Giống chó Samoyed

Chó Samoyed là giống chó lông xù có ngoại hình to lớn và đáng yêu với bộ lông trắng muốt. Chó tuyết trắng Samoyed còn được ưu ái gọi là "công chúa tuyết" của xứ Siberia.

Chó Samoyed rất thông minh, hiền lành và trung thành với chủ. Samoyed cũng rất thân thiện, hòa đồng với tất cả mọi người dù là trẻ em hay với các thú cưng khác.

samoyed
cho-samoyed-2
cho-samoyed
cho-samoyed-1
cho-samoyed-gia
cho-sam
samoyed cho-samoyed-2 cho-samoyed cho-samoyed-1 cho-samoyed-gia cho-sam

 

 

NGUỒN GỐC CỦA CHÓ samoyed

Chó Samoyed có nguồn gốc từ Nga, được đặt tên theo tên của bộ tộc bán du mục Samoyede ở Siberia, Nga.

Người Samoyede đối xử rất tử tế với những chú chó tuyết này, ban ngày chó Sam đi săn chung với con người, kéo xe trượt tuyết, chăn tuần lộc, và tối đến tham gia vào các hoạt động trong gia đình, thậm chí họ còn mang những chú chó Sam tham gia các chuyến thám hiểm vùng cực. Chính sự gần gũi này đã ảnh hưởng đến tính cách của chó Samoyed là một giống chó hiền lành, vui vẻ và trung thành.

Chó Samoyed có nguồn gốc từ Siberia

Các nhà thám hiểm Bắc Cực lần đầu tiên đưa chó Samoyed đến Anh vào cuối thế kỷ 18, và chúng nhanh chóng được yêu thích trong giới thượng lưu Anh. Samoyed là giống chó được lựa chọn để tặng cho Nữ hoàng Anh Alexandra vào năm 1901. Từ đó Samoyed được nhân giống và phổ biến trên thế giới. Samoyed được AKC (American Kennel Club) công nhận vào năm 1906.

Các THÔNG TIN CƠ BẢN

Nhóm chó Working – Chó làm việc
Tuổi đời 12-14 năm

Cân nặng

20-30 kg

Chiều cao

50-60 cm

Đặc điểm của chó samoyed

Đặc điểm ngoại hình của chó Samoyed

Chó Samoyed là giống chó lông xù có kích thước trung bình đến lớn với vẻ ngoài dày, dài và xù nhưng rất mạnh mẽ, oai vệ.

Đôi tai vểnh, hình tam giác và luôn dựng lên khá cân xứng với khuôn mặt. Mắt của chó Samoyed thường có màu đen, hoặc nâu, có một số chú Samoyed có mắt màu xanh. Samoyed có chiếc mõm dài, với các khoé miệng hơi hếch nên tổng thể khuôn mặt Samoyed lúc nào cũng vui vẻ với “nụ cười Samoyed” đặc trưng.

Nụ cười Samoyed

Điểm nổi bật nhất ở giống chó Sam chính là bộ lông rất dày, kép, lớp trong mềm mịn và lớp ngoài thẳng, thô. Bộ lông của Samoyed có màu trắng hoặc màu kem nhưng màu trắng vẫn phổ biến và được ưa chuộng nhất, chính nhờ bộ lông trắng tuyết mà chó Sam được gọi là “công chúa tuyết” xứ Siberia.

Bộ lông trắng, dày của chó Samoyed

Đặc điểm tính cách của chó Samoyed

Chó Samoyed được xem là một trong những giống chó có tính cách tốt nhất. Chúng thân thiện và dễ gần, không hề nhút nhác hay hung dữ, chúng có thể kết bạn làm thân với tất cả mọi người, sống hoà thuận với trẻ em và thú cưng khác.

Samoyed là giống chó tình cảm

Tình yêu thương và sự quan tâm ảnh hưởng nhiều đến tính cách của Samoyed, chúng vui vẻ, hạnh phúc hơn rất nhiều nếu được gắn bó với gia đình hoặc trở nên buồn tẻ, nhút nhát và hung dữ nếu như bị bỏ bê hoặc ngược đãi trong một thời gian dài.

