Bật mí đằng sau các hành vi, thói quen thường thấy ở chó cảnh

Khi nuôi chó cảnh, bạn thường thắc mắc tại sao chó lại có hành động kỳ lạ như vậy? Cùng giải mã các hành vi phổ biến của chó cảnh để hiểu chúng hơn nhé.


Trong quá trình nuôi chó cảnh bạn hay bắt gặp các hành động kỳ lạ nhưng xảy ra rất thường xuyên ở chú chó của mình như chó hay nghiêng đầu một bên, chó lết mông hay tại sao chó lại thích ăn phân của mình…

Cùng tìm câu trả lời cho các câu hỏi tại sao chú chó của bạn lại có các hành động khó hiểu như vậy nhé.

1. Tại sao chó hay nghiêng đầu sang một bên?

Chó hay nghiêng đầu sang một bên

Bạn có thể bắt gặp hình ảnh chú chó của mình nghiêng đầu qua một bên như đang thắc mắc điều gì đó. Đấy là khi chúng nghe thấy một âm thanh hoặc nhìn thấy một điều gì mà chúng không hiểu. Hành động này thường xuất hiện rất nhiều ở chó con.

Khi chó nghiêng đầu sang một bên, chúng đang cố gắng nghe rõ hơn hoặc nhìn tốt hơn điều chúng đang thắc mắc. Có thể đôi tai dài của chó đang cản trở việc nghe nhìn của chúng.

Tuy nhiên nếu đầu của chú chó luôn ở tư thế nghiêng và chú chó dường như không kiểm soát được nó, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như nhiễm trùng tai hoặc thậm chí có vấn đề trong não.

2. Tại sao chó thích nghịch phân của chúng? 

Chó thích nghịch phân của chúng

Chó cũng rất thích ăn phân. Nhưng khi chúng tự ăn phân của mình, thì rất có thể đây là do bản năng, dấu hiệu của bệnh tật hoặc dinh dưỡng, do căng thẳng mệt mỏi hay trạng thái rối loạn Pica (tự ăn những thứ không phải là thực phẩm).

Mặc dù chó ăn phân của chúng không gây nguy hiểm nặng đến chú chó, nhưng cần dạy cho chó bỏ tật này vì nó thật sự bẩn và hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của chó.

3. Tại sao chó thường đuổi theo đuôi của chúng?

Chó thích tự cắn đuôi của mình

Bạn có thường thấy chú chó của mình quay vòng vòng khi tự đuổi theo cái đuôi của chúng không? Đây là hành động khá phổ biến của chó. Trong một số trường hợp, chó đuổi theo đuôi là hoạt động vui đùa tự nhiên.

Nếu chó tự gặm đuôi của mình, cũng có thể chúng đang gặp vấn đề về da và hậu môn. Bạn nên kiểm tra xem ở đuôi hay hậu môn của chó có bị viêm da, gây ngứa hay có vấn đề gì khác không nhé.

4. Tại sao chó sủa, hú hay tru tréo?

Chó sủa, hú hay tru trẻo là bản năng của chúng

Chó sủa là hành vi bình thường và bản năng ở chó. Một số con chó kêu nhiều hơn những con khác, chúng sủa để giao tiếp với con người và thể hiện bản thân. Chó cũng có thể sủa, hú, tru tréo khi giao tiếp với những con chó khác.

Khi chó cảm thấy nguy hiểm, chúng sủa nhiều hơn bình thường. Thậm chí hú lên khi nghe những con chó khác hú hoặc các tiếng động mạnh như còi báo động.

Với mỗi giống chó khác nhau, chúng thường sủa, hú hay tru tréo khác nhau. Ví dụ như chó săn thường hú và tru tréo, chó con thường sủa, …

Chó sủa, hú hay tru tréo quá nhiều cũng có thể do stress hoặc buồn chán. Bạn có thể huấn luyện chó cảnh để chúng sủa, hú, tru tréo trong những trường hợp phù hợp.

5. Tại sao chó hay lết mông?

Chó hay lết mông

Sẽ rất buồn cười khi bạn thấy chú chó của mình lết mông trên sàn nhà. Đây không phải là hành động bình thường đúng không? Nhưng đừng quá lo lắng vì chúng không kỳ lạ lắm đâu.

