Giống chó Akita Inu

 

Akita Inu - quốc khuyển Nhật Bản là một giống chó lớn, lâu đời và quyền lực với vẻ ngoài mạnh mẽ. Chó Akita Inu thông minh, điềm tĩnh và cực kỳ trung thành. Chó Akita phù hợp với chủ nuôi có kinh nghiệm và các gia đình không có trẻ quá nhỏ hoặc đã nuôi các thú cưng khác. 

cho-akita-1
cho-akita
akita-inu-2
akita-inu
akita-inu-1
cho-akita-2
cho-akita-3
cho-akita-1 cho-akita akita-inu-2 akita-inu akita-inu-1 cho-akita-2 cho-akita-3

NGUỒN GỐC, XUẤT XỨ CỦA CHÓ AKITA

Chó Akita Inu được đặt tên theo quê hương của chúng - tỉnh Akita ở miền Bắc Nhật Bản. Akita Inu được biết đến từ những năm 1600 khi chúng được chọn để bảo vệ hoàng gia Nhật Bản, canh giữ và săn bắt thú rừng.

Sau Thế chiến II, các quân nhân Mỹ trở về nước và mang theo về rất nhiều chú chó Akita. Sau đó, tại Mỹ các nhà nhân giống đã tạo ra giống chó Akita Mỹ với ngoại hình to lớn, nhiều ưu điểm vượt trội hơn chó Akita Nhật.

Tuy nhiên, điều này lại gây nên nhiều sự tranh cãi bởi nhiều người muốn giữ đúng tiêu chuẩn của chó Akita Nhật Bản. Chính vì lý do này mà mãi đến năm 1972 Akita Inu mới được AKC (Câu lạc bộ chó giống Mỹ) công nhận.

Các THÔNG TIN CƠ BẢN

Nhóm chó

Working Dog – Chó làm việc

Tuổi đời

10-12 năm

Cân nặng

23-36kg: Akita cái
27-41kg: Akita đực

Chiều cao

58-64cm: Akita cái
64-70cm: Akita đực

Tính cách và mức độ thích nghi

Khả năng thích ứng với các môi trường sống

Phù hợp với người nuôi Cún lần đầu

Tình cảm, thân thiện

Mức năng lượng, nhu cầu vận động

Thông minh, dễ huấn luyện

Mức độ rụng lông, nhu cầu chải chuốt

Đặc điểm của chó akita inu

Ngoại hình của chó Akita Inu

So với chó Akita Mỹ thì chó Akita Inu (Akita Nhật Bản) có ngoại hình nhỏ hơn nhưng không kém phần cơ bắp và vững chắc. Khi trưởng thành, chó Akita Inu đực có cân nặng lên đến 40kg và cao khoảng 70cm, trong khi chó Akita cái sẽ thấp bé hơn cao khoảng 64cm và nặng 36kg.

Cơ thể của Akita Inu rất cân đối, chắc chắn rất oai phong. Chó Akita có chiếc đầu to, trán phẳng và rộng, không có diềm cổ. Nhìn tổng thể khuôn mặt của chó Akita rất giống sói, khuôn mặt có hình tam giác, giữa trán có rãnh như chia đôi khuôn mặt, mõm dài, mắt nhỏ màu nâu sẫm, mũi màu đen hoặc nâu. Tai của chó Akita Inu hình tam giác, hơi tròn ở đỉnh tai và luôn thẳng đứng hướng về phía trước.

Chó Akita Inu có bộ lông kép cực kỳ dày với màu lông phổ biến là trắng, vện, đỏ nâu hoặc màu seasame. Điểm đặc trưng của chó Akita chính là chiếc đuôi to, dày lông luôn vểnh cao hoặc cuộn tròn trên lưng.

Tính cách của chó Akita Inu

Chó Akita có tính cách mạnh mẽ, chúng đặc biệt cảnh giác với người lạ nhưng cực kỳ trung thành và sống tình cảm với gia đình chủ.

Chó Akita có xu hướng hung dữ, thích thể hiện quyền uy với các thú cưng khác, với trẻ em quá nhỏ chó Akita cũng không phù hợp để chơi cùng.

Đây là giống chó khá cứng đầu, nhưng rất thông minh, chúng hoàn toàn trở thành người bạn tuyệt vời trong gia đình nếu được xã hội hoá sớm, được dạy dỗ đúng cách từ người chủ có kinh nghiệm.

tổng hợp cách nuôi chó akita inu

Chó Akita thuộc giống chó cảnh làm việc, vận động cao nên nhu cầu phát triển cơ bắp cần được chủ nuôi quan tâm.

Thức ăn cho chó Akita Inu cần có nhiều Protein từ thịt động vật, hay cá tươi. Nếu cho Akita Inu ăn thức ăn thương mại thì cần đọc kỹ thành phần để chắc chắn rằng trong thức ăn luôn có Protein động vật.

Akita có lớp lông rất dày có hai lớp với mức độ rụng lông tương đối cao, đặc biệt cực kỳ nhiều vào hai mùa rụng lông trong năm. Chải lông thường xuyên cho chó Akita Inu là rất cần thiết để giảm rụng lông và giúp nuôi dưỡng bộ lông khoẻ đẹp hơn.

Chó Akita cũng cần được tắm mỗi lần/tháng để giữ vệ sinh sạch sẽ, không mắc các bệnh trên da.

Chó Akita rất thông minh nhưng khá bướng bỉnh, chúng sẽ có xu hướng hung dữ với người lạ hay các thú cưng khác, xã hội hoá cho chó Akita từ sớm là cần thiết.

Đặc biệt, chó Akita cũng có nhu cầu vận động rất cao, cần ít nhất 1-2h chạy bộ hoặc chơi các trò chơi vận động mỗi ngày. Nếu chó Akita không được vận động để giải phóng năng lượng sẽ trở nên buồn chán và dễ sinh ra các tật phá hoại.

Chó Akita là giống chó khá khoẻ mạnh, có tuổi thọ từ 10-12 năm hoặc lâu hơn nếu có môi trường sống phù hợp. Chó Akita có thể mắc các bệnh di truyền nếu được nhân giống không đúng cách hoặc mắc các bệnh về dạ dạy, võng mạc là các bệnh phổ biến ở chó Akita Inu.

BẢNG GIÁ CHÓ AKITA INU

Chó Akita Inu chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam và có giá khá cao. Giá chó Akita Inu phụ thuộc nhiều vào nguồn gốc, cụ thể:

- Chó Akita Inu sinh sản ở Việt Nam: Có giá từ 10 - 15 triệu/bé, giá sẽ tăng lên vài triệu nếu có bố mẹ là chó nhập hoặc có giấy tờ chứng nhận thuần chủng.

- Chó Akita Inu nhập khẩu: Có giá từ 35 - 90 triệu nếu là chó Akita nhập khẩu, thường là chó Akita Mỹ vì chó Akita Nhật khá hiếm.

Để mua được chó Akita Inu thuần chúng bạn có thể tìm đến các trại sinh sản hoặc các cửa hàng thú cưng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn đó là địa chỉ uy tín với hợp đồng mua bán minh bạch và chế độ bảo hành rõ ràng.

VuiPet là nơi cung cấp các giống chó thuần chủng nhập khẩu uy tín và đặc biệt thuần chủng 100% cùng với các chế độ bảo hành về chất lượng, sức khoẻ của Cún và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.

Liên hệ VuiPet để được tư vấn chọn Cún đúng nhu cầu, điều kiện và đón Cún về nhà nhé.

Bài viết về chó Akita Inu

Contact Me on Zalo
0902 770 777