Bật mí 7 sự thật “không ngờ tới” về CHÓ PUG – CHÓ MẶT XỆ

Chó Pug hay chó mặt xệ, chó mặt nhăn là giống chó cảnh được yêu thích. Tuy nhiên, có những sự thật về giống chó mặt xệ này có thể bạn chưa biết đấy!   


Những năm gần đây, chó Pug hay còn gọi là chó mặt xệ, chó mặt nhăn đang dần trở thành chú cún cưng được nhiều người yêu mến và muốn sở hữu. Tuy nhiên, có những sự thật về giống chó Pug mặt xệ này không phải ai cũng biết đâu nhé. Hãy cùng VuiPet khám phá nhé!

1. Chó Pug đã xuất hiện từ 400 năm TCN 

Theo ghi chép, tổ tiên của giống chó Pug mặt xệ này đã xuất hiện từ 400 Trước Công nguyên tại Trung Quốc. Có thể nói Pug mặt xệ là một trong số những giống chó cổ xưa nhất.

2. Chó Pug là ‘Boss cưng” trong giới quý tộc  

Tại Trung Quốc, giống chó Pug thường được nuôi và coi như thành viên trong các gia đình hoàng gia, quý tộc. Chó Pug sống một cuộc sống vô cùng xa hoa, ở trong những căn phòng riêng sang trọng, thức ăn đều là cao lương mỹ vị, đời sống đôi khi còn cao hơn cả con người. 

Thời gian sau, sự nổi tiếng của chó Pug dần lan rộng sang đến các nước Châu Âu. Tại đây, chó Pug mặt xệ chính thức bước vào “thời kỳ hoàng kim” khi được yêu thích bởi hầu hết các gia đình hoàng gia Châu Âu lúc bấy giờ. Chúng xuất hiện khắp mọi nơi, từ những bức tranh của gia đình hoàng gia, đến bưu thiếp, tem dán, thâm chí còn là biểu tượng trên trang phục, đồ lưu niệm.

3. Chó Pug rất dễ bị cảm lạnh 

Do cấu tạo mũi của chó Pug mặt xệ ngắn hơn các giống chó khác nên chúng rất dễ bị cảm lạnh khi thời tiết thay đổi. Do đó, trong quá trình nuôi dưỡng, không những cần giữ nơi ở sạch sẽ mà còn phải thật ấm cúng mỗi dịp gió lạnh ùa về. 

4. Giống chó Pug bơi lội không tốt 

Trái ngược với đại đa số giống chó cảnh khác chó Pug mặt xệ không giỏi bơi lội. Nguyên nhân là do cấu trúc xương mặt khiến chúng gặp khó khăn trong vấn đề hô hấp, chó Pug không thể thở dài và sâu, và thân hình mập mạp, ngắn cũn làm cho chó mặt xệ không giỏi bơi lội như các giống chó khác.

5. Tuổi thọ trung bình của chó Pug mặt xệ từ 12-15 năm

Trên thực tế, các giống chó nhỏ có tuổi thọ dài hơn so với các giống chó lớn. Tuổi thọ trung bình của Pug mặt xệ là từ 12-15 năm, tương đương với độ tuổi 74-77 ở con người. Tham khảo số tuổi được ước tính trên, chủ nuôi có thể linh hoạt điều chỉnh chế độ chăm sóc cho thú cưng phù hợp.

6. Chó Pug mặt xệ rất dễ bị béo phì

Chó Pug là một giống chó nhỏ nhưng cực kỳ ham ăn chính vì vậy chúng rất dễ mắc bệnh thừa cân béo phì. Khi chó Pug vượt quá mức cân đạt chuẩn dẫn đến các vấn đề về xương khớp và áp lực lên hô hấp. Chính vì vậy, nếu bạn yêu thương và đang sở hữu giống chó Pug mặt xệ hãy cân đối trong chế độ dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập để chúng có sức khỏe tốt nhất.

7. Chó Pug rất nhanh bị hôi mặc dù tắm sạch sẽ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở giống chó Pug, đó là mùi hôi từ: các nếp nhăn, miệng, khu vực quanh tai, tuyến hôi ở hậu môn, kẽ các bàn chân, hay chó đang trong thời kỳ động dục. Vậy nên, để em Pug nhà mình luôn thơm tho sạch sẽ thì bạn cần dành thời gian vệ sinh những vùng trên cho chúng hàng ngày nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777