Giải đáp chi tiết từ A-Z các câu hỏi về Tiêm Phòng Cho Mèo

Tiêm phòng cho mèo là cực kỳ cần thiết. Bài viết giải đáp chi tiết các câu hỏi về tiêm phòng, vac-xin cho mèo, giá tiêm phòng cho mèo, lịch tiêm phòng cho mèo.


Hiện nay, còn rất nhiều bệnh ở mèo vẫn chưa có thuốc chữa và những bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan cao. Tiêm phòng cho mèo là cách tốt nhất giúp mèo phòng chống các bệnh lý nguy hiểm.

Bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc về tiêm phòng cho mèo và làm rõ các hiểu lầm thường gặp về tiêm phòng, chích ngừa cho mèo.

Tiêm vac-xin để mèo khoẻ mạnh

Spa cho mèo tại VuiPet – nơi cung cấp dịch vụ tắm cho mèo, tỉa lông mèo chuyên nghiệp TP.HCM

1. Tại sao cần tiêm phòng cho mèo?

Chích ngừa cho mèo là việc đưa vacxin vào cơ thể của mèo qua chích thuốc để giúp mèo có khả năng phòng được các bệnh lý nguy hiểm. Khi mèo tiếp xúc và bị nhiễm virus gây bệnh, kháng thể trong vacxin sẽ giúp tiêu diệt virus.

Tất nhiên, mèo vẫn có thể mắc một số virus gây bệnh mặc dù đã được tiêm vacxin nhưng khi đó các triệu chứng sẽ nhẹ hơn và điều trị nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Tiêm vac-xin giúp mèo phòng bệnh

Tiêm phòng cho mèo mang đến những lợi ích cụ thể như sau:

Mèo thường gặp 4 bệnh nguy hiểm như: bệnh suy giảm bạch cầu FPV, viêm mũi khí quản trên FRV, bệnh do Calicivirus FCV và ung thư bạch cầu FeLV.

  • Bệnh suy giảm bạch cầu FPV: đây là bệnh nguy hiểm ở mèo, còn được gọi là bệnh viêm ruột truyền nhiễm. Bệnh xảy ra bất thình lình do viruss có tính lây lan nhanh, khiến các bé mèo sốt, bỏ ăn, suy nhược cơ thể, nôn mửa, tiêu chảy nghiêm trọng, có khi xảy ra tình trạng co giật, giảm số lượng bạch cầu. Bệnh này thường có tỷ lệ tử vong cao.
  • Bệnh viêm mũi khí quản trên FRV: bệnh do Herpes Viruss gây ra, là loại viruss có tính lây truyền nhanh gây ra các vấn đề về hô hấp ở mèo. Triệu chứng của bệnh là các bé mèo sẽ bị da sưng đỏ và lở loét ở các vùng mũi – miệng – chân trước hoặc bị viêm kết mạc mắt,…Loại viruss này có thể ở cơ thể của mèo cả đời, nên các Sen cần lưu ý tiêm phòng, phòng tránh bệnh từ trước để đảm bảo cho sức khỏe và sự an toàn của các bé.
  • Bệnh do Calicivirus FCV: là một loại bệnh về hô hấp, khiến các bé mèo bị hắt hơi, chảy dịch mũi, loét lưỡi, sốt, bỏ ăn, viêm kết mạc,…
  • Bệnh ung thư bạch cầu FeLV: đây là một loại bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao ở loài mèo, do viruss FeLV gây ra, khiến các bé mèo có chuyển biến xấu về sức khỏe: loét nứu, khó thở, suy nhược cơ thể, lông khô xơ, rối loạn tiêu hóa trầm trọng, nôn mửa nhiều, sốt tái đi tái lại, liệt chân sau,…

Để mèo tránh được các bệnh lý nguy hiểm này thì tiêm phòng là cách duy nhất để mèo phòng chống được các bệnh này. Cần tiêm phòng cho mèo đủ các loại vacxin như sau:

  • Vacxin 4 bệnh
  • Mũi tiêm phòng bệnh dại

Việc tiêm phòng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mèo phát triển toàn diện hơn. Đặc biệt là các bé mèo trong giai đoạn đang phát triển, tiêm đủ các mũi vacxin giúp mèo khỏe mạnh, ổn định thể chất hơn.

Tiêm vac-xin giúp mèo con tăng cường miễn dịch

2. Khi nào mèo cần tiêm phòng?

Đâu là giai đoạn cần tiêm phòng cho mèo? Là khi mèo còn nhỏ, từ 6 tuần tuổi trở lên. Vì giai đoạn mèo mới sinh ra đời, chúng sẽ nhận được kháng thể của mèo mẹ thông qua sữa, nhưng kháng thể từ sữa mẹ cũng sẽ có hạn chế. Nên cần tiêm phòng sớm cho mèo con để đảm bảo sức khỏe của các bé được tốt nhất.

Lịch tiêm phòng vacxin cho mèo như sau:

  • Mũi đầu tiên là mũi vacxin 4 bệnh: từ 6 tuần tuổi đến trước 4 tháng tuổi.
  • Mũi thứ 2: tiêm sau đó khoảng 1 – 1.5 tháng.
  • Khi mèo 4 tháng tuổi, cần được tiêm mũi vacxin phòng bệnh dại.
  • Sau đó, mỗi năm chỉ cần tiêm nhắc lại cho mèo mũi 4 bệnh.

Để đảm bảo không bị sót mũi vacxin nào và không nhầm lịch thì khi mèo tiêm mũi đầu tiên bạn hãy yêu cầu thú y hoặc cửa hàng thú cưng nơi mua mèo cấp cho bạn sổ sức khỏe của mèo, trên đó có ghi chú chi tiết thời gian và các mũi vacxin tiếp theo mèo cần tiêm phòng.