Chó tuyết Samoyed là một giống chó thích hoạt động, chúng tò mò, thông minh và tinh nghịch, là người bạn đồng hành tuyệt vời của những người thích hoạt động ngoài trời.

Chó Samoyed rất thích vận động

Về bản chất, Samoyed không phải là một con chó thích gây gỗ, nhưng khi gặp khó khăn chúng trở nên mạnh mẽ để bảo vệ bản thân và chủ, chúng cũng được đánh giá là một người bảo vệ thông minh. 

điều kiện thích nghi của samoyed

- Khả năng thích ứng với các môi trường sống:

Nhà chung cư có thể nuôi Samoyed được không?

Samoyed là giống chó to lớn, có bộ lông xù dày nên phù hợp với không gian sống rộng rãi, thoáng mát nên có quạt và máy lạnh vào mùa hè nóng để tránh chó Sam bị sốc nhiệt. Thế nên, dù là căn hộ, hay chung cư thì cần chắc chắn có không gian đủ rộng để đáp ứng được các nhu cầu của chó Samoyed.

Chó Samoyed cần không gian sống rộng rãi

Khả năng chịu nóng/lạnh của chó Samoyed?

Chính bộ lông dài, dày và xù của chó Sam đã giúp chúng thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt ở Bắc Cực, nhưng với khí hậu ở Việt Nam thì có chút khó khăn, chó Samoyed thường dễ bị sốc nhiệt nếu gặp thời tiết nóng đặc biệt vào mùa hè.

Chó Samoyed có thể ở một mình được không?

Samoyed là giống chó tình cảm, quấn chủ và luôn muốn ở bên cạnh mọi người. Do đó, giống chó này thật sự không nên cho ở nhà một mình quá lâu.

Chó Samoyed rất quấn chủ

- Phù hợp với người nuôi chó cảnh lần đầu:

Samoyed là giống chó xinh xắn đáng yêu, tuy nhiên để nuôi chó Samoyed bạn cần có nhiều kinh nghiệm về dinh dưỡng, chăm sóc, chải chuốt lông và cần biết cách để đáp ứng các nhu cầu vận động, luyện tập của chó Samoyed.

- Tình cảm, thân thiện: 

Chó Samoyed cực kỳ thân thiện, hòa đồng, chó Samoyed có thể quen thân với tất cả mọi người và hoàn toàn không có cảnh giác với người lạ. Samoyed chiều chuộng, yêu thương trẻ con và cũng rất hoà đồng với các thú cưng khác.

- Mức năng lượng, nhu cầu vận động:

Xuất thân là giống chó làm việc kéo xe tuyết, có mức năng lượng cao. Khi được nuôi làm thú cưng trong nhà, chó Samoyed vẫn cần được vận động thường xuyên, ít nhất là 2 giờ mỗi ngày.

Chó Samoyed có mức năng lượng cao

- Thông minh, dễ huấn luyện: 

Giống như các giống chó cảnh khác, chó Sam cần được xã hội hoá từ sớm và cần được dạy các mệnh lệnh từ khi mới về nhà để trở nên hoà đồng và dễ thích nghi hơn khi lớn lên. Chó Sam rất ngoan ngoãn, nghe lời nên việc huấn luyện sẽ không quá khó khăn.

- Mức độ rụng lông - nhu cầu chải chuốt:

Bộ lông dài, xù của chó Sam cần được chăm sóc rất cẩn thận, chó Sam rụng lông rất nhiều, chải lông hàng ngày là cần thiết để loại bỏ lông xơ, chết và kích thích lông mới mọc.

Chó Samoyed rụng lông rất nhiều

Để giữ cho bộ lông trắng, sạch bạn cần tắm rửa cho chó Samoyed ít nhất 2-3 lần/tháng và vệ sinh cẩn thận các vùng lông trắng dễ bị ố vàng ở quanh mắt, miệng của chó Samoyed. Vệ sinh tai, mắt miệng, cắt móng và đánh răng cho chó Samoyed cũng cần được chú ý. 

samoyed có phù hợp với bạn không?

Khi chọn nuôi bất cứ giống chó cảnh nào bạn cần tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của giống chó đó. Chúng có ưu và nhược điểm như thế nào, có phù hợp với điều kiện và phong cách sống của bạn hay không?