Nguyên nhân cho hành động này có thể là chú cho của bạn muốn vận động xương khớp theo một cách riêng của chúng hoặc chó thể là đang có thứ gì đó dính ở hậu môn làm chúng khó chịu và cố gắng gỡ bỏ nó mà thôi.

6. Tại sao chó chó rất thích liếm, ngửi con người

Chó thể hiện tình cảm với chủ bằng cách liếm

Chó liếm người hay chó ngửi con người là hành động cực kỳ phổ biển và bình thường. Chó liếm như một cách để thể hiện tình cảm với con người hoặc gây sự chú ý với bạn.

Nếu bạn thích thú khi chó liếm bạn thì không sao, nhưng nếu cảm thấy không thoải mái khi chó liếm mình, hãy dạy chúng bỏ tật này từ khi còn nhỏ.

7. Tại sao chó ngửi hậu môn của con chó khác?

Chó hay thích ngửi hậu môn của có khác

Chó có hệ thống khứu giác phát triển vượt trội gấp 10.000 lần con người. Chó tìm hiểu mọi thứ thông qua mũi của chúng. Đánh hơi lẫn nhau giữa những chú chó là cách để chúng tìm hiểu về nhau. Do đó, việc bạn bắt gặp chú chó của mình đang ngửi hậu môn của con chó khác là điều hết sức bình thường.

Nếu bạn không thích chú chó của mình đánh hơi hậu môn của con chó khác, hãy chuyển hướng hành động của chúng bằng đồ ăn hoặc trò chơi nào đó.

8. Tại sao chó thích đào bới?

Chó rất thích đào bới

Chó thường đào bới khi chúng buồn chán hoặc lo lắng. Một số khác đào bới để giấu đồ chơi với những con chó khác. Khi trời nóng, chó cũng thường đào bới để tìm kiếm một chỗ mát dưới lòng đất để nằm.

Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng đào bới là không nên để chú chó của bạn một mình. Hãy tương tác với chó bằng cách huấn luyện hoặc chơi với chúng.

9. Tại sao chó thường lè lưỡi thở hổn hển?

Chó thở hổn hển lè lưỡi để tản nhiệt

Khi bị sốc nhiệt, chó không đổ mồ hôi như con người. Chúng thường lè lưỡi thở hổn hển, đây là cách để chúng tản nhiệt, làm mát cơ thể. Do đó, hãy giữ cho chó của bạn ở nơi mát mẻ, ngăn ngừa tình trạng kiệt sức vì nóng hoặc say nắng.

Ngoài ra, chó cũng thở hổn hển khi lo lắng, căng thẳng hoặc sợ hãi. Thở hổn hển cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý về phổi, về đường hô hấp. Nếu tình trạng thở hổn hển của chó diễn ra thường xuyên hãy thăm khám thú y để chuẩn đoán.


10. Giải đáp các câu hỏi phổ biến

Chó của mình quay vòng vòng tự đuổi theo đuôi của mình, đây là hành động khá phổ biến, có thể là hoạt động tự nhiên, chú chó tự vui chơi với bản thân. Hoặc khi chó tự gặm, cắn đuôi của mình có thể là chúng đang gặp vấn đề về da hay ở hậu môn. Bạn nên kiểm tra xem có vấn đề gì không nhé.

Chó tìm hiểu mọi thứ thông qua mũi của chúng. Đánh hơi lẫn nhau giữa những chú chó là một cách bình thường để chúng tìm hiểu về nhau. Do đó, việc bạn bắt gặp chú chó của mình đang ngửi hậu môn của con chó khác là điều hết sức bình thường.

Sẽ rất buồn cười khi bạn thấy chú chó của mình lết mông trên sàn nhà. Nguyên nhân cho hành động này có thể là chú cho của bạn muốn vận động xương khớp theo một cách riêng của chúng hoặc chó thể là đang có thứ gì đó dính ở hậu môn làm chúng khó chịu và cố gắng gỡ bỏ nó mà thôi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902 770 777