Bạn chỉ cần theo dõi và thực hiện đúng theo lịch là được.

Mèo con 6 tuần tuổi cần được tiêm phòng

Ngoài ra, bên cạnh các mũi vacxin bắt buộc tiêm cho mèo thì sẽ có những loại được khuyến khích tiêm dựa theo lối sống, đặc điểm giống của mèo, và các mũi vacxin này điều cần chỉ định của bác sĩ.

Các lưu ý khi tiêm vac-xin cho mèo:

– Chọn phòng khám thú y, cơ sở tiêm chủng cho mèo uy tín, đạt chuẩn chất lượng.

– Không tiêm vacxin cho mèo khi mèo đang bị bệnh như nôn ói, tiêu chảy, bỏ ăn, mệt mỏi … Hãy chờ đến khi mèo khỏe lại, thể trạng ổn định hãy cho mèo tiêm phòng.

– Đọc tem trên lọ vacxin trước khi đồng ý cho bác sĩ tiêm cho mèo vì một số phòng khám sẽ dùng không đúng loại vacxin yêu cầu cho mèo.

– Thực hiện theo đúng lịch tiêm phòng cho mèo để vacxin phát huy tối đa tác dụng.

3. Giá tiêm phòng cho mèo bao nhiêu?

Giá tiêm phòng cho mèo tùy theo loại vac-xin bạn sử dụng là nhập khẩu hay sản xuất tại Việt Nam và theo định giá của từng cơ sở tiêm chủng khác nhau.

Giá tham khảo của một liều vac-xin 4 bệnh cho mèo là khoảng 200.000 – 250.000.

Giá vac-xin tuỳ thuộc vào từng loại

4. Các hiểu nhầm về tiêm vacxin cho mèo

4.1. Mèo già, mèo ở nhà thì không cần tiêm vac-xin

Đây thực sự là quan điểm sai lầm về tiêm vac-xin cho mèo nhưng lại không hiếm gặp. Mèo già có hệ miễn dịch không tốt và ít có khả năng phản ứng lại với virus nên khi nhiễm bệnh khả năng nguy hiểm đến tính mạng rất cao.

Ngoài ra, mèo nuôi trong nhà không có nghĩa là đã hoàn toàn tránh khỏi các mầm bệnh, các nguồn lây nhiễm virus.

Mèo nuôi trong nhà thì rủi ro bị bệnh sẽ ít hơn nhưng đều cần tiêm phòng vac-xin đầy đủ để đảm bảo an toàn.

Mèo nuôi ở nhà vẫn cần tiêm vac-xin

4.2. Tiêm vac-xin thường làm mèo bỏ ăn, đau nhứt

Mèo tiêm phòng 1-2 lần đầu có thể xuất hiện một số phản ứng như áp xe, sưng tấy hoặc mệt mỏi bỏ ăn.

Đây là các triệu chứng thường gặp và thường không quá đang lo, mèo sẽ tự hồi phục dần và thường không tái diễn trong các lần tiêm phòng sau.

Tuy nhiên, so với lợi ích của tiêm phòng mang lại cho sức khỏe của mèo thì những vấn đề này có thể chấp nhận được.

Mèo thường mệt mỏi ở lần tiêm đầu

4.3. Mèo chỉ cần tiêm vac-xin 1 lần

Khả năng miễn dịch của vac-xin sẽ giảm dần theo thời gian, đó là lý do mà các mũi tiêm nhắc lại là rất cần thiết.

Chủ nuôi cần thực hiện đúng lịch tiêm vac-xin cho mèo theo chỉ định của bác sĩ.

Nhắc lại các mũi tiêm hàng năm

4.4. Tiêm vac-xin ở đâu cũng được

Khi tiêm phòng cho mèo, bạn cần đưa bé mèo đến các cơ sở thú y uy tín, có chuyên môn để đảm bảo đúng kỹ thuật tiêm và chất lượng vac-xin.

Đặc biệt là các lần đầu tiên, nếu người không có kinh nghiệm tiêm sẽ làm mèo bị đau, hoảng sợ, không hợp tác.

Bất kỳ loại vac-xin nào cũng cần được bảo quản đúng cách, do đó, nếu có kinh nghiệm và muốn mua vac-xin về nhà để tự tiêm cho mèo thì bạn cần lưu ý bảo quản vac-xin dưới 2°C và nên có dụng cụ giữ lạnh để mang vac-xin từ phòng thú y về nhà.


5. Các câu hỏi phổ biến

Mèo cần được tiêm vac-xin mũi đầu tiên là mũi vacxin 4 bệnh từ 6 tuần tuổi đến trước 4 tháng. Mũi thứ 2 được tiêm sau đó khoảng 1 – 1,5 tháng.
Khi mèo 4 tháng tuổi, cần được tiêm mũi vacxin phòng bệnh dại.
Sau đó, mỗi năm chỉ cần tiêm nhắc lại cho mèo mũi 4 bệnh.

Giá tiêm phòng cho mèo tùy theo loại vac-xin bạn sử dụng là nhập khẩu hay sản xuất tại Việt Nam và theo định giá của từng cơ sở tiêm chủng khác nhau.
Giá tham khảo của một liều vac-xin 4 bệnh cho mèo là khoảng 200.000 – 250.000.

Khả năng miễn dịch của vac-xin sẽ giảm dần theo thời gian, đó là lý do mà các mũi tiêm nhắc lại là rất cần thiết. Chủ nuôi cần thực hiện đúng lịch tiêm vac-xin cho mèo theo chỉ định của bác sĩ.

5/5 - (1 bình chọn)

7 thoughts on “Giải đáp chi tiết từ A-Z các câu hỏi về Tiêm Phòng Cho Mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777