Cụ thể, đối với giống chó Samoyed bạn cần xem xét các yếu tố như:

Nếu bạn đang cần tìm một chú chó:

- Có kích thước to lớn, lông xù, ngoại hình đẹp - Samoyed luôn xuất hiện trong top các giống chó lông xù đẹp nhất với bộ lông trắng muốt và khuôn mặt xinh xắn, luôn vui vẻ, đáng yêu.

- Tính cách tốt, thân thiện, hoà đồng với tất cả mọi người.

- Năng động, nhanh nhẹn, thích tập luyện thể dục và các trò chơi vận động.

Thì giống chó cảnh Samoyed cực kỳ phù hợp giành cho bạn.

Chó Samoyed đẹp, thân thiện

Tuy nhiên, có những “phiền phức” của chó Samoyed mà bạn chắc chắn phải xử lý được nếu muốn nuôi một chú chó Samoyed là:

- Samoyed rụng lông rất nhiều và cần nhiều thời gian để chăm sóc, chải chuốt.

Lông chó Samoyed rụng quanh năm, và đặc biệt nhiều khi vào mùa rụng lông, lông có thể bay khắp nhà và bám vào quần áo hoặc các đồ dùng khác. Bộ lông trắng dày của chó Samoyed cần tắm ít nhất 1 lần/tuần với sữa tắm giữ trắng lông.

- Samoyed quấn chủ và rất nhạy cảm.

Samoyed rất hồ hởi thể hiện sự quý mến của chúng đối với chủ. Chó Sam thích được trò chuyện, vuốt ve và âu yếm, chúng cũng rất nhạy cảm, rất dễ bị buồn rầu nếu không được quan tâm, chú ý. Thế nên, nếu bạn là người thích một mình, ít bị làm phiền thì chó Samoyed không phù hợp với bạn.

Samoyed rất quấn chủ và khá nhạy cảm

- Chó Samoyed cần không gian sống rộng, thoáng và thật sự mát mẻ.

Chó Samoyed là giống chó to, không gian phù hợp với chó Samoyed phải đủ rộng để chúng có thể di chuyển, vận động. Chó Samoyed rất nhạy cảm với nhiệt độ, chúng chỉ phù hợp với điều kiện sân vườn mát mẻ, hoặc máy lạnh.

- Chó Samoyed là giống chó năng động, nhiều năng lượng.

Samoyed là giống chó đi săn và chăn cừu cần vận động để giải phóng năng lượng. Nếu không được hoạt động chó Samoyed sẽ buồn chán và phát sinh các tính xấu như sủa nhiều hay cắt phá đồ đạc. Nuôi Samoyed bạn cần dành thời gian ít nhất 2-3 giờ mỗi ngày cho chúng để đưa chúng đi dạo, hoặc chơi các trò vận động.

Samoyed có mức năng lượng cao

- Chi phí để nuôi một chú chó Samoyed khá cao.

Samoyed là giống chó nhập, giá của Samoyed thuần chủng cũng thuộc top các giống chó đắt tiền. Ngoài ra, các chi phí ban đầu cho Samoyed như dây xích, lồng chuồng, các phụ kiện khác cũng khá tốn kém. Thức ăn của Samoyed cũng cần được chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Thế nên, hãy cân nhắc kỹ vấn đề tài chính của bạn, nếu có ý định nuôi Samoyed nhé.

tổng hợp cách nuôi chó samoyed

6.1. Chó Samoyed ăn gì?

Chó Samoyed thường khá kén ăn và có hệ tiêu hoá khá nhạy cảm thế nên bạn cần lưu ý chế độ dinh dưỡng cho chó Sam.

Dù là thức ăn tự nấu hay thức ăn thương mại thì điều nên là thức ăn có chứa Protein từ động vật sẽ tốt cho sự phát triển toàn diện của chó Sam. Cũng nên bổ sung các loại rau củ quả - cung cấp chất xơ để tốt cho hệ tiêu hoá và các loại dầu tự nhiên giúp cho bộ lông bóng mượt, khoẻ mạnh.

Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của chó Samoyed

– Chó Samoyed từ 1–3 tháng tuổi: Nên chó Cún ăn 4-5 bữa/ngày, nếu cho Cún ăn hạt, thức ăn khô thì phải ngâm thật mềm, hoặc có thể cho chúng ăn thịt xay nhuyễn nấu với cháo.

– Chó Samoyed từ 3–6 tháng tuổi: Chó Sam nên được cho ăn 3 bữa/ngày, khẩu phần ăn cần đủ các protein, carbohydrate, chất béo tốt và chất xơ, vitamin…

– Chó Samoyed từ 6 tháng trở đi: Chỉ cần cho Cún ăn 2 bữa/ngày, lượng thức ăn tăng lên nhiều và đa dạng hơn.

Các thực phẩm tốt và cần trong khẩu phần ăn hàng ngày của chó Samoyed là:

Các loại thức ăn tốt cho chó Samoyed

– Protein: chiếm khoảng 50% khẩu phần ăn đến từ các loại thịt như bò, heo, gà, hải sản và cá tươi hoặc một số loại nội tạng động vật như tim, gan, óc.

– Carbohydrate: chiếm khoảng 20% để đảm bảo đủ năng lượng cho chó Samoyed hoạt động từ cơm, các loại bột, khoai lang.

– Chất béo tốt từ thực vật như dầu olive, dầu dừa giúp cho bộ lông luôn suông mịn.

– Chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác: chiếm 25% từ các loại rau củ quả như cà rốt, bí đỏ, đậu xanh, rau bina, táo, chuối.

6.2. Cách vệ sinh, chăm sóc chó Samoyed 

Bộ lông dài, xù của chó Sam cần được chăm sóc rất cẩn thận, chó Sam rụng lông rất nhiều, chải lông hàng ngày là cần thiết để loại bỏ lông xơ, chết và kích thích lông mới mọc. Để giữ cho bộ lông trắng, sạch bạn cần tắm rửa cho chó Samoyed ít nhất 2-3 lần/tháng và vệ sinh cẩn thận các vùng lông trắng dễ bị ố vàng ở quanh mắt, miệng của chó Samoyed.

Chải lông cho chó Samoyed hàng ngày

Ngoài ra, đừng bỏ qua kiểm tra và vệ sinh tai, mắt miệng cho chó Samoyed thường xuyên, bấm móng theo định kỳ và đánh răng mỗi tuần để tránh các vấn đề về răng miệng.

Xuất thân là giống chó làm việc kéo xe tuyết, có mức năng lượng cao. Khi được nuôi làm thú cưng trong nhà, chó Samoyed vẫn cần được vận động thường xuyên, ít nhất là 2 giờ mỗi ngày.

6.3. Dạy dỗ, huấn luyện chó Samoyed

Giống như các giống chó cảnh khác, chó Sam cần được xã hội hoá từ sớm và cần được dạy các mệnh lệnh từ khi mới về nhà để trở nên hoà đồng và dễ thích nghi hơn khi lớn lên. Chó Sam rất ngoan ngoãn, nghe lời nên việc huấn luyện sẽ không quá khó khăn.

Chó Chó Sam rất tình cảm, quấn chủ, chúng không phù hợp bị ở một mình, nếu phải ở một mình giống chó này thường có xu hướng nhút nhác hoặc hung dữ hay sủa nhiều, cắn phá đồ đạc.

Huấn luyện chó Samoyed ngoan ngoãn 

6.4. Tuổi thọ, sức khoẻ của chó Samoyed

Samoyed là giống chó có sức khoẻ tốt, tuổi thọ dài khoảng 12-14 năm. Tuy nhiên, giống nhưng như các giống chó khác, Samoyed vẫn có thể gặp các vấn đề sức khoẻ do di truyền và bạn cần đảm bảo mua chó Sam ở các địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ để hạn chế vấn đề này.

