Chính bởi vậy môi trường lạnh, mát mẻ là lý tưởng nhất cho Husky, và nên cho chúng ở trong phòng có điều hoà vào những ngày nhiệt độ cao. Husky rất năng động, chúng dành phần lớn thời gian để hoạt động và chạy nhảy, thế nên không gian sống cần đủ rộng để chó Husky có thể thoải mái vận động.

Không gian rộng để chó Husky chạy nhảy

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nuôi Husky ở chung cư, nếu có thời gian thường xuyên đưa chúng ra ngoài đi dạo, và huấn luyện tốt từ đầu để chúng quen với môi trường sống đó.

Chó Husky ăn gì?

Chó Husky không có nhu cầu ăn quá nhiều, nhưng thức ăn của chúng cần phải giàu dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất của cơ thể.

Để Husky là giống chó làm việc, vận động nhiều nên khẩu phần ăn hàng ngày cần có Protein từ thịt động vật như: bò, heo, gà… Ngoài ra, hải sản hay các loại trứng còn cung cấp cho chó Husky nhiều Protein và canxi giúp cơ, mô, xương phát triển.

Chó Husky cần Protein từ các loại thịt

Nếu cho chó Husky ăn hạt khô thì cần xem bảng thành phần có thịt nằm 5 thành phần đầu tiên (không nên chọn các loại phụ phẩm từ thịt).

Ngoài ra, bạn cần phải luôn luôn có đầy nước sạch cho Husky vì chúng hay hoạt động và cần uống rất nhiều nước.

Cần cung cấp nước cho Husky thường xuyên

Chăm sóc chó Husky hàng ngày

Chó Husky là giống chó rụng lông cực kỳ nhiều hầu như quanh năm và đặc biệt vào 2 mùa thay lông trong năm. Chải lông cho chó Husky hàng ngày là cách để hạn chế lông rụng vương vãi khắp nhà, nhưng khi nuôi chó Husky thì bạn nên làm quen với máy hút bụi để dọn sạch các lông rụng của chó Husky.

Chó Husky ăn gì? Chi tiết về cách nuôi chó Husky và những lưu ýChải lông cho chó Husky hàng ngày

Về cơ bản, Husky là giống chó sạch sẽ, nhưng vì chúng thường xuyên vận động và nghịch ngợm nên có thể dễ bị bẩn. Do đó, chó Husky cũng cần được tắm 2-3 lần/tháng để đảm bảo vệ sinh và không mắc bệnh về da.

Husky là giống chó có mức năng lượng cực kỳ cao, chúng luôn vận động chạy nhảy, nếu không được giải phóng năng lượng, chó Husky sẽ trở nên buồn chán và phát sinh các tật xấu như tru hú, đào bới, cắn phá đồ đạc…

Do đó, khi nuôi chó Husky bạn cần đưa chúng ra ngoài vận động ít nhất 2 giờ/ngày. Lưu ý luôn có dây xích về kiểm soát chó Husky vì rất nhanh chóng, chúng có thể bỏ chạy rất nhanh.

Cho chó Husky vận động hàng ngày

Dạy dỗ, huấn luyện chó Husky

Giống như các giống chó khác, chó Husky cần được xã hội hoá từ sớm để quen với xung quanh, với môi trường sống và dễ thích nghi khi lớn lên.

Chó Husky khá thông minh, nhưng rất nghịch ngợm và hay mất tập trung khi huấn luyện, hãy dùng một chút phần thưởng để chó Husky hợp tác hơn khi huấn luyện nhé.

Hầu hết các chú chó Husky điều yêu thương và là bạn tốt để chơi cùng với trẻ em, tuy nhiên không nên là trẻ em quá nhỏ và luôn nên để mắt khi chó Husky chơi cùng với trẻ em. Chó Husky thường không thân thiện với các giống chó khác hoặc là mèo, chó Husky thường tỏ ra ghen tị và bắt nạt các thú cưng nhỏ hơn.

Chó Husky hoàn toàn không phù hợp để làm chó giữ nhà hay canh gác, giống chó này thường không phân biệt được khi nào thì có người lạ hay khi nào thì có đột nhập và chúng điều thân thiện với tất cả mọi người, xem ai cũng như bạn.

Chó Husky thân thiện không phù hợp giữ nhà

Sức khỏe của chó Husky

Husky là giống chó tương đối khỏe mạnh, có tuổi thọ dài từ 12–14 năm.

Tuy nhiên, các vấn đề sức khỏe cần lưu ý ở chó Husky như:

Các bệnh di truyền do lai tạo không chất lượng, từ bố mẹ có bệnh hay lai tạo cận huyết.

Các bệnh nhiễm virus truyền nhiễm, nên tiêm vac-xin cho chó Husky đầy đủ và đúng lịch.

Chó Husky có thể bị sốc nhiệt do bộ lông dày và thiếu nước uống đặc biệt khi vào trời nóng;

Ngoài ra cần chú ý vệ sinh cho chó Husky thường xuyên để tránh bị viêm da hay ký sinh trùng trên da và đặc biệt cần thăm khám thú y theo định kỳ để kiểm tra sức khỏe và điều trị sớm.

Thăm khám thú y định kỳ cho chó Husky


Các câu hỏi phổ biến về giống chó Husky

Tính khí đặc trưng của Siberian Husky là thân thiện và nhẹ nhàng. Husky không có những phẩm chất  để làm một chú chó bảo vệ, chúng thân thiện với tất cả mọi người, không có sự khi ngờ người lạ hoặc hung dữ với những con chó khác.
Siberian Husky thân thiện với tất cả mọi người, kể cả trẻ em. Hầu hết những chú chó Husky đều hoà đồng với những thú cưng khác, đặc biệt là những chú chó được nuôi nuôi cùng.
Giá chó Husky tại Việt Nam hiện được chia thành nhiều mức giá khác nhau chủ yếu dựa trên các yếu tố như nguồn gốc, chất lượng… Giá thấp nhất của một chú chó Husky thuần chủng sinh sản tại Việt Nam, có nguồn gốc rõ ràng từ 6-8 triệu. Chó Husky có ngoại hình đẹp hơn, có bố mẹ là chó nhập hoặc xuất xứ từ các nước Thái Lan hay châu Âu sẽ có giá đắt hơn, thậm chí lên đến trên 50 triệu.
Mỗi khoảng giá đều có các đặc tính đáp ứng đầy đủ, do đó khi nhận các tin quảng cáo về chó Husky giá rẻ, chó Husky giá rẻ dưới 1 triệu hay chó Husky giá cực rẻ thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tránh những trường hợp tiền mất tật mang.
4.7/5 - (9 bình chọn)
Contact Me on Zalo
0902 770 777