Đảm bảo mua chó Samoyed ở các địa chỉ uy tín 

Ngoài ra, Samoyed là giống chó nhập từ xứ lạnh, điều kiện khí hậu ở Việt Nam có thể gây cho chó San một số vấn đề về sức khoẻ như:

– Sốc nhiệt: Đây là bệnh phổ biến và cũng khá thường xuyên với các giống chó lông dày. Để giữ cho Cún không bị sốc nhiệt bạn cần cho chúng ở môi trường mát mẻ hoặc máy lạnh, tránh cho chúng hoạt động lâu dưới trời nắng, nóng.

– Bệnh về da, ký sinh trùng: Bệnh này không chỉ làm cho Cún ngứa ngáy, khó chịu, làm xấu ngoại hình, mà về lâu dài sẽ có thể gây nhiễm trùng. Luôn giữ cho Cún sạch sẽ, lông không được ẩm ướt, vệ sinh khu vực ngủ của chúng là các biện pháp để giúp Cún không mắc bệnh.

Ngoài ra, một số bệnh nguy hiểm khác ở chó Samoyed như các bệnh về mắt, bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh Parvo hay dại.

Bạn nên thực hiện các quy định tiêm phòng và tẩy giun cho Cún cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất và thường xuyên vận động tăng sức đề kháng.

 Môi trường sống của chó Samoyed cần thoáng mát, sạch sẽ 

BẢNG GIÁ CHÓ samoyed

Hiện nay, trên thị trường giá chó Samoyed rất đa dạng. Bạn có thể mua được chó Samoyed với giá cực rẻ, 2-3 triệu đồng cho một chú Cún trên các trang rao vặt hoặc các diễn đàn trao đổi chó cảnh, hoặc những chú chó Samoyed nhập khẩu có giá lên đến vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, phổ biến nhất cho một chú cún Samoyed thuần chủng có nguồn gốc rõ ràng từ thương hiệu uy tín có khoảng giá từ 10–25 triệu. Mức giá chính xác còn phụ thuộc vào ngoại hình của từng chú cún, giấy tờ, độ thuần chủng và nhiều yếu tố khác.

Giá chó Samoyed con rất đa dạng  

mua chó samoyed ở đâu uy tín?

Khi có ý định mua chó Samoyed, bạn hãy chắc chắn đó là địa chỉ uy tín, và có thể đảm bảo được các yếu tố quan trọng như nguồn gốc, kích thước, màu lông, thuần chúng hay lai và các chế độ đảm bảo về sức khoẻ của Cún… bởi vì đây chính là các yếu tố quyết định đến giá chó Samoyed.

Với thông điệp Muốn Vui thử nuôi Pet, VuiPet luôn mong muốn đưa đến khách hàng những bạn Cún xinh xắn, khoẻ mạnh nhất và luôn đảm bảo chất lượng về sức khoẻ, giấy tờ nguồn gốc và chế độ bảo hành đảm bảo quyền lợi của Khách hàng.

Liên hệ ngay VuiPet để sở hữu những bạn chó Samoyed thuần chủng thông minh, khoẻ mạnh và ngoại hình đẹp nhất nhé. 

các câu hỏi về chó samoyed

Giá chó Samoyed tại Việt Nam phổ biến nhất có khoảng giá từ 10–25 triệu. Mức giá chính xác còn phụ thuộc vào ngoại hình của từng chú cún, giấy tờ, độ thuần chủng và nhiều yếu tố khác. Giá chó Samoyed đắt tại vì, để chăm sóc chó Samoyed phát triển tốt và sinh sản tại Việt Nam rất khó vì điều kiện ở Việt Nam thường không phù hợp. Và đa phần, để mua được chó Samoyed thuần chủng, đẹp, khỏe mạnh thường là chó nhập khẩu.

Samoyed là giống chó xinh xắn đáng yêu, tuy nhiên để chăm sóc chó Samoyed bạn cần có nhiều kinh nghiệm về dinh dưỡng, về chăm sóc, chải chuốt lông và cần biết các để đáp ứng được các nhu cầu vận động, luyện tập của chso Samoyed.

Chó Samoyed hoàn toàn không phù hợp để giữ nhà, đây là giống chó to lớn nhưng cực kỳ thân thiện, hòa đồng, chó Samoyed có thể quen thân với tất cả mọi người và hoàn toàn không có cảnh giác với người lạ.

Bài viết về chó Samoyed

Contact Me on Zalo
0902 770 777